CARS

KANJOZOKU UNDERGROUND STREET RACERS ผู้เสี่ยงชีวิตสืบทอดจิตวิญญาณแห่ง KANJO

By: Chaipohn July 17, 2019

เมื่อพูดถึงเรื่องราวของ Kanjozoku นักซิ่งแห่งย่าน Osaka กลุ่มสมาชิกผู้คลั่งไคล้รถยนต์ Honda แต่งซิ่งสไตล์ Group A ราวกับหลุดออกมาจากยุค 80s หรือ 90s ผู้ออกมารวมตัวกันขับรถประชันความเร็วบน Hanshin Expressway ที่ตัดผ่านกลางเมือง Osaka ซึ่งคนที่นั่นเรียกขานกันว่า “Kanjo Loop” ในเวลาปกติ มันคือเส้นทางที่ผู้คนใช้สัญจรไปมา แต่ในยามค่ำคืน ชาว Kanjozoku จะเปลี่ยน Loop ให้กลายเป็นสนามแข่งที่มีเสียงท่อแต่งดังกระหึ่มไปทั่ว

Image: http://thekanjozoku.com/

เหรียญมี 2 ด้านเสมอ ในมุมของนักแข่งรถและกลุ่มคน Underground ผู้รู้สึกเบื่อหน่ายและต้องการฉีกตัวออกจากความน่าอึดอัดของสังคมญี่ปุ่น Kanjozoku หรือ Kanjo Racers ดูจะเป็นวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์ เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจของคน Osaka / Kansai ผู้เปลี่ยน Kanjo Loop ยามค่ำคืนให้มีสีสัน ซึ่งหลายคนก็ยังคงความเป็น Kanjozoku แม้เวลาจะผ่านไปมากกว่า 20 ปีแล้วก็ตาม มันจึงเป็นอะไรที่มากกว่าแค่รถแต่งหรือการแข่งรถกวนเมือง สำหรับพวกเค้า Kanjozoku คือวิถีชีวิตที่ดึงดูดคนแปลกหน้าให้มารวมตัวกัน และกลายเป็นครอบครัว เป็นพี่น้อง ที่ยังคงรักกันมายาวนานหลายสิบปี

แต่สำหรับประชาชนคนธรรมดาและเจ้าหน้าที่ตำรวจ Kanjozoku คือแก๊งซิ่งกวนเมืองที่ยึดทางหลวงเพื่อแข่งรถด้วยความเร็วสูงอย่างผิดกฎหมาย และอาจก่ออันตรายกับผู้บริสุทธิ์ได้ แน่นอนว่าถนนหลวงยามค่ำคืนไม่ได้ถูกปิด ไม่มีการขออนุญาตเพื่อทำการแข่งขัน และหน้าที่ของนักซิ่งก็มีเพียงอย่างเดียวคือหลบทุกสิ่งกีดขวาง ซึ่งก็คือรถของประชาชน เพื่อทำความเร็วสูงสุดเพื่อชัยชนะของตัวเอง แม้ตำรวจก็ไม่อาจจะหยุดยั้งพวกเค้าได้

ในขณะที่ Street Racer เมืองอื่นนิยมรถแต่งเท่ ๆ แต่สำหรับชาว Kanjozoku รถที่นิยมใช้แข่งจะต้องเป็น Honda Civic ตระกูล EF9, EG6 และ EK4 ตกแต่งให้ดูเหมือนรถจาก Japanese Group A racing ในยุค 1980s สีรถและลวดลายสติกเกอร์ที่ถูกแต่งแต้มสีสันอย่างฉูดฉาด ชุดแต่งเหล่านี้ไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงาม เพราะรถของ Kanjo Racers นั้นมีไว้แข่ง ไม่ใช่มีไว้ขับโชว์ให้ดูหล่อเท่ แต่รถของพวกเค้าคืออาวุธที่ใช้เพื่อต่อสู้กัน มันเป็นวิถีชีวิตที่สืบทอดมาจากการแข่งขัน “Civic One Make Race” อันดุเดือดในสนาม Suzuka Circut

ชาว Kanjozoku ได้นำอิทธิพลจากการแข่งขันดังกล่าวออกมาสู่ทางหลวง และวัฒนธรรมเหล่านี้ก็กลายเป็นรากฐานของความเป็น JDM Culture (Japanese Domestic Market) ซึ่งเป็นชาตินิยมที่นักแข่งทั่วโลกต่างให้การยอมรับ และพวกเค้ามองว่า Kanjozoku เป็น JDM อย่างแท้จริง เพราะความเป็น Kanjozoku ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ไม่มีใครสามารถลอกเลียนแบบได้ และไม่เคยเปิดรับเอาวัฒนธรรมของใครเข้ามาปรับใช้ทั้งนั้น

http://thekanjozoku.com/

ทั้งหมดถือเป็น Icon นึงของวัฒนธรรม Underground Racer ของชาว Kansai ชนิดแยกกันไม่ออก แต่อีกเหตุผลนึงในด้านภูมิศาสตร์เฉพาะของ Hanshin Expressway ก็เพราะเส้นทาง Kanjo Loop นั้นมีลักษณะเป็นทางแคบ มีจำนวนโค้งมาก รูปทรงของรถ Honda Civic ที่ขนาดเล็กกะทัดรัด ขับเคลื่อนล้อหน้า มีการตอบสนองไว และมีเครื่องยนต์ VTEC ที่ให้พละกำลังมหาศาลมากพอจะต่อกรกับเครื่องยนต์ที่มีความจุมากกว่าเท่าตัว รวมถึงโทนเสียงที่มีเอกลักษณ์เมื่อรอบเครื่องถึงจุดที่เรียกว่า VTEC เปิด เมื่อขับรวมกันเป็นแกงค์ยิ่งส่งเสียงประสานจากปลายท่อที่ดุดันน่าเกรงขาม เป็นอีกเหตุผลที่ Honda Civic เป็นยานพาหนะคู่ใจชาว Kanjozoku ต่างจากนักซิ่งเมืองอื่นที่สภาพถนนกว้างและมีทางตรงมากกว่า

ในอดีต Kanjozoku ที่โด่งดังประกอบไปด้วยสมาชิกจากแกงค์หลักได้แก่ No Good Racing, TOPGUN Racing, Club Wharp และ Law Break ซึ่งรวมตัวกันเพื่อแข่งหาผู้ที่เร็วที่สุดบน Kanjo Loop มันเป็นปัญหาใหญ่ที่ตำรวจพยายามกวาดล้างถึงขั้นแตกหัก สมาชิกหลายคนถูกจับ รถแข่งถูกยึด มีการวางกำลังตำรวจไม่เว้นแต่ละวัน สมาชิกหลายคนเริ่มถอดใจ และในช่วงเวลานึง วัฒนธรรม Kanjozoku อันดุเดือดก็ได้เลือนรางไปจากหน้าประวัติศาสตร์ แต่มันก็ไม่เคยหายไปจาก Osaka

ปัจจุบันก็ยังมีชาว Kanjozoku ที่เสี่ยงชีวิต เสี่ยงชื่อเสียงหน้าตาทางสังคม หรือแม้แต่และอิสรภาพของตัวเอง พวกเค้าจึงนิยมใส่หน้ากากเจสันเพื่อพรางตัวยามขับรถ รวมตัวกันนำ Honda Civic ออกรวมกันออกซิ่งบนเส้นทาง Kanjo Loop เพื่อรักษาวัฒนธรรมของพวกเค้าไม่ให้หายไปไหน แม้มันจะไม่ได้มีจำนวนมากหรือยิ่งใหญ่เท่า Kanjozoku ในอดีต แต่มันก็เป็นการส่งเสียงว่า Kanjozoku ยังอยู่ที่นี่ และจะคงอยู่ตลอดไปจนกว่าพวกเค้าจะมั่นใจว่าวัฒนธรรมความเป็น JDM ต้นตำรับแห่งเดียวและแห่งสุดท้ายนี้ จะถูกส่งต่อไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน เช่นเดียวกับที่คนรุ่นก่อนได้สร้างและส่งต่อมาให้พวกเค้าเมื่อหลายสิบปีที่แล้วนั่นเอง

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line