Life

ขยี้ตาให้พร้อมกับเคล็ดลับนอนดึกตื่นเช้าให้ไหวในช่วงเทศกาล WORLD CUP

By: Thada June 13, 2018

นับต่อจากนี้เป็นเวลากว่า 1 เดือนเต็ม ที่มหกรรมฟุตบอลโลกจะอุบัติขึ้นบนประเทศ Russia ในวันที่ 14 มิถุนายนเป็นต้นไป ซึ่งแม้ว่าบ้านเราจะไม่ได้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายก็ตาม แต่ด้วยความยิ่งใหญ่และเป็นมหกรรมกีฬาระดับโลก มีหรือที่หนุ่ม ๆ จะพลาดรับชมแมตช์กีฬาดังกล่าว เพราะแม้แต่คนที่ไม่ได้รู้เรื่องฟุตบอลยังต้องหันมาให้ความสนใจกับเทศกาลฟุตบอลโลกนี้เลย

ด้วยดีกรีความสนุกมันส์อย่างบ้าคลั่งช่วงบอลโลก พาลเดือดร้อนถึงหนุ่ม ๆ คอฟุตบอลวัยทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดในทวีปยุโรป ซึ่งไทม์โซนต่างกับบ้านเราพอสมควร จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้หากต้องเจอกับสถานการณ์นอนดึกตื่นเช้ามาทำงานตอกบัตรให้ทัน ซึ่งทีมงาน UNLOCKMEN เองก็คงประสบชะตากรรมที่ไม่แตกต่างกัน เราจึงได้ไปรวมรวบเคล็ดลับวิธีจัดการตัวเองในช่วง World Cup อย่างไรให้นอนดึกแล้วยังตื่นมาทำงานได้อย่างราบรื่น

วิธีรับมือกับอาการง่วงจากการนอนดึกตื่นเช้า
อัดวิตามินให้แน่น

แน่นอนว่ามนุษย์ต้องการพักผ่อนและความง่วงคือปฎิกริยาตอบสนองของสมองเมื่อร่างกายต้องพัก ซึ่งคนเราไม่สามารถอดหลับอดนอนได้ แต่ถ้าเกิดมันหลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างเช่นในช่วงบอลโลกเพราะต้องรอเชียร์ทีมโปรด แบบนี้ต้องจัดการอัดวิตามินต่าง ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยเสริม ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน C  ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้สมองปลอดโปร่งสดใส ร่างกายสดชื่น โดยเราสามารถรับวิตามิน C ธรรมชาติได้จากผลไม้ หรือชนิดแคปซูลแปรรูปได้หมด

ถ้าจะเอาให้ครบถ้วนต้องไม่ลืมวิตามิน B รวม และโปรตีนเม็ด ที่จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ซึ่งอาจจะบกพร่องไปเนื่องจากการอดหลับอดนอนในช่วงเทศกาลบอลโลก

ดื่มน้ำเยอะ ๆ

น้ำยังคงเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดในร่างกายเสมอ หากต้องอดนอนแล้วร่างกายไม่สดใสในยามเช้า ลองดื่มน้ำเปล่าทันทีหลังตื่นนอน 3-4 แก้ว จะช่วยกระตุ้นระบบต่าง ๆ ของร่างกายให้พร้อมที่จะออกไปทำงานอย่างเต็มเปี่ยม และคอยหมั่นจิบน้ำตลอดทั้งวัน เพราะประโยชน์ของการดื่มน้ำนอกเหนือจากที่กล่าวไว้ด้านบนคือการกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นอีกด้วย

เลี่ยงน้ำตาล

เราคงไม่ต้องพูดถึงข้อเสียของน้ำตาลอีกแล้ว เพราะเต็มไปด้วยโทษ แต่เนื่องจากร่างกายของมนุษย์เราขาดหวานไม่ได้ จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้หากต้องรับประทานอาหารที่มีรสหวาน โดยช่วงที่เราอดหลับอดนอนอย่างบอลโลกนี้ UNLOCKMEN อยากจะให้หนุ่ม ๆ เลี่ยง ขนม น้ำหวาน หรือแม้แต่กาแฟใส่น้ำตาล เพราะเคยมีผลการศึกษาที่ชี้ชัดว่า กลูโคส เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอนหลังอาหารซึ่งเราไม่สามารถต้านทานไหว

ดังนั้นคงจะไม่ดีแน่ หากช่วงฟุตบอลโลกเราจะมานั่งหลับในที่ทำงาน เพราะอาจโดนเจ้านายเล่นงานเอาได้ โดยถ้าอดไม่ไหวจริง ๆ ลองรับประทานรสหวานที่มาจากธรรมชาติอย่างเช่นผลไม้แทน พร้อมอัดโปรตีนเข้าไปเยอะ ๆ จะช่วยเลี่ยงอาการง่วงในที่ทำงานได้เป็นอย่างดี แต่ก็ไม่ควรอัดเข้าไปเต็มกระเพาะ หากร่างกายอิ่มเกินก็ง่วงได้เช่นกัน

คาเฟอีนช่วยชีวิต

สารคาเฟอีนถือเป็นตัวช่วยชั้นดีในการเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้เหล่าคนนอนดึก ได้คึกกันในยามเช้า ซึ่งเราจะหาสารตัวนี้ได้ในกาแฟหรือชา โดยหนุ่ม ๆ สามารถเลือกได้ตามความถนัด แต่ถ้าให้เราแนะนำ การเลือกชาที่มีกลิ่นหอม เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสุด ๆ  เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ผ่อนคลาย ลดความเป็นกังวล และดีต่อสมองในการตื่นเช้าขึ้นมาแล้วมึน ๆ งง ๆ  หันมาจิบชาสักเล็กน้อย จะทำให้พร้อมออกไปทำงานเช้าวันถัดไปได้อย่างสบาย

ไม่ไหวอย่าฝืน

สุดท้ายนี้ถ้าไม่ไหวจริง ๆ ก็อย่าหักโหมร่างกายตัวเอง เพราะจะมานั่งอดนอนเป็นเวลาหลายสัปดาห์แบบนี้คงไม่ส่งผลดีต่อร่างกายในระยะยาวแน่ ดังนั้นเลือกเฉพาะทีมโปรดแล้วจัดโปรแกรมการนอนให้ดี ถ้าคืนนี้นอนดึก คืนต่อไปก็รีบเข้านอนแต่หัววันเพื่อเป็นการชดเชยการพักผ่อนให้กับตัวเอง อย่าเอาร่างกายในอนาคตมาใช้เยอะ เพราะเมื่อเกิดเจ็บปวดไปแล้วจะไม่คุ้ม

จะทำอย่างไรให้ตื่นลุกขึ้นมาไหว

UNLOCKMEN เชื่อว่าวิธีการทำอย่างไรให้ตื่นระหว่างวันคงจะไม่ใช่อุปสรรคของหนุ่ม ๆ สักเท่าไหร่ เพราะล้วนเป็นสิ่ง Common ที่ใคร ๆ ต่างก็รู้ดี แต่สิ่งที่ยากกว่าการประคองตัวไม่ให้ง่วงระหว่างวัน คือการปลุกตัวเองขึ้นมาจากเตียงให้ได้สิ ถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยเรามี  4 step ที่จะช่วยปลุกเร้าตัวคุณลุกขึ้นจากเตียงอย่างไร้ปัญหา

แรงใจสำคัญที่สุด

หากคุณได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักต่อให้มันจะกินเวลาในชีวิตไปมากเท่าไหร่ก็ตาม คงจะไม่ใช่ปัญหาจริงไม่?  อย่างเช่นการอดนอนเพื่อรับชมฟุตบอล จงคิดเช่นเดียวกันกับการทำงาน ลองคิดถึงสิ่งดี ๆ น่าตื่นเต้น โปรเจคต์ใหม่  ๆ ที่กำลังรอขึ้นอยู่ในเช้าวันถัดไป นั่นจะทำให้คุณมีกำลังใจในการตื่นเช้าขึ้นมารับวันใหม่ แม้จะว่าเมื่อคืนจะนอนน้อยเพียงใดก็ตาม

ตั้งนาฬิกาปลุกให้ห่างตัว

ปัญหาของคนที่ตั้งนาฬิกาปลุกแล้วไม่ยอมตื่น คือการที่มันอยู่ใกล้ตัวจนเกินไป จนสามารถเอื้อมมือไปปิดเสียงได้ จากนั้นคุณก็นอนต่อสบายใจ ดังนั้นเอานาฬิกาไปไว้ในจุดที่ไกลตัว แต่ก็ไม่ใช่ไกลจนไม่ได้ยินเสียงปลุกหละ รวมถึงเลิกใช้ปุ่ม Snooze ใน iPhone เนื่องจากมันเป็นพฤติกรรมที่ทำให้คุณเสียนิสัยต่อรองกับการนอน จากนั้นคุณจะถูกบังคับให้ตื่นขึ้นมาทันที แล้วมาทำตามขั้นตอนต่อไป

กระโดดลุกจากเตียงไปเลย

ตอนที่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกดังขึ้น ขอให้หนุ่ม ๆ กลั้นใจเพียงอึ้บเดียวเท่านั้น แล้วก็กระโดดลุกขึ้นมาจากเตียงนอนเลย พร้อมยืดเส้นสายไม่ว่าจะเป็นแขนขาออกไปให้กว้าง ๆ หายใจลึก ๆ  เพราะมันจะทำให้คุณหายงัวเงียได้ จนพร้อมสู้กับเช้าใหม่ แม้เมื่อคืนทีมรักจะเพิ่งแพ้มาก็ตาม

โดยสำหรับคนที่มีความแอดวานซ์ในการออกกำลังกายสักนิดหนึ่ง  UNLOCKMEN แนะนำท่าโยคะที่เหมาะและมีประโยชน์อย่างมาก คือ ไหว้พระอาทิตย์ (สุริยมัสการ) โดยมันเป็นชุดท่าโยคะที่มีหลายท่วงท่าต่อกันเป็นกระบวน สั้น ง่าย ยืดร่างกายได้แทบทุกส่วน มีการเคลื่อนไหวควบคู่กับลมหายใจ เรียกว่าหายใจเข้าทีก็หนึ่งท่า หายใจออกทีก็หนึ่งท่า  ไม่มีการค้างท่านานเหมือนท่าโยคะทั่วไป เป็นท่าที่ทำได้ง่าย แม้แต่มือใหม่ก็หัดได้ไม่ยาก ได้ประโยชน์ค่อนข้างครบถ้วน ทั้งเรื่องความแข็งแรง และช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ทั่วตัว แบบนี้รับรองว่าแม้จะดูบอลดึก ลุกขึ้นมาทำท่าไหว้พระอาทิตย์ ออกไปทำงานได้สบาย ๆ

เตรียมสัมภาระตั้งแต่คืนนี้

ถ้ารู้ว่าวันนี้ต้องนอนดึกแน่ ๆ เตรียมตัวสำหรับสิ่งของต่าง ๆ ให้พร้อมตั้งแต่คืนนี้ เพียงคุณใช้เวลาช่วงพักครึ่ง 15 นาที ในการเตรียมอาหารเช้าแบบง่าย ๆ หรือ จัดเสื้อผ้า ข้าวของใช้ที่จำเป็น เพราะการนอนดึกจะทำให้ คุณอาจจะตื่นสายกว่าปกติในเช้าวันถัดไป ดังนั้นมาเตรียมตัวให้พร้อมระหว่างรับชมฟุตบอล จะนั่งเคลียร์งานที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ก็ยังได้ ซึ่งอาจลดภาระงานของเช้าวันถัดไปได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

Source , Source 2 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line