Music

GOLDEN HOUR บทเพลงแห่งความรักที่ไม่อาจลืมเลือนไปได้ ของ JVKE ศิลปินผู้หยุดเวลา ที่ทำให้ทุกช่วงเวลาของแม่เป็นเวลาที่วิเศษ

By: UNLOCKMEN Team June 6, 2023

ในช่วงเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกับศิลปินเพลง pop สัญชาติอเมริกันชื่อ JVKE นักร้อง นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ bedroom studio เจ้าของเพลง “Golden Hour” เพลงที่ใช้เวลาเพียงไม่นานก็ทำให้เขาได้ขึ้นไปอยู่อันดับ 11 ใน Billboard Chart เลยทีเดียว 

แต่ก่อนที่จะเป็น JVKE ผู้สร้างช่วงเวลาต้องมนตร์สีทองอย่างทุกวันนี้ เบื้องหลังชีวิตของเด็กหนุ่มคนนี้เต็มไปด้วยการเดินทางที่เต็มไปด้วยความสนใจ ที่พิเศษไม่แพ้กับผลงานของเขาเลย UNLOCKMEN ขอพาทุกคนเข้าสู่ช่วงเวลานั้นไปด้วยกัน   


การเดินทางของนักร้องหนุ่ม

JVKE เกิดวันที่ 3 มีนาคม ปี ค.ศ 2001 เกิดและโตมากับครอบครัวนักดนตรี ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นครอบครัวที่มีหัวด้านความสร้างสรรค์อย่างมาก คุณแม่ของเขาเป็นครูสอนดนตรี ส่วนคุณพ่อเป็น “ศิษยาภิบาล” หรือ “อธิการโบสถ์” ทำให้เขาได้เรียนทั้งเปียโนสำหรับบรรเลงเพลง การแต่งเพลง รวมไปถึงร้องเพลงที่โบสถ์ประจำของเขาอีกด้วย ต่อมาเขาก็ได้ย้ายไปเรียนที่โรงเรียนคาทอลิก และช่วงมัธยมปลายก็เรียนโรงเรียนประจำรัฐในเมืองที่อาศัยอยู่ จากนั้นก็ได้มาลงทะเบียนเรียนที่วิทยาลัยชุมชน ประมาณ 1 ปีครึ่งก่อนที่จะดรอปออกมาเพื่อที่จะมาเป็นศิลปิน


จุดเริ่มต้นของ JVKE ความสร้างสรรค์ผ่านความผูกพันธ์

เส้นทางการมีชื่อเสียงของเขามันช่างเรียบง่าย ไม่มากมายนัก เขาเริ่มต้นมาจากการอัปโหลดคลิป TikTok แพลตฟอร์มยอดฮิต ซึ่งช่วงเวลาในปี 2020 มีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากอยู่ในช่วงสถานการณ์ โควิด-19 ที่ผู้คนจำนวนมากหวาดกลัวกับโรคภัย ขังตัวเองไว้ในบ้าน และยังถูกตัดขาดจากสังคมที่พบปะเจอหน้ากัน แต่แพลตฟอร์ม TikTok ได้สร้างคอมมูลนิตี้ใหม่ ที่เป็นศูนย์รวมของความสร้างสรรค์ สร้างเสียงหัวเราะ และสร้างความผ่อนคลายให้แก่ผู้รับชม ซึ่งหนึ่งในผู้สร้างเหล่านั้นคือ JVKE นั่นเอง

ในส่วนของคอนเทนต์ที่เขาทำเป็นคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับการผลิตเพลงสั้น ๆ การทำลูป การมิกซ์เพลงคู่กับคุณแม่ หรือไม่ก็ท้าคุณแม่มา “รีมิกซ์เพลง” ตามโจทย์ที่เขาให้ ซึ่งผลลัพธ์ก็ถึงกับต้องทึ่งเลยทีเดียว ด้วยความสร้างสรรค์ของคุณแม่ และเพลงที่ติดหู พร้อมกับใส่ท่อนคำว่า “AYO MOMMA ON THE BEAT” เข้าไปในเพลงเหมือนกับลายเซ็นต์นั้น กลับลงตัวอย่างมาก และยังได้รับผลตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่อง

นอกจากความสนุกที่ได้รับชม พร้อมกับรอลุ้นผลลัพธ์ในทุกๆ คลิป ก็ได้เห็นความสัมพันธ์ที่สนิทกัน รวมไปถึงความอบอุ่นของแม่ลูกคู่นี้ ที่ยิ่งดูยิ่งรู้สึกผูกพันกับพวกเขาทั้งคู่อย่างไม่รู้ตัว 

ต่อมา ในปี 2021 เขาได้ปล่อยซิงเกิ้ลแรกที่มีชื่อว่า Upside Down ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และเป็นไวรัลใน Platform TikTok ซึ่งความสำเร็จในครั้งนี้เป็นโอกาสที่ทำให้เขาได้ทำงานร่วมกับศิลปินชื่อดังอย่าง Charlie Puth , Bella Poarch และ Salem Ilese เจ้าของเพลง Mad at disney อีกด้วย


ช่วงเวลาที่สีทองส่องประกาย GOLDEN HOUR

JVKE แต่งเพลงมามากกว่า 1,000 เพลง และหนึ่งในนั้นคือ Golden Hour เพลงที่ทำให้เราเขียนบทความนี้ขึ้น เพลงซึ่งปล่อยเป็นซิงเกิ้ลในวันที่ 15 กรกฎาคม 2022 เพลงที่จะสุดแสนโรแมนติก มีความสดใหม่ และเป็นเพลงที่ไม่เหมือนใคร การดำเนินเพลงได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของเขา ความรัก และช่วงเวลาที่มีค่าที่สุด ซึ่งมีเนื้อความที่กินใจในหลากหลายท่อน แสดงให้เห็นถึงความรักที่ขาวสะอาดของเขา ดั่งแสงสว่างที่นำทางเขาไป เต็มไปด้วยความบริสุทธิ์ ความหลงไหลกับคนที่เขาเชื่อว่าเป็นเนื้อคู่ของตัวเอง และเธอคนนั้นเป็นสิ่งที่ล้ำค่าที่สุดในชีวิต เพลงนี้มีองค์ประกอบหลักของเพลงคือเปียโน ซึ่งเขาใช้เวลาแต่งเพลงไม่ถึง 20 นาทีเท่านั้น แต่กลับได้เสียงเพลงเหมือนกับได้ฟังเสียงฝนรำไรที่เย็นชื่นบรรเลงกันอย่างถ้วนหน้า เป็นเสียงที่มีความสว่างสไวเหมือนได้อยู่บนสวรรค์ ประกอบกับการร้องกึ่งแรป ที่เหมือนหยุดเวลาของคนฟังเอาไว้อย่างนั้น

หลังจากปล่อยเพลงในเวลาเพียงไม่นาน เขาก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามขึ้นไปอีกระดับอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ความสวยงามของเพลงนี้สามารถอธิบายได้จากน้ำตาแห่งความสุข และความเปรมปรีที่ไหลออกมาของครูและคุณแม่ ในตอนที่ JVKE ได้อัปโหลดคลิปที่เขาเล่นเพลงนี้สด ๆ ให้กับทั้งคู่ฟัง คลิปนี้ได้เป็นไวรัลไปทั่วโลก แสดงให้เห็นถึงความสามารถและความตั้งใจของศิลปินหนุ่มคนนี้


การพุ่งทะยานอย่างไร้ที่สิ้นสุด

Golden Hour ติดอันดับท็อป 10 ในสหรัฐอเมริกา นอกเหนือจากนั้นยังมีชาร์ตในแคนาดา ออสเตรเลีย เยอรมนี ไอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร นิวซีแลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ และขึ้นชาร์ต Global 200 พุ่งทะยานอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ยอดการรับชมก็ยังเพิ่มสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ ผู้ติดตามของเขาใน TikTok เพิ่มขึ้นอยู่เรื่อยๆ ไม่นับรวมกับ hashtags #Goldenhour ที่ยังคงเพิ่มขึ้นตาม ๆ มาเหมือนกัน รวมไปถึงในแพลตฟอร์ม Youtube ก็มีคนติดตามเป็นล้าน แสดงให้เห็นว่าผลงานของเขาอยู่ในระดับที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างมาก JVKE ได้ทำชาเล้นจ์เพลง Golden Hour ซึ่งมีกระแสตอบรับเป็นล้านๆ จนส่งผลให้เขาได้ไป feat ทำผลงานเพลงร่วมกับศิลปินอีกหลากหลายท่าน

หลังจากปล่อย Golden Hour เขาได้มีการทำ Remix กับศิลปิน TikToker และโปรดิวเซอร์กว่า 12 คน จากหลายประเทศ ทั้งจีน, ญี่ปุ่น, อินเดีย, สวีเดน, ฝรั่งเศส และแม็กซิกัน โดยศิลปินแต่ละคนจะทำการปรับท่อนเพลงให้เป็นแนวของตัวเอง ไม่เท่านั้นนะ ศิลปินเหล่านั้นก็ยังวางคอนเซปต์ปกซิงเกิ้ลรีมิกซ์เป็นผีเสื้อในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ศิลปินญี่ปุ่นเป็นกระดาษโอริกามิ หรือ เพลงแนว EDM ตัวผีเสื้อจะมีความ Tech Neon เป็นต้น โดยมีรายชื่อศิลปินดังที่ทำชาเลนจ์ GOLDEN HOUR ตามนี้ Leon Leiden, blond, Carta, Ruel, DEKKO, A7s, Shirley Setia, Henry, Jungle, ILLENIUM &NURKO, Anton Powers

ผลงานการส่งต่อ Remix ของเขา ดำเนินไปในแบบที่ไฮป์กันทั่วโลก ศิลปินแต่ละคนดึงคาแรคเตอร์ของตัวเองออกมาได้อย่างดี ทำให้ไม่เบื่อกับการฟังเพลง Golden Hour ซ้ำไปซ้ำมา อย่างของประเทศอินเดีย Shirley Setia แสดงเสน่ห์ของดนตรีอินเดียมาได้อย่างน่าทึ่ง และ Shirley Setia ใช่ซุ่มเสียงแสนหวานของตัวเองอะเรนจ์ออกมาให้ชวนฟังอย่างมาก หรือศิลปินที่มาแรงที่สุดของญี่ปุ่น Fuji kaze นี่ต้องยอมรับเลยว่า ด้วยน้ำเสียงของเขา สกิลการร้องอันมีเสน่ห์ ทำให้เพลงดูอบอุ่นขึ้นอย่างมาก ทั้งฟังเพลิน และติดหูสุด ๆ 

สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดคือ Live performance ของ JVKE ที่ได้อยู่บนเวทีร่วมกับ Alicia Keys เจ้าของเพลงดังตลอดกาลอย่าง If I Ain’t Got You ทั้งสองร้องเพลง Golden hour และแทรกด้วยบทเพลงของ Alicia Keys ซึ่งเรียกได้ว่ากินใจอย่างมาก รวมไปถึงประสานเสียงฮาร์โมนีสอดประสานกันอย่างลงตัว เกิดเป็นช่วงเวลาสีทองที่ปลอดล็อคสกินหูทองคำกันไปอย่างถ้วนหน้า …

JVKE ก็ยังปล่อยเพลง Remix ร่วมกับศิลปินท่านอื่นอยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนคนก็คงจะไม่ลืมเพลงนี้จริง ๆ

UNLOCKMEN Team
WRITER: UNLOCKMEN Team
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line