World

อัพสกิลการบอกรักให้จับใจ ผ่านจดหมายของนักเขียน ดีไซเนอร์ และจิตกรเอกของโลก

By: GEESUCH September 6, 2022

‘จดหมาย’ เมื่อพูดถึงสื่อกลางการส่งข้อความหลักของมนุษย์ยุคก่อนเทคโนโลยีในปี 2022 ที่เทคโนโลยีเอื้อให้เราสามารถส่งข้อความได้ทุกวินาทีและที่ไหนก็ได้บนโลก ก็ดูจะเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยจำเป็นไปแล้วหากเราจะใช้เพื่อติดต่อสื่อสารกับใคร แต่ทว่า ในแง่ของ ‘ความสุนทรีย์’ นี่คือสิ่งที่ Timeless ตลอดกาล 

จดหมายอาจจะเป็นสิ่งประดิษฐ์แบบอนาล็อกที่เรียกได้ว่าสวยงามที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยคิดค้นขึ้นมา มันช่วยแสดงถึงความรู้สึกจริง ๆ ของเราผ่านลายมือแบบที่เทคโนโลยีก็ทำไม่ได้ และผสมกับการใช้เวลาเพื่อส่งสาสน์ถึงผู้รับทุกครั้ง ก็ยิ่งสร้างเวทมนตร์ในแง่ของความหมายของการรอคอยที่เทคโนโลยีก็ทำไม่ได้อีกเช่นกัน (แต่เป็นข้อเสียแน่นอนถ้าเป็นข้อความเร่งด่วน)

UNLOCKMEN ชวนทุกคนอัพสกิลการพิมพ์ข้อความให้คนที่แอบชอบและคนรัก ผ่าน ‘จดหมายรัก’ ของเหล่านักเขียนดังของโลก ที่จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ทางภาษาของคุณจนใครก็ตกหลุมรัก


E.B. White จดหมายถึงคุณภรรยาในวันที่เธอท้อง

E.B. White & Katharine Sergeant Angell White

งานของ E.B. White ที่ทั้งโลกน่าจะรู้จักกันดีที่สุดคือวรรณกรรมเด็กเรื่อง Charlotte’s Web หรือในชื่อไทย ‘แมงมุมเพื่อนรัก’ นั่นเอง และขอบอกก่อนเลยว่าจดหมายฉบับนี้ของเขาน่ารักมากกก! มันเป็นจดหมายที่เขาเขียนเพื่อใช้บอกรัก และให้กำลังใจภรรยาของตัวเองที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ต้องเขียนจดหมายนั้น เป็นเพราะความรู้สึกของการเป็นพ่อครั้งแรกมันท่วมท้นมากเกินกว่าที่จะสามารถพูดกับเธอตรง ๆ ได้ แต่ไม่ใช่แค่นั้น เขาเขียนจดหมายฉบับนี้ผ่านมุมมองของ ‘เดซี่’ น้องหมาที่ทั้งคู่เลี้ยงด้วยกัน ผู้เป็นคนเฝ้าดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดตลอดเวลา

“ถึงคุณนายไวท์”

“รู้มั้ยครับว่าคุณไวท์ไม่ขยับตัวไปไหนมา 2 วันแล้ว เขาเป็นห่วงเล็กน้อยพร้อมกับไม่แน่ใจว่าตัวเองได้แสดงออกมากพอให้คุณรู้รึยัง ว่าเขาดีใจกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้มากแค่ไหน ดังนั้น ผมจึงใช้โอกาสนี้ช่วยคุณไวท์เขียนจดหมายข้อความสั้น ๆ ถึงคุณ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมเองก็ไม่ได้ทำมานานแล้ว เนื่องจากอาการป่วยไข้นิดหน่อยของตัวเอง อย่างที่คุณก็น่าจะทราบดีอยู่แล้วครับ”

“ความจริงคือคุณไวท์อยากพูดข้อความนี้ด้วยตัวเอง แต่เขาไม่อยากให้ใครเห็นสภาพอันน่าขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับภรรยาผู้กำลังต่อสู้กับศึกหนักอย่างคุณ เขาบอกผมว่าความรู้สึกในตอนนี้เหมือนกับว่ามีอะไรบางอย่างแน่นอยู่ในลำคอ ทุกครั้งที่เขาคิดว่าสิ่งที่คุณกับเขาทำด้วยกันกำลังจะเกิดขึ้น มันยิ่งทำให้เขามีความสุขมาก ๆ และที่มาถึงตรงนี้ได้เป็นเพราะคุณช่างวิเศษเหลือเกิน”

“เนื้อหาก็มีประมาณนี้แหละครับคุณนายไวท์ ต้องขอบอกว่าผมเริ่มเหนื่อยกับการเขียนจดหมายยาวฉบับนี้แล้ว และก็อย่างที่คุณมักพูดเสมอ คนเป็นสามีภรรยาควรบอกสิ่งที่อยู่ในใจให้แก่กันและกัน ไม่อย่างนั้นก็คงไปไม่ถึงไหน และคุณไวท์ก็ดูเหมือนจะไม่สามารถบอกคุณเกี่ยวกับความสุขที่ตัวเองมีได้ นั่นแหละคือสิ่งที่ผมต้องเขียนมาบอกแทน”

“อ้อ ๆ คุณไวท์เพิ่งซื้อผ้าห่มให้ผมใหม่นะครับ พอดีว่าผืนเก่ามันสกปรกเกินไปแล้ว”

“ด้วยรัก, จากเดซี่”


จดหมายของ John Keats คนคลั่งรัก 

John Keats & Fanny Brawne (Bright Star 2009)

เรียกว่าอาการ ‘คลั่งรัก’ นี่มีกันมาตั้งแต่ก่อนศตวรรษที่ 19 กันเลยทีเดียว ถ้าไม่เชื่อลองอ่านจดหมายของ John Keats กวีชาวอังกฤษที่เขียนให้คนรักของเขาดูสิ

“แฟนนี่ที่รัก”

“บางครั้งคุณกลัวว่าผมจะไม่รักคุณมากเท่ากับที่คุณหวังเอาไว้”

“แต่ผมรักคุณตลอดไปอย่างไม่มีเงื่อนไขที่รักของผม”

“ทุกวันที่ผมได้รู้จักผมก็ยิ่งรักคุณมากขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกด้าน แม้แต่ความหึงหวงที่มีก็เป็นความทุกข์ทรมานจากความรักแบบมากที่สุดเท่าที่ผมเคยมี ถ้าเพื่อคุณแล้วแม้ตายผมก็ยอม”

“สำหรับผมคุณเป็นคือสิ่งใหม่ในชีวิตเสมอ จูบล่าสุดที่เรามีให้กันช่างหอมหวาน ยิ้มครั้งล่าสุดของคุณมันสว่างไสวที่สุด และการเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของคุณมันช่างสง่างามเหลือเกิน”

“แม้ถ้าหากว่าวันหนึ่งคุณจะไม่ได้รักผมแล้ว นั่นก็ไม่ได้ทำให้ผมหยุดตัวเองที่ต้องการอุทิศตนเพื่อคุณได้เลย จิตใจของผมไม่เคยรู้สึกเติมเต็มและมีความสุขมากเท่านี้มาก่อน ผมไม่เคยมีใครนอกจากคุณคนเดียว”

“เมื่อมีคุณอยู่ข้าง ๆ กัน จิตใจของผมไม่สามารถคิดถึงเรื่องไหนได้ จะมีแค่คุณเท่านั้นที่ผมใส่ใจเสมอมา”


จดหมายชวนหนีตามกันของ Virginia Woolf ถึง Vita Sackville-West

Vita Sackville-West & Virginia Woolf

จดหมายฉบับนี้เป็นของนักเขียนคนสำคัญแห่งศตวรรษที่ 20 ในยุค Modernism ที่มีผลงานอมตะจนถึงทุกวันนี้อย่างเล่ม A Room of One’s Own หรือ Orlando: A Biography ตัวจดหมายเขียนถึง Vita Sackville-West คนรักของเธอ ที่มีความจิกกัด ความแซะยั่ว ๆ ให้เลิกกับสามี แล้วหนีไปกับตัวเองดีกว่า 

“ฟังนี่นะวิต้า ทิ้งผู้ชายของเธอซะ เราจะไปที่ Hampton Court แล้วกินข้าวที่ริมแม่น้ำด้วยกัน จากนั้นเราจะเดินเล่นท่ามกลางสวนซักแห่งในขณะที่แสงของดวงจันทร์อาบไล้อยู่บนตัว พอกลับถึงบ้านก็เปิดไวน์สักขวดพร้อมเมามาย แล้วฉันจะเริ่มพูดถึงสิ่งที่อยู่ในหัวของตัวเองให้ฟัง เรื่องราวนับล้าน เรื่องราวนับไม่ถ้วนที่ไม่ได้รบกวนอะไรเลยในตอนกลางวัน แต่จะโผล่ออกมาปั่นป่วนเฉพาะในความมืดของแม่น้ำเท่านั้น … คิดให้ดีวิต้า แล้วทิ้งผู้ชายของเธอเถอะ” 


จดหมายแห่งจิตวิญญาณของ Leo Tolstoy

Leo Tolstoy

นี่คือเนื้อหาส่วนหนึ่งของจดหมายรักจาก Leo Tolstoy นักเขียนชาวรัสเซีย ที่บ้านเรามีฉบับแปลภาษาไทยอยู่หลายเล่ม รวมถึงเล่มเด่นอย่าง The Death of Ivan Ilyich และ Anna Karenina จดหมายซึ่งเขียนให้คนรักของตัวเอง Valeria Arsenev ฉบับนี้มีความเป็นวรรณกรรมสูงมาก ๆ ลองปล่อยใจและซึมซับความสุนทรีย์ในภาษาของเขาดูกันครับ 

“ผมได้ตกหลุมรักในความงามของคุณไปเรียบร้อยแล้ว แต่ความรักแบบที่เป็นนิรันดริ์เพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น ความรุ่มร้อนของคุณ จิตวิญญาณของคุณ เป็นความงามที่ใคร ๆ ก็สามารถตกหลุมรักได้ในเวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง และก็สามารถหยุดรักได้รวดเร็วไม่แพ้กัน แต่จิตวิญญาณเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ … ได้โปรดเชื่อผม ไม่มีสิ่งใดในโลกที่ได้มาโดยไม่มีการลงแรง แม่แต่ ‘ความรัก’ ความรู้สึกอันเป็นธรรมชาติและสวยงามที่สุดก็เหมือนกัน”


 จดหมายขอแต่งงานสุดคิวท์ของ Charles Eames

Charles & Ray Eames

ขออนุญาตเปลี่ยนจากนักเขียนมาเป็นดีไซเนอร์บ้าง คงไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของ Charles & Ray Eames คู่รักที่สร้างแรงบันดาลใจให้โลกด้วยงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Eames Lounge Chair, Eames Dining Chair Wood, Eames Molded Plastic Chair และความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนใครซึ่งฝังอยู่ใน DNA นี้ ทำให้จดหมายขอแต่งงานของทั้งคู่น่าร๊ากกกสุด ๆ ไปเลย

“ถึงคุณไคเซอร์”

“ผมก็อายุเกือบจะ 34 แล้ว ตอนนี้ครองตัวเป็นโสด (อีกครั้ง) และกำลังถังแตกอยู่”

“ผมรักคุณมาก ๆ และอยากแต่งงานกับคุณให้เร็ว เร็ว เร็วที่สุด ผมไม่สามารถให้คำสัญญาได้ว่าจะดูแลเราทั้งคู่ได้เป็นอย่างดี แต่หากได้รับโอกาสละก็ ผมแม่งจะโคตรพยายามให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้เลยล่ะครับ”

“คำว่า ‘เร็ว เร็ว เร็วที่สุด’ หมายถึงเร็ว ๆ นี้เลยนะครับ”

“นิ้วนางของคุณไซส์อะไรนะ?”

“รัก xxxxx”

“ชาร์ลี”


จดหมายจากสตรีชื่อ Zelda Fitzgerald ถึงนักเขียนผู้มานะตน

Zelda Fitzgerald & F. Scott Fitzgerald

คู่รักนักเขียนที่เบื้องลึกเบื้องหลังไม่ได้สวยงามอย่างที่คนเห็นเท่าไหร่นัก ในตอนแรกเซลด้าเมินที่จะรับรักสก็อตเพราะว่าเขาไม่มีอะไรเลย แต่เมื่อนิยายเล่มแรก This Side Of Paradise ทำให้สก็อตมีชื่อเสียงและเงินทองขึ้นมา เธอก็กลับมาสนใจเขาพร้อมกับแต่งงานกันในที่สุด จากนั้นก็เหมือนเป็นเกมของความรัก เพราะสก็อตเองก็พยายามเปลี่ยนเซลด้าให้เป็นผู้หญิงแบบที่เขาต้องการ เพื่อลบแผลเป็นในอดีตที่มีภาพของเซลด้าผู้เริงร่าคบผู้ชายหลายคนไปพร้อมกันให้หมดสิ้น 

แน่นอนว่าความรักได้ทำร้ายทั้งคู่ แต่มันก็ได้สร้างความรู้สึกดี ๆ ให้ด้วยเช่นกัน นี่คือเนื้อความของจดหมายรักที่เซลด้าแสดงความรู้สึกของตัวเองต่อสก็อต

“ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่ฉันต้องการมากไปกว่าคุณและความรักแสนเลิศเลอ วัตถุมีค่าต่าง ๆ ไม่ได้มีความหมายอะไรต่อฉันเลย ฉันก็แค่เกลียดชีวีตอันไร้สีสัน เพราะสักวันคุณคงจะรักฉันน้อยลง ดังนั้นฉันจึงต้องทำทุกอย่างเพื่อให้หัวใจของคุณยังคงอยู่กับตัวเอง”

“ฉันไม่ต้องการที่จะใช้ชีวิต ฉันต้องการที่จะรักก่อน แล้วไม่ต้องพยายามนึกถึงสิ่งที่คุณให้ฉันไม่ได้ เพราะคุณเชื่อในตัวฉันด้วยทั้งหมดของหัวใจที่มี และนั่นก็เป็นอะไรที่มากยิ่งกว่าที่ใครในโลกนี้จะให้ได้แล้วล่ะ”


จดหมายแสนรักจาก Frida Kahlo ถึงปีศาจ Diego Rivera

Frida Kahlo & Diego Rivera

ความรักของจิตกรสาวชาวเม็กซิโก Frida Kahlo ผู้โดดเด่นด้วยงานวาดแบบ Surrealism กับ Diego Rivera จิตรกรวาดฝาผนังนั้น เต็มไปด้วยความเจ็บปวด ที่เรียกว่าแสบเจ็บไม่ต่างอะไรกับโรคประจำตัวที่มีติดตัวเธอมาตลอดชีวิตเลยก็ว่าได้ ฝ่ายชายได้ฝากแผลเป็นกรีดบนหัวใจเธอมากมายหลายครั้งตลอดเวลาที่เป็นสามี-ภรรยากัน มีทั้งคำโกหก และคำหลอกหลวง

“ในช่วงชีวิตของฉันเจออุบัติเหตุร้ายแรงอยู่ 2 อย่าง หนึ่งคือการต้องอยู่บนรถเข็น สองคือดิเอโก .. และดิเอโกนั้นเลวร้ายที่สุด”

ข้อความข้างต้นเป็นคำพูดของฟรีดาในช่วงเวลาที่ความรักทำร้ายเธออย่างหนัก แต่แน่นอน เมื่อมีรักก็ต้องมีสุขพร้อมกับสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นบ้าง อันเป็นที่มาของจดหมายสุดแสนสวยงาม ที่กลั่นออกมาจากหัวใจของฟรีดา ในช่วงเวลาที่ทั้งคู่ยังรักกันสุดหัวใจ 

“มันไม่มีอะไรเทียบกับฝ่ามือของเธอ หรือดวงตาสีเขียวอมทองคู่นั้นได้เลย ร่างกายของฉันถูกเติมเต็มไปด้วยคุณในทุกวัน คุณคือกระจกแห่งราตรี, เป็นดั่งสายฟ้าที่ฟาดอย่างรุนแรง และเป็นเสมือนความชุ่มชื้นของพื้นดินบนโลก อ้อมแขนของคุณคือที่หลบกำบังของฉัน นิ้วของฉันสัมผัสอยู่บนเส้นเลือดของคุณ ความสุขทั้งหมดของฉันคือการที่ชีวิตได้ถูกเติมเต็มด้วยน้ำพุที่ผุดขึ้นมาจากดอกไม้ของคุณ”

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line