CARS

เห็นทันนะ!! พาส่อง 2 ล้อไฟฟ้าสายลุยคันแรกจากค่าย JEEP ที่โผล่มาใน AD SUPER BOWL LIV แค่ 3 วิ

By: NTman February 4, 2020

หลายคนน่าจะทราบกันดี ถึงสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจในศึกชิงแชมป์คนชนคนอย่าง Super Bowl นอกเหนือจากผลการแข่งขัน และ Half-Time Show นั่นก็คือ TVC หลากหลายประเภทสินค้า จนถือป็นอีกหนึ่งเวทีขายของประลองไอเดียโฆษณาจากแบรนด์ยักษ์ใหญ่ รวมถึงเป็นพื้นที่โชว์ตัวอย่างหนังตลอดจนซีรีส์ใหม่ ๆ อีกหลายต่อหลายเรื่อง

PICTURE: CLIFF HAWKINS / GETTY IMAGES

โดยแบรนด์ใหญ่แต่ละแบรนด์ ค่ายหนังแต่ละค่าย ต่างคนต่างพร้อมใจกันควักกระเป๋าจ่ายเงินมหาศาล เพื่อแลกกับการที่ Ads หรือ Teaser หนังของตัวเองได้เผยแพร่สู่สายตามากกว่าร้อยล้านคู่จากผู้ชมทั่วโลก อย่างในปีล่าสุด FOX Sports เจ้าของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด ได้ออกมาเปิดเผยว่าแมทช์หยุดโลกระหว่างทีม Kansas City Chiefs และ San Francisco 49ers นั้นมีอัตราค่าโฆษณาอยู่ที่ประมาณ 5.6 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว ๆ 173 ล้านบาท ต่อ 30 วินาที แถมยังขายดิบขายดีจนสล็อตโฆษณาขายหมดล่วงหน้าไปตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน ปี 2019 ที่ผ่านมา

และค่ายรถพันธุ์แกร่งสัญชาติอเมริกันอย่าง Jeep ก็เป็นอีกหนึ่งเจ้าที่ทุ่มเม็ดเงินซื้อเวลาเผยแพร่ TVC ใน Quarter ที่ 4 ซึ่งเป็นช่วงไคลแม็กซ์ของการแข่งขัน Super Bowl LIV (ซูเปอร์ โบวล์ ครั้งที่ 54) เมื่อค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยตลอด 1 นาทีของโฆษณานั้นเป็นเรื่องราวที่หยิบยกมาจาก Groudhog Day หนังฟีลกู้ดจากปี 1993 ที่ใครได้ดูเป็นต้องหลงรัก ส่วนใครยังไม่เคยดูบอกเลยว่าควรหามาดูสักครั้ง

ซึ่งเหตุผลที่ Jeep หยิบเอาเรื่อง Groudhog Day มาใช้ นั่นก็เป็นเพราะว่าวัน Groundhog Day ที่เป็นประเพณีพื้นเมืองของชาว Pennsylvania นั้นตรงกับวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ซึ่งประจวบเหมาะตรงกันกับวันระเบิดศึก Super Bowl LIV ครั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นกิมมิคที่สร้างรอยยิ้มให้กับผู้ชมทั่วโลกที่เคยมีประสบการณ์ร่วมกับภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

แต่สิ่งที่น่าจับตานั้นไม่ใช่แค่การปรากฎกายของ Bill Murray ดาราตลกรุ่นใหญ่ภายใต้บทบาท Phil Connors คนเดิม ในซีนเดิม ที่ต้องตื่นมาในฉากห้องนอนเดิม บรรเลงด้วยเพลงประกอบเดิมจากเรื่อง Groundhog Day ที่ชวนให้แฟน ๆ หวนคิดถึงอดีต หรือแม้กระทั่ง Jeep Rubicon สีส้มคันงาม ที่ Phil ใช้เป็นพาหนะในการขับพาตัว Groundhog กลับรังแต่อย่างใด

เพราะในช่วงท้าย ๆ ของ TVC จะพบว่า Phil เปลี่ยนพาหนะมาเป็นจักรยาน ซึ่งแม้โผล่มาให้ยลโฉมเพียง 3 วิ แต่นั่นก็เพียงพอเป็นเบาะแสให้สืบเสาะจนพบว่าจักรยานคันนั้นไม่ใช่แค่พร็อพเข้าฉากธรรมดา ๆ แต่มันคือ Jeep e-Bike จักรยาน Off-Road พลังงานไฟฟ้า ที่ได้ชื่อว่าเป็น ‘The first ever Jeep e-Bike’ ถือเป็นการประกาศว่านี่คือครั้งแรกที่เจ้าพ่อรถยนต์สายถึกอย่าง Jeep จะลงมาลุยตลาดสองล้อ Off-Road พลังงานไฟฟ้า ช่วยทุ่นแรงหนุ่ม ๆ นักปั่นผู้รักการผจญภัยให้ลุยกันได้สุดพรมแดน โดยไม่ต้องอาศัยแรงขาล้วน ๆ ปั่นจนน่องแตกไปเสียก่อน

สำหรับข้อมูลของ Jeep e-Bike เท่าที่ค้นเจอใน Official Site นั้นยังไม่ได้มีการเผยไต๋อะไรออกมามากมาย เพราะกำหนดวางขายจริง ๆ อาจต้องร้องเพลงรอไปถึงช่วงเดือนมิถุนา แต่ด้วยข้อมูลพื้นฐานที่ Jeep แจ้งว่า Jeep e-Bike คันนี้ใช้มอเตอร์ 750w และเป็นผลผลิตที่เกิดจากความร่วมมือของ QuietKat แบรนด์ดังจากวงการจักรยานไฟฟ้าที่รับหน้าที่เข้ามาดูแลการผลิตให้ จึงพอจะอนุมานสเปคคร่าว ๆ ได้จากการเปรียบเทียบรูปร่างหน้าตาโมเดลที่คล้ายคลึง รวมถึงเปรียบเทียบขนาดมอเตอร์ที่ใช้จากรุ่นที่ QuietKat กำลังวางจำหน่ายอยู่

จนเกิดเป็นข้อสรุปที่ว่า Jeep e-Bike มีความเป็นไปได้สูงว่าจะมาพร้อมมอเตอร์ Bafang Ultra-Drive 750w Mid-Drive ทำความเร็วสูงสุดโดยไม่ต้องอาศัยแรงถีบได้ 25mph ติดตั้งขุมพลังแบตเตอรี่ 48v/11.6ah จาก Panasonic ชาร์จเต็ม 1 ครั้งพาสามารถพาเรานั่งชิลล์ ๆ ไปได้ไกลประมาณ 20 ไมล์ แต่ถ้าออกแรงปั่นช่วยเติมไฟเข้าแบตไปด้วยจะไปได้ไกลประมาณ 40 ไมล์ ก่อนที่จะต้องปั่นกลับบ้านเพื่อชาร์จแบตใหม่อีกครั้ง

ในส่วนของระบบกันกระแทกของ Jeep e-Bike จะใช้โช้คคู่หน้าจาก RST Air Suspension  และใช้โช้คหลัง Rockshox ขับเคลื่อนด้วยเกียร์ 9 สปีด พร้อมตะลุยทุกเส้นทางทรหดด้วยยาง 26 x 4.8” CTS Roly Poly Fat Tires  เสริมความปลอดภัยขับขี่มั่นใจด้วยเบรคหนึบ ๆ แบบ 4 Piston Hydraulic Disc Brakes

จากการปะติดปะต่อเรื่องราวน่าจะพอทำให้นักปั่นขาลุยทั้งหลายพอที่จะมองเห็นภาพสมรรถนะของ Jeep e-Bike คันนี้แบบคร่าว ๆ ซึ่งเราเชื่อเหลือเกินว่าเมื่อถึงเวลากางสเปคออกมาจริง ๆ คงไม่น่าจะผิดจากนี้ไปมากเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ยังไม่สามารถคาดเดาได้คงเป็นเรื่องของราคา ที่เดาใจไม่ถูกจริง ๆ  ว่า e-Bike ประทับตรา Jeep คันนี้จะอัพราคาขายกระโดดจากตัว Original ของ QuietKat มากน้อยสักแค่ไหน แต่เบื้องต้นคิดว่าคงเปิดราคาไม่น่าต่ำกว่า 5,999 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นราคาของ QuietKat Fat Tire Ridgerunner แฝดผู้พี่เป็นแน่แท้

 

 

SOURCE: 1/2/3/4/5

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line