Entertainment

“คนเล็กหมัดเทวดา” หนังจีนในตำนานกับภาคต่อที่ทิ้งห่างนานถึง 15 ปี!

By: TOIISAN June 12, 2019

หลายคนยังคงจำภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวของเซี่ยงไฮ้ยุค 1930 กันได้ ในยุคอัธพาลครองเมือง เต็มไปด้วยการต่อสู้ระหว่างแก๊ง และตรอกเล้าหมูที่ตีอย่างไรก็ไม่แตกเพราะมียอดฝีมืออยู่ นั่นคือเรื่องราวคร่าว ๆ ของหนังจีนเรื่อง Kung Fu Hustle และใช้ชื่อไทยแสนคุ้นหูว่า “คนเล็กหมัดเทวดา” ซึ่งในตอนนี้หนังเรื่องนี้ออกมาประกาศพร้อมสร้างภาคต่อเป็นที่เรียบร้อย

radii china

ภาพยนตร์แอ็กชัน-คอมเมดี้ เรื่องคนเล็กหมัดเทวดาฉายครั้งแรกในช่วงปี 2004 กับเรื่องราวของ “ซิง” ผู้ชายไม่ได้เรื่องคนหนึ่งที่โดนหลอกขายหนังสือฝึกกำลังภายในราคา 10 ดอลลาร์จากชายแปลกหน้า เลยทำให้เขามั่นใจว่าตัวเองเป็นยอดฝีมือทั้งที่เป็นแค่โจรกระจอก จนสุดท้ายเขาได้เข้าไปอยู่ในแก๊งขวานซิ่งซึ่งเป็นแก๊งที่มีอยู่จริงในหน้าประวัติศาสตร์เซี่ยงไฮ้ เรื่องราวของหนังจึงดำเนินเรื่องไปพร้อมกับซิงที่ค่อย ๆ พัฒนาฝีมือการต่อสู้

เป็นเวลานานกว่า 15 ปี ที่ผู้คนยังคงเฝ้ารอภาคต่อของหนังเรื่องนี้ แต่ก็ยังไม่มีวี่แววจะสร้างภาค 2 สักที จนบางคนถึงกับแซวว่าหนังทิ้งช่วงนานจนพระเอกของเรื่องอย่างโจว ซิง ฉือ ก็ไม่สามารถต้านกาลเวลา เห็นได้จากผมสีดำที่กลายเป็นผมขาวทั้งหัวไปแล้วก็ยังไม่มีภาคต่อสักที

Kung Fu Hustle

หลังจากที่ข่าวลือเกี่ยวกับภาคต่อเวียนมาแล้วจากไป ในที่สุดพระเอกของเรื่องที่ผันตัวไปอยู่เบื้องหลังในฐานะโปรดิวเซอร์และผู้กำกับ ก็ได้พูดถึงหนังภาคต่อของคนเล็กหมัดเทวดาแล้วว่า ภาคต่อที่หลายคนรอคอยจะถูกสร้างออกมาอย่างแน่นอน โดย โจว ซิง ฉือ ได้ตอบคำถามแฟนคลับคนหนึ่งว่าเขาวางแผนจะสร้างภาคต่อ แต่จะไม่ใช่คนเล็กหมัดเทวดา 2 เสียทีเดียว เพราะถ่ายทำนอกประเทศจีนและจะเดินเรื่องในช่วงเวลาปัจจุบันที่ทิ้งห่างจากภาคแรกไป 15 ปี ทว่ายังมีกลิ่นอายของหนังภาคแรกอยู่

Kung Fu Hustle

เมื่อได้รับการยืนยันแล้วว่าคนเล็กหมัดเทวดา 2 มาแน่ คำถามต่อไปที่หลายคนอยากรู้ไม่แพ้กันคือโจว ซิง ฉือ ซึ่งเป็นตัวเอกในภาคแรกจะกลับมารับบทแสดงนำอีกครั้งหรือไม่ คำตอบครั้งนี้คงทำให้แฟน ๆ ของหนุ่มฉายาคนเล็กต้องผิดหวังไปตาม ๆ กัน เพราะเจ้าตัวบอกเองว่าจะไม่กลับไปรับบทนำแล้ว แถมยังปล่อยมุกเรียกเสียงหัวเราะเบา ๆ อีกด้วยว่าอายุของเขานั้นมากเกินกว่าจะไปเล่นบทบู๊ แต่เหตุผลแท้จริงที่เจ้าตัวประกาศอย่างจริงจังปฏิเสธการรับเล่นหนังของเขามีมากกว่านั้น

การก้าวเข้าสู่เบื้องหลังอาจทำให้โจว ซิง ฉือ ที่ปัจจุบันอายุ 52 ปี เบื่อจะกลับไปยืนอยู่หน้ากล้อง เขากล่าวในงานเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่เขาเป็นผู้กำกับว่า มีหนังหลายเรื่องที่อยากให้ไปร่วมแสดง แต่ก็ต้องปฏิเสธไปทั้งหมดด้วยเหตุผลที่ว่าตอนนี้การแสดงหนังไม่ได้ดึงดูดใจเขาอีกต่อไปแล้ว และเขาจะรับเล่นหนังก็ต่อเมื่ออยากเล่นเท่านั้น และเงินไม่ใช่ปัจจัยที่ดึงเขาให้กลับไปได้

ถึงแม้ว่าพระเอกคนเล็กจะไม่กลับมารับบทนำแล้วด้วยเหตุผลหลายอย่าง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะไม่ปรากฏตัวในฐานะแขกรับเชิญสักหน่อยจริงไหม ?

 

SOURCE : 1 2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line