World

ALL HELL BREAKS LOOSE ต่อยจบคนไม่จบ ศึก KHABIB vs MCGREGOR BRAWL UFC229

By: Chaipohn October 7, 2018

เป็นศึกฟาดปากที่เดือดสะใจแฟน MMA ทั่วโลก และเป็นศึกที่คุ้มแสนคุ้มสำหรับคนที่ซื้อบัตรเข้าไปดู เพราะนอกจากจะได้ดูความพ่ายแพ้ของ Conor McGregor แล้ว ยังได้ดูความวุ่นวายนอกเวที Octagon ที่ลุกลามไปถึงการจับกุม และน่าจะเป็นปมสงครามไปสู่ศึกล้างหน้านัดต่อไปของทั้งคู่แน่นอน

Image: ufc.com

จบไปเป็นที่เรียบร้อยสักที สำหรับสงครามระหว่าง Conor McGregor ปะทะ Khabib Nurmagomedov ซึ่งผลการต่อสู้ตกเป็นชัยชนะของฝ่าย Khabib ยอดนักสู้ผู้ปล้ำกับหมีมาตั้งแต่เด็ก ปกป้องสถิติชนะรวด 27 ครั้งและเข็มขัดแชมป์ UFC lightweight ไว้ได้ ซึ่งเข็มขัดเส้นนี้ค่อนข้างจะไม่ธรรมดา เพราะกว่าจะตกมาถึงมือ Khabib นั้น ผ่านทั้งการปลดจากเอว McGregor เนื่องจาก Inactive เป็นเวลานาน และถูกปลดอีกครั้งจากเอว Tony Ferguson หลังครองแชมป์ได้เพียงช่วงเวลาไม่นาน เนื่องจากอาการบาดเจ็บ เรียกว่าคลาดกันไปคลาดกันมา กว่าจะมาถึงมือ Khabib ซึ่งเอาชนะ Al Iaquinta ผู้ถูกจับมาเสียบเพื่อชิงแชมป์แบบส้มหล่น

แต่นี่ก็ไม่ได้ทำให้ศึกครั้งนี้น่าเบื่อแต่อย่างใด ตรงกันข้าม นี่เป็นศึกที่เดือดเลือดพล่าน เป็นศึกต่อสู้ที่มีความโกรธแค้นของแต่ละฝ่ายสะสมอยู่ใต้พรมเป็นปมมาเนิ่นนาน

Image: ufc.com

เริ่มจากฝ่าย Khabib ที่ไปรุมตบหัว Artem Lobov เพื่อนสนิทของ McGregor ข้อหาปากมากขี้นินทา และฝ่าย McGregor ยกพวกไปถล่มรถบัสที่ Khabib นั่งอยู่ แน่นอนว่ากว่าจะได้มาต่อยกัน ย่อมมีการแซะไปแซะมา ฝังรากความเดือดมานานหลายเดือน แม้ต่างฝ่ายจะต่างทำรายได้ไปคนละ 7 หลักก็ตามที (McGregor ทำรายได้ $3,000,000 / Khabib ทำรายได้ $2,000,000 จากศึกครั้งนี้ ไม่รวมค่า Pay Per View และเงินรางวัลอื่น ๆ)

(Photo by Christian Petersen/Zuffa LLC) – ufc.com

การแข่งขันความเดือดระดับจักรวาลจบลงในยกที่ 4 ด้วยท่า Reverse Neck Crank Choke Hold submission โดย Khabib ส่งผลให้ McGregor ต้อง Tap Out ขอยอมแพ้ ซึ่งตลอดเวลาตั้งแต่เริ่มความบาดหมางจนถึงวินาทีนี้ของทั้งคู่ Khabib สมควรจะได้รับเสียงปรบมือชมเชยจากแฟน ๆ เหมือน Superhero ที่ปราบ Villain ตัวร้ายลงได้ แต่เรื่องไม่จบแบบนั้น ไม่รู้เกิดอะไรขึ้นในเสี้ยววินาทีนั้น

จากข้อมูลที่เราพยายามเสาะหามา ได้ความว่าโค้ชสมาชิกทีม McGregor เกิดไปด่าศาสนาหรือพ่อแม่ของ Khabib เข้า ทำให้นักสู้จากแดนหมีขาวสติหลุดผึงทันที เหาะข้ามกรง 8 เหลี่ยมอย่างรวดเร็วสมฉายา ‘The Eagle’ และความวุ่ยวาย Massive Post-Fight Brawl ก็เกิดขึ้นทันที

เหมือนบทถูกเขียนมาให้ Khabib กลายเป็นผู้ร้าย ทันทีที่ตัวของเค้ากระโดดข้ามกรง Octagon ออกไปชกกับทีม McGregor นอกสนาม ในขณะที่เจ้าหน้าที่และ Guards กำลังแยกทั้งสองฝ่าย สมาชิกทีมของ Khabib ดันกระโดดสวนเข้าไปบนเวที Octagon และสาวหมัดใส่ McGregor ที่ยืนเผลอและหมดแรงอยู่จากด้านหลัง ซึ่งในวงการต่อสู้สิ่งนี้ถือว่าโคตรจะ Loser รับไม่ได้ จากที่ควรจะเป็นเสียงชื่นชมปรบมือ กลายเป็นเสียงตะโกนด่าและขว้างปาสิ่งของใส่ Khabib ที่ถูกหามออกนอกเวที เรียกว่าคดีพลิก ซวยเพราะลูกน้องแท้ ๆ เชียว

Dana White, UFC President, ออกมาบอกว่าเซ็งมากที่เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น ทั้ง ๆ ที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่รัดกุมมาก แต่ไม่คาดคิดเลยว่าเรื่องจะเกิดจาก Khabib และคงไม่มีใครในโลกนี้คาดคิดว่าจะเป็น Khabib ที่กระโดดออกไปแทนที่จะเป็น McGregor

นั่นหมายความว่าแม้จะมีการประกาศว่า Khabib เป็นผู้ชนะ แต่ยังไม่มีการมอบเข็มขัดแชมป์จาก Dana White ซึ่งเป็นครั้งแรกของ UFC ที่ประกาศชื่อแชมป์โดยที่ไม่ได้ยืนอยู่บนเวที เพราะรู้ว่าถ้าประกาศชื่อไป ผู้คนคงขว้างปาข้าวของขึ้นเวที Octagon แน่นอน และหลายเสียงก็เรียกร้องให้ปลดเข็มขัดแชมป์เพื่อทำโทษ Khabib ซะ

ไม่รู้ว่านี่คือเหตุการณ์บังเอิญ หรือ Plot เรื่องที่ถูกอำนาจมืด Set เอาไว้แล้ว เพราะก่อนหน้าศึกนี้ McGregor ได้เซ็นสัญญายาวกับ UFC การันตี 6 Fights หลังจากนี้ แปลว่ามีโอกาสสูงมากสำหรับศึกล้างตา และยังมีโอกาสทำเงินอีกมากสำหรับ Dana White และ UFC หรือนี่จะเป็นการ Set Standard ให้นักสู้ในวงการ UFC ว่านอกจากจะเก่งแล้ว ต้องเป็นคนมีข่าวฉาวเพื่อ Publicity ให้กับ UFC ด้วยถึงจะประสบความสำเร็จ

 

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line