Life

วิธีรับมือกับปัญหาสุขภาพจิต และความเครียดในสภาวะที่ผู้คนต่างเศร้าโศกเสียใจ

By: Thada October 12, 2017

ยิ่งใกล้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรรยากาศในประเทศไทยยิ่งดูเศร้าหมอง แทบไม่ต่างจากการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่เมื่อปีก่อน  ด้วยอารมณ์ของพสกนิกรทั้งหลายที่ต่างก็รู้สึกเหมือนพ่อผู้เป็นที่รักยิ่งที่จากไป   จนนำมาซึ่งสภาวะเศร้าโศก เสียใจ ตกอยู่ในความเครียด   ทีมงาน UNLOCKMEN มีโอกาสได้หาข้อมูล  จึงได้นำเอาคำแนะนำด้านปัญหาสุขภาพจิตสำหรับประชาชนชาวไทยที่เหมาะสมในขณะนี้  จากสถาบันสุขภาพจิตและวัยรุ่นราชนครินทร์มาฝากกัน

ประชาชนควรเข้าร่วมแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี และอาลัยรัก

161020-king-3

หากเสียใจก็ต้องแสดงออก อย่าเก็บมันเอาไว้ เพราะการสะสมความเครียดเอาไว้เรื้อรังทำให้เกิดอาการทางกาย และทางอารมณ์ ซึ่งอาจนำโรคต่าง ๆ ตามมา ดังนั้นหากปวงชนชาวไทยเสียใจกับการเสด็จสวรรคตของพระองค์ ก็ขอให้ทุกท่านออกมาแสดงความอาลัยผ่านพิธีการต่าง ๆ ทั้งราชพิธี รัฐพิธี และศาสนพิธี เพื่อจะได้เข้าสู่สังคมร่วมกันทำให้คลายความโศกเศร้าเสียใจ

แสดงความรู้สึกผ่านกาย วาจา ใจ 

161020-king-5

หากยังรู้สึกว่าความเครียดนั้นยังไม่ได้ถูกระบายออกไป ขอให้เขียนแสดงความจงรักภักดี ความรัก และอาลัย ความรู้สึก หรือความประทับใจต่อพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน ผ่านตัวหนังสือ ตามช่องทางที่รัฐ หรือเอกชนเปิดให้มีการลงนาม ถวายความจงรักภักดี   เพื่อเป็นการแสดงความรู้สึกที่ดีต่อพระองค์ท่าน

ร่วมทำกิจกรรมสาธารณกุศล

161020-king-6

การให้ เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะทำให้ผู้ที่มีความเครียด  สามารถผ่อนคลายลงได้   ซึ่งไม่จำเป็นว่าเราต้องนำทรัพย์สิน เงินทองเพื่อไปทำสาธารณะประโยชน์ มีกำลังแค่ไหนก็ทำแค่นั้น ถนัดด้านไหนก็มาลงมือลงแรงช่วยกันทำกิจกรรมอาสาต่าง ๆ ได้เช่นกัน ถือว่าเป็นการทำดีถวายแด่พระองค์ท่าน

ตั้งสติในการดำเนินชีวิต

161020-king-7

แม้ว่าเราจะอยู่ในสภาวะที่ไม่ปกติก็ตาม   แต่ทุกอย่างต้องเริ่มจากตัวเราเอง พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ หาอะไรผ่อนคลายทำ อย่างหมกตัวอยู่เดียว หรือเสพสื่อที่จะทำให้ตึงเครียดมากยิ่งขึ้น หากยังรู้สึกหดหู่อย่าอายที่จะรับบริการจากสถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือโทรศัพท์ปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323

สอดส่องคนใกล้ชิด

161020-king-2

ต้องคอยสอดส่องดูแลคนใกล้ชิด ทั้งในครอบครัว และเพื่อนฝูงให้เป็นอย่างดี ว่ามีความเศร้าโศกเสียใจรุนแรงผิดปกติ หรือเปล่า เพราะแต่ละคนมีความสามารถในการรับมือ และขจัดความเครียดที่แตกต่างกันออกไป ถ้าเกิดเจอคนใกล้ตัว ร้องไห้ตลอดเวลา หรือนอนไม่หลับ ให้เราลองพูดคุย เพราะการพูดระบายเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้นที่ดีที่สุด หากยังคงพบอาการให้ส่งสถานพยาบาลต่อไป

ตามรอยพระราชดำรัส

161020-king-1

ร่วมกันสืบทอดพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน  เช่น ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การบริหารจัดการน้ำ หรือโครงการในพระราชดำริต่างๆ เพื่อเสริมสร้างความสามัคคีของคนในชาติ  เริ่มจากที่ตัวเราเป็นอันดับแรกก่อน จากนั้นชักจูงให้คนใกล้ชิดมาร่วมทำตามพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน  เพื่อให้ชาติไทยของเราจะได้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเพื่อประเทศชาติให้พัฒนาต่อไป

161020-king-cover

ที่มา :  กรมสุขภาพจิต

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line