DESIGN

JUPE “HEALTH” ศูนย์พยาบาลและกักตัวฉุกเฉินที่พร้อมขนส่งและติดตั้งทุกสถานการณ์

By: SPLESS April 9, 2020

การระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อผู้คนในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีอัตราผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้โรงพยาบาลหลักหลายแห่งเริ่มไม่เหลือพื้นที่เพียงพอสำหรับรักษาและกักตัวผู้ติดเชื้อทั้งหมด

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้บริษัทด้านสุขภาพอย่าง Jupe เร่งพัฒนาโปรเจกต์ “อาคารดูแลผู้ป่วยแบบติดตั้ง” เพื่อเตรียมนำมาใช้งานจริงในสถานที่ห่างไกลจากโรงพยาบาล โดยตึกพยาบาลแบบ Standalone ทั้งหมดจะประกอบไปด้วยอะไรบ้างมาชมไปพร้อมกัน

Jupe

Jupe คือบริษัทด้านสุขภาพที่ก่อตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่ชื่อ Jeff Wilson และนายแพทย์ Esther Choo โดยได้เงินสนับสนุนจากเศรษฐีผู้สนใจงานด้านมนุษยธรรมอย่าง Cameron Sinclair ซึ่งทั้ง 3 คนมีความเห็นตรงกันว่าอยากจะสร้างศูนย์การแพทย์ฉุกเฉินเคลื่อนที่ ที่สามารถขนส่งและติดตั้งในสถานที่ไหนก็ได้ รวมถึงใช้เวลาประกอบเพียงชั่วข้ามคืนจนออกมาเป็นผลงานที่ชื่อว่า Jupe Health

Jupe Health ประกอบไปด้วยสิ่งก่อสร้างทั้งหมด 3 ยูนิตด้วยกันคือ Jupe Plus, Jupe Care และ Jupe Rest ที่สร้างขึ้นมาตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่าง แต่สิ่งอำนวยความสะดวกในยูนิตต่าง ๆ จะประกอบไปด้วยอะไรบ้าง มาทำความรู้จักไปพร้อมกัน

Jupe

เริ่มกันที่ Jupe Plus อาคารดูแลผู้ป่วยหนักแบบ Stand-Alone ยูนิตแรกของโลก ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นห้องดูแลผู้ป่วย ICU ที่มาพร้อมพื้นที่ 222 ตารางฟุต ภายในมาพร้อมเตียงและอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วย ทั้งเครื่องช่วยหายใจและทุกอย่างที่สามารถหาได้ในโรงพยาบาล จุดมุ่งหมายของมันคือการเป็นศูนย์พยาบาลและกักตัวผู้ป่วยในพื้นที่ที่ห่างไกลจากความช่วยเหลือทางการแพทย์

Jube

ต่อมาคือ Jupe Care เป็นตึกพยาบาลสำหรับผู้ป่วยทั่วไปหรือคนที่ไม่ได้มีอาการหนัก รวมถึงสามารถทำเป็นห้องกักกันได้เพราะในยูนิตมีพร้อมตั้งแต่เครื่องช่วยหายใจและระบบฆ่าเชื้อในที่พัก แถมอัดแน่นด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นเตียงควีนไซซ์ เครื่องปรับอากาศ ตัวลดเสียงรบกวนและสัญญาณไวไฟ

สุดท้ายในสุดคือ Jupe Rest ยูนิตสำหรับอยู่อาศัยของทีมแพทย์พัก รวมถึงผู้ป่วยกักตัว ที่มาพร้อมเตียงควีนไซซ์ หรือเตียงขนาด XL 2 เตียง สัญญาณไวไฟ รวมถึงแถมระบบฆ่าเชื้อโรค ระบบปรับอากาศและระบบป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก

Jube

ศูนย์การแพทย์แบบพร้อมติดตั้งของ Jupe ทั้ง Plus Care และ Rest นอกจากจะเพียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์และเครื่องมืออำนวยความสะดวกแล้ว ข้อดีที่สุดของมันคือความสะดวกในการติดตั้งในพื้นที่ทุรกันดาร รวมถึงในกรณีฉุกเฉินที่ต้องการสร้างศูนย์การแพทย์ขึ้นในพื้นที่ให้เร็วที่สุดเพื่อใช้งาน เพราะทั้ง 3 ยูนิตใช้เวลาในการติดตั้งไม่ถึง 1 วันเท่านั้น

Jupe

ปัจจุบัน Jupe กำลังเสนอขาย Jupe Health ให้กับรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเพื่อใช้ติดตั้งในพื้นที่เสี่ยงรวมถึงพื้นที่รอบนอกที่ห่างไกลจากโรงพยาบาล คงต้องมารอดูกันว่าสถานพยาบาลฉุกเฉินแบบ Stand-Alone อาคารแรกของโลกที่ถูกสร้างขึ้นมาในตอนนี้จะสามารถรับมือและช่วยเหลือทีมแพทย์จากการระบาดในครั้งนี้ได้ดีมาก-น้อยแค่ไหน

SOURCE: 1

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line