FASHION

ไขปริศนาอักษร YKK บนซิปกางเกงยีนส์ที่เราใส่กันอยู่ทุกวัน

By: unlockmen June 10, 2015

image005

เคยก้มลงไปดูเป้าตัวเองกันไหมครับ ไม่ใช่แบบนั้นนะ ผมกำลังหมายถึงซิปต่างหาก เคยสังเกตกันไหมครับว่าซิปของกางเกงที่เราใส่อยู่ทุกวันมีอักษรอะไรสลักไว้ เชื่อไหมครับ เจ้าตัวอักษรนี้เอง คือสิ่งที่ยืนยันว่าซิปที่กางเกงคุณสวมอยู่นั้นมีคุณภาพรึเปล่า ไม่แน่ เจ้าซิปตัวนี้อาจเป็นเครื่องการันตีเลยก็ได้ว่ากางเกงแบรนด์ที่คุณใส่อยู่มีคุณภาพขนาดไหน

ซิปที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้มีจุดกำเนิดย้อนกลับไปถึงเกือบร้อยปี โดยซิปถูกเริ่มต้นใช้ครั้งแรกในปี 1917 ที่ประเทศสวีเดน ในเมืองโฮโบเก็น หลายคนอาจจะคิดไปว่า ถ้าเจ้าซิปมีมานานขนาดนี้แล้ว ก็ต้องเป็นเครื่องยืนยันว่าซิปในปัจจุบันย่อมมีคุณภาพมากๆ จากการถูกพัฒนามาอย่างยาวนาน ผิดถนัดครับ จากการสำรวจแล้วในปัจจุบันยังมีซิปที่ด้อยคุณภาพและผลิตจากวัสดุคุณภาพต่ำอยู่มากมายตามท้องตลาดทั่วไป

cara-do-ceu

หลายคนอาจจะมองข้ามว่าซิปนั้นไม่มีความสำคัญ แต่เชื่อไหมครับ ซิปแค่ตัวเดียว สามารถทำให้องค์ประกอบโดยรวมของกางเกงผิดแปลกไปเลยทีเดียว นี่เอง เป็นสาเหตุให้ซิปเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญชนิดหนึ่ง และซิปที่ถูกยอมรับว่ามีคุณภาพสูงนั้นมีเพียงไม่กี่แบรนด์ หนึ่งในนั้นคือซิปที่ถูกผลิตภายใต้แบรนด์นี้ YKK

มาว่ากันถึงประวัติของแบรนด์ซิป YKK กันดีกว่า แบรนด์นี้ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1934 โดยนายทาดาโอะ โยชิดะ ภายใต้บริษัทยักษ์ใหญ่ของเขาเอง คือ Yoshida Company Limited ย้อนกลับไปตอนนั้น โยชิดะในวัยหนุ่ม ผู้เป็นนักคิด เขามีความรู้สึกไม่พอใจกับระบบการผลิตซิปที่มีอยู่ในเวลานั้น จึงได้ทำการออกแบบเครื่องผลิตและกลวิธีแบบใหม่ที่เป็นแบบเฉพาะของตัวเองขึ้นมา นั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นที่ซิปของบริษัท YKK ถูกผลิตขึ้น ไม่นานหลังจากนั้น ซิปที่ถูกผลิตขึ้นโดยบริษัท Yoshida Company Limited ก็ได้ทำการยึดเวทีซิปของตลาดโลกไปอย่างง่ายดาย ในปี 1998 Los Angelis Times ได้รายงานถึง YKK ว่า เป็นบริษัทที่มีการผลิตทุกขั้นทุกตอนของการทำซิปขึ้นภายใต้การควบคุมอย่างพิถีพิถัน และทำทุกขั้นตอนด้วยตัวเองอย่างรัดกุมทั้งสิ้น ปัจจุบัน บริษัท Yoshida Company Limited ได้กลายเป็นหนึ่งในบริษัทที่ผลิตซิปรายใหญ่ที่สุดของโลก

โดยที่มาของคำว่า YKK ก็มาจากชื่อย่อบริษัทในภาษาญี่ปุ่น คือคำว่า “Yoshida Kōgyō Kabushiki Gaisha” นั่นเอง

tadao

ที่น่าสนใจคือ นายโยชิดะ ยังเชื่อในทฤษฎีเรื่อง “Cycle of Goodness” หรือ การทำดีได้ดี นั่นเอง เขาเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ไม่มีใครที่จะเจริญขึ้นได้ จนกว่าเขาจะให้ประโยชน์แก่ผู้อื่น” เหมือนกับจุดมุ่งหมายของตัวเขาเองที่ได้ผลิตซิปที่มีคุณภาพดีและมีราคาต่ำ ออกมาเพื่อตอบสนองสาธารณะนั่นเอง จนกระทั่งเขาได้เสียชีวิตลงในปี ค.ศ. 1993 ที่ผ่านมา

เห็นไหมครับ นายโยชิดะคนนี้พิสูจน์ให้เราเห็นว่า ความสำเร็จเป็นรางวัลให้สำหรับผู้ที่คิดริเริ่มและทำเพื่อสังคม โดยในปัจจุบัน บริษัทเจ้าของผู้ผลิตซิปแบรนด์ YKK ได้ทำการผลิตซิปออกมามากถึง 7,000 ล้านชิ้นต่อปี และยังเป็นแบรนด์ที่ผลิตซิปให้แบรนด์เสื้อผ้าและกระเป๋าชั้นนำของโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น LOUIS VUITTON, Coach และอื่นๆ

พูดได้ว่า สิ่งสำคัญที่ทำให้แบรนด์ใหญ่ๆ ประสบความสำเร็จ คือ การผลิตสินค้าที่มีคุณภาพที่ดีที่ เข้าใจผู้บริโภค และมีประโยชน์ต่อสังคม

Source : Slate.com

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line