Life

ไม่ใช่แค่เพลิดเพลิน! แต่ดนตรียังส่งผลต่ออารมณ์ของมนุษย์อย่างไม่น่าเชื่อ

By: JEDDY November 15, 2022

การฟังเพลงหรือฟังดนตรี นอกจากจะได้ความบันเทิงและความเพลิดเพลินแล้ว บางครั้งมันส่งผลต่ออารมณ์ของเราให้ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่เราได้ฟังแนวดนตรีที่เราชื่นชอบ ก็ยิ่งทำให้เรามีความสุขกับท่วงทำนองที่ได้ยินง่ายดายมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ทาง Unlockmen จึงขอหยิบยกประเด็นนี้มาเล่าให้ทุก ๆ คนได้ทราบกันว่าดนตรีส่งผลต่อเราได้แบบไหนกันบ้าง


ดนตรีส่งผลต่อความเครียด

ความเครียดไม่มีใครอยากเจอ แต่มันก็เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ในชีวิตมนุษย์จริง ๆ ดังนั้นเราทุกคนจึงต้องคอยหาวิธีรับมือกับความเครียด เพื่อไม่ให้มันย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราจนป่วยทั้งกายและใจ ซึ่งดนตรีก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี แถมยังใกล้ตัวที่สุด

ส่วนแนวเพลงที่เหมาะกับการฟังให้รู้สึกผ่อนคลาย เช่น เพลงคลาสสิก ที่จะช่วยปรับอารมณ์ของคุณให้สงบมากยิ่งขึ้น หรือจะลองฟังเป็นแนวเพลงดรีมป๊อป ก็น่าจะช่วยให้คุณเคลิบเคลิ้มไปกับเมโลดี้ได้เช่นกัน แต่หากคุณเป็นคอเพลงหนักกระโหลกอย่างเฮฟวี่เมทัล แม้ตัวเพลงจะรุนแรง แต่หากมันคือสิ่งที่คุณชอบแถมยังตรงจริต ก็เปิดฟังในช่วงเครียด ๆ รับรองว่าช่วยได้อย่างแน่นอน

นอกจากนั้นแล้วเพลงที่มีเนื้อหาให้กำลังใจก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะทำให้คุณรู้สึกเข้มแข็งได้มากยิ่งขึ้นเช่นกัน


ดนตรีส่งผลต่อการกระตุ้นความทรงจำ

เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยผ่านพบเจอเหตุการณ์แบบนี้ คุณเคยรู้สึกใช่ไหมหากเราได้ยินเพลงเก่า ๆ ที่เราเคยฟังในวัยเด็ก สิ่งที่ตามมาคือภาพความทรงจำในช่วงเวลานั้น ๆ จะย้อนกลับมาให้เรานึกถึงราวกับฉากในภาพยนตร์เลยทีเดียว

ตัวเพลงเองก็เปรียบเสมือนลิ้นชักของความทรงจำของเรา บางครั้งมันก็กระตุ้นอดีตอันแสนสุข บางครั้งมันก็กระตุ้นวิถีชีวิตที่เราใช้ในช่วงเวลาเหล่านั้น แต่ในบางครั้งมันก็กระตุ้นความทรงจำเศร้าที่เราเคยพบเจอมาได้เช่นกัน

ดังนั้นหากเราอยากรำลึกถึงความทรงจำไหนซักเรื่อง ลองเปิดเพลงในช่วงเวลาเหล่านั้นดู รับรองได้ว่าภาพจะแฟลชแบ็คกลับมาอย่างแน่นอน


เพลงเศร้าทำให้เราหายเศร้า

แม้บางคนฟังเพลงเศร้าตอนที่กำลังเศร้าอาจจะทำให้อารมณ์ดำดิ่งไปมากกว่าเดิม แต่ในขณะเดียวในบางคนมันกลับให้ผลลัพธ์ที่ออกมาตรงกันข้าม

เพลงเศร้าโดยส่วนมากที่พบเจอมักจะเต็มไปด้วยเรื่องความความผิดหวัง, การสูญเสีย หรือการจากลา ถึงแม้เนื้อหาจะชวนหดหู่ขนาดไหน แต่บางคนที่ได้ฟังพวกเขาไม่ได้มีอารมณ์เศร้าลง แต่กลับรู้สึกเหมือนได้เพื่อนปลอบใจและเข้าใจในสถานการณ์ที่ตัวเขาเองกำลังเผชิญอยู่นั่นเอง ซึ่งหลาย ๆ คนก็จะระบายด้วยการร้องไห้ออกมาไปพร้อม ๆ กับเสียงเพลงเหล่านั้น จนสุดท้ายมันก็ช่วยให้พวกเขารู้สึกโล่งและดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

มีการวิจัยทางชีวภาพ ระบุไว้ว่า เพลงเศร้าจะเชื่อมโยงไปยังฮอร์โมนโปรแลคติน (ที่เกี่ยวข้องกับการร้องไห้) ซึ่งเป็นสารเคมีที่ช่วยระงับความเศร้าโศก และโปรแลคตินยังช่วยสร้างความรู้สึกสงบเพื่อต่อสู้กับความเจ็บปวดทางจิตใจได้ด้วย


ดนตรีทำให้ลืมเวลา

การที่เรากำลังสนุกหรือเพลิดเพลินกับอะไรบางอย่าง มักจะทำให้เรารู้สึกว่าเวลาผ่านไปรวดเร็วเสมอ ซึ่งจริง ๆ มันคือสิ่งที่ทำให้เราเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่ได้ไปโฟกัสกับการดูเวลาต่างหาก ซึ่งดนตรีก็สร้างสิ่งนี้ได้เช่นกัน

ทำให้ในบางครั้งตามสถานที่ต่าง ๆ ที่จำเป็นจะต้องมีการนั่งรอคิว หลาย ๆ ที่จึงได้เปิดเพลงที่ทุกคนสามารถเอนจอยได้เพื่อให้รู้สึกว่าการรอครั้งนี้ไม่ได้นานอย่างที่คิด หรือในบางครั้งก็มีการเปิดเพลงในที่ทำงาน เพื่อให้พนักงานเพลิดเพลินกับการทำงานมากยิ่งขึ้น


ดนตรีสร้างแรงจูงใจ

นอกจากจะช่วยสร้างอารมณ์ทั้งสุขและเศร้าได้แล้ว ดนตรียังสามารถสร้างหรือกระตุ้นแรงจูงใจให้คนฟังรู้สึกคล้อยตาม หรือฝังแนวความคิดตามเนื้อหาที่ได้สื่อสารออกมา

หลาย ๆ ศิลปินที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องการเมือง หรือสังคม จริง ๆ แล้วการสื่อสารออกมาผ่านบทเพลงแทบไม่ต่างจากการปลุกเร้าอารมณ์ของแกนนำเลยแม้แต่น้อย แถมมันยังส่งผลให้คนฟังรู้สึกฮึกเหิมมากขึ้นกว่าเดิม หรือในบางครั้งศิลปินก็ชอบสื่อสารเรื่องราวที่บอกกล่าวให้ทุกคนไม่ต้องกลัวที่ลงมือทำอะไรซักอย่าง ซึ่งหลาย ๆ คนก็เอาจุดนี้มาสร้างแรงบันดาลใจเพื่อเดินตามหาความฝันของตัวเอง


ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของดนตรีที่มีผลกระทบต่ออารมณ์ของมนุษย์โดยตรง ซึ่งหากเราเลือกฟังเพลงในช่วงเวลาและสถานการณ์ที่เหมาะสม มันก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเราไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line