Business

การลงทุน กับ MINDSET : ‘FIXED’ OR ‘GROWTH’ MINDSET ARE YOU?

By: Lady P. October 11, 2019

พูดถึงเรื่อง Mindset หลายคนอาจยังไม่เข้าใจความหมายที่ชัดเจน ว่าตกลงแล้ว Mindset คือนิสัยที่ติดตัวเรามาหรือเปล่า ถ้าให้เข้าใจความหมายง่าย ๆ Mindset คือ กรอบความคิด กระบวนการทางความคิดที่ส่งผลต่อพฤติกรรม

ซึ่งกระบวนการทางความคิดนี้ สามารถมีผลต่อพฤติกรรมที่จะเกิดขึ้นได้ พูดได้ว่าเราสามารถพัฒนา Mindset ได้จาก Input หรือสิ่งแวดล้อม ประสบการณ์ ความรู้ต่าง ๆ รอบตัวเรา

Mindset กับการลงทุนก็เช่นกัน เราสามารถพัฒนา Mindset ของเราได้ หลายคนที่อยากเริ่มต้นลงทุน มักเริ่มโดยการสอบถามจากผู้รู้ GURU ต่าง ๆ หรือตามคนดังที่เห็นว่าเก่งในเรื่องนั้น ๆ และใช้วิธีตั้งคำถามว่าการลงทุนต้องเริ่มต้นอย่างไร ต้องมีเงินกี่บาท เริ่มลงทุนวิธีไหน ลงทุนกับสินทรัพย์ หรือ ทรัพย์สิน บลาห์ บลาห์

แต่หลายคนมักลืมไปว่า การลงทุนที่ดีให้ประสบความสำเร็จนั้น ต้องเริ่มต้นลงทุนจากตัวเอง คือเริ่มรู้จัก และเข้าใจตนเอง รู้จักความต้องการตนเอง เป้าหมายและแผนการของตนเองในการบรรลุเป้าหมาย เพื่อการวางแผนที่ดีในอนาคต

ดังนั้น ก่อนที่จะเริ่มลงทุน สิ่งแรกที่คุณควรปรับเปลี่ยนคือ ทัศนคติ หรือ MINDSET ของตัวคุณเอง โดยลองตรวจสอบตัวเองดูสิว่า ตอนนี้คุณมี Fixed Mindset หรือ GROWTH Mindset

จุดเริ่มต้นของคำว่า Growth Mindset และ Fixed Mindset ที่ทุกคนคุ้นเคย เริ่มมาจากหนังสือ Mindset The New Psychology of Success เขียนโดย Carol S. Dweck อาจารย์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งกล่าวถึงกระบวนการตั้งต้นทางความคิดที่แตกต่างกันของคนแต่ละคน

คนที่มี Fixed Mindset (FM) ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าปัจจุบันหรืออนาคต

ส่วนคนที่มี Growth Mindset (GM) เห็นว่าคนเราเปลี่ยนแปลงได้เสมอเพื่อการพัฒนา เข้าใจทั้งข้อดีและข้อด้อยของตัวเอง

  • FM : มองความสำเร็จว่าเป็นความสามารถของตัวเอง
    GM : มองความสำเร็จเป็นการเรียนรู้ และพัฒนา
  • FM : ไม่ชอบความท้าทาย
    GM : ไม่กลัวการผิดพลาด ชอบความท้าทาย “Learner”
  • FM : มองความล้มเหลวเป็นความพ่ายแพ้
    GM : มองความล้มเหลวเป็นการเรียนรู้

คุณเคยสงสัยกันไหมคะ ว่าทำไมคนในโลกมีพฤติกรรมแตกต่างกันสุดขั้ว คนหนึ่งพร้อมที่จะเรียนรู้ อีกคนหยุดการเรียนรู้ ? เราสรุปเบื้องหลังที่ทำให้ทั้ง 2 คนมีทัศนคติต่างกัน

คนที่มี Fixed Mindset – ไม่เรียนรู้ คิดว่าคนมีพรสวรรค์มาตั้งแต่เกิด เปลี่ยนแปลงไม่ได้ ผลสุดท้ายคือการพัฒนาไม่เต็มศักยภาพของตัวเอง ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จ

คนที่มี Growth Mindset – เชื่อว่าความสำเร็จและความล้มเหลว คือการเรียนรู้ เข้าใจเรื่อง “พรสวรรค์” ที่แตกต่างแต่เรียนรู้ว่าความพยายามและการฝึกฝน สามารถสร้างความสำเร็จได้เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามทั้ง 2 Mindset สามารถเปลี่ยนแปลงได้ และเราสามารถประสบความสำเร็จได้ เพียงแค่เปลี่ยนกรอบความคิดของตัวเอง

ทำอย่างไรถึงเปลี่ยน Mindset ของเราให้เป็น Growth Mindset ได้?

ก่อนสิ่งอื่นใด เราต้องเชื่อในศักยภาพและการพัฒนาของตัวเราเองว่า เราสามารถเปลี่ยนแปลงความเฉลียวฉลาดและความสามารถได้ รวมถึงการสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ เปิดรับความคิดเห็นในการแลกเปลี่ยนกันได้ มองความผิดพลาดและล้มเหลวในการแลกเปลี่ยนการเรียนรู้ มีความยุติธรรม ให้ความก้าวหน้า ให้ผลตอบแทนกับคนที่เรียนรู้และพัฒนาตนเอง หรือพูดง่าย ๆ สั้น ๆ ว่า “เปิดใจ” ยอมรับความคิดเห็นและคำวิจารณ์เพื่อการปรับปรุง

ทำไมการลงทุนที่ดีต้องมี MINDSET ที่ดีด้วย?

ก่อนที่ท่านจะเริ่มการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในแบบใดก็ตาม สิ่งแรกที่ท่านควรปรับคือ ทัศนคติต่อการลงทุนของตนเอง เราควรเริ่มจากการศึกษาตนเองว่าเรามีลักษณะบุคลิกแบบใด และเหมาะกับการลงทุนแบบไหน

ยกตัวอย่างในตลาดหุ้น มีการลงทุนหลายแนวทาง ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนแบบ Value Investor, Technical Analysis หรือแนวทางการลงทุนแบบ Dollar Cost Average กูรู ผู้รู้หลายท่านที่ประสบความสำเร็จในตลาดหุ้น ต่างต้องเรียนรู้ความต้องการ เป้าหมาย และแนวทางที่เหมาะกับตนเอง รวมทั้งเรียนรู้จากประสบการณ์ความผิดพลาดมาแล้วเป็นอย่างดีก่อนที่จะสำเร็จได้ คุณสมบัติหลักของท่านเหล่านี้คือ กล้าที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่และรับฟังคำวิจารณ์หรือคำแนะนำจากผู้อื่น ที่สำคัญคือความกล้าที่จะผิดพลาดและเรียนรู้จากสิ่งนั้นนำมาพัฒนาตนเองได้

หลายครั้งที่เห็นนักลงทุนมือใหม่โทษคนอื่นว่าทำให้ตนต้องขาดทุนในตลาดหุ้น โดยไม่กลับมามองตนเองว่าเราไม่ได้ศึกษาอย่างดีหรือเปล่า นี่แหละคือ Fixed Mindset

หยุด! ความคิดเหล่านี้และเริ่มต้นใหม่ค่ะ ปรับเปลี่ยนความคิดตนเองใหม่ เลิกโทษตัวเอง และกลับมาศึกษาใหม่ว่าที่ผ่านมาเราทำผิดพลาดตรงไหน และหาวิธีแนวทางปรับปรุงเพื่อการลงทุนที่ดีขึ้นนะคะ อย่าลืมนะคะ ทุกอย่างเริ่มจากตัวเราเอง ความรู้มีมากมาย ยิ่งสมัยนี้มี internet ข้อมูลดี ๆ ฟรี ๆ ก็มีเยอะแยะ มันอยู่ที่ว่า ตัวคุณเองอยากจะเรียนรู้เพิ่มเติมหรือเปล่า

สุดท้ายนี้ การปรับเปลี่ยน MINDSET เป็นแค่จุดเริ่มต้นในการทำสิ่งต่าง ๆในชีวิตที่ดีขึ้น หากคุณมีทัศนคติที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน ทำงาน ครอบครัว ความรัก รับรองว่าคนรอบข้างต้องอยากอยู่ใกล้ ๆ คุณแน่ ๆ ค่ะ

ติดตามเรื่องการลงทุนเพิ่มเติมได้ที่ งงหุ้น

ngonghoon

 

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line