GROOMING

หนุ่ม ๆ UNLOCKMEN มาเร่งไว้หนวดให้ยาวขึ้นทันใจใน ‘เดือน Movember’ กันดีกว่า

By: Thada November 13, 2017

หากใครยังไม่รู้เดือนพฤศจิกายนนี้ในหลาย ๆ ประเทศถูกจัดให้เป็นเดือน MOVEMBER   หรือ เดือนแห่งการไว้หนวด ที่เกิดจากการรวมกลุ่มกันของคนที่อยากทำความดี และช่วยเหลือสังคมด้วยวิธีง่าย ๆ แบบผู้ชายแมน ๆ

สำหรับคนที่ไม่เคยรู้จักชื่อนี้มาก่อนเลยอาจจะสงสัยว่ามันคือเดือนอะไรมีความสำคัญอย่างไร ซึ่งเราต้องย้อนไปยังจุดเริ่มต้นโครงการนั่นมาจาก ชาวเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ที่ตั้งกลุ่มกันเพื่อไว้หนวดในช่วงเดือน พฤศจิกายน จึงเป็นที่มาของคำว่า MOVEMBER จากการผสานคำระหว่าง  Moustache (หนวด)  และ November (พฤศจิกายน) เข้าด้วยกัน

โดยการรวมกลุ่มนี้ก่อให้เกิดเป็นกิจกรรมที่เหล่าชายหนุ่มซึ่งเรียกตัวเองว่า MO BROS เข้าร่วมแข่งขันไว้หนวดภายในระยะเวลาหนึ่งเดือน เพราะกลุ่มผู้ก่อตั้งเชื่อว่าหนวดเป็นหนึ่งสัญลักษณ์ของเพศชาย เพราะผู้ชายส่วนใหญ่มักคิดว่าตัวเองแข็งแกร่ง ไม่ค่อยเจ็บป่วย ทำให้ละเลยในเรื่องของสุขภาพ องค์กรการกุศลที่ใช้ชื่อว่า MOVEMBER  มองเห็นเรื่องโรคภัยเป็นสิ่งที่สำคัญจากการที่ผู้ชายชาวออสเตรเลียต้องประสบปัญหาเสียชีวิตจากโรคมะเร็งจำนวนมาก

องค์กรการกุศลนี้จึงอยากเป็นตัวกลางที่คอยช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ชายในการต่อสู้กับมะเร็งต่อมลูกหมากและอัณฑะ รวมไปถึงสุขภาพด้านอื่น ๆ สำหรับวิธีการก็ง่าย ๆ คนที่อยากจะเข้าร่วมโครงการนี้ เริ่มจากการเตรียมพร้อมด้วยใบหน้าที่เกลี้ยงเกลาตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน และต้องเลี้ยงหนวด ห้ามตัด เล็มเป็นอันขาดจนกว่าจะถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน

หลังจากนั้นจะเปิดให้ผู้ใจบุญเข้ามาบริจาคเงินกับความพยายามของหนุ่ม ๆ เหล่านี้ เพื่อนำเงินสมทบทุนไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่ประสบปัญหาเกี่ยวมะเร็งต่อมลูกหมากและอัณฑะที่ขาดแคลนในเรื่องทุนทรัพย์ต่อไป ซึ่งมันเป็นแฟชั่นการกุศลที่ฮิตมาก ไม่เฉพาะในประเทศ ออสเตรเลีย เพราะปัจจุบัน Movember ได้แพร่ขยายไปยังยุโรป รวมถึงอเมริกาและเอเชีย จนมีผู้เข้าร่วมกว่า 3 ล้านคน สำหรับประเทศไทยก็มีกลุ่มชาวต่างชาติที่พยายามเข้ามากระตุ้นกิจกรรมนี้ แต่อาจจะยังดูเป็นเรื่องไกลตัวไปสักนิด เลยทำให้ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร

ซึ่งถ้าหากชาว UNLOCKMEN คนไหนที่อยากเข้าร่วมโครงการลองไว้หนวด วันนี้ทีมงานมีเคล็ดลับการทำให้หนวดยาวเร็วเพื่อจะทันในเดือนนี้มาฝากกัน

  1. กินสารอาหารจำพวก วิตามิน B , วิตามิน C , ธาตุเหล็ก , ซิงค์ , โอเมก้า 3 ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการให้ขนยาวเร็ว
  2. ดื่มน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้วต่อวัน
  3. นอนหลับให้เพียงพอ และอย่าเครียด เพราะ Testosterone จะได้ทำงานได้อย่างเต็มที่
  4. ใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของยูคาลิปตัส
  5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เท่านี้คุณเองก็สามารถมีหนวดยาวสลวยบ่งบอกถึงความเป็นชายชาตรี แต่สำหรับคนที่อาจจะไม่ถนัดเรื่องไว้หนวด เพราะเป็นคนขนน้อยอาจจะสนับสนุนโครงการนี้ได้โดยวิธีการบริจาคเงินช่วยเหลือก็ยังได้  โดยสามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์กลางของ Movember.com  เพราะอย่างน้อยเงินของคุณแค่ไม่กี่บาท ก็อาจสามารถช่วยทำให้ใครบางคนรอดชีวิตจากโรคร้ายก็เป็นได้ เรื่องราวดี ๆ อย่างนี้ทีมงาน UNLOCKMEN ก็อยากจะฝากให้ทุกคนได้ทำบุญแบบสร้างสรรค์กัน

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line