CARS

คันเดียวในโลก LAMBORGHINI HURACAN กระทิงดุพร้อมลายเซ็นของสมเด็จพระสันตะปาปา

By: TOIISAN February 14, 2019

แค่ขึ้นชื่อว่า Lamborghini ก็ทำให้เหล่าผู้หลงใหลความเร็วต่างก็อยากได้มาครอบครองซักคันกันจะแย่อยู่แล้ว แต่ครั้งนี้รถซูเปอร์คาร์สัญชาติอิตาลีเพิ่มความพิเศษมากขึ้นไปอีกขั้นกับรถแต่งรุ่นพิเศษสำหรับสมเด็จสันตะปาปาแห่งนครรัฐวาติกันที่มีเพียงแค่คันเดียวในโลก

Reddit

Lamborghini Huracan RWD Coupe เป็นรถแต่งรุ่นพิเศษที่ออกแบบมาแค่คันเดียว เกิดจากการสร้างสรรค์ของ Personam และ Bianco Monocerus สำนักแต่งรถที่เข้ามาดูแลเรื่องสี ออกแบบรถยนต์และตัวถังเป็นสีขาวพร้อมตกแต่งด้วยสีทอง Giallo Tiberino ตามแบบธงชาติของนครรัฐวาติกันโดยทางผู้ผลิต Lamborghini ตั้งใจออกแบบรถยนต์คันหรูเพื่อมอบรถรุ่นพิเศษนี้ให้แก่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส

Huracan RWD Coupe (LP 580-2) กระทิงดุสีขาวบริสุทธิ์ที่มอบให้แก่โป๊ปฟรานซิสเป็นซูเปอร์คาร์รุ่นเล็กขับเคลื่อนด้วยระบบ 2 ล้อหลัง เครื่องยนต์เบนซิน V10 ความจุ 5.2 ลิตร กำลัง 580 แรงม้า ทำงานร่วมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ และคลัทช์คู่ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 3.4 วินาที ทำความเร็วสูงสุด 320 กม./ชม. พร้อมฟังก์ชัน Cylinder Deactivation ที่จะลดการทำงานเหลือ 5 สูบ เมื่อไม่ได้ใช้กำลังสูงสุดในขณะที่ขับขี่

autotrader

Auto Express

ต่อมากระทิงเผือกคันดังกล่าวนี้ถูกนำมาประมูล เพื่อนำรายได้มอบให้กับองค์กรการกุศล ซึ่งสามารถปิดประมูลไปได้ในราคา 809,375 ยูโร หรือกว่า 30 ล้านบาท แต่เดิมรถยนต์รุ่นนี้มีราคาเริ่มต้นที่ 180,000 ยูโร หรือประมาณ 6.8 ล้านบาทเท่านั้น จึงทำให้การประมูลรถยนต์เพียงคันเดียวในโลกนี้มีราคาพุ่งสูงจากเดิมถึง 4 เท่า แถมผู้ประมูลนอกจากจะได้รถแล้วยังได้ลายเซ็นของสมเด็จพระสันตะปาปาตรงฝากระโปรงหน้ารถกลับบ้านไปด้วย

Autocar

รายได้ทั้งหมดจากการประมูลซูเปอร์คาร์ Lamborghini Huracan RWD Coupe จะถูกแบ่งออกเป็นสามส่วนได้แก่ การนำไปช่วยเหลือชุมชนชาวคริสเตียนบริเวณที่ราบไนน์เวียในประเทศอิรัก เพื่อบูรณะซ่อมแซมบ้านเรือนและโบสถ์ของชาวคริสต์เตียนที่ถูกทำลายโดยกลุ่มก่อการร้าย ISIS

อีกส่วนหนึ่งมอบให้แก่มูลนิธิของสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 23 ผู้อุทิศประโยชน์ส่วนตนเพื่อช่วยเหลือหญิงสาวที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ และสุดท้ายมอบให้สมาคมคริสเตียนอิตาลีที่ดำเนินกิจกรรมอยู่ในทวีปแอฟริกา เพื่อให้นำเงินไปซื้อยารักษาโรคและบริการทางการแพทย์ที่ดีขึ้น

cbsnews

The Supercar Blog

การประมูลเพื่อการกุศลทำนองนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ในปี 2014 สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเคยนำรถจักรยานยนต์ Harley-Davidson ที่มีคนมาบริจาคออกประมูลด้วยเช่นกัน โดยราคามอเตอร์ไซค์วินเทจสัญชาติอเมริกาถูกเคาะในราคา 284,000 ดอลลาร์ มากกว่าราคาขายแบบปกติถึง 10 เท่า และยังมี iPad ของโป๊ป (ที่ได้เพราะมีคนบริจาคมาอีกครั้ง) ก็เคยประมูลได้ราคาสูงกว่า 30,000 ดอลลาร์ เรียกได้ว่าเงินทำบุญที่มหาศาลล้วนมาจากศรัทธาของชาวคริสต์อย่างแท้จริง

ถึงของที่ประมูลจะดูหรูหราราคาแพง แต่ชีวิตส่วนตัวของสมเด็จพระสันตะปาปานั้นกลับแสนเรียบง่ายทั่วไป โดยรถที่โป๊ปฟรานซิสใช้เดินทางไปไหนมาไหนจริง ๆ ก็ไม่ใช่ซูเปอร์คาร์อย่าง Lamborghini แต่เป็นรถเฟียต 500 เลาจ์ สีดำ ซึ่งสุดท้ายก็ถูกประมูลไปเป็นที่เรียบร้อยราคาที่สูงกว่าปกติถึง 12 เท่า และเงินที่ได้ก็จะถูกในไปช่วยองค์กรการกุศลเพื่อคนยากไร้ เด็กกำพร้า และสตรีที่ถูกกดขี่ทั่วโลกครับผม

 

SOURCE

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line