Guide

GUIDE: ฉลองได้ทุกโอกาสแบบโคตรชิลด้วย “10 ร้านคราฟต์เบียร์ที่เราท้าให้ลอง”

By: PERLE August 2, 2018

‘เบียร์’ คือเครื่องดื่มที่อยู่คู่มนุษย์มาเนิ่นนาน เป็นเครื่องดื่มที่เราดื่มกันอยู่แทบทุกวัน ไม่ว่าวันเกิด วันสุข วันเพื่อน วันเหงา วันพิเศษ ปีใหม่ ตรุษจีน จะวันไหน ๆ เราก็สดชื่นได้ด้วยเบียร์เย็น ๆ และเมื่อวันสำคัญแบบนี้เวียนมาบรรจบทั้งที UNLOCKMEN ก็ไม่พลาดที่จะรวบรวมร้านเบียร์สุดชิลมาแนะนำกับ 10 ร้านคราฟต์เบียร์ที่คอเบียร์ไม่ควรพลาด ส่วนใครมีร้านเจ๋ง ๆ มาแชร์อีก เรายินดีไปเป็นเพื่อนร่วมทาง

Hair of the Dog

ร้านคราฟต์เบียร์เล็ก ๆ ใจกลางเมืองที่ตัวร้านมาในบรรยากาศของโรงพยาบาลร้าง แสงนีออนสีม่วงแดงของร้านให้ความรู้สึกลึกลับน่าค้นหา ถึงแม้ว่าขนาดของร้านจะเล็กแต่คุณภาพเรื่องเบียร์ของที่นี่ไม่เล็กตามไปด้วย เพราะที่นี่มีเบียร์คราฟต์ให้เลือกดื่มได้ถึง 13 แท็ป นอกจากนั้นยังมีเบียร์ขวดจากต่างประเทศอีกมากมายแช่เย็นอยู่ในตู้พร้อมเสิร์ฟ และนอกจากเบียร์รสชาติดีแล้วอีกหนึ่งสิ่งที่คุณจะได้จาก Hair of the Dog คือมิตรภาพ เนื่องจากขนาดร้านที่ค่อนข้างเล็กและคอนเซ็ปต์ร้านที่มีความเป็นสากลจึงทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คุณจะเริ่มบทสนทนากับคนแปลกหน้าในร้าน หรือพูดคุยกับบาร์เทนเดอร์แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องเบียร์ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้โดยไม่รู้สึกตะขิดตะขวงแต่อย่างใด

Location: Mahatun Plaza, 2nd Floor, 888/26 Ploenchit Road, Lumpini, Patumwan, Bangkok

Open: 5.00 pm – 12.00 pm

Contact: 02 650 7589

Facebook: Hair of the Dog

บ้านดอกแก้ว

Image: theguitarmag.com

ไม่ใช่แค่ชื่อเท่านั้นที่ไทย แต่บรรยากาศของ ‘บ้านดอกแก้ว’ ร้านคราฟต์เบียร์สุดชิคย่านอารีย์ก็ไทยสมชื่อ เรียกว่าเป็นการเอาบ้านทรงไทยมาประยุกต์เป็นร้านคราฟต์เบียร์เลยดีกว่า ถึงแม้ตัวร้านจะมาในสไตล์ไทยแต่บอกเลยว่าที่นี่มีเบียร์คราฟต์นานาชาติให้ได้ลิ้มลองเพียบ ส่วนเรื่องอาหารก็ไม่ต้องห่วงเพราะที่นี่มีเสริฟ์ครบครัน ที่เป็นทีเด็ดคงหนีไม่พ้นเมนูเล้งรสแซ่บและปิ้งย่างหมาล่าที่แสบร้อนไปถึงทรวงใน และด้วยความที่บ้านดอกแก้วถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่รวมตัวคนรักเบียร์จากทั่วทุกสารทิศ บรรยากาศจึงมีความเป็นกันเอง นอกจากนั้นยังมีเกมเกี่ยวกับเบียร์ให้ได้รว่มสนุกกันอีกด้วย

Location: ซอยศาสนา2 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร

Open: 5.00 pm – 11.30 pm

Contact: 095 619 4944

Facebook: บ้านดอกแก้ว

Let The Boy Die

Image: FB Let the Boy Die

ร้านคราฟต์เบียร์ชื่อแปลกในตำนานกลับมาอีกครั้งหลังจากห่างหายไปกว่าเกือบ 2 ปีด้วยเหตุผลบางประการ Let The Boy Die คือร้านคราฟต์เบียร์รุ่นบุกเบิกของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ซึ่งแน่นอนว่าการกลับมาครั้งนี้เปรียบเสมือนการกลับมาทวงบัลลังก์ตามคอนเซ็ปต์ชื่อร้านที่ได้แรงบันดาลใจจากซีรีส์ Game of Thrones ด้วยจำนวนเบียร์ที่เยอะขึ้น มีคุณภาพมากขึ้น Let The Boy Die คือร้านสำหรับคนรักเบียร์ตัวจริง ใครคิดว่าตัวเองเป็นคอเบียร์ยังไงก็ต้องลองไปโดนสักครั้ง

Location: 423-425 ถนน หลวง แขวง วัดเทพศิรินทร์ เขต ป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

Open: 5.00 pm – 12.00pm

Contact: 099 493 9909

Facebook: Let the Boy Die

Mikkeller

Image: siam2nite.com

เป็นอีกหนึ่งร้านที่มักจะถูกพูดถึงเสมอเมื่อมีการพูดถึงร้านคราฟต์เบียร์ เพราะ Mikkeller ถือเป็นร้านคราฟต์เบียร์รุ่นบุกเบิกอีกร้าน และโดดเด่นด้วยปริมาณชนิดของเบียร์มีให้เลือกเยอะจนตาลาย ส่วนเรื่องบรรยากาศก็เหมาะกับการนั่งดื่มด่ำเบียร์สุด ๆ เพราะตัวร้านเป็นเหมือนบ้านที่มีสนามหญ้าขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้า ตั้งตระหง่านอยู่บนถนนเอกมัย

อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้คือ Mikkeller ไม่ใช่ร้านคราฟต์เบียร์สัญชาติไทย แต่เริ่มต้นครั้งแรกที่กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์กก่อนที่จะค่อย ๆ เดินทางพาเบียร์ท่องไปทั่วทั้งโลกเหมือนยิปซี ซึ่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทาง

Location: 26 ซอยเอกมัย10 แยก2 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร

Open: 5.00 pm – 12.00pm

Contact: 02 381 9891

Facebook: Mikkeller

Taproom

Image: timeout.com

ร้านคราฟต์เบียร์พันธุ์แท้ร้านนี้ซ่อนตัวอยู่ในซอยสุขุมวิท 26 ด้านหลังของ One Day at a Time คาเฟ่และโฮสเทลบรรยากาศร่มรื่นเหมาะแก่การนั่งจิบเบียร์

ขึ้นชื่อว่า Taproom จำนวนแท็ปเบียร์ต้องไม่น้อยหน้าที่ไหน และที่นี่ก็จัดเต็มเพราะมีเบียร์ให้เลือกถึง 26 แท็ป โดยจะหมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนชนิดของเบียร์กันไปเรื่อย ๆ ถ้าใครไม่รู้ว่าจะดื่มอะไรดีก็สามารถปรึกษากับบาร์เทนเดอร์ได้เลย อีกหนึ่งจุดเด่นของ Taproom ที่ไม่เหมือนใครเลยคือถั่วฟรีกับแกล้มชั้นเลิศทานคู่กับเบียร์เข้ากันเป็นที่สุด

Location: 51 ซอย สุขุมวิท 26 แขวง คลองตัน เขต คลองเตย กรุงเทพมหานคร

Open: 5.00 pm – 12.00pm

Contact: 087 460 2626

Facebook: Taproom

 Beer Belly 72 Courtyard

72 Courtyard คือเวิ้ง ๆ หนึ่งตั้งอยู่บนถนนทองหล่อถนนที่ไม่เคยหลับใหล และในเวิ้ง ๆ นี้นอกจากจะมีผับอย่าง Beam ไว้เอาใจสายแดนซ์แล้ว ก็ยังมีร้านคราฟต์เบียร์ไว้สำหรับสายชิวด้วยเช่นกัน

ที่ Beer Belly นอกจากจะคราฟต์เบียร์มากมายกว่า 20 แท็บไว้คอยบริการในบรรยากาศสบาย ๆ เหมือนนั่งอยู่สวนหลังบ้านแล้ว ยังมีดนตรีสดให้ได้โยกหัวตามตลอดทั้งคืน เหมาะกับการมีแฮงเอ้าท์กับเหล่าเพื่อนสนิท

Location: 72 Courtyard วัฒนา คลองเตยเหนือ, กรุงเทพมหานคร

Open: 5.00 pm – 2.00 am

Contact: 02 392 7770

Facebook: Beer Belly

Wishbeer Home Bar

Image: .siam2nite.com

ริมถนนสุขุมวิท ห่างจาก BTS สถานีพระโขนงไม่มากนักคือที่ตั้งของ Wishbeer Home Bar ร้านคราฟต์เบียร์ที่น่าจะมีจำนวนชนิดของเบียร์เยอะที่สุดร้านหนึ่ง เรียกได้ว่าเยอะจนตาลายเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว

นอกจากจำนวนของเบียร์แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ Wishbeer Home Bar โดดเด่นแตกต่างจากร้านอื่นคือการตกแต่งที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตกมาเต็ม ๆ ให้อารมณ์เหมือนนั่งจิบเบียร์อยู่ในโรงเบียร์สักแห่งในต่างประเทศ

และในตอนนี้ Wishbeer Home Bar ยังได้เผยแพร่วัฒนธรรมคราฟต์เบียร์ไปทั่วกรุงเทพด้วยการขยายสาขาเพิ่มอีก 3 สาขาคือ The Street Ratchada, VUE เจริญนคร, ทองหล่อ ใครสะดวกสาขาไหนก็จัดไป

Location: ซอย สุขุมวิท 67 แขวง พระโขนงเหนือ เขต วัฒนา กรุงเทพมหานคร

Open: 10.00 am – 12.00 pm

Contact: 02 392 7770

Facebook: Wishbeer

Bottles of Beer

Image: bk.asia-city.com

ร้านคราฟต์เบียร์ขนาดเล็กบรรยากาศอบอุ่นตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท บรรยากาศภายในร้านแตกต่างจากที่อื่นอย่างชัดเจนด้วยโต๊ะยาวที่ตั้งเด่นอยู่กลางร้าน และในส่วนของเรื่องเบียร์ ตามชื่อ Bottles of Beer เพราะที่นี่จะเน้นขายเบียร์คราฟต์จากขวดเป็นหลัก ซึ่งต้องบอกว่ามีให้เลือกมากมายหลากหลายวางเรียงรายอยู่เต็มผนังของร้านทั้ง 2 ด้าน

Location: 2/7 Sukhumvit 34, Klongton, Klongtoey, Bangkok

Open: 5.00 pm – 12.00 pm

Contact: 081 123 9945

Facebook: Bottles of Beer

Beer Republic

Image: travel.mthai.com

ร้านคราฟต์เบียร์บรรยากาศเรียบง่ายผสมผสานกับความเรียบหรู ตั้งอยู่ใจกลางเมืองห่างจากสถานี BTS ชิดลมเพียงไม่กี่ก้าว นอกจากจะมีเบียร์ให้เลือกมากมายสมกับเป็นอาณาจักรแห่งเบียร์ตามชื่อร้านแล้ว อาหารของที่นี่ก็รสเลิศอย่าบอกใครโดยเฉพาะเบอร์เกอร์ชนิดต่าง ๆ และนอกจากจะนั่งคุยกับเพื่อนฝูงพร้อมจิมเบียร์แล้วที่นี่ยังเหมาะกับการดูกีฬาอย่างยิ่ง เรียกได้ว่าเป็นทั้งร้านคราฟต์เบียร์และสปอร์ตบาร์ในเวลาเดียวกัน

Location: 971 ถนน เพลินจิต แขวง ลุมพินี เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

Open: 11.30 am – 12.00 pm

Contact: 02 656 0080

Facebook: Beer Republic

Schneider Haus

Image: BKK. on Twitter

กลับมาที่ฝั่งอารีย์กันบ้าง ย่านนี้ถือเป็นอีกหนึ่งย่านในกรุงเทพที่มีร้านคราฟต์เบียร์ดี ๆ มากมายซ่อนตัวอยู่ รวมถึงร้าน Schneider Haus แห่งนี้ด้วย

แค่ชื่อร้านก็บ่งบอกแล้วว่าร้านนี้จะเป็นร้านสัญชาติใดไม่ได้นอกจากเยอรมัน และไม่ใช่แค่ชื่อร้านหรือการตกแต่งเท่านั้นแต่เบียร์และเมนูอาหารภายในร้านก็เหมือนส่งตรงมาจากแคว้นบาวาเรียกันเลยทีเดียว ใครอยากลิ้มลองเบียร์เยอรมันซึ่งได้ชื่อว่าเป็นประเทศแห่งเบียร์แท้ ๆ ก็ไปกันได้เลยที่อารีย์ซอย 4

Location: 24/2 Soi Ari 4, Phahonyothin Road, Samsen Nai, Phaya Thai, Bangkok

Open: 5.00 pm – 12.00 pm

Contact: 092 279 4884

Facebook: Schneider Haus

 

 

และนี่คือทั้ง 10 ร้านที่ UNLOCKMEN อยากแนะนำ เงยหน้ามองนาฬิกาได้เวลาเลิกงานพอดีเลย จะรออะไรล่ะ ออกไปฉลองให้กับ  International Beer Day กันดีกว่า!

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line