Business

INVESTOR’S VIEWPOINT : เทคนิคเอาตัวรอดจากตลาดหุ้นในภาวะวิกฤต Covid-19 สไตล์ TAR KAWIN

By: Lady P. April 29, 2020

ในภาวะที่ตลาดหุ้นการลงทุนแปรปรวนแบบนี้ มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อการลงทุนมากมาย นักลงทุนทุกคนควรศึกษา และหาความรู้ให้เพียงพอก่อนการตัดสินใจในการลงทุน วันนี้ INVESTOR’S VIEWPOINT จะพาท่านมาเปิดไอเดียการลงทุนกับคุณ Tar Kawin แห่ง AOM MONEY ผู้เชี่ยวชาญการลงทุนในรูปแบบของ DCA ( Dollar Cost Averaging)

ก่อนอื่น ถ้าถามว่าการลงทุนแบบ DCA เป็นรูปแบบการลงทุนอย่างไร ต้องบอกว่า DCA หรือการลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน คือ การกำหนดเงินลงทุนเป็นจำนวนคงที่ทุก ๆ งวด งวดละเท่า ๆ กัน

อาจจะเป็นการลงทุนแบบรายเดือน รายไตรมาส เพื่อลงทุนในหุ้นที่ดี มีคุณภาพโดยไม่สนใจราคา แต่มองอนาคตการเติบโต โดยให้เรามองว่า การกำหนดเงินจำนวนเท่า ๆ กันในการซื้อหุ้น เป็นการซื้อแบบเฉลี่ยต้นทุน ถ้าในมุมที่พี่ต้าร์จะบอกบ่อย ๆ ก็คือ เป็นวิธีการที่ทำให้หุ้นขึ้นก็มีความสุข หุ้นลงก็มีความสุขได้

Photo by Danielle MacInnes on Unsplash

ถามมุมมอง TAR KAWIN ต่อตลาดหุ้นในขณะนี้

มุมมองตอนนี้ พี่คิดว่าประเด็นปัญหาคือเรื่องไวรัสที่ยังไม่มีไวรัสรักษาได้ จึงยังคงเป็นความเสี่ยงครับ

ในมุมบวก พี่มองว่ารัฐบาลพยายามลดจำนวนผู้ติดเชื้อ และมีการออกมาตรการมาพยุงเศรษฐกิจซึ่งสร้างความเชื่อมันได้

ในมุมมองที่ยังเป็นความเสี่ยง เนื่องจากยังไม่มีวัคซีนรักษาไวรัส พลาดนิดเดียวก็จะส่งผลต่อความเชื่อมั่นต่าง ๆ รวมถึงการลงทุนได้ทันที และที่องค์กรต่าง ๆ ประเมินเอาไว้คือ วัคซีนจะต้องใช้เวลาพัฒนา 12-18 เดือนครับ

เหตุการณ์ทั้งหมดถ้าใช้เวลาไม่นานย่อมส่งผลต่อเศรษฐกิจน้อย แต่ถ้าใช้เวลามาก ยิ่งสร้างปัญหาได้มาก อาจจะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้ครับ

 

ตลาดหุ้นในภาวะวิกฤต COVID-19 ข้อแนะนำมือใหม่ที่อยากลงทุนในตลาดหุ้นช่วงนี้ควรทำอย่างไร

สำหรับข้อแนะนำ คือ อย่างพี่เป็นคนที่ลงทุนแบบประจำ (DCA) อยู่แล้ว พี่จะมีการเลือกหุ้นที่เป็นพื้นฐานดีเป็นเรื่องแรก หุ้นที่เรามองว่าเมื่อผ่านพ้นวิกฤตไปจะสร้างผลตอบแทนได้ดีเหมือนเดิม

ซึ่งในมุมของพี่ต้าร์ หุ้นที่มีคุณภาพ 3 ปัจจัยหลักพี่ใช้ในการตัดสินใจในการเลือกหุ้นจะมีดังนี้

1. บริษัทอยู่ใน Mega Trend ที่จะเกิดขึ้นบนโลกใบนี้

2. สินค้าบริการเรารู้จัก เป็นบริษัทที่มีวิสัยทัศน์ เป็นบริษัทใหญ่มีความได้เปรียบในการแข่งขันและพร้อมปรับตัวเสมอ

3. มีผลการดำเนินงานที่ดีอย่างต่อเนื่อง หากเจอวิกฤตก็สามารถผ่านพ้นได้

Photo by Markus Winkler on Unsplash

3 เทคนิค “รอด” ในตลาดหุ้นในภาวะวิกฤตโควิด 19

1. บริหารเงินตัวเองให้ดี :

รายรับ รายจ่าย เงินออม ต้องสร้างสมดุลกันนะครับ รายได้เราลด เราปรับตัวในเรื่องรายจ่ายให้ลดตามได้ เก็บเงินออมเผื่อไว้เสมอ เงินออมคือสิ่งที่นำมาลงทุนต่อได้

2. เป้าหมายยังต้องเดินต่อ :

แม้วิกฤตจะทำให้หลาย ๆ คนหกล้มไปในช่วงนี้ แต่อย่าลืมว่ามันคือสิ่งที่เข้ามาช่วง ๆ หนึ่งในชีวิต เดี๋ยวมันก็จะผ่านไปเพื่อให้เราได้เรียนรู้ที่จะปรับตัว เป้าหมายทางการเงินของเรายังไม่เปลี่ยนนะครับ

3. วินัยทางการเงินต้องมี :

อย่าลืมสิ่งที่เราต้องทำทุกวัน ๆ เราอาจจะต้องปรับตัวไปบ้าง แต่ต้องมีวินัย ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่าย และ วินัยในการลงทุนเสมอ การลงทุนอย่างต่อเนื่องอย่างมีวินัยจะสร้างโอกาสดี ๆ ในเราระยะยาวได้ครับ

ติดตามเรื่องราวการลงทุนเพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/me.tarkawin/

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line