Entertainment

LIFE LESSONS ON NETFLIX: 5 ซีรีส์บน NETFLIX ที่จะสอนให้ผู้ชายอย่างเราให้เข้าใจชีวิตมากขึ้น

By: PERLE November 27, 2018

บางครั้งการมีตัวเลือกมากเกินไปก็นำไปสู่ความหนักใจ เพราะแต่ละตัวเลือกก็มีข้อดีแตกต่างกันไปจนไม่รู้ว่าจะเลือกอันไหนดี เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเสมอเมื่อเราเข้า Netflix 

ถ้ามีตัวเลือกอยู่แล้วก็ดีไป แต่ถ้าแค่คิดว่าอยากหาซีรีส์ดี ๆ ดูสักเรื่อง เราเชื่อว่าทุกคนย่อมต้องเคยประสบปัญหาเดียวกับเราแน่นอน เพราะใน Online Streaming ชื่อดังนี้มีซีรีส์มากมายนับร้อยนับพันเรื่อง แต่ละเรื่องก็น่าสนุกทั้งนั้น จนบางครั้งใช้เวลานับชั่วโมงในการตัดสินใจเลยทีเดียว

วันนี้เราจึงอาสาเป็นตัวช่วยให้ผู้ชาย UNLOCKMEN ทุกคน เพราะทั้ง 5 เรื่องที่เราจะแนะนำต่อไปนี้รับรองว่าสนุกโดนใจหนุ่ม ๆ แน่นอน ยิ่งไปกว่านั้นคือทุกเรื่องแฝงไปด้วยข้อคิดและบทเรียนที่สามารถนำมาปรับใช้ได้กับชีวิตจริง หรืออาจจะถึงขั้นถือเป็นคติประจำใจได้เลยทีเดียว

Narcos Series

ถึงจะต่างชื่อเรื่อง ต่างสถานที่ แต่ทั้ง Narcos ภาคแรกทั้ง 3 ซีซั่นที่เล่าเรื่องสงครามการค้าโคเคนแห่งโคลอมเบียของ Medellin Cartel ของ Pablo Escobar และ Cali Cartel หรือ Narcos: Mexico ที่เล่าถึงจุดเริ่มต้นของ Miguel Angel Felix Gallardo ก่อนที่เขาจะก้าวขึ้นมาเป็นราชายาเสพติดแห่งเม็กซิโก ต่างก็ถ่ายทอดบทเรียนชีวิตของกลุ่มคนที่ถูกความโลภกลืนกินออกมาได้ดีทั้งคู่

ส่วนในเรื่องความสนุกนั้นไม่ต้องพูดถึง เราแนะนำให้เคลียร์ทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อนเริ่มดู EP.1 ไม่อย่างนั้นอาจถึงขั้นเสียการเสียงานได้ การเล่าเรื่องจักรวาล Narcos นั้นไม่ยอมให้คนดูได้หยุดพัก มีปมความขัดแย้งใหม่ ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา และสิ่งที่ตามมาคือการหักเหลี่ยมเฉือนคมอย่างคาดไม่ถึง ตัวละครทุกตัวมีมิติ ไม่มีใครดำสนิทหรือขาวบริสุทธิ์ ทุกคนคือ ‘มนุษย์’ ธรรมดาคนหนึ่ง

เอาเป็นว่าถ้าอยากรู้ว่าความโลภสามารถพาชายคนหนึ่งไปได้ไกลแค่ไหน รับชมได้ทาง Netflix เลย และที่สำคัญเหตุการณ์ในเรื่องเกือบทั้งหมดอ้างอิงจากเหตุการณ์จริง

Breaking Bad

ไม่แตกต่างอะไรจาก Narcos เพราะนี่คือซีรีส์อีกหนึ่งเรื่องที่ถ่ายทอดเรื่องราวของกลุ่มคนที่ยอมขายวิญญาณแห่งความดีเพื่อเข้าสู่โลกแห่งยาเสพติดได้อย่างเห็นภาพอีกเรื่อง

ใครจะคิดว่าวันหนึ่งชีวิตของ Walter White อาจารย์เคมีโรงเรียนมัธยมคนหนึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างที่ไม่มีใครคาดคิด ด้วยสภาวะการเงินที่ชักหน้าไม่ถึงหลัง บวกกับโรคร้ายที่เข้ามาเยือน บีบบังคับให้เขาต้องหาทางออก ซึ่งทางออกที่เขาเลือกคือการเป็น ‘พ่อค้ายา’

วงการยานรกนั้นมีคำสาป ลองถ้าใครหลงเข้ามาแล้วอย่าคิดว่าจะได้ออกไปง่าย ๆ เช่นเดียวกับ Walter White ที่จากแค่ต้องการหาเงินเพื่อฉุดตัวเองให้พ้นจากความลำบาก แต่ท้ายที่สุดเขาถลำลึกไปไกลกว่านั้นมาก

นี่คือซีรีส์รสเข้มที่อยากให้ผู้ชายทุกคนได้ดู เพราะตลอด 62 ตอน 5 ซีซั่น มีบทเรียนชีวิตมากมายที่สอนให้เราได้รู้ว่าควรจะใช้ชีวิตอย่างไร

Peaky Blinders

ไม่ใช่แค่พ่อค้ายาเท่านั้นที่สอนบทเรียนชีวิตให้กับเราได้ เพราะชีวิตอันเข้มข้นของเหล่ามาเฟียแห่งเมืองผู้ดีอังกฤษก็เป็นบทเรียนชีวิตที่ดีได้ไม่แพ้กัน

ย้อนไปในปี 1919 ณ เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ แก๊งมาเฟียสุดโหดซึ่งนำโดย Thomas Shelby เปี่ยมล้นไปด้วยความทะเยอทะยาน และพร้อมจะกำจัดทุกคนที่ขวางหน้าอย่างไร้เยื่อใย

Peaky Blinders โดดเด่นด้วยเนื้อเรื่องสุดเข้มข้น ครบทุกรสชาติ ทั้งความขัดแย้ง, ความรุนแรง, หรือแม้กระทั่งความรัก

คนดูอย่างเราจะซึมซับวิถีชีวิตสไตล์มาเฟียอังกฤษได้อย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกเอาด้านดีหรือด้านชั่วร้ายมาปรับให้เข้ากับชีวิตตัวเอง

Friends

ดูซีรีส์หนัก ๆ มาเยอะแล้ว ถึงเวลาผ่อนคลายกันบ้าง แต่ถึงเนื้อหาจะย่อยง่ายดูสบาย แต่ข้อคิดและบทเรียนที่จะได้รับจากซิตคอมอมตะตลอดกาลเรื่องนี้บอกเลยว่ามีไม่น้อย

Friends คือซีรีส์ที่มีอายุยาวนาน เดินทางผ่านกาลเวลาถึง 10 ปี (1994-2004) เล่าเรื่องราวของกลุ่มหนุ่ม-สาววัยเริ่มทำงาน ที่ก็ไม่ต่างอะไรจากหนุ่ม-สาวทั่วไป พวกเขาและเธอต้องพบเจอเรื่องราวมากมายทั้งความรัก มิตรภาพ การทำงาน และปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต

สำหรับใครที่อยู่ในช่วงวัย 20-30 รับรองว่าซีรีส์เรื่องนี้จะทัชความรู้สึกคุณแน่นอน เพราะแทบจะตลอดเวลาที่ดู คุณจะรู้สึกว่า ‘เฮ้ย! กูก็เคยเป็นแบบนั้น กูเคยทำแบบนี้’ เหมือนได้เติบโตไปพร้อม ๆ กับตัวละคร

How I Met Your Mother

ถ้าเปรียบ Friends เป็นเป๊ปซี่ How I Met Your Mother ก็คงเป็นโค้ก ซึ่งต่างก็ยอดเยี่ยมด้วยกันทั้งคู่ ไม่สามารถบอกได้ว่าเรื่องไหนดีกว่ากัน ขึ้นอยู่กับรสนิยมของผู้ชม

ที่เราต้องเปรียบเทียบแบบนี้เนื่องจากซีรีส์ทั้ง 2 เรื่องนี้มีความคล้ายคลึงกันมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของฉากหลังที่ต่างก็ใช้ย่านแมนฮัตตันในมหานครนิวยอร์กเป็นหลัก บุคลิกที่ชัดเจนของตัวละคร หรือแม้กระทั่งการดำเนินเรื่อง เพียงแต่ทั้ง 2 เรื่องนี้เกิดต่างยุคต่างสมัยกันเท่านั้นเอง โดย How I Met Your Mother เริ่มต้นฉายครั้งแรกเมื่อปี 2005 และลากยาวจนถึงปี 2014

เช่นเดียวกับ Friends How I Met Your Mother เปรียบเสมือนคัมภีร์การใช้ชีวิตเล่มใหญ่ที่ให้บทเรียนหนุ่ม ๆ ในทุกแง่มุม เต็มไปด้วยความอิ่มเอมใจและการเรียนรู้

เอาเป็นว่าถ้าคุณคือเด็กยุค 80 Friends อาจจะโดนใจคุณมากกว่า แต่ถ้าคุณคือเด็ก 90 รับรองได้เลยว่า How I Met Your Mother จะกลายเป็นซีรีส์ในดวงใจคุณอย่างแน่นอน

 

และไม่ใช่เพียงเท่านี้ เพราะใน Netflix ยังมีซีรีส์อีกมากมายหลายเรื่องที่เป็นบทเรียนชีวิตชั้นดีให้กับผู้ชายอย่างเรา ถ้ามีโอกาสรับรองว่าเราจะมาแนะนำอีกแน่นอน

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line