GADGETs

iPhone 15 Pro Max Natural Titanium – 72 Hours Review…

By: Chaipohn September 23, 2023

หลายคนน่าจะได้ครอบครอง iPhone 15 อยู่ในมือกันเรียบร้อยแล้วตอนนี้ แต่หลายคนอาจยังลังเลว่าจะไปต่อหรือรอก่อนดี วันนี้เราขอมาแชร์ประสบการณ์ที่ได้รับจากการใช้งาน iPhone 15 Pro Max หลังจากผ่านไป 72 ชั่วโมงให้ดูกันแบบไว ๆ จากการใช้ทำงานเน้นถ่ายรูป แต่งรูป และอัพโหลดขึ้น Social Media เท่านั้น ซึ่งน่าจะใกล้เคียงกับหลายคนที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

  • ถือใช้งานรู้สึกได้ว่าน้ำหนักเบาลง ขอบทนต่อการขูดขีดกว่าวัสดุเดิมอย่างเห็นได้ชัดเจน สมแล้วที่ใช้ไทเทเนียมเกรดเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมอวกาศ และใช้โลหะผสมแบบเดียวกับที่ใช้ในยานอวกาศสำหรับภารกิจดาวอังคาร แต่รู้สึกว่าจะร้อนกว่า 14 Pro Max หลังจากใช้ไปนาน ๆ
  • กล้องและเลนส์พัฒนาดีขึ้นมาก กล้องหลัก 48MP บวกกับ sensor ที่ใหญ่ขึ้น (ใหญ่กว่า 15 Plus และ 14 Pro Max) ให้ resolution สูงขึ้น รายละเอียดของรูปที่ครบและคมชัด สามารถ crop ใช้งานได้ลึกสุดใจโดยภาพไม่แตก ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีขึ้นด้วย (ดูได้จากรูปงาน Negroni Week ที่ Zuma และรูปเบาะ BMW iX ในโพสต์ก่อนหน้านี้ครับ)
  • ถ่ายคนหรือสัตว์ในโหมด Photo ธรรมดา ก็สามารถปรับค่า f ได้ และสามารถเลือกตำแหน่งที่ต้องการให้เบลอได้เลย ไม่ต้องเปลี่ยนไปโหมด Portrait ซึ่งสะดวกมากในการใช้งานจริง
  • ลองโหลดเกมอย่าง Mario Cart ที่ render ภาพโหด ๆ ก็ทำได้ไหลลื่นดี รวมถึงเกมอื่น ๆ ก็ไม่มีอาการ lag หรือหน่วงให้เห็น
  • การเชื่อมต่อ wireless ผ่าน WiFi 6E ทำงานได้เสถียรและเร็วขึ้นจริง

หลังจากใช้งาน iPhone 15 Pro Max มาครบ 72 ชั่วโมง เราสรุปได้ว่ามีการอัพเกรดที่ใช้งานจริงได้ดีขี้นในทุกด้าน โดยเฉพาะชาว Vlog หรือ Blogger น่าจะสัมผัสความแตกต่างได้มากกว่าใคร และเร็ว ๆ นี้เราจะนำภาพถ่ายจากการใช้ iPhone 15 Pro Max ในการทำงานจริงมาแชร์ให้ดูว่าหากเพิ่มการจัดไฟในสตูดิโอ มันพอจะเพียงพอสำหรับใช้งานแบบ Editorial Photography บน Social Network และ Website ได้หรือไม่

ระหว่างนี้ลองดูภาพตัวอย่างที่ถ่ายแบบแสงน้อยสุด ๆ มาให้ดูรายละเอียดของภาพกันไปพลาง ๆ ก่อนครับ แต่ FYI ว่ารูปส่วนใหญ่ตรงนี้จะเป็นการ snap test ที่ไม่ได้เน้นอะไรมากนัก ไม่ได้จัดไฟ ไม่ได้เล็งทิศทางแสง และถ่ายแบบปิด Night Mode เพราะมีการเคลื่อนไหวเยอะ ส่วนตัวคิดว่ายังไงก็ยังไม่สามารถมาแทนกล้องถ่ายรูปดี ๆ ได้ แต่ถามว่าเพียงพอกับการโพสต์บน Social media เพื่อดูบนหน้าจอขนาด smartphone ได้มั้ย ผมว่าถ้า set up ดี ๆ มีเวลาเติมแสง ปรับสีใน lightroom app ผมว่ามันใช้ได้เลยล่ะครับ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line