Work

นอนเยอะได้เปรียบ! บริษัทญี่ปุ่นเพิ่มค่าตอบแทนให้พนักงานที่นอนเต็มอิ่ม เพราะทำงานได้ดีกว่า

By: PSYCAT November 27, 2018

การทำงานหามรุ่งหามค่ำหรือทำงานแล้วต้องนอนน้อยจนแทบไม่ได้นอนสำหรับผู้ชายอย่างเราดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้ว บางครั้งยิ่งนอนน้อยเพราะทำงานหนักมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดูเป็นคนที่น่าชื่นชมจากคนในองค์กรมากเท่านั้น ค่านิยม “ผมนอนน้อย เพราะทำงานหนักมากเพื่อองค์กร” จึงเป็นค่านิยมที่ผู้ชายแข่งกันคว้ามาครอบครอง

แต่ยิ่งนอนน้อยแปลว่าเราทำงานหนักหรือทำงานมีประสิทธิภาพเสมอไปจริง ๆ หรือเปล่า ? นั่นเป็นคำถามที่องค์กรต้องทบทวนให้ดี ในขณะที่บริษัทจากญี่ปุ่นแห่งหนึ่งคิดไม่เหมือนชาวบ้านเขา ใครทำงานหนักเลยนอนน้อยอะไร ไม่สน! เราขอประกาศนโยบายว่าเป็นพนักงานบริษัทนี้การนอนเต็มอิ่มต้องมาก่อนโว้ย!

ความจริงจังของนโยบายนี้ไม่ใช่แค่การประกาศลอย ๆ ว่าพวกคุณจงไปนอนให้เต็มอิ่มแล้วบริษัทจะรักคุณเป็นการตอบแทน แต่นโยบายนี้ให้ผลตอบแทนจริงจังโดยกติกาก็คือพนักงานคนใดที่นอนหลับอย่างน้อยคืนละ 6 ชั่วโมง อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์จะได้รับคะแนนพิเศษจากบริษัทซึ่งคะแนนพิเศษนี้ใช้แลกค่าตอบแทนอีกที

บริษัทที่ใจป้ำผู้ออกนโยบายเพื่อคนนอนเยอะแห่งนี้คือ Crazy Inc. บริษัทออแกไนเซอร์งานแต่งงานซึ่งให้ค่าตอบแทนสูงสุดถึง 64,000 เยน หรือราว ๆ 187,000 บาทต่อปี โดยค่าตอบแทนไม่ได้มาในรูปแบบเงินสดแต่เป็นคูปองที่สามารถใช้จับจ่ายซื้ออาหารในโรงอาหารของบริษัทได้ ในสายตาเราอาจจะมีเสียดายตาละห้อยเล็กน้อยที่ค่าตอบแทนไม่ใช่เงินสด แต่ถ้าพิจารณาดูดี ๆ การได้นอนเต็มอิ่ม แถมยังประหยัดค่าอาหารทุกมื้อที่มากินที่ทำงานได้ เงินเหลือไปทำอย่างอื่น แถมสุขภาพกายสุขภาพจิตดีขึ้นอย่างก้าวกระโดดแน่นอน

ส่วนใครที่คิดจะโกงเวลานอน พี่อาจจะต้องผิดหวังไปตามระเบียบเพราะ Crazy Inc. เขาใช้แอปพลิเคชันติดตามการนอนโดยเฉพาะ เพื่อตรวจจับว่าเรานอนจริง ๆ ไหม หลับลึกจริง ๆ หรือเปล่า คุณภาพการนอนเป็นอย่างไร ซึ่งแอปพลิเคชันนี้พัฒนาขึ้นโดย Airweave Inc. บริษัทผู้ผลิตที่นอน

สาเหตุสำคัญที่บริษัทในญี่ปุ่นเริ่มให้ความสำคัญกับเรื่องการนอนของพนักงานอาจมีที่มาจากผลสำรวจที่ชี้ให้เห็นว่าชาวญี่ปุ่นที่อายุมากกว่า 20 ปี ร้อยละ 92 นอนหลับไม่เพียงพอ โดยสาเหตุสำคัญก็มาจากเรื่องการขาดแคลนแรงงาน (อันเนื่องมาจากปัญหาสังคมสูงวัย) รวมถึงความเชื่อทางวัฒนธรรมที่ฝังรากลึกยาวนานว่าการเสียสละเพื่อบริษัทคือการเสียสละอันสูงส่ง จึงไม่แปลกใจเลยว่าที่ญี่ปุ่นเราจะได้เห็นข่าวคนทำงานหนักจนเสียชีวิตมาแล้ว

“คุณต้องปกป้องสิทธิของแรงงานมิฉะนั้นประเทศจะอ่อนแอลง” Kazuhiko Moriyama CEO ของ Crazy Inc. พูดแบบที่ฟังแล้วอยากเป็นพนักงานในองค์กรของเขาจริง ๆ ที่สำคัญเขาเชื่อว่าการทำงานที่มีคุณภาพไม่น่าเกิดขึ้นได้จากการที่พนักงานในองค์กรอดนอนเพื่อทำงานนั้น ๆ แต่เขาเชื่อว่างานจะมีคุณภาพที่ดี ถ้าพนักงานมีคุณภาพชีวิตที่ดี

Kazuhiko Moriyama จึงไม่ได้ส่งเสริมแค่เรื่องการนอนให้เต็มอิ่มของพนักงานเท่านั้น แต่เขายังดูแลเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย รวมถึงการสร้างบรรยากาศดี ๆ ในออฟฟิศให้น่าทำงาน สำหรับใครที่มีลูก เขาก็สนับสนุนสถานที่เลี้ยงเด็ก แถมยังเพิ่มวันหยุดให้พนักงานอีกด้วย

ใครที่คิดว่าการทำแบบนี้เป็นการสปอยล์พนักงานแบบคิดไปเองอาจต้องคิดใหม่เพราะจากการศึกษาในปี พ.ศ. 2552 ของ บริษัท แรนด์คอร์ป ชี้ให้เห็นว่าการนอนหลับที่เต็มอิ่มมากขึ้นจะนำไปสู่การดำเนินธุรกิจที่ดีขึ้นและการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงขึ้น การนอนหลับไม่เพียงพอทำให้ GDP ลดลงร้อยละ 2.92 หรือคิดมูลค่าความเสียหาย 138 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

การนอนหลับให้เต็มอิ่มของพนักงานจึงเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่าที่องค์กรคิดไว้ สำหรับใครที่คิดว่ายิ่งนอนน้อยเพื่อทำงานมากก็อาจต้องทบทวนดูใหม่ เพราะการทำงานที่เน้นปริมาณ อาจทำให้เราละเลยคุณภาพไป ส่วนงานที่ต้องอาศัยคุณภาพ บางทีมันอาจไม่ต้องใช้เวลามากจนไปกินเวลานอนขนาดนั้น ในทางกลับกันมันอาจจะต้องนอนมากขึ้น เพื่อทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นก็เป็นได้

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line