Life

ชีวิตมันห่วย เรื่องบนเตียงช่วยได้ “ผลวิจัยชี้ว่าชีวิตมีความหมายขึ้นได้ แค่ผู้ชายอย่างเรามี SEX”

By: PSYCAT July 31, 2018

“ตามหาความหมายของชีวิตให้เจอดิวะ!” เราต่างเป็นผู้ชายที่เติบโตมาในยุคที่ใคร ๆ ก็ปลุกใจให้เราตามหาความหมายของชีวิต (หรือปัจจัยที่จะมีชีวิตที่ดีในแบบตัวเอง) กันอย่างบ้าคลั่ง ซึ่งวิธีตามหาความหมายของชีวิตของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป บางคนก็บอกว่าการออกเดินทางคือความหมายของชีวิต บางคนก็บอกว่าการได้ทำในสิ่งที่รักคือความหมายของชีวิต บางคนก็บอกว่าการทำเพื่อคนอื่นนั่นแหละ คือความหมายของชีวิต

การมีชีวิตที่ดีหรือการตามหาความหมายของชีวิตจึงมีหลากหลายรูปแบบ โดยทฤษฎีทางจิตวิทยาส่วนใหญ่ในปัจจุบันบอกว่าปัจจัยที่ทำให้เราเชื่อว่าเรามีชีวิตที่ดีก็ได้แก่ ความสัมพันธ์ ความรู้สึกมีเป้าหมาย ความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับอะไรบางอย่าง หรือแม้แต่การเห็นคุณค่าในตัวเอง

อย่างไรก็ตามไม่ว่าเราจะพูดเรื่องการตามหาความหมายของชีวิตในแง่ไหน ผู้ชายอย่างเรา ๆ ก็ไม่มีทางคิดว่า “เซ็กซ์” มันจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรารู้สึกว่าชีวิตมีความหมายขึ้นมาได้เลย เซ็กซ์อาจจะเป็นอารมณ์ เป็นความสนุก เป็นความท้าทาย แต่มันจะทำให้ชีวิตมีความหมายได้ยังไงวะ ?

ทีมนักจิตวิทยาจาก George Mason University สนใจว่าเซ็กซ์จะทำให้มนุษย์รู้สึกว่าชีวิตมีความหมายมากกว่าเดิมได้ไหม พวกเขาจึงศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยพวกเขาพบว่าคนมักประเมินเซ็กซ์ต่ำไปในแง่ความหมายชีวิต เพราะมีงานวิจัยที่พูดถึงเรื่องนี้น้อยมาก หรือในงานประชุมทางวิชาการเรื่องเซ็กซ์มักถูกละเลยไป

Todd Kashdan ผู้นำงานวิจัยชิ้นนี้ศึกษาพฤติกรรมของกลุ่มตัวอย่างเป็นเวลา 3 อาทิตย์ โดยสังเกตเรื่องความถี่ของการมีเซ็กซ์ รวมถึงเรื่องคุณภาพของเซ็กซ์ในแง่อารมณ์เชิงบวกและส่วนที่สัมพันธ์กับความหมายของชีวิตด้วย ทีมนักวิจัยมีสมมติฐานว่า “ถ้ามนุษย์คนหนึ่งเข้าถึงความต้องการทางเพศกับคู่รักแล้วล่ะก็ พวกเขาจะเกิดความซาบซ่าไม่รู้ลืม และจะเพิ่มความรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า รวมถึงรู้สึกว่าชีวิตมีความหมายเพิ่มขึ้นด้วย”

กลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 152 คน (โดยร้อยละ 63 มีความสัมพันธ์แบบคู่รักกับใครสักคนอยู่) ทั้งหมดจะต้องทำบันทึกประจำวันแบบละเอียดเรื่องอารมณ์ความรู้สึกทั้งทางบวกและทางลบ รวมถึงบันทึกว่ารู้สึกว่าชีวิตมีความหมายอย่างไรบ้างในแต่ละวัน ที่สำคัญคือบันทึกเรื่องกิจกรรมทางเพศซึ่งก็ไล่ตั้งแต่การจูบกันอย่างดูดดื่มไปจนถึงการสอดใส่แบบซาบซ่านกันเลยทีเดียว

Todd Kashdan ระบุว่าเคยมีงานวิจัยที่ทำเรื่องเซ็กซ์กับความสุขแล้ว และผลก็ออกมาว่าคนที่มีเซ็กซ์มากกว่าจะมีความสุขมากกว่า แต่หลักฐานงานวิจัยส่วนใหญ่ยังไม่ชัดเจนว่าตกลงเซ็กซ์มันทำให้คนมีความสุขหรือยิ่งคนมีความสุขก็ยิ่งกล้าจะมีเซ็กซ์มากขึ้นกันแน่ ? ดังนั้นงานวิจัยของ Todd Kashdan จะทำหน้าที่ศึกษาที่มาที่ไปให้ละเอียดยิ่งขึ้น

ผลการวิจัยที่ผ่านมามักบอกว่าเมื่อเรามีเซ็กซ์วันนี้ วันต่อไปเราจะมีอารมณ์เชิงบวกมากขึ้นและรู้สึกว่าชีวิตมีความหมายมากขึ้น แต่ Todd Kashdan บอกว่าไม่จริงโว้ย! อารมณ์เชิงบวกและความหมายของชีวิตไม่ได้สัมพันธ์กับการมีเซ็กซ์ที่มากขึ้น แต่มันเป็นเพราะว่าเวลาเรามีเซ็กซ์กับใครสักคนที่เรารู้สึกดีด้วยความหมายของชีวิตจะค่อย ๆ คืบคลานเข้ามาเพราะเรารู้สึกว่าเราเป็นส่วนหนึ่งกับใครสักคนต่างหาก

ยิ่งถ้าเรามีความพึงพอใจกับเซ็กซ์มากเท่าไหร่ ยิ่งมีความสัมพันธ์กับอารมณ์เชิงบวกในวันรุ่งขึ้นมากขึ้น ซึ่งความรู้สึกเป็นสุขนี้เองที่คือส่วนสำคัญที่ทำให้เรารู้สึกว่าเรามีชีวิตที่ดี ชีวิตเราเต็มไปด้วยความหมาย หรือได้ทำกิจกรรมที่บริสุทธิ์ผุดผ่อง

อย่างไรก็ตามกลุ่มตัวอย่างที่มีคู่หรือไม่มีคู่ ไม่ได้ให้ผลที่แตกต่างกันมากนัก ที่สำคัญมากกว่าก็คือวิธีการนิยามความสัมพันธ์ของพวกเขา พูดง่าย ๆ ก็คืออาจไม่ต้องนิยามว่าเป็นแฟนกันก็ได้ แต่พวกเขารู้สึกดีต่อกันในระดับที่บอกกับคนอื่นได้ว่าใกล้ชิดกันมาก ๆ อาจจะใกล้ชิดกันทางร่างกาย จิตวิญญาณ หรือความคิดก็แล้วแต่ โดยถ้ามนุษย์เรามีเซ็กซ์กับคนที่เรานิยามว่ามีความใกล้ชิดทางความสัมพันธ์มาก ๆ ความรู้สึกดี ๆ ที่เราได้ก็จะยิ่งทรงพลังมากขึ้นเท่านั้น ในทางกลับกันถ้าเราแค่อยู่ในความสัมพันธ์แบบเป็นแฟน ตกลงกันมั่นเหมาะ แต่ไม่ได้รู้สึกใกล้ชิดกันแล้วมีเซ็กซ์ก็ไม่ได้มีผลต่อความรู้สึกดีที่จะเกิดหลังจากมีเซ็กซ์แต่อย่างใด

ดังนั้น UNLOCKMEN ก็ขอแนะนำว่าไม่ใช่ว่าเซ็กซ์กับใครก็ได้ที่จะทำให้เรารู้สึกมีความสุข เต็มอิ่มกับชีวิตและรู้สึกว่าชีวิตมีค่ามีความหมายมากขึ้น แต่ต้องเป็นเซ็กซ์กับคนที่เรานิยามว่าเรารู้สึกใกล้ชิดกับเขามาก ๆ ซึ่งอาจจะไม่ใช่แฟนก็ได้ เพราะบางทีคนเป็นแฟนกัน แต่ไม่รู้สึกอะไรต่อกันก็มี แต่ขอเป็นใครสักคนที่เรารู้สึกว่าเราใกล้ชิดกับเขา และเมื่อไหร่ที่เราเป็นส่วนหนึ่งกับเขาแล้วเราโคตรมีความสุข!

อย่างไรก็ตามงานวิจัยนี้ใช้กลุ่มตัวอย่างที่มีขอบเขตอายุจำกัด ทีมนักวิจัยเขาก็เลยบอกเพิ่มเติมว่าผลที่ได้อาจจะเปลี่ยนไปตามช่วงอายุ แต่ UNLOCKMEN ว่าเซ็กซ์ที่ปลอดภัย ยินยอมกันทั้งสองฝ่าย และมอบความรู้สึกดี ๆ ให้แก่กันยังไงก็สร้างความทรงจำดี ๆ ให้ชีวิตได้แน่นอนอยู่แล้ว

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line