World

เมื่อ 100 ปีที่แล้ว ผู้คนคิดว่าอนาคตเป็นอย่างไร และปัจจุบันมันเป็นแบบนั้นหรือไม่

By: Chaipohn July 9, 2019

อีก 100 ปีต่อจากนี้ โลกอนาคตจะเป็นอย่างไร ย่อมไม่มีใครรู้ได้แน่ชัด แต่ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 100 ปีที่แล้ว ผู้คนในสมัยนั้นคิดว่าโลกที่เราอาศัยกันอยู่ ณ ปัจจุบันจะเป็นอย่างไรกัน และสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันตรงกับที่พวกเขาได้วาดฝันกันไว้หรือไม่

ผลงานสิ่งที่ผู้คนในปีค.ศ. 1900 ทำนายอนาคตในอีก 100 ปีข้างหน้านี้ เกิดขึ้นโดยบริษัทช็อกโกแลตสัญชาติเยอรมัน Hildebrands ได้ไอเดียทำโปสต์การ์ดทำนายอนาคต จากผู้คนในสมัยวิคตอเรียน ว่าวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีได้หมุนโลกเราไปถึงไหนแล้วบ้าง มีทั้งที่สมจริง และบางไอเดียที่หลุดโลกไปในปัจจุบัน ซึ่งเราเดาว่าแม้แต่บริษัทเองก็คงไม่คาดฝันว่า Postcard วันนั้ย จะกลายเป็น Reference ในยุคก่อนได้แบบนี้ ดังนั้นไปดูกันเลยว่าพวกเขาทำนายอะไรกันไว้บ้าง และมันจะเป็นไปอย่างที่คนในยุค 1900 จินตนาการไว้หรือไม่

ทางเท้าเลื่อนได้

ทางเท้าที่สามารถเคลื่อนที่ได้ เพื่อร่นระยะทางและเวลาที่ผู้คนจะใช้ในการเดิน ซึ่งในปัจจุบันแม้เราจะยังไม่ถึงขั้นมีทางเท้าบนท้องถนนที่เคลื่อนที่ได้แบบนี้ แต่เราสามารถเห็นเทคโนโลยีที่ใกล้เคียงสิ่งนี้ได้ในอาคารทั่วไป หรือที่เราเรียกมันว่า บันไดเลื่อน นั่นเอง

 

ตึกเคลื่อนที่ด้วยระบบราง

100 ปีก่อนมีคนจินตนาการว่าพวกเราน่าจะสามารถยกตึกทั้งตึกเดินทางไปกับเราได้ จากไอเดียของการใช้หัวรถจักรมาเคลื่อนอาคารไปตามราง ทว่าในปัจจุบันไอเดียนี้ก็ยังค่อนข้างห่างไกลจากความเป็นจริงไปนิด แต่ก็เคยมีการย้ายบ้านด้วยวิธีที่คล้ายคลึงกันมาแล้ว ตามในวีดีโอด้านล่างนี้

 

การถ่ายทอดภาพและเสียงจากโรงละคนสู่บ้านเรือน

ไอเดียที่แม่นยำว่ามนุษย์ยุคเราจะทำได้ การแสดงในโรงละครที่สามารถถ่ายทอดออกไปได้ทั้งภาพและเสียง นี่คือสิ่งที่เราได้เห็นในชีวิตประจำวันของสมัยนี้ แต่สิ่งที่เหนือความความคิดของคนยุคก่อน คงไม่รู้ว่าปัจจุบันการ Live ถ่ายทอดสดสามารถทำเงินได้มากมายทั้งขายของและขายบริการผ่านหน้าจอ สุดยอดจริง ๆ

 

เครื่องควบคุมสภาพอากาศ

ฟ้าฝนไม่เป็นใจ ก็พัฒนาเครื่องมือมาควบคุมมันเสียเลยสิ น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเทคโนโลยีที่มีอยู่นั้นมีเพียงแค่การคาดเดาอากาศ และการทำฝนเทียมเท่านั้น และเรื่องที่น่าสนใจก็คือ การดัดแปลงสภาพอากาศด้วยกลวิธีต่าง ๆ นั้น ก็ถูกแบนจากสหประชาชาติอีกด้วย

 

เรือราง

เรือที่สามารถแล่นบนผิวน้ำ และสามารถขึ้นมาวิ่งต่อบนพื้นดินด้วยระบบราง แม้เราจะไม่มีสิ่งนี้ในปัจจุบัน พวกเราก็มีสิ่งที่ใกล้เคียงไม่แพ้กัน นั่นคือ Hovercraft ที่สามารถล่องไปบนน้ำ วิ่งบนบก โคลน และหิมะได้ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้รางตามที่ทำนายไว้ แต่อาจจะมีขนาดเล็กและจุคนได้น้อยกว่าในจินตนาการก็ตามที

 

เรือดำน้ำนำเที่ยว

แม้จะไม่ค่อยพบเห็นได้ทั่วไป แต่บริการเรือดำน้ำนำเที่ยวนั้นมีอยู่จริงในปัจจุบัน แถมยังมีบริการที่สร้างเรือดำน้ำขึ้นมาสำหรับการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ เช่นบริษัทแห่งหนึ่งในสเปน ที่มีบริการพาดำดิ่งลงสู่ใต้ท้องมหาสมุทรแอตแลนติคไป 30 เมตร

 

หลังคาเมืองทนทุกสภาพอากาศ

ถ้าควบคุมอากาศไม่ได้จริงๆ ก็ทำหลังคามาครอบมันเสียเลยสิ นี่ก็คือหนึ่งในแนวคิดที่สุดโต่งของผู้คนในสมัยนั้น ที่ฝันว่าเราสามารถสร้างหลังคากันฝนที่คลุมทั้งเมืองเอาไว้ได้ ทำให้ฝนตก ฟ้าร้อง ลูกเห็บลง หรือแดดจะร้อนแรงสักแค่ไหน ก็จะไม่ใช่ปัญหาแก่ผู้คนด้านล่าง ซึ่งแน่นอนว่าไอเดียนี้ก็ยังไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาในเมืองไหนบนโลก ณ ตอนนี้

 

เรือเหาะส่วนตัว

เรือเหาะส่วนตัว เป็นไอเดียที่ถูกทำลายลงไปแทบจะในทันที เมื่ออุบัติเหตุเรือเหาะ Hindenburg ได้เกิดขึ้นในปีค.ศ. 1937 ซึ่งปิดตำนานเรือเหาะไปตลอดกาล แต่ในปัจจุบันเครื่องบินส่วนตัวก็ได้เข้ามาแทนที่ และก็มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าเรือเหาะอยู่พอสมควร

 

ทัวร์ชมขั้วโลกเหนือ

กลุ่มคนคณะแรกที่เดินทางไปถึงขั้วโลกเหนือนั้นเกิดขึ้นในปีค.ศ. 1909 และในปัจจุบันก็ยังมีทัวร์ที่พาคุณเดินทางไปยังจุดเหนือสุดของโลกใบนี้อยู่ด้วย แต่ภาพของน้ำแข็งที่ขั้วโลกเหล่านี้ก็ยังเสี่ยงจะหายไปได้อยู่ หากปัญหาภาวะโลกร้อนยังไม่ได้รับการแก้ไขในปัจจุบัน ก็ไม่แน่ว่าภาพอนาคตที่คนยุคเราจะจินตนาการ อาจจะเห็น Postcard ที่ไม่มีน้ำแข็ง หมีขั้วโลก หรือสิ่งมีชีวิตใด ๆ เหลืออยู่บนขั้วโลกเหนืออีกเลยก็ได้

 

บอลลูนพยุงลอยตัวบนน้ำ

ไอเดียสุดว้าวที่บอลลูนจะสามารถช่วยให้มนุษย์สามารถเดินบนน้ำได้ ซึ่งก็น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเรายังไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ แต่ก็ดูไม่ค่อยเหมาะกับยุคปัจจุบัน เพราะคนจาก 100 ปีก่อนคงไม่คาดคิดว่าวันนี้การเดินบนทะเลจะเต็มไปด้วยขยะพลาสติก ที่แม้แต่ปลายังยากจะเอาชีวิตรอด

 

อุปกรณ์ช่วยบินส่วนตัว

ต้องบอกว่าไม่ใช่ก็ใกล้เคียง เพราะปัจจุบันพวกเรามีอุปกรณ์สำหรับช่วยให้เราอยู่บนอากาศได้นานขึ้น และสามารถบังคับทิศทางได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น Wingsuit Flying ที่แพร่หลายกลายเป็นกีฬาแนว Extreme ไปแล้ว แต่ถ้าจะให้ใกล้เคียวขึ้นไปอีก ก็ต้องเป็น Jet Suit ของ Richard Browning ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Iron Man

 

Source:
https://mashable.com/2017/11/04/life-in-the-year-2000/

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line