Entertainment

เรื่องเล่าจากคนรักเก่าทั้ง 7 ถึง JOHNNY DEPP ของพวกเธอ

By: GEESUCH July 8, 2022

สำหรับแฟนภาพยนตร์ทั่วโลก Johnny Depp เป็นหลายอย่าง และหลายครั้งถ้าไม่บอกก็อาจจะไม่รู้ว่าคือเดปป์ ไม่ว่าจะโจรสลัด ผู้เสพย์ความตาย เจ้าของโรงงานช็อกโกแลต และอีกมากมาย แล้ว Johnny Depp ในสายตา ‘คนรัก’ ล่ะ เขาเป็นคนแบบไหน

ช่วงเวลาที่คดีระหว่างจอห์นนี เดปป์และ Amber Heard ซึ่งยาวนานตั้งแต่ปี 2016 เพิ่งจบลงไปเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่ผ่านมา UNLOCKMEN ชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับชายคนนี้อีกครั้ง แต่ครั้งนี้จะขอเล่าผ่านเหตุการณ์ และคำพูดของผู้หญิงที่เคยเป็นคนรัก 7 คนของเขา (ไม่รวมแอมเบอร์) ทั้งดีและร้ายอย่างไปตรงมา เพราะเราอยากให้คุณรู้จักชายคนนี้อย่างรอบด้านขึ้นอีกนิด ก่อนจะมองว่าเขาเป็นคนอย่างไรในสายตาของตัวเอง


Lori Anne Allison / Lori A. Depp (1980)

ก่อนจะเป็นดาราฮอลลีวูดอย่างทุกวันนี้ เดปป์เคยมีความฝันต้องการจะเป็น Rock Star เขย่าโลกด้วยฝีมือกีตาร์ของตัวเอง และระหว่างทางของความฝันนี้ มันพาเขามาเจอกับ Lori Anne Allison น้องสาวของ Bruce Witkin มือเบสวง The Kids ที่เดปป์เป็นสมาชิกอยู่ในตอนนั้น ส่วนเธอก็เป็น Make Up ของวง

อาจจะเป็นโชคชะตา หรือทฤษฎีของการเจอหน้ากันทุกวันระหว่างซ้อมดนตรี ทั้งคู่ตกหลุมรักกัน และย้ายไป Los Angeles เพื่อทำตามความฝันที่ก็บังเอิญอยู่ในเส้นทางเดินเดียวกัน เดปป์ต้องการจะเป็นศิลปิน ส่วนรอลี่ต้องการจะเป็นโปรดิวเซอร์ของวงการเพลง

หลังจากย้ายมาอยู่ Los Angeles เรื่องเลวร้ายเกิดขึ้นกับรอลี่ เธอประสบอุบัติเหตุจนหูซ้ายสูญเสียการได้ยินบางส่วน ความฝันโปรดิวเซอร์ได้พังทลายลง จนเธอต้องหันกลับไปทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดอีกครั้งคืองาน Make Up

ปี 1983 ทั้งคู่ตัดสินใจแต่งงานกัน ด้วยอายุที่ยังน้อย รอลี่อายุ 25, เดปป์อายุ 20 รอลี่เปลี่ยนนามกุลใหม่เป็น Lori A. Depp และเพราะอุบัติเหตุที่เกิดกับรอลี่นี่เอง ทำให้ปีถัดมา (1984) เธอได้เข้าไปทำงานวงการภาพยนตร์ ได้รู้จักกับดาราฮอลลีวูดมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Nicolas Cage และก็เพราะอุบัติเหตุเดียวกัน ทำให้เดปป์ได้เจอกับเคจ ซึ่งเคจนี่ล่ะที่เป็นคนแนะนำให้เดปป์เอาดีด้านการแสดง จนเดปป์ไปออดิชั่นหนังกู้ชีวิตสตูดิโอ New Line Cinema เรื่อง A Nightmare on Elm Street ได้สำเร็จ พร้อมเบนเข็มใหม่ สู่สายทางแห่งดวงดาวอีกเส้นแทนฝันตั้งต้นที่มี

ปี 1985 หลังจากแต่งงานได้ 2 ปี เดปป์กับรอลี่ตัดสินใจหย่ากัน ด้วยเหตุผลเรื่องความเห็นในชีวิตคู่ที่ไม่ตรงกันหลาย ๆ อย่าง … ความสัมพันธ์ของชีวิตคู่จบลง แต่ว่าความสัมพันธ์ของเพื่อนยังคงดำเนินต่อไป

ตัดภาพมาในปี 2016 รอลี่ผละจากงาน Make Up และงานอื่น ๆ ร่วมเขียนหนังสือชื่อ Gimme Shelter กับน้องสาวของตัวเอง หนังสือเล่มนี้ว่าด้วยเรื่องราวของเหล่าคนดังกับน้อง ๆ สุนัข เธอเขียนหนังสือเล่มนี้เพราะต้องการนำรายได้ทั้งหมดที่ขายได้มอบให้กับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เพื่อช่วยสุนัขที่ต้องการความช่วยเหลือ และหนังสือเล่มนี้ได้เดปป์เป็นคนเขียนคำนำให้ด้วย

อย่างที่ทุกคนรู้กันดี ตั้งแต่ปี 2016 จนถึงเมื่อไม่กี่อาทิตย์ก่อนนี้ เดปป์เจอกับมรสุมใหญ่ที่สุดในชีวิต และรอลี่คือหนึ่งในคนที่อยู่ข้างเขา ใช้เสียงของเธอพูดแก้ต่างให้เดปป์ที่ถูกกล่าวหา “เขาเป็นผู้ชายคนนึงที่จิตใจดี ไม่มีวันทำร้ายใคร อย่าว่าแต่คนเลย สัตว์ตัวเล็ก ๆ ก็ไม่กล้าด้วยซ้ำ” และเดปป์ยังเป็นคนรักที่ซื่อสัตย์สำหรับเธอ ไม่เคยแตะต้องผู้หญิงคนอื่นแม้สักครั้งเดียวตลอดเวลาที่คบและแต่งงานกัน

ปี 2022 รอลี่ยังคงใช้นามสกุล Lori A. Depp


Sherilyn Fenn (1985)

ย้อนกลับไปในปี 1985 ช่วงเวลาหลังจากที่เดปป์เริ่มมีชื่อเสียงจากหนังเรื่องแรก (และเพิ่งเลิกกับรอลี่ไปไม่นาน) เขาไปรับงานแสดงหนังสั้นชื่อ Dummies เอาไว้ ซึ่งหนังสั้นเรื่องนี้ได้ Sherilyn Fenn เล่นเป็นตัวเอกคู่กัน เธอเป็นนักแสดงที่ยังไม่มีชื่อเสียงนักในตอนนั้น แต่อีก 4 ปีต่อมา โลกจะรู้จักเธอจากซีรีส์เหนือจินตนาการของ David Linch ชื่อ Twin Peaks

เรื่องราวของเฟนน์คือการที่เธอไปตกหลุมรักเดปป์ และทั้งคู่คบหากันอยู่ประมาณ 3 ปี ก่อนที่จะเลิกรากันไป (ไม่มีใครรู้เหตุผลที่แท้จริง) นี่คือคำพูดที่เฟนน์ให้สัมภาษณ์ถึงความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเดปป์

“ฉันคบกับเดปป์ในช่วงเวลาที่เราทั้งคู่ยังเด็กมาก ๆ ตอนนั้นฉันเพิ่งจะ 19 เอง เดปป์เป็นคนที่น่ารักเหลือเกิน เขาเป็นรักแรกของฉัน และฉันคิดว่าตัวเองได้เจอกับรักแท้เป็นครั้งแรกในชีวิต มันคือการที่เราได้เจอกับคนที่เดินอยู่บนเส้นทางเดียวกัน และถ้าหากว่าเขาไม่ใช้รักแท้จริง ๆ ความรักและสายสัมพันธ์ของเราทั้งคู่ก็แข็งแรงมากพอที่จะไปต่อได้”


Jennifer Grey (1989)

Jenifer Grey ดังจากหนังทุนต่ำที่เกือบไม่ได้ฉายชื่อ Dirty Dancing ในปี 1987 และ 2 ปีหลังจากนั้น (1989) เธอได้เจอกับเดปป์ครั้งแรกผ่านการนัดบอดของเอเจนต์ของเธอ … ทั้งคู่หมั้นหลังจาก 2 อาทิตย์ที่เจอกัน แต่งานวิวาห์นี้เกิดขึ้นในจินตนาการเท่านั้น เพราะการหมั้นมีอายุอยู่เพียง 9 เดือน ก่อนจะถูกถอนออกไป

เจนนิเฟอร์บอกว่าเธอไม่ได้เจอและคุยกับเดปป์เกือบ 30 ปีแล้ว ในตอนที่ให้สัมภาษณ์โปรโมทหนังสือบันทึก (memior) เล่มใหม่ของตัวเองชื่อ Out of the Corner ที่เพิ่งจะวางขายเมื่อเดือนเมษายน 2022 ที่ผ่านมา ในรายการ The Drew Barrymore Show ซึ่งบันทึกเล่มนี้เขียนถึงความสัมพันธ์ในอดีตของตัวเธอเอง และแน่นอนว่ามีเรื่องของเดปป์อยู่ในนั้นด้วย

“คุณต้องเข้าใจก่อนว่า จอห์นนี่ เดปป์ในปี 1989 นั้นช่างสวยงาม สวยงามแบบที่คุณไม่เคยเห็นอะไรสวยงามเท่านี้มาก่อน คือมันยิ่งกว่ามนุษย์แล้วอะ”

เธอเล่าต่อในรายการว่าในเดทแรกที่เจอกันได้กินข้าว พูดคุย ดื่ม Jack Daniel หัวเราะอย่างเป็นบ้าเป็นหลังขณะที่ในมือคีบบุหรี่อยู่ เดปป์เป็นผู้ชายที่ตลกมาก และเป็นคนที่เปิดกว้างอย่างน่าประหลาด และแน่นอนว่าเขาช่างอ่อนหวานอีกด้วย เจนนิเฟอร์กับเดปป์เลี้ยงพุดเดิ้ลชื่อ Lulu ด้วยกัน ในบันทึกของเธอเล่าว่า Lulu เป็นเหมือนการฝึกหัดก่อนจะมีลูกจริง ๆ  และมันยังช่วยให้เธอไม่ต้องเหงาในตอนที่เดปป์ออกไปทำงานนอกเมือง

“ฉันกำลังมีความรัก เป็นครั้งแรกในชีวิตที่รู้สึกแบบนี้ เขาใจดี ตลก ฉลาด และให้เกียรติซึ่งกันและกัน แต่แล้วทุกอย่างก็เหมือนร่วงหล่นลงไปที่เหวลึก … เดปป์เริ่มลืมว่าตัวเองจะต้องกลับบ้าน และเมื่อกลับถึงบ้าน เขาก็ทำตัวเสียสติ พร้อมเริ่มออกอาการหึงหวง และหวาดระแวงอย่างรุนแรงเมื่อเราไม่ได้อยู่ด้วยกัน”

เรื่องราวของเจนนิเฟอร์กับเดปป์จบลงในตอนที่เธอตัดสินใจทิ้งข้อความขอยกเลิกหมั้นให้กับเขา


Winona Ryder (1990)

ถ้าพูดถึง Winona Ryder ในปี 2022 แน่นอนว่าทุกคนจะต้องยกบท Joyce Byers คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวในซีรีส์ Stranger Thing แบบพร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมาย แต่ถ้าพูดถึงวิโนนาในยุคปลาย 80s – 00s เธอคือนักแสดงไอคอนิค ที่มีหนังดังมากมายเต็มไปหมด ทั้ง Heather, Reality Bites และอีกหลายเรื่อง แต่ อีกสิ่งที่ทำให้เธอมีชื่อเสียงมากนอกจากงานแสดง คือการเป็นหนึ่งในคู่รักที่ดังที่สุดของฮอลลิวูดคู่กับเดปป์

วิโนนากับเดปป์เจอกันครั้งแรกในงานเปิดตัวหนังเรื่อง Great Balls of Fire! ในปี 1989 ซึ่งวิโอน่าเล่นเป็นนางเอก ส่วนเดปป์เพียงไปร่วมงานเฉย ๆ แล้วช่วงค่ำในล็อบบี้ ณ โรงละคร New York Theater ทั้งคู่ได้สบตาพร้อมกับตกหลุมรักกัน

“ฉันแปลกใจสุด ๆ ที่พบว่าเดปป์เป็นคนขี้อายมาก ฉันเกือบจะคิดว่าเขาเป็นคนงี่เง่าซะแล้วตอนที่เจอกันครั้งแรก”

ข่าวที่ทั้งคู่ตัดสินใจคบกันว่าเรื่องใหญ่แล้ว แต่ 5 เดือนหลังจากนั้นที่เดปป์ขอวิโนนาหมั้นยิ่งใหญ่กว่าอีก และการมาถึงของการเป็นพระเอกนางเอกในจอครั้งแรก จากหนังเรื่อง Edward Scissorhands ตอนปี 1990 ยิ่งทำให้ทั่วโลกละสายตาจากทั้งคู่ไม่ได้เลย

“ตลอดไปไม่มีจริง” เดปป์อาจจะเชื่อว่าตัวเองได้เจอกับรักครั้งสุดท้ายของชีวิตแล้ว และถึงเขาจะปฏิญาณเป็นรอยสักบนไหล่ว่า Winona Forever ออกมา (ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็น Wino Forever ในภายหลัง) ก็ไม่ได้เปลี่ยนความจริงที่เขากับวิโนนาต้องแยกทางกันในปี 1983 อยู่ดี

“ฉันหดหู่และแตกสลายมากตอนที่ต้องถอนหมั้นกับจอห์นนี่ ฉันทำตัวดราม่าอย่างหนักและน่าอายเหลือเกิน แต่คุณต้องเข้าใจด้วยว่าตอนนั้นฉันเพิ่งจะอายุ 19 เอง”

ถึงเรื่องราวของทั้งคู่จะจบลงอย่างน่าเศร้า แต่เมื่อมรสุมชีวิตในปี 2016 ของเดปป์เริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ วิโนนาก็ออกตัวปกป้องเขาอย่างที่รอลี่ทำ

“ความคิดที่ว่าเขาเป็นคนใช้ความรุนแรงนั้นห่างไกลจากจอห์นนี่ที่ฉันรู้จักมาก ๆ ฉันไม่เคยเห็นเขาใช้ความรุนแรงหรือแม้แต่ดูถูกใครเลยสักครั้ง และตลอดเวลาที่เราอยู่ด้วยกันเขาก็ไม่เคยดูหมิ่นฉันเลย จอห์นนี่ที่ฉันรู้จักคือชายผู้เป็นที่รักใคร่ เพราะเขาห่วงใย และปกป้องคนที่ตัวเองรักเสมอ”


Ellen Barkin (1994)

ความรักของเดปป์กับ Ellen Barkinc เกิดขึ้นและจบลงในช่วงเวลาที่แสนสั้น ถึงขนาดที่บางสำนักข่าวบอกว่าความสัมพันธ์นี้ไม่เคยเกิดขึ้นจริง เพราะว่ามีรูปถ่ายคู่กันของพวกเขาเพียงรูปเดียวเท่านั้น

เอลเลนกับเดปป์แอบคบ ๆ เลิก ๆ กันมานาน ก่อนที่ทั้งคู่จะได้ร่วมงานกันในหนังคัลท์ปี 1998 เรื่อง Fear and Loathing in Las Vegas พร้อมเปิดเผยความสัมพันธ์ต่อสาธารณะ แต่ว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่เดปป์ต้องการ และเดปป์เชื่อว่านั่นคือสิ่งแอลเลนต้องการ จนทำให้ทั้งคู่จบกันไม่สวยในเวลาต่อมา

“เธอต้องการความสัมพันธ์ที่ถูกต้อง แบบที่ต้องทำอย่างเปิดเผย แต่ผมไม่ต้องการมัน และผมไม่ได้รู้สึกแบบเดียวที่เธอรู้สึกกับผม ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เชื่อว่าเธอโกรธผมมาก”

ในปี 2020 เอลเลนขึ้นให้การกับศาลในคดีที่เป็นมรสุมชีวิตของเดปป์ ว่าครั้งหนึ่งเขาเองก็เคยปาขวดไวน์ใส่เธอเหมือนที่ทำกับแอมเบอร์เช่นกัน


Kate Moss (1994)

สำหรับความรักของคู่นี้ นักข่าวและสาธารณะใช้คำเรียกพวกเขาว่า ‘คู่ที่ใช่’ ใช่ทั้งความสวยหล่อทางกายภาพ ใช่ในทัศนคติ และอาชีพที่ใช่

George Wayne นักเขียนของ Vanity Fair คือคนที่เซ็ทอัพให้เคทกับเดปป์เจอกัน แล้วปล่อยให้โชคชะตาทำงานด้วยตัวมันเอง ดูสิว่าจะออกมาในรูปแบบไหน

“ฉันรู้ตั้งแต่วินาทีแรกที่คุยกับเขา ว่าเราทั้งคู่จะได้คบกัน”

โชคชะตาก็ทำให้ทั้งคู่ตัวติดกันตลอดเวลา และเพราะความหลงใหลต่อกันและกันที่มากล้น ทำให้ความรุนแรงจากการทะเลาะกันยิ่งทวีหนักกว่าปกติ เคทกับเดปป์มักจะมีข่าวเสียหายบ่อย ๆ อย่างการมีปากเสียงกันในที่สาธารณะ รวมไปถึงข่าวห้องพักในโรงแรมที่ทั้งคู่พักด้วยกันเสียหายจากการทะเลาะวิวาท จนเดปป์ถูกจับขึ้นโรงพักพร้อมกับสารเสพติดในตัว และแล้วสุดท้ายหลังจากเรื่องราวที่หวานชื่นและขื่นขมมากมาย ทั้งคู่ตัดสินใจแยกทางกัน หลังคบกัน 4 ปี (1994-1998) เธอให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์ช่วงเวลาความรักครั้งนั้นว่า

“ไม่มีใครที่ดูแลฉันได้จริง ๆ แต่เดปป์ก็สามารถทำได้ดีอยู่บ้าง ฉันเชื่อในสิ่งที่เขาพูดเสมอ ทุกครั้งที่มีคำถามว่าควรจะทำยังไงดี เขาจะบอกได้ทุกครั้ง และนี่คือสิ่งที่ฉันเสียไปตอนเราแยกจากกัน ฉันสูญเสียคนที่ตัวเองสามารถวางใจได้ พร้อมน้ำตาที่ไหลปีแล้วปีเล่าไปกับการร้องไห้”

แต่ถึงจะมีความรุนแรงมากมาย และเหมือนเรื่องของทั้งคู่จะจบลงไม่ค่อยดีนัก ในปี 2022 เราทุกคนได้เห็นเคทอีกครั้ง ในการขึ้นให้การหนุนหลังเดปป์ ในมรสุมชีวิตของเขาแบบที่คนรักย่อมไม่ทิ้งกัน


Vanessa Paradis (1998)

สิ่งที่เราอยากให้รู้ก่อนจะไปทำความรู้จักกับนักร้อง นักแสดงชาวฝรั่งเศสที่ชื่อ Vanessa Paradis เธอเป็นผู้หญิงคนที่ 2 หลังจาก ‘รอลี่’ รักแรกของเดปป์ ที่ใช้ชีวิตคู่ยาวนานร่วมกัน ซึ่งวาเนสซ่าอยู่กับเดปป์ถึง 14 ปี ทั้งคู่มีลูกด้วยกัน Lily Rose Depp, Jack Depp และสำหรับเดปป์ ลูก ๆ กับวาเนสซ่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่เขาภูมิใจที่สุดในชีวิต

ทั้งคู่พบกันครั้งแรกในกรุงปารีสปี 1988 เดปป์ไปถ่ายเรื่อง The Pirates Of The Caribbean ส่วนวาเนสซ่าถ่ายหนังของผู้กำกับ Roman Polanski เรื่อง The Ninth Gate และคืนนั้นที่งานเลี้ยงของโปลันสกีในโรงแรม ทันทีที่เดปป์ได้เจอกับวาเนสซ่า เขาบอกตัวเองว่าชีวิตชายโสดได้จบลงแล้ว

ถึงจะมีลูกและอยู่ด้วยกันนานถึง 14 ปี เดปป์และวาเนสซ่าไม่เคยแต่งงานกัน ไม่มีทะเบียนสมรสเกิดขึ้น เพราะสำหรับเดปป์เขาเชื่อว่าการแต่งงานไม่ใช่เรื่องของกระดาษ 1 แผ่น พร้อมกับคำพูด I do มันเป็นอะไรยิ่งกว่านั้น มันคือการที่ใจเชื่อมถึงใจ วิญญาณผสานเป็นหนึ่งเดียวกัน แต่เดปป์ก็จะไม่ปฎิเสธนะถ้าวาเนสซ่าต้องการสิ่งนี้ เรื่องเดียวที่เขากลัวคือการไปเปลี่ยนนามสกุลของเธอ เพราะเธอมีนามสกุลที่ไพเราะมากสำหรับเขา

ทั้งคู่ประกาศแยกทางกันในปี 2012 เดปป์แตกสลายจากเรื่องนี้ ถึงขนาดเคยดื่มเหล้าอย่างหนัก แต่แล้วทั้งคู่ก็ผ่านกันไป และในสายตาของคนส่วนมากเชื่อว่าทั้งคู่ยังเป็นเพื่อนกันได้ เพราะเช่นเดียวกันกับคนรักเก่าของเดปป์ส่วนหนึ่ง วาเนสซ่าเองก็ออกมาปกป้องเขาในมรสุมชีวิตอันยาวนานตั้งต่ปี 2016-2022 ที่เดปป์เผชิญ

“ตลอดเวลาที่ฉันได้รู้จักกับจอห์นนี่เขาไม่เคยทำร้ายร่างกายฉันเลยสักครั้ง มันเป็น 14 ปีของชีวิตคู่ที่แสนวิเศษเหลือเกิน”

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line