Entertainment

รวมสุดยอดไอเทมในตำนานจากการ์ตูนดังที่ได้รับความนิยมส่งผลความอินมาถึงในชีวิตจริง

By: UNLOCKMEN Team February 12, 2018

เชื่อว่าคงมีผู้ชายจำนวนไม่น้อยเติบโตขึ้นมากับการอ่าน Manga หรือการ์ตูนญี่ปุ่น อาจเพราะความสนุกเอกลักษณ์ของนักเขียนแต่คนที่มีสไตล์ของตัวเอง หรือแง่คิดสอนใจที่แอบแฝงไว้ในแต่ละเรื่อง จนทำให้มีผลงานหลายชิ้นกลายเป็นของขึ้นหิ้งที่ต่อให้เราหยิบมันมาอ่านสักกี่รอบก็ไม่เคยรู้สึกเบื่อ

แต่ถ้าสังเกตให้ดีแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ตัวผู้เขียนให้ความสำคัญกับมันและมักแอบใส่ลงไปในงานที่พวกเขารัก นั้นคือ สิ่งของชิ้นโปรดในชีวิตจริง ที่ตัวนักเขียนยกย่องให้เป็นสุดยอดไอเทม แต่บางท่านคงไม่คิดว่าผลงานของตัวเองจะได้รับความนิยมจากลุ่มคนอ่านเป็นอย่างมาก จนทำให้สิ่งที่ได้วาดลงไปในการ์ตูน กลับมามีอิทธิพลรวมถึงได้รับความนิยมในชีวิตจริง และนี่คือไอเทมในตำนานที่นักเขียนการ์ตูนแต่ละท่านได้ฝากเอาไว้ผ่านผลงานที่โด่งดังของพวกเขา จนทำให้มี Legend Item from Manga เกิดขึ้น

 

  Air Jordan 1 , 5 จากเรื่อง SLAMDUNK โดย Takehiko Inoue

แม้จะไม่ได้สนใจในกีฬาบาสเกตบอล แต่เราเชื่อเหลือเกินว่าทุกคนคงเคยผ่านตากับการ์ตูนเรื่อง SLAMDUNK มาก่อนอย่างแน่นอน โดย Manga เล่มนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับ Sakuragi Hanamichi เด็กมัธยมปลายจอมเกเร ที่จังหวะชีวิตนำพาให้เขามารู้จักกับบาสเกตบอลพร้อมกับการพบเจอเรื่องราวสนุกสุดแสนประทับใจ

ไม่เพียงแค่นั้นอาจารย์  Takehiko Inoue ผู้เขียนยังเป็นคนที่ชื่นชอบในกีฬาบาสเกตบอลตัวยงอีกด้วย จนขนาดว่ามีทฤษฎีจากผู้อ่านต่าง ๆ นานา ว่าตัวละครในเรื่องได้มีการถอดแบบมากจากนักกีฬาชื่อดังคนใด แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ปรากฎอยู่ในการ์ตูนและยิ่งฮิตระเบิดเทิดเถิงในชีวิตจริงนั่นคือรองเท้าอย่าง Air Jordan 1 และ Air Jordan 5 ที่สองตัวละครหลักของเรื่องสวมใส่ ยิ่งเวลาผ่านไปรองเท้าทั้งคู่ยิ่งเพิ่มความขลังจนกลายมาเป็น Rare Item ในตำนาน ที่ไม่ว่าจะ Restock ออกมาสักกี่ครั้งก็ขายหมดเกลี้ยงชนิดที่ไม่เคยเหลือ โดยอันที่จริงมันอาจมีอิทธิพลมาจากเจ้าของรองเท้าอย่าง Michael Jordan มาแล้วเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า SLAMDUNK ก็มีส่วนผลักดันให้รองเท้า Air Jordan 1 และ Air Jordan 5 ฮิตสุด ๆ จนกลายเป็นรองเท้าในตำนานจวบจนทุกวันนี้

 

KAWASAKI Z-ll  จากเรื่อง GTO ครูพันธุ์หายาก  โดย Tooru Fujisawa

อย่างที่รู้กันดีว่า การ์ตูนญี่ปุ่นที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการต่อยตี มักจะหนีไม่พ้นเรื่องราวของแก๊งค์มอเตอร์ไซค์ เพราะในยุคหนึ่งการเข้าแก๊งค์ซิ่งเป็นค่านิยมที่แสดงถึงความภาคภูมิใจของวัยรุ่นชายสุดซ่าในสังคมญี่ปุ่นได้อย่างดี และที่เห็นได้โดดเด่นที่สุดคงจะเป็นเรื่องราวใน Great Teacher Onizuka หรือ GTO กับรถคู่ใจของเขา KAWASAKI ZII  ที่อยู่ข้างกายเสมอ

โดยในการ์ตูนบอกว่า  KAWASAKI Z750  ZII ของ Onisuka Eikichi มีการยกเครื่องมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่ อย่าง Z1000 มาใส่แทน พร้อมบรรยายสรรพคุณเว่อร์วังสมกับเป็นการ์ตูนว่าสามารถทำความเร็วได้ถึง 300 ต่อชั่วโมงแรงกว่ารถซุปเปอร์คาร์เสียอีก แต่ต่อให้เกินจริงยังไงก็ตาม ด้วยความสำเร็จของการ์ตูนเรื่องนี้ส่งผลให้เวลาต่อมา ZII กลายเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ทุกคนอยากจะได้มาครอบครองจนแตะคำว่าหายาก เพราะในบ้านเราที่ว่าหายากแล้ว ประเทศต้นทางอย่างญี่ปุ่นก็ให้ความนิยมเจ้ารถคันนี้จนราคากลางของ ZII สูงถึงประมาณ 2.3 ล้านเยน หรือประมาน 750,000 บาท เลยทีเดียว

 

SUKAJAN  จากเรื่อง CROWS เรียกเขาว่าอีกา โดย Hiroshi Takahashi

การ์ตูน CROWS หรือ เรียกเขาว่าอีกา อีกหนึ่ง Manga สไตล์ต่อยตีที่ได้รับความนิยมมาหลายยุคสมัย มีเนื้อหาเกี่ยวกับ Boya Hurumichi เด็กมัธยมปลายที่ย้ายเข้ามาโรงเรียนมัธยมซูซูรัน หรืออีกชื่อคือโรงเรียนอีกา เพราะเป็นเหมือนสถานที่รวมพวกเด็กมีปัญหาที่ไม่สามารถควบคุมได้เอาไว้

แน่นอนว่า ITEM ที่เราติดตาและรู้จักกันดีจากเรื่องนี้ก็คือ  SUKAJAN หรือเสื้อแจ็คเก็ตแบบญี่ปุ่น ที่พระเอกสุดเท่อย่าง Boya Harumichi ใส่เกือบตลอดเวลา จนทำให้ช่วงหนึ่ง SUKAJAN ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม และเป็นไอเทมสุดเท่ที่หลายคนอยากจะมีเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้า แต่เมื่อเวลาผ่านไป  SUKAJAN ถูกทำลอกเลียนแบบมากขึ้น เนื่องจากความต้องการของตลาด ทำให้คุณภาพของผลงานนั้นตกลงตามไปด้วย ทั้งยังมีคนใส่ของทำเลียนแบบเดินตามท้องถนนเต็มไปหมด จนทำให้กลิ่นอายความขลังของมันลดน้อยลงตามไป เหลือแต่ผู้ที่สะสมและชื่นชอบจริง ๆ เท่านั้น

 

Toyota AE86 จากเรื่อง Initial D นักซิ่งดริฟท์สายฟ้า โดย Shuichi Shigeno

มาที่ฝั่งรถยนต์กันบ้างจากการ์ตูนสุดฮิตอย่าง Initial D กับเรื่องราวของ Fujiwara Takumi  ลูกชายเจ้าของร้านเต้าหู้ ที่ต้องตื่นมาตั้งแต่ตี 4 ขับรถข้ามเขาอากินะเพื่อส่งของทุก ๆ วัน แต่ด้วยความที่เขาอยากกลับถึงบ้านนอนต่อไว ๆ  ทำให้เจ้าตัวพยายามขับรถ AE86 ที่พ่อให้ใช้ในการส่งของขึ้นลงเขาจนเกิดความชำนาญ จนมีผู้คนผ่านมาพบเจอเข้าและกระพือข่าวไปทั่วว่าบนเทือกเขาอากินะมีปีศาจรถ AE86 ที่ขึ้นลงเขาได้อย่างรวดเร็วอยู่ในเวลากลางคืน

Toyota Corolla AE 86 คือรถที่อยู่ในสายผลิต AE ออกสู่ตลาดในช่วงปี 1983-1986 ถูกเรียกว่าเป็นรถที่ดีที่สุดในสายการผลิตของ TOYOTA Corolla เลยทีเดียว และถึงจะเป็นรถรุ่นเกือบโบราณไปแล้ว แต่ในสนามดริฟท์ทุกวันนี้ ก็ยังพอมี AE86 มาขับโชว์ให้เห็นอยู่บ้าง เพราะตำนานความเป็นรถดริฟท์อันดับ 1 ที่เคยสร้างไว้ทั้งใน Manga นี้เองทำให้รถ AE86 ไม่เคยตกรุ่นเสียที

นี่เป็นเพียงสิ่งของส่วนหนึ่งของไอเทมฮิต ที่แฝงตัวมาแจ้งเกิดพร้อมกับวัฒนธรรมการ์ตูนญี่ปุ่น เมื่อตัวผู้เขียนนำความชอบของตัวเองใส่ลงไปในงาน และผู้อ่านก็หลงใหลในเสน่ห์ของสิ่งเหล่านั้น จนส่งผลให้ได้รับความนิยมในชีวิตจริง ดังนั้นทีมงาน UNLOCKMEN จึงกล้าพูดได้เต็มปากว่า Manga นั้นมีคุณค่ามากกว่าความเป็นการ์ตูนที่ให้ความบันเทิง แต่ยังให้แง่คิด รวมถึงแรงบันดาลใจ แถมยังมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคของสังคมเอเชีย และอาจกว้างไปถึงสังคมโลกด้วยซ้ำ 

UNLOCKMEN Team
WRITER: UNLOCKMEN Team
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line