Advertisement
how-to-develop-growth-mindset-cover
Life

เปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนที่เก่งยิ่งขึ้นด้วยวิธีการสร้าง Growth Mindset ตามสไตล์คนทำงาน

By: BAO August 31, 2021

Mindset ถือเป็นเรื่องที่สำคัญเวลาทำงาน เพราะคนที่มีมายเซทเติบโต หรือ Growth Mindset มักจะแก้ไขปัญหาในชีวิตหรือการทำงานได้ดีกว่าคนอื่นเสมอ แต่น่าเสียดายที่เราไม่ได้เรียนเรื่องนี้กันมากเท่าไหร่นัก ส่วนใหญ่จะเรียนรู้จากประสบการณ์และการขวนขวายด้วยตัวเองมากกว่า

UNLOCKMEN จึงอยากแนะนำวิธีการพัฒนา growth mindset เพื่อให้เรากลายเป็นคนที่แก้ไขปัญหาได้ดีขึ้น และมีความสุขกับชีวิตมากขึ้นตามมา

 

Growth Mindset คืออะไร?

Growth Mindset เป็นคำที่ Carol Dweck ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาศักยภาพของมนุษย์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และเจ้าของหนังสือ Mindset ใช้อธิบายประเภทของคนที่เชื่อว่าความสำเร็จขึ้นอยู่กับเวลาและความพยายาม พวกเขาจะรู้สึกว่าตัวเองสามารถพัฒนาได้ หากทุ่มเทเวลา ความพยายาม และพลังงานให้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างจริงจัง หากมีความวิริยะอุตสาหะ พวกเขาจะไม่ย่อท้อต่อุปสรรค ความท้าทาย และคำวิจารณ์โดยง่าย และมองหาแรงบันดาลใจจากความสำเร็จของคนอื่นเพื่อเอามาปรับใช้พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ คำว่ายอมแพ้ จะไม่มีอยู่ในหัวของคนที่ Mindset ดี

คนกลุ่มนี้จะแตกต่างจากคนที่มี Fixed Mindset ซึ่งเชื่อว่า ตัวเองจะดีหรือแย่ขึ้นอยู่กับธรรมชาติแต่กำเนิด พวกเขาจะไม่เผชิญหน้ากับความท้าทาย ไม่พยายามฝึกฝนเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง หลีกเลี่ยงคำวิจารณ์ และยอมแพ้ต่ออุปสรรค์อย่างง่ายดาย


มี Growth Mindset แล้วดีอย่างไร ?

งานวิจัยเมื่อปี 2021 เสนอว่า ประโยชน์ของ Growth Mindset นั่นมีมากมายไม่ว่าจะเป็น ช่วยให้เราปรับตัวต่อความเปลี่ยนแปลงได้ดีขึ้น (adaptability) ช่วยให้เรามีการคิดเชิงนวัตกรรมมากขึ้น (innovative thinking) รวมไปถึงทักษะในการแก้ไขปัญหาที่ดีขึ้นอีกด้วย (problem solving)

ทักษะเหล่านี้ถือเป็นสกิลที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตและการทำงานอย่างมาก มันจะทำให้เราไม่พ่ายแพ้ต่อปัญหาโดยง่าย และสามารถฟันฝ่าทุกอุปสรรคในชีวิตไปได้ด้วยดี ดังนั้น เราควรจะฝึกการสร้าง Growth Mindset กันเพื่อปลดล็อกศักยภาพของตัวเองให้เต็มที่


เราจะพัฒนา Growth Mindset ได้อย่างไร ?

  • หล่อเลี้ยงความสงสัยของตัวเอง:

เวลาที่เจอกับเรื่องน่าสงสัย หรือ เรื่องที่เราไม่รู้ อย่าปล่อยให้ความรู้สึกอยากรู้ของเราหายไป แต่เราควรใช้ความสงสัยของเราเป็นแรงจูงใจในการขวนขวายเรียนรู้ และหาทุกวิถีทางเพื่อจะเข้าใจมันให้ได้ เช่น ค้นหาข้อมูลด้วย Google อ่านหนังสือเพิ่มเติม หรือถามผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้คำตอบที่ถูกต้อง นิสัยนี้จะช่วยให้เรากลายเป็นคนที่มี Growth Mindsets มากขึ้น

  • อย่าเชื่อว่าแพสชั่นเป็นสิ่งที่เราค้นหา:

หลายคนอาจเชื่อว่า แพสชั่นเป็นสิ่งที่ติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด และการค้นหามันเป็นหน้าที่ของเรา ความเชื่อนี้มักขัดขวางให้เราไม่ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งจนสุดทาง เราอาจจับมันแค่แป๊บเดียวแล้วก็ล้มเลิกกลางคันไป เพราะรู้สึกไม่สนุกหรือมีแพสชั่นกับมันมากพอ

หากเราอยากสร้าง Growth Mindsets เราควรเปลี่ยนความคิดเรื่องแพสชั่นใหม่ โดยไม่มองว่ามันเป็นสิ่งที่เราต้องค้นหา แต่เป็นสิ่งที่เราต้องสร้างมันขึ้นมาผ่านความพยายามและการใช้เวลาในการฝึกฝน

  • พยายามหาความรู้ให้รอบด้าน:

แม้คนที่มี Growth Mindsets จะพัฒนาทักษะด้านที่ตัวเองสนใจจนช่ำชองและเชี่ยวชาญแล้ว พวกเขายังสนใจทักษะในด้านอื่นด้วย เพราะพวกเขามองเห็นความสำคัญของข้อมูลอื่น ๆ ที่ต่อยอดได้อย่างไม่รู้จบ จึงมักจะหาความรู้ในด้านที่เกี่ยวข้องกับความสนใจของตัวเองอยู่เสมอ ทำให้พวกเขามีความรู้พื้นฐานในหลายเรื่อง และกลายเป็นคนรอบรู้มากกว่าคนอื่น

  • สนใจสถานที่ทำงานของคุณ:

Growth Mindsets อาจเป็นทักษะที่ถูกมองข้ามเวลาทำงาน ยกตัวอย่างเช่น ในบางบริษัทที่เน้นการจ้างคนที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่งโดยเฉพาะ คนกลุ่มนี้อาจแสดงความคิดเห็นไปในทางเดียวกัน หรือ มองเรื่องต่าง ๆ ด้วยมุมมองแบบเดียวกัน ไม่เหมือนกับบางบริษัทที่จ้างคนที่มี growth mindsets หรือ มีความหลากหลาย ซึ่งสามารถเสนอความคิดเห็นและไอเดียที่มีความหลากหลายและสร้างสรรคมากกว่า ดังนั้น เราควรพิจารณาดูว่าเวลาไหนควรใช้ Growth Mindsets หรือ Fixed Mindsets ด้วย

ทั้งหมดก็เป็นวิธีการพัฒนาตัวเองให้มี Growth Mindset แบบง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำตามกันได้ไม่ยาก เราหวังว่าทุกคนจะมีชีวิตที่ดีขึ้นในทุกด้าน หลังจากนำคำแนะนำของเราไปปฏิบัติตาม


 

Appendix: 1 / 2 / 3

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line