World

ร่างกายไม่ใช่ข้ออ้างของนักสู้ JUSTIN GALLEGOS นักกีฬาอาชีพคนแรกของโลกที่พิการทางสมองมาตั้งแต่เกิด

By: SPLESS October 11, 2018

“It doesn’t matter what others say or do, your only limit is your mind” คือข้อความที่ Justin Gallegos เผยแพร่ออกมาหลังจากจบการแข่งขัน Eugene Half Marathon 2018 ด้วยเวลา 2 : 03 : 49 อาจเป็นตัวเลขที่ไม่ได้ทำลายสถิติอะไร ยกเว้นแค่ว่าเจ้าของเวลาคนนั้นพิการทางสมอง (Cerebral Palsy) มาตั้งแต่เกิด เพียงแค่เขารักในการวิ่งเท่านั้น

และด้วยพลังความตั้งใจที่แสดงออกมา ทำให้แบรนด์กีฬาระดับโลกอย่าง Nike ที่เฝ้าติดตามเขามาสักระยะ ตัดสินใจยื่นข้อเสนอสัญญานักกีฬาอาชีพรวมถึงโอกาสทำแคมเปญโฆษณาให้กับ Justin Gallegos เพื่อสนับสนุนชายผู้ไม่เคยยอมแพ้คนนี้ให้ได้วิ่งตามความฝันต่อ

Nike

Justin Gallegos มีอาการพิการทางสมองมาตั้งแต่เกิด ทำให้มีปัญหาในการควบคุมกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ในร่างกายซึ่งแทบไม่ต้องคิดถึงเรื่องวิ่ง เพราะแค่เดินในชีวิตประจำวันให้สะดวกได้ก็ยากแล้ว แต่ตัวเขาไม่เคยคิดว่านั่นเป็นทางตันของชีวิตเลย

Justin เริ่มต้นชีวิตการเป็นนักวิ่งตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ที่ Hart High School ใน Santa Clarita ด้วยการเข้าทีม Cross Count Running เพื่อฝึกฝนแม้การสั่งงานร่างกายจะเป็นอุปสรรคสำคัญก็ตาม

มิถุนาคมปี 2016 เขาโชว์ให้โลกเห็นว่าอาการผิดปกติที่เป็นอยู่ ไม่สามารถฉุดจิตวิญญาณให้ยอมแพ้ ด้วยการคว้าเหรียญทอง วิ่ง 400 เมตร ในการแข่งขัน Palalympics Ambulatory division ของรัฐแคลิฟอร์เนีย จนไปเข้าตานิตรสาร Runners World ซึ่งต่อมายกให้เขาเป็น Heroes of Running ในปี 2017

จากนั้น Justin Gallegos ก็เลือกเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยที่ University of Oregon และยังคงให้ความสำคัญกับการวิ่งด้วยการสมัครเข้าชมรมกรีฑาของมหาลัย พร้อมกับตั้งเป้าหมายต่อไปให้เป็นการวิ่ง Half-Marathon ให้สำเร็จ

nike

ต่อมาไม่นานนัก Nike ก็ติดต่อให้เขามาร่วมงานด้วยครั้งแรก ในโครงการพัฒนานักวิ่งมาราธอนที่ชื่อ Breaking 2 ซึ่งมีเป้าหมายเป็นการทำลายกำแพงสถิติ 2 ชั่วโมงของการวิ่งมาราธอน แต่สำหรับ Justin Gallegos นั้นต่างออกไป เพราะ Nike เรียกเขามาเพื่อร่วมพัฒนารองเท้าที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของ Justin รวมถึงใช้เป็นแนวทางให้ผู้พิการคนอื่น ๆ ในอนาคต

นำโดยทีมนักวิจัยหัวกะทิจาก Nike Sport Research Lap ไม่ว่าจะเป็น Geng Luo และ Brett Kirby ทั้งสองทำงานร่วมกันจนได้รองเท้าต้นแบบซึ่งใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า FlyEase พร้อมใส่มันลงไปในโมเดลรองเท้า Nike Air Zoom Pegasus 35 ที่ดัดแปลงเพิ่มเติมเป็นระบบซิปและสายรัดน้ำหนักเบาแทนการผูกเชือก เพื่อให้ง่ายต่อการสวมใส่โดยคนพิการ รวมถึงระบบรองรับแรงกระแทกพัฒนาพิเศษตามการเคลื่อนไหวตอนวิ่งของ Justin Gallegos เพราะเขามีจังหวะเท้ากระทบพื้นแตกต่างจากคนทั่วไปจากความพิการ

ซึ่งตัว Justin บอกว่าชอบรองเท้าคู่นี้มากและสวมใส่มันลงแข่งขันใน Eugene Half Marathon 2018 จนสามารถทำเป้าหมายแรกของตัวเองได้สำเร็จ

หลังจากผ่านป้ายแรกไปแล้ว Justin Gallegos ก็ไม่รอช้าที่จะวิ่งข้ามขีดจำกัดต่อไปของตัวเอง นั่นคือการเข้าเส้นชัยในการวิ่ง Full-Marathon และ Nike ก็มองเห็นความตั้งใจในครั้งนี้ พวกเขาอยากเป็นส่วนหนึ่งในแรงสนับสนุนด้วยการยื่นสัญญานักกีฬาอาชีพระยะเวลา 3 ปีในสังกัด Nike Running ให้กับ Justin Gallegos ซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้เขากลายเป็นมนุษย์คนแรกในโลกที่เป็นนักกีฬาอาชีพผู้พิการทางสมองมาตั้งแต่เกิด

Justin ถ่ายทอดความรู้สึกของตัวเองเกี่ยวกับก้าวสำคัญของชีวิตครั้งนี้ว่า “การเซ็นสัญญาฉบับนี้ถือเป็นความสำเร็จที่สำคัญมากในชีวิต แต่ผมคงจะทำมันไม่ได้เลยถ้าไม่มีเพื่อนและครอบครัวอยู่เบื้องหลัง นี่เป็นช่วงเวลาที่มีความหมายมากที่สุดตลอดเวลา 7 ปีที่อยู่กับการวิ่ง ผมโตมากับความพิการ แต่วันนี้กลับฟันฝ่ามาถึงการเป็นนักกีฬาอาชีพสำเร็จ อารมณ์มันคล้ายกับว่าผมพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสสำเร็จหลังจากที่เคยพูดไว้แล้ว

ถึงที่ผ่านมาจะต้องแลกกับการวิ่งระยะทางหลายร้อยไมล์พร้อมกับ น้ำตา, หยาดเหงื่อและบาดแผลก็ตาม แน่นอนว่าวันนี้พึ่งเริ่มต้นเท่านั้นการเดินทางของผมยังไม่จบ “

คงไม่ต้องบรรยายเพิ่มเติมเกี่ยวกับพลังใจอันล้นเหลือของ Justin Gallegos คนนี้ เขาเป็นผู้ชายที่รู้ตัวเองว่าไม่สมบูรณ์แบบมาตั้งแต่เกิด แต่กลับพยายามเอาชนะมันด้วยการทำงานหนัก และวันนี้เขาก็ได้รับรางวัลตอบแทนความตั้งใจที่คู่ควรแล้ว

สำหรับใครที่ยังลังเลหรือกำลังหาข้ออ้างในการลงมือทำอะไรสักอย่างอยู่ละก็ คงถึงเวลามาคุยกับตัวเองบ้างแล้วว่า สิ่งที่ขวางกั้นเราไว้คือความอ่อนแอของร่างกายหรือจิตใจกันแน่

nike

ภาพหน้าปกจาก NIKE

 

SOURCE1   SOURCE2   SOURCE3

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line