GADGETs

จับ-ดูด-บีบ-วาง ไอเดียจัดการ DATA ในอนาคตจากอุปกรณ์สู่อุปกรณ์ด้วย ‘iSpoid’ ของนักศึกษาเกาหลี

By: anonymK February 12, 2020

ยังจำวิธีย้ายข้อมูลจากเครื่องสู่เครื่อง อุปกรณ์สู่อุปกรณ์ไหมว่ามันยากและใช้เวลาขนาดไหน บางครั้งเราต้องซื้ออุปกรณ์แยกแบบ OTG มาเพื่อให้มีช่องว่างสำหรับเสียบ Thumb Drive ถ่ายโอนข้อมูล แต่จะดีแค่ไหนถ้าเราไม่ต้องมีอุปกรณ์หลายตัว ใช้แค่ตัวเดียวก็พอแถมออกแบบมาให้ดีไซน์น่าใช้งาน

iSpoid คือไอเดียของ Chi-Eun Jang, Hyeokryul Kwon, Jaegeun Kim และ Jeongmin Lim ทีมนักศึกษาเกาหลีใน Behance ที่ออกแบบ Apple Pencil หน้าตาคล้าย Dropper ตัวด้ามคล้าย Apple Pencil ปกติ แต่ทำด้านบนมีลักษณะเป็นหัวบีบคล้ายลูกยางของ Dropper โดยได้แรงบันดาลใจการออกแบบสนุก นี้มาจากการย้ายสสารของเหลวจากบีกเกอร์หนึ่งสู่อีกบีกเกอร์ด้วย Dropper

แนวทางการออกแบบวิธีการใช้งานก็ไม่ต่างจาก Dropper เลยคือต้องนำเจ้า iSpoid นี้ไปจิ้มไฟล์บริเวณหน้าจอของอุปกรณ์เครื่องที่เป็นต้นทางข้อมูลเพื่อทำการดูดหรือ copy จากนั้นรอให้แถบไฟจากปลายปากกาค่อย ขึ้นจนครบเพื่อโชว์ให้เห็นการทำงานแบบเรียลไทม์ และเมื่อครบเต็มทุกขีดแล้วผู้ใช้สามารถยกตัวปากกาขึ้นจากอุปกรณ์แรกยกไปวางบนเครื่องปลายทาง จากนั้นบีบบริเวณหัวลูกยางสีขาวเพื่อ Drop หรือ Paste ไฟล์นั้นลงในเครื่อง

รูปแบบการชาร์จมีแท่นเสียบสำหรับชาร์จไว้ แต่ iSpoid จะชาร์จด้วยแม่เหล็ก ไม่จำเป็นต้องเสียบอุปกรณ์เข้ากับสายชาร์จแต่อย่างใด และตัวแท่นด้านล่างที่รองรับสัมผัสปลายปากกายังเจาะไว้รองรับเพื่อถนอมหัวปากกาเพื่อการใช้งานตามปกติของ Apple Pencil จะวาด จะเขียนก็ยังทำงานได้ตามปกติเช่นกัน

แน่นอนว่าแม้ว่ามันจะดูยุ่งยากแต่โดยคอนเซ็ปต์นี้ที่พวกเขาตั้งใจออกแบบ ตั้งใจว่าจะสร้างประสบการณ์ใหม่ของการส่งไฟล์ให้ส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็วอารมณ์เดียวกับการเซฟไฟล์จากอุปกรณ์ปกติผ่าน Thumb Drive และเร็วกว่าหรือพอ กับ Airdrop ดังนั้น มันย่อมมีประสิทธิภาพกว่าและสนุกกว่าสำหรับการใช้งาน

ความมินิมัลกับภาพตัว prototype ที่เขาออกแบบมา เราให้ 10 เต็ม 10 เลยทันทีที่เห็น เพราะ UNLOCKMEN คิดว่าถ้าทำมาเพื่อให้เป็นฟังก์ชันเพิ่มของ Apple Pencil ที่เราต้องใช้เป็นประจำอยู่มันก็น่าสนใจดี สำหรับสาวก Apple อย่างเรา ถ้าสามารถใช้ iSpoid ตัวเดียวส่งงานข้ามอุปกรณ์จาก Mac สู่ Tablet หรือ iphone ที่ใช้ระบบเดียวกันไปมาได้คงดีมาก

แต่เรื่องขนาดบนหัวปากกาสำหรับ Drop ถ้าเขาจะออกแบบสามารถถอดได้คงจะดีกว่านี้ เพราะเวลาพกพาจริงคงไม่ค่อยสะดวกเท่าไรและต้องวัดสปีดการส่งกับ Air Drop ทุกวันนี้ที่ถ้าเราใช้ส่งระหว่างอุปกรณ์ iOS ก็เร็วมากอยู่แล้ว

เอาเป็นว่าดูไว้เป็นแนวทาง เพราะบางทีเราอาจจะได้เห็นคอนเซ็ปต์นี้แปรเป็นอุปกรณ์ที่จับต้องได้และใช้งานได้จริงในอนาคตได้ไม่ว่าจะเป็นระบบ iOS หรือระบบอื่น

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line