CARS

ทุกสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนที่จะซื้อ Motorcycle และใช้ชีวิตแบบ Biker

By: HYENA June 3, 2016

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีด้วย ที่คุณค้นหาอีกหนึ่งความชอบของตัวเองเจอ และเริ่มตระหนักว่ารถที่มี 4 ล้อ นั้นไม่ได้ดีกว่ารถที่มี 2 ล้อ เสมอไป และไม่มีอะไรที่จะทำให้คุณรู้สึกถึง สายลม แสงแดด และความเป็นอิสระ ได้มากเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์อีกแล้ว แต่ทว่า หากคุณต้องการที่จะเดินทางเข้าสู่วิถีชีวิต Biker แบบเต็มตัวแล้วล่ะก็ คุณรู้หรือไม่? ว่าอะไรคือสิ่งแรกที่คุณจะต้องทำอะไรก่อนเป็นอันดับแรก วันนี้เราจึงมีขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้นยังเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์ที่มีความเหมาะสมกับคุณมาให้ได้อ่าน และนำไปเป็นแนวทางในการเริ่มต้นชีวิต 2 ล้อของคุณ

160603-Wanted-to-Know-About-Buying-a-Motorcycle-1

เริ่มต้นที่ใบอณุญาติขับขี่เป็นอันดับแรก

การทำใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ไม่ได้ใช้เวลาอะไรนานมากเท่าไหร่ โดยคนส่วนมากจะขี้เกียจตื่นเช้าไปเข้าคิวรอสอบที่กรมขนส่ง และอาจจะน่าเบื่อซักหน่อยในการทำการสอบข้อเขียน แต่จริงๆ แล้ว โดยเฉพาะผู้ที่มีความสนใจอย่างที่จะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ประเภท Big Bike ควรที่จะทำใบขับขี่เอาไว้เพราะมันจะช่วยคุณให้ปลอดภัยจากพี่ๆ ตำรวจ ที่คอยจ้องรถที่มีความโดดเด่น และมีความเร็วซึ่งพวกเค้าอาจจะมองว่า รถประเภทนี้จะก่อให้เกิดความอันตรายต่างๆ ได้มากกว่า รถมอเตอร์ไซค์ประเภทอื่นๆ (เหรอ)?

160603-Wanted-to-Know-About-Buying-a-Motorcycle-2

เข้าคอร์สอบรมการขับขี่มอเตอร์ไซค์

ต้องยอมรับว่าในความเป็นจริงแล้ว ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์ประเภท Big Bike โดยที่ยังมีวิธีขับไม่ถูกต้องทั้งหมด เนื่องจากอาจจะคิดว่าขี่รถเล็กมา มันก็คงจะไม่ต่างอะไรกันมากนัก แต่ที่จริงแล้ว การขับรถเล็ก และรถใหญ่มันมีหลายสิ่งหลายอย่างที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และจุดนี้เองที่อาจจะทำให้คุณเกิดอันตราย และประสบอุบัติเหตุเอาได้ง่ายๆ ในปัจจุบันนี้มีการเปิดอบรมการขับขี่รถที่ถูกวิธีให้คุณได้เข้าไปเรียนรู้อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นคอร์สอบรมจากค่ายผู้ผลิต และจำหน่ายมอเตอร์ไซค์เอง หรือแม้แต่คอร์สอบรมจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการขับขี่ ที่จะช่วยให้คุณขับขี่ได้อย่างถูกต้อง และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพียงแค่คุณเสียเงิน และเสียเวลาเพียงน้อยนิด แต่คุณได้ความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินกลับมา มันก็คุ้มค่าเพียงพอที่จะไปเข้าอบรมแล้วล่ะ

160603-Wanted-to-Know-About-Buying-a-Motorcycle-3

มอเตอร์ไซค์แบบไหนที่เหมาะสมกับคุณ?

คำถามนี้อาจจะดูงี่เง่าเล็กน้อย แต่ในความเป็นจริง การที่คุณเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์ซักคันนึงที่รูปลักษณ์เพียงอย่างเดียวมันคงไม่ทำให้คุณมีความสุขได้ 100% หรอก ซึ่งคุณจะรู้สึกก็ต่อเมื่อ คุณเริ่มที่จะพบปัญหาต่างๆ ในตอนที่คุณเริ่มขับขี่ และใช้งานมันไปสักพักนึงแล้ว คุณต้องคำนึงถึงการใช้งานก่อนเป็นอันดับแรก แล้วคุณจะได้ความปลอดภัย และความประหยัดตามมาเอง คุณอาจจะดูรูปทรงรถที่คุณอยากได้ว่ามันอยู่ในหมวดหมู่ไหน ตรงกับ Lifestyle ของคุณรึเปล่า? อย่างเช่น ถ้าคุณต้องขี่มอเตอร์ไซค์ในระยะทางที่ไกลสักหน่อย คุณอาจจะมองหา Touring หรือ Cruiser แต่ถ้าหากคุณยอมทนอาการปวดเมื่อยได้ บวกกับเส้นทางที่ใช้ในชีวิตประจำวันไม่ได้ทรหดอะไรมากนัก Sport Bike หรือ Chopper งามๆ สักคันก็เป็นคำตอบให้คุณได้เช่นกัน

160603-Wanted-to-Know-About-Buying-a-Motorcycle-6

ควรซื้อรถเก่ามือ 2 หรือรถใหม่เอี่ยมออกศูนย์ดี?

แน่นอนว่ารถใหม่มักจะไม่มีปัญหาการใช้งานแล้วเสียจุกจิกกวนในให้คุณต้องปวดหัว แต่ก็ใช่ว่ารถใหม่แล้วจะไม่เกิดปัญหาอะไรเลย 100% ซึ่งในบางครั้งรถใหม่ออกห้างเองขับๆ ไป น็อตหลุดหล่นหายไปเฉยๆ ก็ยังมี ไหนจะค่าบำรุงรักษาในรถบางค่ายที่แทบจะต้องเอาทองไปจำนำกันเลยเมื่อถึงเวลาเช็คระยะ และรถเก่ามือ 2 ก็ใช่ว่าจะเป็นรถไม่ดี รถมือ 2 ดีๆ สภาพเยี่ยมๆ ที่เจ้าของคนเก่าดูแลรักษามาเนี๊ยบๆ ก็มีอยู่มากมายเช่นกัน แต่ด้วยความจำเป็นของเจ้าของเก่าบางประการณ์ที่ทำให้ต้องขายมัน อาจจะอยากขยับขยายขนาดความจุของรถไปเล่นรถที่มีเครื่องใหญ่ขึ้น หรืออยากเปลี่ยนแนว ซึ่งก็มีหลากหลายเหตุผลมากมาย แต่ถ้าคุณเป็นคนที่มีงบเพียงพอ บวกกับอยากตัดปัญหา และความกังวลว่าจะต้องขับไปซ่อมไป รวมทั้งอยากได้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยของรถปีใหม่ๆ รถใหม่ออกห้างก็คงจะเป็นคำตอบสำหรับคุณ แต่ถ้าหากคุณเข้าใจว่ารถเก่าต้องมีความเสื่อมสภาพไปตามการเวลา อาจจะมีปัญหาบ้างเล็กๆ น้อย และยังมีข้อจำกัดในงบประมาณ รถเก่าก็ถือว่าโอเคเลยทีเดียว แต่ก็ยังมีคนบางคนที่เงินพร้อมใจพร้อม แถมยังมีรสนิยมชอบอะไรที่มีความคลาสสิค มีเสน่ห์ความเก๋าในแบบที่เค้าตามหา รถเก่ามือ 2 ก็เป็นตัวเลือกที่ดีให้คุณได้เช่นเดียวกัน

160603-Wanted-to-Know-About-Buying-a-Motorcycle-5

ควรคำนึงอะไรบ้างหากจะต้องซื้อรถมือ 2

เพื่อให้จบในการจ่ายเพียงหนึ่งครั้ง คุณควรคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้ที่เรากำลังจะบอกคุณ คุณจะได้ไม่ต้องทนทุกข์ทรมาณกับการขับไปซ่อมไป ทั้งๆ ที่ก็จ่ายเงินซื้อรถไปแล้วให้เสียอารมณ์

  • สิ่งแรกคือ คุณต้องมั่นใจว่ารถที่คุณกำลังจะซื้อนั้น Start ติดได้เป็นอย่างดีแม้ว่าเครื่องจะเย็นไปสักเล็กน้อย ดูระบบไฟว่ามีปัญหาในการ Start หรือไม่ เสียงการเดินเครื่องปกติดีหรือไม่ และดูว่าเครื่องมีการซึมของน้ำมันเครื่องออกมาตามจุดต่อของเครื่องยนต์รึเปล่า? หรือที่เรียกว่าเครื่องเยิ้มนั่นเอง ถ้าหากว่ามีอาการเหล่านี้ เดินหน้าหาคันใหม่ได้เลยทันที
  • เมื่อการ Start เครื่องไม่มีปัญหาอะไรแล้ว ให้คุณลองมาสังเกตุควัน และเขม่าที่ท่าไอเสียว่า มีควันขาวออกมาหรือไม่? เพื่อที่จะดูว่าระบบการเผาไหม้ และตัวเครื่องมีความสมบูรณ์มากน้อยแค่ไหน ซึ่งส่วนมากควันขาวนี้จะพบได้บ่อยจากปัญหาของแหวน และลูกสูบที่มีความผิดปกติ
  • นอกจากควันขาวที่มีปัญหาจากตัวเครื่องแล้ว ถ้าหากรถที่คุณเล็งๆ ไว้ ยังเป็นรถที่ใช้ระบบคาร์บูเรเตอร์อยู่ คุณควรเช็คมันให้แน่ใจว่า คาร์บูเรเตอร์ลูกนี้ไม่มีปัญหา คุณไม่ต้องตกใจถ้าหากได้กลิ่นน้ำมันโชยออกมา นั่นไม่ใช่ปัญหาใดๆ ทั้งสิ้น
  • เชื่อในสัญชาตญาณของคุณ บางทีรถที่คุณกำลังมองดูอยู่อาจจะไม่ได้มีปัญหาอะไรเลย เพียงแต่มันอาจจะมีเสียงเหล็กกระทบกันจากกันสั่นของตัวเครื่อง โดยเฉพาะรถที่ใช้เครื่องสูบ V อย่าง Harley-Davidson ที่อาจทำคุณจิตตกว่าทำไมเสียงมันดังเหมือนมีอะไรจะหลุด  หรือเสียงการเดินเครื่องที่เป็นเอกลักณ์ ติดๆ ดับๆ ในรุ่นเก่าๆ รวมไปถึงเสียงของคลัชแห้งที่อยู่ใน Ducati ที่ตอนติดไฟแดงอาจทำให้คนรอบข้างต่างขยับรถหนี คิดว่าอะไรจะหลุดกระเด็นออกมารึเปล่า?
  • เมื่อได้รถมาแล้ว ควรที่จะเปลี่ยนถ่ายของเหลวทั้งหมด เพื่อให้แน่ใจว่ามันถูกเปลี่ยนถา่ยมาอย่างแน่อนแล้ว เพื่อจะได้เป็นการรักษาเครื่องยนต์ และส่วนต่างๆ อย่างเช่นเกียร์ ให้ใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น เบรค กับ ยาง ก็เป็นอีกสิ่งนึงที่ควรดูให้มั่นใจเพื่อความปลดภัยในการขับขี่เช่าเดียวกัน

160603-Wanted-to-Know-About-Buying-a-Motorcycle-4

ขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่คุณจะออกไปใช้ชีวิตแบบ Biker 

รถพร้อม คนพร้อม ใจพร้อม เครื่องป้องกัน และเครื่องแต่งกายก็ต้องพร้อมด้วยเช่นเดียวกัน คุณอาจจะไม่จำเป็นจะต้องใส่ชุดเต็ม มีการ์ดแน่นตั้งแต่คอลงมายันตาตุ่ม แต่หมวกกันน็อคดีๆ สักใบ ก็สามารถช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้มากเลยทีเดียว เมื่อคุณเกิดอุบัติเหตุ นี่คือสิ่งที่สำคัญมากๆ ตามด้วยถุงมือซักคู่นึง นอกจากจะช่วยลดอาการเจ็บมือ มือด้านได้แล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ฝ่ามือของคุณจะได้ไม่ต้องไถไปกับถนนแบบเพรียวซึ่งนั่นถือเป็นเรื่องที่เสี่ยงอันตรายมากเลยทีเดียว รองเท้าก็เป็นอีกสิ่งนึงที่มีความสำคัญเช่นกันหากคุณยังอยากมีนิ้วเท้าที่ครบถ้วน เพราะการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มรถไถล แน่นอนว่าเท้าของคุณอาจจะโดนทับไถลไปพร้อมกับตัวรถ หรืออะไรก็ตาม เพราะฉะนั้นใส่เอาไว้ปลอดภัยไว้ก่อนจะดีกว่า

ทั้งหมดนี้ก็คือขั้นตอนคร่าวๆ ที่จริงๆ แล้ว คนที่มีความคิดเริ่มอยากที่จะขับขี่มอเตอร์ไซค์ทุกคนควรจะคำนึงถึง นั่นก็เพื่อความปลอดภัยในด้านของทรัพย์สิน และความปลอดภัยของร่างกายตัวคุณเอง บางจุดทีมองว่าเล็กน้อยจนทำให้เรามองข้ามไปเหล่านี้ อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ก็ได้ ถ้าจะให้ถึงตอนนั้นแล้วค่อยแก้ไข บางทีก็อาจจะไม่ทันการณ์

Source

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line