Guide

IKIGAI ปรัชญาความสุขและคุณค่าของชีวิตของคนญี่ปุ่น สู่แนวคิดที่อยู่อาศัยใน PITI EKKAMAI

By: Chaipohn June 20, 2018

ในชีวิตเราย่อมต้องเจอกับวันหนัก ๆ ที่ทำให้เราคิดว่ามันเป็นวันแย่ ๆ จะมีทั้งคนที่คิดว่าปัญหามันช่างหนักเหลือเกิน กับคนที่ไม่แม้แต่มองว่ามันเป็นปัญหาด้วยซ้ำ สิ่งที่เราต้องการก็แค่เรื่องดี ๆ แค่เล็กน้อยโผล่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นอากาศดี ๆ หันไปเจอต้นไม้สวย ๆ หรือเจอคนรู้ใจที่ทำให้เรายิ้มได้  ก็เพียงพอจะทำให้ความคิดด้านลบอันแสนหนักหน่วง ที่เคยคิดว่ามันคืออุปสรรคก้อนโตอันน่าหม่นหมอง แหลกสลายหายกลายเป็นผุยผงหายไปในชั่วพริบตา ดั่งคำโบราณบอกไว้ว่า “stopping to smell the roses” แค่เรารู้จักหยุด เพื่อชื่นชมความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ รอบตัวบ้าง ก็ดีเพียงพอที่จะช่วยสร้างความสุขให้ชีวิตเราได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ

บางครั้งเราอาจจะรู้สึกว่าความสุขในชีวิตได้มาอย่างยากลำบาก ต้องมีรถหรูคันงานราคาหลายล้านบาท ต้องมีบ้านหลังใหญ่โตหลายไร่ ต้องประสบความสำเร็จในชีวิตเป็นเจ้าของกิจการขนาดใหญ่หลายพันล้าน แต่ในปรัชญาของชาวญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อเรื่องการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขท่ามกลางระเบียบหนาแน่นของสังคมนั้น กลับเต็มไปด้วยความสุขสบายใจในการใช้ชีวิตซึ่งผ่านการบาลานซ์มาอย่างดี ซึ่งเป็นปรัชญาที่โด่งดัง และได้รับการพิสูจน์ว่าดีจนถูกนำไปปรับใช้ทั่วโลก เรียกว่า “Ikigai (อิ-คิ-ไก)”  เป็นแนวคิดที่บอกว่า เราไม่ต้องการโลกทั้งใบ เพื่อจะหาความสุขในชีวิต แต่เราแค่รู้จักชื่นชมสิ่งที่ยิ่งใหญ่จากเรื่องเล็กน้อยรอบตัว ก็ช่วยสร้างความสุขได้มากและยั่งยืนกว่านั่นเอง

Ikigai ปรัชญาของคนญี่ปุ่นที่โด่งดังในย่านโอกินาว่า ย่านที่ผู้คนมีความสุขและอายุยืนกว่ามาตรฐานชาวโลก โดยความหมายของคำว่า Iki หมายถึง ชีวิต และ Kai ที่หมายถึงคุณค่าของชีวิต เมื่อรวมกัน คำว่า Ikigai จึงหมายถึง “การมองหาคุณค่าและความสุขจากการใช้ชีวิต” เป็นแนวคิดที่ช่วยให้เรารู้จักมองโลกในแง่ดี เปิดรับความสุขจากสิ่งเล็กน้อยรอบตัว เพื่อชื่นชมสิ่งแวดล้อมข้างกายให้กลายเป็นพลังงานบวก ไม่ว่าจะเป็นการตื่นนอนมาเจอแสงแดดยามเช้า ก็รู้สึกดีกับการเริ่มต้นวันใหม่ที่สดใสได้ หรือการพบเจอหน้าสมาชิกครอบครัวที่เรารักตอนเช้า ก็สามารถแปลงเปลี่ยนเป็นพลังงานบวกที่ผลักดันให้เราใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพได้ คนที่มีแนวคิดแบบ Ikigai จะมีความกระตือรือร้นในการตื่นนอนตอนเช้าด้วยอารมณ์ที่ดี และสีหน้ายิ้มแย้มมากกว่าคนอื่น

แนวคิดปรัชญา Ikigai ถูกนำไปปรับใช้ในหลายวัตถุประสงค์ เช่นในองค์กรขนาดใหญ่ Ikigai เป็นสิ่งที่ช่วยให้พนักงานมีความสุขในการทำงานมากขึ้น ด้วยการมองเห็นความสำคัญของหน้าที่ตัวเอง ความสุขที่ได้มีเพื่อนร่วมงานที่ดี และความพึงพอใจในความรับผิดชอบที่สำคัญ โดยมองว่าตัวเองเป็น Jigsaw ชิ้นสำคัญที่จำเป็นในการเติมเต็มฟันเฟืองขององค์กรได้ โดยมีแนวคิดที่ว่า การมีคน Ikigai ในองค์กรมาก ๆ ยิ่งการันตีความสำเร็จในงานได้เป็นอย่างดี เพราะจะมองทุกอุปสรรคเป็นความท้าทาย มองทุกโอกาสเป็นความสุขในการทำงาน

นอกจากการใช้ชีวิต หรือหลักการทำงาน ในด้านที่อยู่อาศัย ก็มีการนำปรัชญา Ikigai ไปใช้เป็น Concept ผนวกรวมกับสิ่งที่จับต้องได้ เพื่อการใช้ชีวิตที่มีความสุขได้ด้วยเช่นกัน ซึ่ง Living Concept นี้เป็นที่นิยมมากในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ หรือออกแบบ Community Area ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เรารู้สึกมีความสุข มีความร่มรื่นใจทุกครั้งที่ได้เดินท่องเที่ยวในอาคารหรือสิ่งก่อสร้างเมื่อเราไปเที่ยวที่นั่น

ข้อดีจากการพัฒนาที่อยู่อาศัยบนปรัชญา Ikigai ถูกนำมาใช้วางรางฐานพัฒนา Concept อสังหาริมทรัพย์ในบ้านเราแล้วเช่นเดียวกัน โดยโครงการที่ริเริ่มใช้ปรัชญานี้ก็คือ Piti Ekkamai (ปีติ) โดยเสนาร่วมกับฮันคิวยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นโครงการคอนโดมิเนียมระดับ Luxury ที่วางโจทย์ว่า ทำยังไงให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุขในทุกวันที่ตื่นนอน เปลี่ยนคำว่า “พื้นที่อยู่อาศัย” เป็น “พื้นที่ชีวิต” ใส่องค์ประกอบความสุขในทุกรายละเอียดเล็กน้อยที่อยู่รายล้อมรอบตัว พื้นที่ทุกตารางนิ้วในโครงการ ออกแบบให้สอดคล้องและเกื้อหนุนกับการใช้ชีวิตตามแนวคิด Ikigai ได้มากที่สุด เพื่อทุกๆ moment ของทุกวัน เป็นการใช้ชีวิตที่มีความสุขและมีความหมาย

แม้คำว่า Ikigai จะฟังดูเข้าใจง่าย แต่ในรายละเอียดนั้น ความสุขและความหมายในการใช้ชีวิตของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันออกไป บางคนตื่นเช้ากับวิวสวย ๆ นอกหน้าต่าง ก็คือความสุข บางคนมีเวลาได้ดริฟกาแฟแก้วโปรดอย่างประณีตก่อนไปทำงาน ก็คือความสุข ได้ออกกำลังกาย ได้เดินชมวิวสวย ๆ หลังเลิกงาน ทุกประสบการณ์สามารถใช้สร้างความสุขได้ทั้งนั้น ไม่จำเป็นต้องมีเพียงแค่หนึ่งอย่าง ปรัชญานี้จึงเหมาะสมที่จะนำมาใช้วางพื้นฐานการออกแบบที่อยู่อาศัยเป็นอย่างยิ่ง

นี่จึงทำให้ปีติเป็นโครงการที่น่าสนใจ ด้วยการออกแบบพื้นที่การใช้ชีวิตบนแนวคิดนี้เพื่อทุกคน ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับธรรมชาติ โถงล็อบบี้ที่ออกแบบมาให้มีส่วนกระจกใสเชื่อมต่อระหว่างอาคารกับสวน และบ่อน้ำขนาดเล็กภายนอกที่ชั้น 1 พร้อมด้วย Amphitheater และ Tree House บนชั้น Rooftop ให้เป็นที่ได้พักผ่อนในยามว่างซึ่งให้ความสงบและร่มรื่นบนพื้นที่สีเขียว อีกทั้ง Sky Lounge และ Sunset Desk ให้คุณได้ดื่มด่ำกับวิวพระอาทิตย์ตกได้จากภายในโครงการ

นอกจากนี้โครงการยังพัฒนาพื้นที่ส่วนกลางที่ให้ทั้งความ Active  และ Passive ควบคู่กันไป โดยความ Active ได้จากสระว่ายน้ำที่ยาวถึง 50 เมตร มี Boxing Room และ Bike Simulator สำหรับสร้างความสุขให้คนสายลุย และความสุขแบบ Passive กับ Yoga Room, Heated Pool & Jacuzzi, มีพื้นที่สำหรับนั่งพัฒนาความคิดหรือค้นหาอิคิไกของคุณในห้อง Ikigai Room ส่วนกลางออกแบบให้มีการรับลมและแสงธรรมชาติอย่างลงตัว ซึ่งทุกสิ่งภายในโครงการตั้งใจพัฒนามาให้คุณได้ค้นหาความหมายของชีวิตและเหตุผลที่ทำให้คุณตื่นนอนมาในทุกๆวัน

ถือว่าเป็นโครงการที่มี Concept น่าสนใจ เหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวันที่อาจจะสร้างความเครียดสะสมให้เราอย่างไม่รู้ตัว ลองไปค้นหาความหมายของชีวิตที่มีความสุขของ PITI EKKAMAI ความปีติใจกลางเมืองย่านเอกมัยตามแนวคิด Ikigai คอนโดมิเนียมระดับ Luxury โดยเสนาดีเวลลอปเม้นท์ นี่อาจจะเป็นเหตุผลในการใช้ชีวิตที่พวกเรามองหามานาน ที่จริงแล้วมันอาจจะอยู่ใกล้ตัวเราแค่นี้ก็ได้นะครับ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line