Entertainment

หรือจะจริง!! ที่ว่า KANYE WEST คือ JOHN LENNON คนต่อไป?

By: HYENA February 19, 2016

เชื่อว่าหลายๆ คนที่เห็นหัวข้อของบทความนี้ต้องรู้สึกงง และอาจมีอารมณ์มานิดหน่อยสำหรับการที่นำ ตำนานและไอดอลของใครหลายๆ อย่าง John Lennon มาเปรียบเทียบกับ Fashion Icon ในยุคนี้อย่าง Kanye West ว่ามันเกี่ยวอะไรกัน? แต่ก่อนที่คุณจะไม่เห็นด้วย อย่าเพิ่งขึ้น ใจเย็นๆ เอาไว้ก่อน เพราะวันเราจะมาดูว่าทำไมที่ต่างประเทศถึงได้ยกเอา Kanye West มาถกกัน ว่าเค้านี่แหละมีแนวโน้มที่จะกลายเป็น John Lennon ของยุคนี้ เผื่อจะมีใครที่เห็นด้วย เพราะจริงๆ แล้ว ทั้ง 2 คนมีความคล้ายกันมากว่าที่คุณคิด ไม่ว่าจะเป็นคำพูด แฟชั่น สังคม แม้กระทั่งสาวๆ ที่จะทำให้ยากที่จะปฏิเสธว่า Kanye West คือ John Lennon ในยุคนี้ 

160219-kanyeandlennon-2

John Lennon และ Kanye West คือ “อัจฉริยะ”

คำว่า “อ่อนน้อมถ่อมตน” คงไม่ใช่คำที่จะใช้อธิบายความเป็นตัวตนของ John Lennon และ Kanye West ได้แน่นอน ครั้งนึง John Lennon เคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าจะมีสิ่งนึงที่เรียกว่าอัจฉริยะ นั่นก็คือผม เพราะถ้าไม่ใช่ผม ก็คงไม่มีคำว่าอัจฉริยะ” และในการให้สัมภาษณ์กับ Jimmy Kimmel เมื่อปีที่แล้ว Kanye West ก็ได้พูดว่า “สำหรับผมแล้ว ถ้าผมพูดว่าผมไม่ได้เป็น อัจฉริยะ นั่นก็เท่ากับผมกำลังโกหกคุณ ตัวผม และคนทั้งโลก” ซึ่งอย่างน้อยพวกเค้าก็คิดว่าสิ่งที่เค้าพูดนั่นคือเรื่องจริง ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเค้าไม่รู้สึกว่าเค้ากำลังโกหกอยู่ อย่าง John Lennon ถือได้ว่าเป็นผู้เปลี่ยนแปลงวงการดนตรีครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ตั้งแต่มีมา เนื้อเพลงที่ถูกถ่ายทอดออกมาจากสมอง ผ่านมือทั้งสองข้างกลายเป็นตัวหนังสือ และสุดท้ายก็ถูกขับขานมาเป็นเสียงร้องที่ออกจากปาก เนื้อหาที่ลึกซึ้ง และเป็นอมตะ ทำให้วง The Beatle กลายเป็นตำนานที่ค้างฟ้าจากการนำพาของผู้ชายที่ชื่อ John Lennon กลับมาทางด้าน Kanye West ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกแนวเพลงในสไตล์ที่มีความเป็นตัวเองสูงมากเช่นกัน ในช่วงเวลาที่นักร้อง Hip-Hop ใหม่ๆ เกิดขึ้นมามากมายราวกับดอกเห็ด Kanye West กลับพาตัวเองไปจุดสูงสุดของคำว่า Hip-Hop และแพร่กระจายดนตรี Hip-Hop ออกไป สิ่งที่ทำให้เค้าประสบความสำเร็จที่หลายคนยากที่จะทำได้อย่างการได้ 21 รางวัลแกรมมี่ ทำให้ Kanye West กลายเป็นหนึ่งในศิลปินที่ได้รับรางวัลมากที่สุดตลอดกาล และมีชื่ออยู่ใน 100 บุคคล ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกในปี 2011

160219-kanyeandlennon-3

พวกเค้ามีความ Romantics

Kanye West ถึงแม้ว่าเค้าจะเป็นศิลปินเดี่ยว แต่ในชีวิตส่วนตัวของเค้านั้นมักมีคู่หมั้นไปไหนมาไหนด้วยกันชนิดสุดแสนจะโรแมนติกไม่เคยห่าง อย่างที่เรารู้ๆ กันว่า Jone Lennon รัก Yoko Ono มากแค่ไหน John Lenon เคยอธิบายถึงความสัมพันธ์ของพวกเขาที่แสนจะโรแมนติกเอาไว้ว่า “ก่อนที่ผม และ Yoko จะได้เจอกัน เราต่างมีชีวิตแค่ครึ่งเดียว” เราคงได้ยินตำนานเก่าๆ ที่บอกว่า คู่ที่แท้จริงของคุณก็คือคนที่มาเติมเต็มอีกครึ่งหนึ่งของอีกคนให้เต็มซึ่งกันและกัน” ซึ่งทางด้าน Kanye West เคยพูดถึงคู่หมั้นสาวของเค้าเอาไว้แบบสุดแสนจะโรแมนติกเช่นกันว่า “เรื่องราวความรักของเราเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย” และ “ผมก็รักเธอตั้งแต่แรกพบจริงๆ”

160219-kanyeandlennon-4

ประธานาธิบดีไม่ชอบพวกเขา

ประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน ก็ไม่ได้ชื่นชอบ John Lennon ซักเท่าไหร่นัก เพราะเค้ากลัวการประท้วงประเด็นสงครามเวียดนามจะทำให้การเป็นประธานาธิบดีของเค้าสั่นคลอน ซึ่งความฝันของ John Lennon นั้นเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสงคราม เพราะเค้าพยายามต่อสู้เพื่อสันติภาพ และความรัก มากโดยตลอด ครั้งนึงเมื่อ John Lennon ไปนิวยอร์กและได้พบกับนักเคลื่อนไหวต่อต้านสงคราม เค้าถูกให้อยู่ภายใต้การเฝ้าระวังเอฟบีไอ และโดนสะกัดโดยด่านตรวจคนเข้าเมืองซึ่งต่อมาก็ได้มีการพยายามที่จะขับไล่เค้าออกนอกประเทศในปีต่อมา แต่ต้องขอบคุณความช่วยเหลือทางกฎหมายที่ทำให้เค้าได้อยู่รอดจากการพลักไสไล่ส่งจากผู้ไม่หวังดี  มาทางด้าน Kanye West เราคงไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่าประธานาธิบดีไม่ชอบเค้าเช่นเดียวกับ John Lennon เพราะสำหรับ Kanye West เค้านั้นได้รับเชิญให้มารับประทานอาหารค่ำร่วมกับประธานาธิบดี เจ.ดับเบิ้ลยู.บุช แต่หลังจากเริ่มรับประทานอาหาร Kanye ก็ได้เอ่ยปากตำหนิแบบตรงไปตรงมาต่อหน้าประธานาธิบดี ว่าอเมริกาของบุชไม่ได้ดูแลเกี่ยวกับคนดำดีพอ ทำให้เกิดประเด็นขึ้นมาในภายหลัง ซึ่งเค้าบอกว่ามันว่าเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดของเค้ากับประธานาธิบดีบุช และต่อมาก็คือประธานาธิบดีโอบามายังได้แสดงความคิดเห็นของเค้าต่อ Kanye West หลังจากที่ Kanye West ได้ขึ้นไปขัดจังหวะการพูด และปฎิเสธไม่ยอมรับการประกาศผลรางวัลที่ Taylor Swift ได้รางวัลไปครอง  ทำเอาประธานาธิบดีโอบามาออกมากล่าวว่า “หญิงสาวที่ดูเป็นคนดี และสมบูรณ์แบบอย่างเธอสมควรได้รับรางวัลแล้ว แต่สิ่งที่ Kanye West ทำสิคืออะไร? เค้าเหมือนเป็นคนโง่ที่ทำแบบนั้น” และในสองปีต่อมาโอบามาก็ยังคงเรียก Kanye West ว่า “คนโง่” แต่ก็มีการตบหัวแล้วลูบหลังว่า แต่เค้าก็มีความสามารถที่น่าทึ่งเช่นกัน

160219-kanyeandlennon-1

Kim Kardashian และ Yoko Ono

เราคงจินตนาการไม่ออกถึง Yoko Ono ที่มีผิวโกลด์แทนในเสื้อหนังสัตว์ ปล่อยผมยาว แต่งหน้าจัดๆ ตอนนี้เรากำลังพูดถึงผู้หญิงที่ John Lennon และ Kanye West รัก นั่นก็คือ Kim Kardashian และ Yoko Ono เมื่อ John Lennon ตกหลุมรัก Yoko Ono อย่างหัวปักหัวปำ แฟนๆ ของ John Lennon ก็จะกล่าวถึง Yoko Ono ไปด้วยมากพอๆ John Lennon เช่นเดียวกับ Kanye West แฟนๆ ของเค้าก็คิดว่า Yoko Ono ไม่มีอะไรที่เหมาะสมกับ John Lennon เลยซักนิด เช่นเดียวกับ Kim Kardashian ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเช่นกันว่าไม่เหมาะสมกับ Kanye West แต่ในกรณีของ John Lennon กับ Yoko Ono พวกเค้าไม่ได้ทำอะไรเลยแต่ก็สามารถเอาชนะใจลมปากเหม็นๆ ของแฟนได้ เช่นเดียวกับ Kanye West ที่ออกมาปฎิเสธว่า “เธอไม่ได้เป็นแรงบันดาลใจในเพลงนี้หรอก เธอเป็นแรงบันดาลใจให้ผมต่างหาก”

160219-kanyeandlennon-5

พวกเขาเปรียบเสมือน “พระเจ้า” สำหรับแฟนๆ

มีแฟนของ John Lennon เคยกล่าวว่า The Beatle ยิ่งใหญ่กว่าพระเยซู!! โดยพูดที่ตอกย้ำนี้ มีมูลมาจากคำพูดของ John Lennon ที่เคยพูดไว้ว่า “พวกเราได้รับความนิยมมากกว่าพระเยซูซะอีก ตอนนี้ผมไม่แน่ใจว่าจะไปไหนก่อนดีระหว่างขึ้นไป Rockให้สะเด่าบนเวที หรือ เข้าโบถ์ ก่อน” ด้าน Kanye West ก็มีความเห็นจากแฟนๆ ของเค้ามากมายที่เกี่ยวกับพระเยซูเช่นกัน โดยครั้งแรกเป็นการตั้งชื่อ อัลบั้มที่มีชื่อว่า “Yeezus” กับแทร็คที่มีชื่อว่า “I Am a God” ซึ่งเค้าได้บอกกับ นิตยสาร W เมื่อเดือนมิถุนายน ว่า “ผมทำเพลงที่เพราะผมเป็นพระเจ้า … ผมไม่คิดว่าจะต้องมีคำอธิบายอะไรมากมาย ผมไม่ต้องนั่งลุ้นเพลงของตัวเอง ไม่ต้องทำตัวบ้าบอเหมือนพวกนักร้อง Rock N Roll นั่นคือ เพราะมันจะฮิตไปทั่วโลก เพลงแร็พของผมคือเพลงของพระเจ้า เพราะพระเจ้าคือผม” 

source

 

 

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line