Advertisement
Life

“ตลกผิดเวลาอาจทำให้ชีวิตพังได้” มารู้จักวิธีการเล่นมุกเพื่อกระตุ้นการทำงานกันดีกว่า

By: BAO June 29, 2021

มนุษย์ใช้ประโยชน์จากอารมณ์ขัน (humor) มานานกว่าหลายพันปี และพบว่ามันมีประโยชน์ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ช่วยคลายความเครียด หรือ ช่วยให้เข้าสังคมได้ดีขึ้น ฯลฯ แต่การเล่นมุกมันก็มีความยากอยู่ เพราะมันต้องคำนึงถึงบริบท เวลา และความเหมาะสมในการเล่นมุกด้วย หากเราละเลยเรื่องเหล่านี้ไป เราอาจได้รับผลเสียจากการทำตัวตลกได้

UNLOCKMEN จึงอยากชวนทุกคนมาทำความเข้าใจว่า ผู้นำควรใช้มุกตลกตอนไหนดี ถึงจะไม่ดูน่าเกลียด และส่งผลดีต่อการทำงานมากที่สุด

ประโยชน์และโทษของมุกตลก

งานวิจัยหลายชิ้นได้ศึกษาและค้นพบประโยชน์ของการใช้ อารมณ์ขัน หรือ มุกตลก ในการสื่อสาร การทำงาน หรือ การเรียนการสอน ไม่ว่าจะเป็น ช่วยให้กระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ลดความเครียด ให้ประโยชน์ด้านการเรียนหนังสือ (เช่น เด็กนักเรียนมีแรงจูงใจในการเรียนมากขึ้น หรือ มีความสุขกับการเรียนมากขึ้น) รวมไปถึง ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ หรือ ช่วยให้วัฒนธรรมการทำงานดีขึ้น

ในทางกลับกัน เมื่อเราใช้มุกตลกผิดประเภท หรือ ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ มันก็ทำให้เกิดโทษได้เหมือนกัน เช่น การใช้มุกตลกเกรี้ยวกราดในการสอนหนังสือ อาจทำให้เด็กเรียนรู้ได้แย่ลง หรือ การใช้มุกตลกเวลาพูดถึงปัญหาทางการเมืองและสังคม ก็อาจทำให้ผู้นำเสียเครดิต และกลายเป็นคนที่ไม่จริงจังในสายของคนทั่วไปได้

อีกทั้งการใช้มุกตลกสามารถส่งผลเสียต่อการทำงานได้เหมือนกัน ถ้าเราโฟกัสกับมันมากเกินไป ยกตัวอย่างเช่น เวลาพรีเซนงาน ถ้าเราพยายามทำให้การพรีเซนของเราตลกมากเกินไป คนฟังอาจสนใจแค่ความตลกแต่ไม่ได้สนใจเนื้อหาของเรามากนัก หรือ บางกรณีเพื่อนร่วมงานอาจเข้าไม่ถึงมุกของเรา การใช้มุกตลกจึงเป็นการสร้างความห่างเหินให้กับพวกเขาได้

วิธีการใช้มุกตลกให้เข้ากับสถานการณ์

เมื่อเราใช้อารมณ์ขันอย่างไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ มันจะส่งผลเสียต่อเราได้มากกว่าผลดี ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนควรระวัง และหลีกเลี่ยงที่จะทำมัน เราเลยอยากมาแนะนำวิธีการใช้มุกตลกอย่างถูกต้อง เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อการทำงาน และการใช้ชีวิตของทุกคนต่อไป

หลีกเลี่ยงการเล่นมุกในช่วงที่เกิดวิกฤต – อย่างแรกที่เราควรคิดถึงเวลาจะเล่นมุก คือ สถานการณ์ เพราะถ้าเราไม่คำนึงถึงบริบทในการเล่นมุก เราอาจเจอปัญหาการเล่นมุกแบบไม่ถูกกาละเทศะได้ เช่น ถ้าสังคมกำลังเผชิญกับวิกฤตอยู่ (ซึ่งเป็นช่วงที่ทุกคนต้องการความจริงจังและวิสัยทัศน์ของผู้นำ) แล้วผู้นำในสังคมนั้นพยายามที่จะใช้ความตลกขบขันเพื่อคลายเครียดมวลชน สิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ คือ แทนที่จะทำให้ความเครียดลดลง พวกเขาอาจทำให้ความเครียดมีมากขึ้น และสูญเสียความเชื่อมั่นจากคนอื่นได้

อย่าเล่นมุกที่สุดขั่วหรือผิวเผินเกินไป – เวลาเล่นมุก เราควรคำนึงถึงประเภทของมุกที่เล่นด้วย เพราะมุกแต่ละประเภทไม่ได้เหมาะกับทุกคน ยกตัวอย่างเช่น มุกประเภทสุดขั่ว (เช่น มุกเหยียดผิวเชื้่อชาติ) อาจมีเนื้อหาทำร้ายจิตใจของคนอื่น หรือ มุกที่ผิวเผินเกินไป คนอื่นอาจไม่เข้าใจ และกลายเป็นมุกที่ไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้น เราควรเล่นมุกตลกที่สามารถเข้าใจได้ง่าย เหมาะสมกับบริบท และไม่ทำร้ายตัวเองและคนอื่น

คิดถึงความถี่ที่เหมาะสมในการเล่นมุกด้วย – สุดท้าย ถ้าผู้นำเล่นมุกตลอดเวลา โดยไม่คำนึงถึงเวลาและสถานที่ในการเล่น พวกเขาอาจถูกมองเป็นตัวตลก และสูญเสียความน่าเชื่อถือในสายคนอื่นไปได้ ดังนั้น หัวหน้าควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมนี้ และหันมาใส่ใจกับความเหมาะสมของเวลาและความถี่ในการเล่นมุกมากขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นหลักการง่าย ๆ ในการใช้มุกตลก เราหวังว่าทุกคนจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการทำงานหรือการใช้ชีวิตได้ดีขึ้น


Appendix: 1 / 2 / 3

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line