Life

‘วิชัย ศรีวัฒนประภา’ HERO ในชีวิตจริง ยกระดับชีวิตคนไทยด้วยพลังยิ่งใหญ่ของการให้โอกาส

By: NTman March 22, 2019

เชื่อว่าผู้ชายทุกคนเติบโตขึ้นพร้อมกับการมีฮีโร่ในดวงใจที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นฮีโร่ที่ถูกสร้างขึ้นจากจินตนาการผู้มาพร้อมพลังพิเศษเพื่อช่วยเหลือโลกมนุษย์ หรือจะเป็นฮีโร่ที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ แม้จะไม่ได้มีพลังพิเศษอะไร แต่ก็สามารถใช้สองมือ สมอง และหัวใจ ในการสร้างสรรค์เปลี่ยนแปลงโลกให้เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

ซึ่งสำหรับเราจะชื่นชอบฮีโร่อย่างหลังมากเป็นพิเศษ เพราะนอกจากพวกเค้าเหล่านั้นจะฝากสิ่งที่ยิ่งใหญ่เอาไว้ในโลก ยังเป็นการเตือนตัวเองว่าศักยภาพของมนุษย์นั้นยิ่งใหญ่ขนาดไหน และสร้างกำลังใจให้เราว่า วันนึงเราก็อาจจะเป็นฮีโร่ที่สร้างประโยชน์ให้กับคนรุ่นหลังได้เช่นกัน

คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา เป็นบุคคลที่เหมาะสมกับคำว่าฮีโร่คนไทย ซึ่งนอกจากบทบาทของการเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเจ้าของ King Power ภาพชาวต่างชาติหลายพันคนที่ออกแสดงความเสียใจหลังการจากไปของท่านยังทำให้เรารู้ว่าไม่ใช่แค่ในประเทศไทย แต่คนไทยคนนี้ยังเป็นที่รักของทุกคนเมือง Leicester มากแค่ไหน

แน่นอนว่าไม่ใช่เพราะนั่งในเก้าอี้ตำแหน่งประธานสโมสรแล้วจะเป็นที่รักของทุกคนได้ แต่มันคือสิ่งที่ทุกคนในเมืองได้เห็นด้วยสายตาตัวเองถึงความทุ่มเทที่คุณวิชัยมีให้ชาวเมือง Leicester และสโมสร Leicester City

พูดถึงคำว่าประธานสโมสรฟุตบอล คุณนึกถึงอะไร? มหาเศรษฐีที่ซื้อสโมสรฟุตบอลเพื่อความเท่? นักธุรกิจที่ต้องการซื้อมาขายไปเพื่อทำกำไรเข้ากระเป๋าตัวเอง?

อาจจะถือเป็นโชคดีของ Leicester City ที่มีประธานสโมสรชาวไทยผู้ตั้งเป้าหมายอย่างแน่วแน่ว่าอยากจะเข้ามาเพื่อพาทีมไปให้ไกลถึงความฝัน แฟนคลับมักจะเป็นภาพของประธานสโมสรชาวไทยในวัย 60 ปี คอยยิ้มแย้มเชียร์ฟุตบอลอยู่เคียงข้างทุกคนอย่างอบอุ่นข้างสนาม ชายผู้ทุ่มเทเวลา ทรัพย์สิน และแรงกายแรงใจ เพื่อสร้างโอกาสแห่งความสำเร็จที่แม้แต่นักเตะหรือกองเชียร์เองก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะเป็นไปได้ให้กับสโมสร โดยไม่สนการสร้างภาพข่าว ไม่แม้แต่จะให้สัมภาษณ์ออกสื่อ แต่ท่านเลือกใช้เวลาไปกับการทำงานที่ตัวเองถนัดจนสามารถเปลี่ยนความฝันที่ไม่มีชาว Leicester คนไหนคาดคิดว่าจะเป็นจริงได้ ขึ้นเป็นแชมป์ English Premier League ในปี 2016

“He’s the best ever owner we’ve ever had” คำพูดที่ชาวเมือง Leicester ให้สัมภาษณ์สื่อต่าง ๆ เมื่อมีการถามถึงคุณวิชัย

เจ้าของ King Power และประธานสโมสร Leicester City น่าจะเป็น 2 ภาพจำหลักที่หลายคนนึกถึงเมื่อได้ยืนชื่อ ‘คุณวิชัย’ ด้วยสไตล์ของคุณวิชัยที่มักจะทำมากกว่าพูด ทั้งที่จริงแล้วฮีโร่คนนี้ยังสร้างสิ่งดี ๆ ไว้อีกมากมาย อย่างเช่นการมอบเงินจำนวน 100 ล้านบาทเพื่อสนับสนุน ‘โครงการก้าวคนละก้าว’ ซึ่งเงินจำนวนนี้จะถูกนำไปช่วยซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้โรงพยาบาล 11 แห่งทั่วประเทศ สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่แค่รวยเงินอย่างเดียวแล้วจะทำได้ แต่ใจต้องรวยน้ำใจไม่แพ้กัน และคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ก็มีสิ่งนั้นอยู่เต็มหัวใจ

“โครงการ ก้าวคนละก้าว ขอแสดงความเสียใจกับการจากไป ของบุคคลผู้ยิ่งใหญ่ คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ตลอด 3 ปีของโครงการก้าวคนละก้าว เราได้รับความสนับสนุนจากกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ อย่างมากมาย ซึ่งเป็นการช่วยเหลือที่ยิ่งใหญ่ และเมตตากับคนทำงานกลุ่มเล็กๆ กลุ่มนี้มากที่สุด 

หากปราศจากซึ่งการสนับสนุนจาก คุณวิชัย และ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ กิจกรรมหลายอย่างของ ก้าวคนละก้าว ก็คงไม่สามารถเกิดขึ้นและสำเร็จลงได้ ท่านคือผู้สนับสนุนและเป็นแรงบันดาลใจของการเป็นผู้ให้อย่างแท้จริง ทีมงานก้าวคนละก้าวขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว ศรีวัฒนประภา และกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ อย่างสุดซึ้ง”

นี่คือข้อความแสดงความเสียใจจาก คุณตูน บอดี้สแลม และโครงการก้าวคนละก้าว แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการมอบโอกาสดี ๆ ให้กับสังคม เพราะแม้วันนี้ท่านจะจากไป แต่ความดีที่ทำไว้จะถูกพูดถึงบอกต่อกันไปตลอดกาล

พลังอันยิ่งใหญ่ของการให้โอกาส น่าจะเป็นพลังพิเศษที่ชัดเจนของฮีโร่ในชีวิตจริงอย่าง คุณวิชัย ภาพที่หลายคนจะได้เห็นคือความมุ่งมั่นดำเนินงานทางด้านสังคม ที่แม้วันนี้ตัวท่านจะจากไปแล้ว แต่แนวคิดเพื่อส่วนรวม แนวคิดแห่งการให้โอกาส จากความเชื่อมั่นในพลังศักยภาพของคนไทย เชื่อว่าคนไทยทำได้ของคุณวิชัย ก็ยังคงเดินหน้าภายใต้โครงการ ‘King Power Thai Power พลังคนไทย’ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต และสนับสนุนศักยภาพคนไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลก ด้วยการส่งต่อพลังแห่งโอกาส แบ่งออกเป็นโครงการและกิจกรรมดี ๆ ถึง 4 ด้านหลักด้วยกัน

 

SPORT POWER
พลังแห่งโอกาสด้านกีฬา 

สำหรับโอกาสแรก ทางกลุ่มบริษัท King Power จะเน้นไปที่การให้โอกาสทางด้านกีฬา ภายใต้เป้าหมาย ‘ปั้นนักกีฬาไทยสู้ลีกยุโรป’ โดยมุ่งพัฒนาส่งเสริมศักยภาพเยาวชนไทยให้มีความสามารถด้านกีฬาฟุตบอลในทุกมิติตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เริ่มต้นด้วย โครงการ ล้านลูก ล้านพลัง สร้างฝันเด็กไทย มอบลูกฟุตบอล จำนวน 1 ล้านลูกให้กับเด็กไทยและชุมชน เพื่อส่งเสริมความสามารถด้านกีฬา โดยเมื่อปีที่ผ่านมา (กรกฎาคม 2560-กรกฎาคม 2561) ได้มีการมอบลูกฟุตบอลให้กับเด็กไทยทั่วประเทศแล้วเป็นจำนวนกว่า  200,000 ลูก โดยตั้งเป้าแจกให้ครบ 1 ล้านลูกภายในปี 2565 

นอกจากนี้ยังมี โครงการ 100 สนามพลังเยาวชนไทย ซึ่งตั้งเป้าสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียม จำนวน 100 สนามทั่วประเทศภายใน 5 ปี โดยเริ่มมอบในปี 2560 จำนวน 20 สนาม และ ปี 2561 ที่ผ่านมาอีก 20 สนาม ด้วยความตั้งใจพื้นฐานที่ต้องการจะให้เยาวชนได้มีพื้นที่ออกกำลังกาย สร้างสุขภาพ และสร้างภูมิต้านทานให้ห่างไกลจากอบายมุข รวมถึงยาเสพติด พร้อมเป้าหมายในระยะยาวคือการมอบโอกาสให้กับเด็ก ๆ ที่หลงใหล และมีทักษะในกีฬาฟุตบอลได้สานฝันของตัวเองให้เป็นจริงต่อไป กับ โครงการ FOX HUNT ตามล่าจิ้งจอกสายพันธุ์สยาม ที่มอบทุนการศึกษา และให้โอกาสครั้งสำคัญในชีวิต ที่เงินก็ซื้อไม่ได้ ด้วยโอกาสเข้าร่วมฝึกทักษะฟุตบอลที่สโมสร Leicester City ประเทศอังกฤษ และสโมสร OH Leuven ณ ประเทศเบลเยียม เพื่อต่อยอดความฝันของนักเตะเยาวชนไทยสู่การค้าแข้งในลีกฟุตบอลยุโรป 

 

MUSIC POWER
พลังแห่งโอกาสด้านดนตรี

การให้โอกาสทางด้านดนตรีนั้นเกิดขึ้นจากความตั้งใจที่จะ หนุนดนตรีไทยสู่โชว์ระดับนานาชาติ’ โดยกลุ่มบริษัท King Power ได้ร่วมสนับสนุน การประกวดวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติแห่งประเทศไทย (Thailand International Wind Symphonic Competition) มาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2561 เพื่อเป็นเวทีจุดประกายเสียงดนตรีให้โลกได้รับรู้พลังทางด้านดนตรีของคนไทยที่ไม่น้อยหน้าศิลปินในระดับสากล

 

COMMUNITY POWER
พลังแห่งโอกาสของชุมชน

จากการที่กลุ่มบริษัท King Power นั้นเป็นบริษัทของคนไทย ที่เป็นเจ้าของธุรกิจระดับโลก จึงได้นำข้อได้เปรียบนี้มาใช้สร้างโอกาสให้สินค้าไทย ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหัตถกรรม อาหาร ขนม รวมถึงของที่ระลึกได้เปิดตลาดในระดับสากล ภายใต้แนวคิด ‘บอกให้โลกรู้ว่าของไทยนี้ดี’  ที่ช่วยสร้างงานสร้างอาชีพให้หลายชุมชนทั่วประเทศ

นอกจากนี้ยังมี โครงการส่งเสริมสินค้าชุมชน โดยนำเอาสินค้าชุมชนที่ผลิตจากภูมิปัญญาคนไทยจากชุมชนบ้านนาขาม จ.สกลนครไปอวดสายตาชาวโลก กับสินค้าผ้าคราม คอลเลกชั่น INDIGO (อินดิโก้) ซึ่งเป็นสินค้าที่ระลึกของสโมสร Leicester City ที่ลัดฟ้าไปวางจำหน่าย ไกลถึง The City Fan store at King Power Stadium ในเมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ พร้อมกระแสตอบรับถล่มทลายจนต้องผุดสินค้า INDIGO คอลเลกชั่น 2 ขึ้นมาจำหน่ายอย่างต่อเนื่องในปีเดียวกัน   

ไม่เพียงแค่เท่านี้ สำหรับโครงการมอบโอกาสแก่ชุมชนของ King Power  นั้นยังได้มีการจัด โครงการ ‘พลังคนไทย สุขาสุขใจ’ ที่ออกแบบ จัดสร้าง พร้อมส่งมอบห้องสุขาที่สะอาด สะดวกสบาย ปลอดภัยได้มารตรฐาน สำหรับชาย หญิง และผู้พิการ ให้แก่แหล่งชุมชนท่องเที่ยว ส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย อีกทั้งยังมีโครงการส่งมอบกระเป๋ายังชีพ ‘King Power พลังคนไทย’ ให้แก่ผู้ประสบประสบอุทกภัย ในจังหวัดสกลนคร และจังหวัดขอนแก่น รวมถึงผู้ประสบภัยในพื้นที่อื่น เพื่อให้กำลังใจและเป็นการช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้น

 

EDUCATION & HEALTH POWER
พลังแห่งโอกาสด้านการศึกษา และ สาธารณสุข

เพราะการที่จะต่อยอดพัฒนาศักยภาพให้พร้อมรับโอกาสดี ๆ ได้นั้น สิ่งสำคัญที่มองข้ามไปไม่ได้นั่นคือเรื่องของการศึกษา และ สุขภาพของคนในชาติ กลุ่มบริษัท King Power จึงมอบพลังแห่งโอกาสทางด้านการศึกษา และ สาธารณสุข มาอย่างต่อเนื่อง โดยร่วมมือกับ De Montfort University ประเทศอังกฤษ จัดโครงการ มอบทุนการศึกษาระดับปริญญาโท จำนวน 10 ทุน และมีโครงการมอบทุนการศึกษาในวันเด็ก อีกจำนวน  20 โรงเรียน  พร้อมสนับสนุน TEDxYouth@Bangkok เวทีที่เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้นำเสนอเรื่องราวต่าง ๆ ที่น่าสนใจในมุมมองของตัวเอง ในคอนเซ็ปต์สนามเด็กเล่า  

นอกจากโอกาสทางด้านการศึกษา ทางกลุ่มบริษัท King Power ยังให้ความสำคัญกับโอกาสในการรับบริการสาธารณสุขที่มีมาตรฐานได้อย่างเท่าเทียม และทั่วถึง ซึ่งความตั้งใจนี้ได้กลายมาเป็นโครงการใหญ่ที่พวกเรารู้จักกันดี นั่นก็คือการสนับสนุนงบประมาณดำเนินการ โครงการก้าวคนละก้าว  ร่วมกับ มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดกิจกรรมวิ่งการกุศล ระยะทาง 2,191 กิโลเมตร โดยมีพี่ตูน บอดี้แสลม เป็นแกนนำในการวิ่งแบบทุ่มสุดชีวิต ในเส้นทางจากอ.เบตง จ.ยะลา มุ่งหน้าสู่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 

โดย King Power เพื่อนนักธุรกิจและพันธมิตรมอบเงินสนับสนุน จำนวน 100 ล้านบาท ในวันที่พี่ตูนและคณะวิ่งมาถึงกรุงเทพฯ เพื่อขอบคุณพลังจากน้ำใจอันยิ่งใหญ่ของคนไทย และยังทำกิจกรรมขยายผลต่อเนื่องด้วยการมอบเงิน จำนวน 27,000,000 บาท  สนับสนุนการฉายภาพยนตร์ในโครงการ ก้าวคนละก้าว ทั่วประเทศ เพื่อระดมเงินทุนบริจาคสำหรับจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ มอบแก่อาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

อีกทั้งกลุ่มบริษัท King Power ยังริเริ่ม โครงการ พลังคนไทย พลังใจให้ชีวิต มอบตู้อบเด็กให้กับโรงพยาบาลทั่วทุกภูมิภาค มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2560 เป็นจำนวนปีละ 20 ตู้ ลดปัญหาขาดแคลนตู้อบ ซึ่งจำเป็นต่อการดูแลทารกคลอดก่อนกำหนด พร้อมมอบเงินสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โครงการสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ จำนวน 53 ล้านบาท

จากจำนวนโครงการเพื่อสังคมมากมายภายใต้การสนับสนุนของ คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ทำให้ทุกคนสัมผัสได้ถึงความหมายของการให้โอกาส ว่ามันสามารถพลิกชีวิต ช่วยผลักดันศักยภาพคนไทยให้ไปได้ไกลกว่าที่เคยเป็นมา นี่สิ คือฮีโร่ที่แท้จริง! และเราคงต้องขอเป็นตัวแทนแสดงความขอบคุณต่อ King Power ที่มองเห็นถึงศักยภาพของคนไทย รวมถึงความเชื่อมั่นในพลังของการให้โอกาส 

เราเชื่อว่ากิจกรรมเพื่อสังคมจากเจตนารมณ์ของ คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ที่ กลุ่มบริษัท King Power ยังคงมุ่งมั่นสานต่อ จะกลายเป็นแรงกระเพื่อม ที่สามารถส่งต่อพลังอันยิ่งใหญ่ของการให้โอกาสไปยังทุกภาคส่วนของสังคม เพื่อจุดหมายเดียวกันในการยกระดับชีวิตคนไทยได้อย่างยั่งยืน

 

#KingpowerThaipowerพลังคนไทย
#WeBelieveInThaiPower
#เชื่อในพลังคนไทย

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line