Life

ร้องไห้ง่าย อ่อนไหวกับคำพูดคนอื่น ลองเช็คดูว่าตัวเองเป็น HSP รึเปล่า ?

By: BAO February 1, 2021

เกิดเป็นผู้ชายเซนซิทีฟจะทำอะไรก็ยากไปหมด เจอกับเรื่องเศร้าก็อยากร้องไห้ พอเจอกับเรื่องที่ทำให้มีความสุขก็แสดงความดีใจออกมาได้ไม่เต็มที่ เพราะผู้ชายถูกบอกมากันมานานว่าต้องเก็บอารมณ์ และตัดสินใจทุกเรื่องได้โดยใช้หลักเหตุและผล การแสดงอารมณ์จึงหมายถึงความอ่อนแอ และจะทำให้โดนดูถูก ผู้ชายหลายคนจึงต้องเก็บอารมณ์ และการเก็บอารมณ์ก็อาจทำให้พวกเขากลายเป็นคนเก็บกดได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้ชายที่เป็น Highly Sensitive Person หรือ HSP ซึ่งมีความอ่อนไหวต่อเรื่องรอบตัวมากกว่าคนปกติดูจะได้รับผลกระทบจากปัญหานี้มากกว่าคนอื่นด้วย


HSP คืออะไร ?

นักจิตวิทยาชื่อว่า อีเลน อาลอน ( Elaine Aron) ได้คิดคำว่า Highly Sensitive Person หรือ HSP ขึ้นมา เพื่ออธิบายคนประเภทหนึ่งที่มีระบบประสาทส่วนกลาง (central nervous system) ไวต่อตัวกระตุ้นทางกายภาพ อารมณ์ และสังคม มากกว่าคนอื่น และด้วยระบบประสาทส่วนกลางที่ไวนี้เอง ทำให้คนประเภทนี้อ่อนไหวต่อสิ่งรอบตัวได้ง่ายกว่าคนอื่นเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าพวกเขาดูหนังเศร้าก็อาจร้องไห้ได้ง่ายกว่าคนอื่น เวลาพวกเขาเจ็บปวดก็อาจจะรู้สึกปวดทรมานกว่าคนอื่น

คนกลุ่ม HSP มักกระวนกระวายใจมากเวลาเจอกับเหตุการณ์ความรุนแรง เกิดความเครียด หรือ ความกดดัน บ่อยครั้งพวกเขาเลยพยายามหนีจากสถานการณ์ที่ทำให้เกิดสิ่งเหล่านั้น เช่น หลีกเลี่ยงหนังหรือรายการทีวีที่มีความรุนแรง ส่วนลักษณะอื่น ๆ ที่เห็นได้ในคนเหล่านี้ก็เช่น ชอบอยู่ในที่เงียบ ๆ ซาบซึ้งกับงานศิลปะหรือสิ่งสวยงามอื่น ๆ ได้ง่าย รู้สึกอึดอัดได้ง่ายเมื่ออยู่กับกลุ่มคนที่ส่งเสียงดัง เจอกับแสงที่สว่างจ้า หรือ ใส่เสื้อผ้าที่ไม่สบายตัว

แม้ HSP มักจะถูกคนอื่นมองว่าอ่อนแอหรืออ่อนไหวเกินไปบ่อย ๆ แต่พวกเขาก็มีจุดเด่นเรื่องความสามารถในการคิดอย่างลึกซึ้ง มักมองเห็นปัญหาหรือสิ่งต่าง ๆ ที่คนอื่นมองไม่เห็น ซึ่งสกิลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานเหมือนกัน เพราะมันช่วยให้งานผิดพลาดน้อยลงได้ แถมพวกเขายังมีความคิดสร้างสรรค์สูง และสามารถชื่นชมความงามของสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างลึกซึ้งกว่าคนอื่นอีกด้วย


ชาว HSP จะใช้ชีวิตให้มีความสุขได้อย่างไรบ้าง ?

ชาว HSP ที่ทำงานแล้ว อาจรู้สึกสะบักสะบอมจากงานที่ทำอยู่ เพราะต้องเจอกับปัญหาต่าง ๆ เช่น งานเร่ง งานเยอะ เพื่อนร่วมงานไม่ยอมช่วยงาน หรือ เวลาทำงานมีน้อย และเมื่อพวกเขาเครียดและกังวลกับปัญหาต่าง ๆ หนักกว่าคนอื่น สุดท้ายจิตใจของพวกเขาก็อาจพุพัง และคุณภาพชีวิตของพวกเขาก็แย่ลงตามมา เราเลยอยากมาแนะนำเทคนิคที่จะช่วยให้ HSP สามารถใช้ชีวิตในที่ทำงาน รวมถึงชีวิตประวันได้อย่างเป็นปกติสุข จะมีอะไรบ้างต้องลองดู !!

รู้ตัวเอง

เมื่อ HSP ไม่รู้ว่าตัวเองอ่อนไหวกับสิ่งรอบข้างได้ง่าย และได้รับผลกระทบทางอารมณ์จากสิ่งที่อยู่รอบตัวมากกว่าคนอื่น พวกเขาก็อาจจะใช้อารมณ์ในการแก้ปัญหาเรื่องต่าง ๆ มากกว่าเหตุผลได้ง่าย ดังนั้น ถ้า HSP รู้ว่าตัวเองเป็น HSP แล้ว พวกเขาจะมีโอกาสในการเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจของตัวเอง และหันมาใช้เหตุผลมากขึ้นได้เหมือนกัน ถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็น HSP หรือไม่ เราขอแนะนำให้เข้าไปทำแบบทดสอบกันได้ที่ลิงก์นี้

หาวิธีรับมือกับความเครียด

แน่นอนว่า ถ้า HSP รู้สึกเครียดหรือวิตกกังวลกับเรื่องต่าง ๆ ได้มากกว่าคนอื่น พวกเขาก็ควรจะรู้วิธีในการลดระดับความเครียดลงด้วย ซึ่งมันจะทำให้พวกเขาสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสบายใจมากขึ้น โดยวิธีการลดความเครียดที่เราอยากแนะนำให้ HSP ลองทำดู คือ หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดความเครียด เช่น เพื่อนร่วมงานที่มีพฤติกรรมแย่ ๆ หรือ หนังที่มีเนื้อหารุนแรง ฝึกปฏิเสธคนที่เรียกร้องอะไรจากเรามากเกินไป และหาพื้นที่เซฟโซนของตัวเอง เช่น บ้าน

ใช้ชีวิตให้ช้าลง

บางครั้ง HSP ก็ต้องเจอกับงานที่เร่ง หรือ มีเวลาทำน้อย ส่งผลให้พวกเขาต้องรีบปั่นงาน และได้รับผลกระทบอย่างหนักจากความกดดันที่เกิดขึ้นได้ การทำให้ตัวเองมีเวลาทำงานมากที่สุด และสามารถทำงานได้ช้าที่สุด เป็นสิ่งที่ HSP ควรตั้งเป็นเป้าหมาย เพราะ HSP มักประมวลผลเรื่องต่าง ๆ ช้า และอาจทำงานได้ช้ากว่าคนอื่น จึงไม่ควรผลัดวันประกันพรุ่ง และมีแผนในการทำงานที่มีประสิทธิภาพ

ดูแลตัวเอง

เมื่อ HSP มีความไวต่อรูป รส กลิ่น เสียง พวกเขาเลยจำเป็นต้องดูแลตัวเอง เช่น นอนหลับให้เพียงพอ กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ดื่มกาแฟหรือช้าให้น้อยลง นอกจากนี้ การวางแผนให้ตัวเองมีเวลาหลบหนีจากความวุ่นวาย เช่น ออฟฟิศที่เต็มไปด้วยผู้คน จะช่วยให้ HSP สามารถรับมือกับชีวิตของัวเองได้ดีขึ้นเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การพูดคุยกับเพื่อน คนในครอบครัว หรือ คนรอบข้างที่เราสนิท ไประบายปัญหาให้เขาฟัง ก็ช่วยให้ HSP สามารถรู้สึกดีขึ้นได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้น ถ้าปัญหาที่เจอไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นต้องเก็บไว้กับตัวเอง ลองเปิดใจกับคนที่ตัวเองไว้ใจดู ก็เป็นสิ่งที่ดีเหมือนกัน


Appendixs: 1 / 2

 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line