Girls

กลับมาได้หรือเปล่า ? : หนทางการพัฒนาตัวเอง เพื่อเพิ่มโอกาสในการขอคืนดีกับแฟนเก่า

By: PEERAWIT August 3, 2018

บ่อยครั้งที่ความสัมพันธ์ของคู่รักต้องมีอันจบลงท่ามกลางความงงว่ามันเป็นเพราะอะไร โดยเฉพาะฝ่ายที่โดนบอกเลิกนั้น แทบจะนั่ง ๆ นอน ๆ คิดทั้งวันเพื่อหาคำตอบที่อาจไม่มีวันรู้ บางทีเราเองก็ไม่ได้ตั้งใจพูดอะไรแย่ ๆ ออกไปจนทำให้เธอเข้าใจผิด และคิดดัง ๆ ออกมาว่า “เราเลิกกันเถอะ !”

เรื่องเศร้า ๆ แบบนี้เป็นใครใครก็เซ็ง การเสียคนที่รักไปจากความไม่เข้าใจกันมันช่างน่าเจ็บใจ และมันคงจะเป็นไปได้ยากที่เธอจะกลับมาคบกันอีกครั้ง แต่ถ้าทบทวนตัวเองแล้วพบว่าการเสียเธอคือการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่แทบใจสลาย ก็อาจจะต้องหาวิธีง้อเธอ

ถ้าอยากได้เธอคืนกลับมาคบกันอีกครั้ง ถ้าหากทบทวนดูแล้วว่าผู้หญิงคนนี้คือคนที่ใช่ แม้ว่ามันจะเป็นไปได้ยาก แต่ก็คงต้องตั้งหลักเพื่อทำภารกิจกู้ความรู้สึกกันหน่อย เริ่มต้นจากความตั้งใจที่ปรับแก้ในสิ่งที่ตัวเองเคยพลาดพลั้งก่อน เพื่อเป็นการพิสูจน์ตัวเอง และทำให้เธอเห็นว่าคุณจริงจังกับการปรับตัวเพื่อสานสัมพันธ์อีกครั้งแค่ไหน ก่อนจะเริ่มต้นภารกิจขอคืนดี ที่ทีมงาน UNLOCKMEN มีวิธีมาฝากกัน

 

ทำชีวิตให้เข้ารูปเข้ารอย

เซ็ตอัพตัวเองใหม่

เมื่อเกิดการเลิกกัน ความเศร้า และความเหงาก็จะมีบทบาททันที ยิ่งคบมานาน ๆ หลาย ๆ ปี แล้วมาโดนผู้หญิงบอกเลิก ยิ่งทำให้เราดำดิ่งสู่ความเคว้งคว้าง สิ่งที่ควรทำก่อนในตอนนี้ก็คือการโฟกัสที่การพัฒนาตัวเองเยอะ ๆ ก่อนจะหาทางกลับสู่เธอ

จากการสอบถามสุภาพสตรีหลายคน (รวมถึงแฟนเก่าของทีมงาน) พบว่า ผู้หญิงต้องการเห็นการพัฒนาตัวเองของผู้ชาย บางทีแฟนเก่าของคุณอาจจะสุดเซ็งกับพฤติกรรมบางอย่างที่คุณทำมานานตั้งแต่ตอนเริ่มคบกันยันโดนบอกเลิกก็ได้ แต่ต้องอย่าลืมว่าคีย์หลักของแผนนี้คือการทำตัวเองให้ดีขึ้นโดยไม่เสียตัวตน ลองนึกดูว่ามีสิ่งไหนที่คุณโดนเธอบ่นเป็นประจำ ก็ลองลดละเลิกสิ่งนั้นดู ถ้าคุณตั้งใจที่จะพัฒนาตัวเองอย่างจริงจังแล้ว วันหนึ่งคุณก็จะพร้อมกลับไปหาเธอพร้อมกับหลักฐานแห่งการพิสูจน์ตัวเอง

อีกอย่างหนึ่งคือการควบคุมสภาวะอารมณ์ เพราะโอกาสของคุณจะหมดไปทันทีถ้าไร้ซึ่งความนิ่ง และไม่มีวุฒิภาวะ อีกอย่างหนึ่ง สาว ๆ จะไม่ชอบคนที่ลอยไปลอยมา ดังนั้นเราต้องทำให้ชีวิตเราดีขึ้นก่อน จัดการชีวิตให้อยู่หมัด และเป็นตัวของตัวเอง อย่าปล่อยตัวเองให้เซ็งในมุมมืด ออกไปยิม ไปแฮงเอาท์กับเพื่อน ออกทริปมันส์ ๆ ไปเลย นี่คือโอกาสที่คุณจะได้ค้นหาตัวตนอีกครั้ง

“หลังจากโดนเปลี่ยนรักให้เป็นทุกข์ ก็ต้องเปลี่ยนลุคให้เธอทัก” สำรวจตัวเองหน่อย ทั้งเรื่องความสะอาด เสื้อผ้า หน้าผม หนวดเครา ว่าโอเคแล้วหรือยัง ถ้ารู้สึกว่าต้องดูแลตัวเองให้มากขึ้นก็อย่ารอช้า รีบจัดการเลย ปฏิบัติตามประโยคสุดคลาสสิคที่ว่า “ดูแลตัวเองก่อน แล้วค่อยไปดูแลคนอื่น”

ปรับทัศนคติตัวเอง

จากการสำรวจผู้หญิงยุคใหม่ พบว่า สาว ๆ ชอบหนุ่มที่มีวุฒิภาวะ เป็นตัวของตัวเอง รู้จักหาความสนุกให้กับชีวิต และรู้ตัวเองว่ามีดีตรงไหน ที่สำคัญ ทัศนคติต้องดีด้วย

เลิกทำตัวงี่เง่า ขี้หึง (ถ้าเคยเป็น) นิสัยเช่นนี้จะทำให้เราไปไม่ถึงไหน ความหวาดระแวง และความกลัวทั้งหลายเราต้องกำจัดมันทิ้งไปให้ได้ อย่าทำตัวเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ หรือพยายามตามติดหรือควบคุมชีวิตใคร เลิกนิสัยเหล่านี้ให้ได้ ก่อนจะตั้งหลักกลับไปขอคืนดี แล้วก็พยายามอย่าไปดราม่ามาก โดยเฉพาะบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก พยายามหากิจกรรมสร้างความสุขให้มากที่สุด ถ้าเกิดรู้สึกเศร้าซึม ก็ให้เข้าหา ปรึกษา และระบายกับครอบครัวและมิตรสหาย อย่าเก็บตัวหวังลม ๆ แล้ง ๆ อยู่คนเดียว

พอกำจัดจุดอ่อนแล้ว ก็ได้เวลาเสริมเสน่ห์ให้กับตัวเอง ด้วยการรู้จักเป็นคนที่มีอรมณ์ขันในตัว เริ่มจากหัดเอ็นเตอร์เทนตัวเองก่อน แล้วค่อยสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนรอบข้าง

 

เตรียมลงสนาม

อย่าไปยุ่งกับชีวิตเธอ

พยายามอย่าไปตาม อย่าไปคาดคั้นเธอ ทิ้งสเปซให้เธอได้ทบทวน และให้อารมณ์เย็นลง ถ้าตอนที่คบกันอยู่มีเรื่องราวดี ๆ มากมาย ก็จะยิ่งมีโอกาสที่จะกลับมาคืนดีกันได้มากขึ้น ถ้าไม่เลิกกันด้วยเหตุผลที่ให้อภัยกันไม่ได้จริง ๆ

รุ่นใหญ่ ใจต้องนิ่ง ตัดช่องทางการสื่อสารทุกทางสักระยะ อาจจะสองสัปดาห์ถึงเป็นเดือนก็ได้ แน่นอนว่ามันฝืนใจสุด ๆ ช่างทรมาน แต่ก็ต้องอดทนให้ได้เพื่อโอกาสที่ดีกว่า ทุกคนต้องการสเปซ ต้องการสมาธิที่จะคิดที่จะตัดสินใจ ยิ่งไปยุ่งมากหลังเลิกกันใหม่ ๆ ยิ่งอาจทำให้เธออึดอัด

อย่าปิดกั้นตัวเอง

อันที่จริงก็ไม่ได้อยากจะให้วอกแวกกับภารกิจนี้ แต่จะให้ดีก็อย่าไปปิดกั้นตัวเองเลย แค่เตือนตัวเองเอาไว้ว่าอย่าไปให้ความหวังหรือทำร้ายใครเด็ดขาด อันนี้สำคัญมาก อย่าไปวางตัวถลำลึกกับใครเป็นอันขาด หากเผลอใจไปนอกจากจะวุ่นวายแล้ว ยังทำให้เธอยิ่งเซ็งคุณไปใหญ่

จงเป็น Alpha male

พยายามปลดล็อกความเป็น Alpha Male ที่โดดเด่นชัดเจนในภาวะผู้นำโดยธรรมชาติออกมาจากตัวเองให้ได้ ให้เป็นที่น่าไว้วางใจของคนรอบข้าง และมีเสน่ห์เข้มแบบชายชาตรี มีทั้งความบู๊และบุ๋น มีทั้งจิตใจที่สู้ไม่ถอย มีความเข้มเฉียบคม รับมือกับทุกปัญหาด้วยความสุขุม ตัดสินใจได้อย่างเยือกเย็น และมีความรู้หลายด้านจากการลองจริง รู้จริง รวมถึงมี skill ที่ชำนาญและหลากหลาย พร้อมรับความท้าทายใหม่ ๆ  แบบนี้ใครก็อยากฝากชีวิตไว้ และตอนนี้คุณก็น่าจะพร้อมเริ่มภารกิจแล้ว

 

เริ่มต้นภารกิจ

ขอโทษเธออย่างจริงใจ 

ไม่ว่าการเลิกครั้งล่าสุดนั้นฝ่ายไหนจะเป็นคนบอกเลิก คุณก็ควรลดอีโก้ลง ยอมรับถึงข้อบกพร่องของตัวเอง และขอโทษเธออย่างจริงใจ อาจจะให้ดอกไม้เธอสักช่อ ดอกไม้ที่แทนคำขอโทษได้คือดอกลิลลี่สีขาว ส่วนจะจัดช่อ หรือให้เป็นดอก อันนี้แล้วแต่สะดวก ขอแค่มอบให้เธออย่างจริงใจ

การเขียนจดหมาย หรือการ์ดแสดงความรู้สึกผิด และความรู้สึกดีที่มีให้อาจจะดูเชย แต่มันก็ดูจริงใจกว่าการแชทบอกผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก ลองสื่อสารให้เธอรู้ว่าคุณรู้สึกผิด และสำนึกกับกับสิ่งที่ได้ทำลงไป แม้ว่าไม่อาจทำให้ทุกอย่างเป็นเหมือนเดิมได้ แต่คุณก็รู้สึกเช่นเดินเสมอ

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างก็คือการนัดเจอกัน และขอโทษต่อหน้า ต้องเป็นที่ที่เธอสบายใจ ไม่ทำให้อึดอัด และรอจังหวะดี ๆ ก่อน แล้วค่อยบอกความในใจ

อย่าไปเร่งรัด

เรื่องการเชื่อใจกันเป็นเรื่องใหญ่ของการคบหากัน ถ้าหนึ่งในสาเหตุที่เธอบอกเลิกคุณนั้นคือความเชื่อใจ ก็ต้องให้เวลาเธอกลับมาเชื่อคุณใหม่ อย่าไปเร่งรัดเด็ดขาด มอบความรู้สึก และการกระทำดี ๆ แบบไม่หวังผลให้กับเธอ แบบนี้ทั้งคู่ได้ไม่อึดอัดกัน ไม่ก็ลองหากิจกรรมที่ทำด้วยกันแล้วสนุก มีความสุข นั่งคุยกันชิล ๆ  อย่าเอาจุดประสงค์มาเป็นหัวข้อในการสนทนา ความสบายใจคือกุญแจสู่ความสัมพันธ์ที่กำลังจะก่อตัวขึ้นใหม่

สารภาพความรู้สึก

หลังจากที่คุณขอโทษเธออย่างจริงใจแล้ว และสามารถปรับความสัมพันธ์ให้เป็นเพื่อนกันอีกครั้งได้แล้ว ก็น่าจะถึงเวลาเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย บอกความหมายของการกระทำของคุณให้เธอรู้ ให้นึกย้อนถึงตอนจีบกัน หาสถานที่ดี ๆ บรรยากาศดี ๆ มีความเป็นส่วนตัว แล้วบอกเธอซะ เชื่อว่าเธอคงจะยอมเดทกับคุณอีกครั้ง หลังจากคุณพิสูจน์ตัวเองให้เธอเห็นได้แล้ว

จงซื่อซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเองอย่างมีเหตุผล อย่าไปงัดข้อกับเธอด้วยข้อเสียของเธอ ให้โฟกัสที่ตัวคุณเป็นหลัก ให้เธอรู้ว่าคุณเรียนรู้อะไรมากมายจากความผิดหวัง ถ้ามาถึงจุดนี้ได้ แสดงว่าคุณสามรถพัฒนาตัวเองจนพิสูจน์ให้เธอเห็นได้แล้ว ก็ขายของให้เธอรู้หน่อยก็ดีว่าคุณมีการปรับปรุงตัวเองอย่างไร ย้ำว่า “ขายของจริง”​ ไม่ใช่ “ขายฝันปลอม ๆ”

มาถึงจุดที่น่าลุ้นที่สุด ก็คือการพูดขอคืนดี อาจแบ่งเป็น 2 แนวทางได้ดังนี้

1.สายสำนึก : อาจบอกไปประมาณว่า “หลังจากที่เราเลิกกัน ผมก็พยายามตามหาความรักอีกครั้ง แต่มันก็ผิดที่ผิดทางไปหมด แล้วผมก็รู้ว่าความรู้สึกที่คุณให้มานั้นคือสิ่งที่ผมต้องการ และผมรู้สึกแย่มากที่คิดได้หลังจากที่เราเลิกกัน แต่ตอนนี้ผมรู้ตัวแล้ว ถ้าผมไม่พยายามที่จะทำอะไรสักอย่างเพื่อให้เราได้กลับมาคบกันอีกครั้ง ผมก็คงโง่เขลาสุด ๆ “

2.สายพัฒนาตัวเอง : “คุณอาจจะไม่สบายใจที่จะฟัง แต่เกือบทั้งหมดที่ผมทำไป ผมทำเพื่อคุณ คุณทำให้ผมเป็นคนที่ดีขึ้น ผมเข้าใจแล้วว่าความหมายของการแคร์ใครสักคนอย่างจริงจังก็เมื่อผมได้เจอคุณ ผมอยากจะกลับมาใช้ชีวิตกับคุณอีกครั้ง ครั้งนี้มันจะดีขึ้น ผมโกหกตัวเองไม่ได้จริง ๆ ว่าผมยังรู้สึกเหมือนเดิมกับคุณ” แล้วก็รอลุ้นว่าเธอจะว่าอย่างไร

ถ้าได้รับคำตอบในแง่ดี คุณก็ต้องจริงจังกับการปรับตัวเข้าหากัน อย่าสู้กันเอง ให้สู้กับปัญหา เรียนรู้จากข้อผิดพลาด วางแผนปรับความสัมพันธ์ร่วมกันกับเธอ พอเกิดความขัดแย้งแนวเดิมขึ้นมาอีก คุณทั้งคู่ก็จะรับมือได้สบายขึ้น ยั่งยืนขึ้น แต่ถ้าได้รับคำตอบที่ไม่ถูกใจนัก อย่างน้อยคุณก็ได้ทำใจมาก่อนหน้านี้แล้ว คงจะไม่เศร้าเท่าครั้งก่อน แต่ถ้าดูตามสถานการณ์แล้ว การมาได้ถึงตอนนี้ ก็น่าจะมีเรื่องดี ๆ มากกว่า

วิธีการพัฒนาตัวเองเพื่อกลับมาขอคืนดีกับคนรักเก่าที่เรานำมาฝากกัน แม้อาจจะไม่ช่วยทำให้ทุกคนสมหวังได้ 100%  แต่อย่างน้อยก็สามารถช่วยให้พวกเราพัฒนาศักยภาพตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไปอีก โดยเฉพาะทัศนคติ และความเข้าใจในเรื่องความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะอกหักอีกครั้ง หรือสมหวัง เราก็เป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีขึ้นได้ ชีวิตนี้รับรองว่าดีแน่นอน

PEERAWIT
WRITER: PEERAWIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line