World

JOHN “CHICKIE” DONOHUE ตำนานทหารผ่านศึกผู้เสี่ยงชีวิตส่งเบียร์ให้เพื่อนท่ามกลางกระสุนสงครามเวียดนาม

By: Chaipohn March 25, 2021

ไม่มีอะไรที่เพื่อนทหารจะทำให้กันไม่ได้ โดยเฉพาะทหารผ่านศึกที่ปลดประจำการก่อนเพื่อนร่วมรบ ย่อมรู้ดีที่สุดว่าเพื่อนในสมรภูมิต้องการอะไรมากที่สุด และนั่นก็คือ “เบียร์”

ในปี 1967 สงครามเวียดนามกำลังเข้าสู่จุดเดือดสุด มีทหาร U.S. มากถึง 11,000 ชีวิตที่เสียไปในการรบครั้งนั้น แต่สำหรับทหารในสังกัด Marine Corps นามว่า John “Chickie” Donohue ทหารผ่านศึกจากสงครามเวียดนามที่ประจำการครบ 4 ปี ได้รับอนุญาตให้ปลอดประจำการ กลับมาใช้ชีวิตที่บ้านเกิดในอเมริกาก่อนเพื่อนร่วมรบ ซึ่งเป็นการหมุนเวียนปกติของกองทัพ

ในขณะที่ Donohue อยู่ที่บ้านในเมือง Inwood เขาต้องเจอกับศพทหารเพื่อนบ้านมากมายที่ถูกส่งกลับมาฝังในบ้านเกิดของตน วันนึง Donohue นั่งดื่มอยู่ที่บาร์ ได้พูดคุยกับ Bartender และทั้งสองเห็นตรงกันว่า ทหารที่กำลังรบอยู่ในเวียดนามตอนนี้เป็นฮีโร่ที่น่ายกย่อง พวกเขาควรจะได้รับคำชม พร้อมกับเบียร์เย็น ๆ สักกระป๋อง

ระหว่างที่นั่งฟัง Donohue เข้าใจความรู้สึกนั้นได้ดีกว่าใคร พร้อมกับคิดถึงเพื่อนร่วมกองทัพที่กำลังรบอยู่ในตอนนี้ขึ้นมา คิดว่าพวกเขาน่าจะต้องการเบียร์เย็น ๆ สักกระป๋องจริง ๆ ว่าแล้วก็ตัดสินใจเก็บกระเป๋า พร้อมหิ้วเบียร์เย็น ๆ เพื่อนำไปฝากสหายในกองทัพกลาง War Zone ในเวียดนาม

‘I came to bring you a beer.’

การเดินทางใช้เวลามากถึง 2 เดือน แน่นอนว่าเบียร์ที่นำไปด้วยถูกดื่มไปจนหมดเกลี้ยงระหว่างการเดินทาง แต่เขาก็ไม่ลืมแวะซื้อเบียร์ข้างทางเท่าที่จะหาได้ไปแทน และเดินทางเข้าไปในพื้นที่รบ เพียงเพื่อนำเบียร์ที่แม้จะไม่เย็นแต่รับรองว่าสดชื่น เข้าไปให้เพื่อนร่วมรบได้ดื่มพร้อมพูดคุยกันอย่างคุ้นเคยท่ามกลางห่ากระสุน ซึ่งไม่ใช่เพียงจุดเดียว แต่ Donohue เดินทางไปทั่วเวียดนามเพื่อหาเพื่อนทีละคน พร้อมเบียร์คนละแพ๊ค

วีรกรรมของ Donohue ยังคงเป็นตำนานในหมู่กองทัพอเมริกา ที่ยกย่องความระห่ำเพราะรักพวกพ้อง ทำให้ทุกคนที่ได้เจอ Donohue ในสมรภูมิมีกำลังใจ มีความหวังเชื่อว่าจะต้องรอดชีวิตกลับบ้านได้แน่ เป็นการส่งเบียร์ที่สร้างกำลังใจให้ทหารที่สูญเสียเพื่อนร่วมรบในสงครามที่ยาวนาน

และแม้จะไม่ค่อยมีคนเชื่อในวีรกรรม Beer Run ระดับโลกของเขามาเป็นเวลาหลายสิบปี ในที่สุด ปี 2017 Chickie ก็ตัดสินใจออกหนังสือเล่าเรื่องราวพร้อมภาพถ่ายที่บันทึกไว้ตลอดทริปในชื่อ “The Greatest Beer Run Ever: A True Story of Friendship Stronger Than War,” เพื่อยืนยันวีรกรรมสุดยอดของตัวเอง

ไม่มีอะไรที่เพื่อนทหารจะทำให้กันไม่ได้ เป็นตำนานที่ส่วนนึงเริ่มมาจาก John “Chickie” Donohue คนนี้นี่แหละครับ

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line