Girls

วิทยาศาสตร์ชี้ ผู้ชายที่ชอบถูกกอดจากด้านหลัง “LITTLE SPOON” มีโอกาสเป็นคู่รักที่ดีมากกว่า

By: april May 14, 2018

การกอด คงเป็น Skinship ที่หลายคนยกให้เป็นอันดับต้นในใจ เหนื่อย ๆ มาทีไร การกอดคงเป็นการฮีลที่ทำได้ง่ายแต่ได้ผลมากที่สุดอีกอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะกอดคนรัก พ่อแม่ เพื่อน  หมาแมว ก็ล้วนแต่ฮีลได้ทั้งนั้น เหมือนปัญหาที่มันคั่งค้างอยู่ในหัวได้ไหลออกไปหมดแล้ว ตอนที่อ้อมแขนของเราได้โอบใครสักคนไว้ ปกติแล้วตามสัญชาตญาณของผู้ชายอย่างเรา คงจะเคยชินกับการเป็นฝ่ายที่มอบอ้อมกอด แต่ฝ่ายที่ชอบถูกกอดก็อย่าเพิ่งน้อยใจไปว่าตัวเองไม่ได้แมนเต็มร้อย UNLOCKMEN ขอกระซิบว่า คุณน่ะมีโอกาสเป็นคู่รักที่ดีกว่าฝ่ายที่ชอบกอดซะอีก เพราะอะไรนั้น มาหาคำตอบกัน

Give Me A Spoon Hug

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ Spoon Hug กันก่อนดีกว่า ถ้านับกันแบบภาษาสากลที่ทุกคนจะเข้าใจตรงกัน การกอดใครสักคนจากด้านหลังในท่านอน เราจะเรียกว่า Spoon นึกภาพเวลาเราสองคนนอนอยู่ในเตียงในท่าตะแคงแล้วกอดกันดูสิ มันเหมือนช้อนสองคันซ้อนกันอยู่ไงล่ะ เราเลยเรียกการนอนกอดแบบนี้ว่า Spoon รวมไปถึงท่าของเซ็กซ์อีกด้วย เราก็เรียกท่านี้ในชื่อเดียวกัน โดยฝ่ายที่เป็นคนกอดจะเรียกว่า Big Spoon ส่วนฝ่ายถูกกอดจะเรียกว่า Little Spoon ช่างเป็นอะไรที่อบอวลไปด้วยความรักเสียจริง

ต่อไปเรามาดูเหตุผลที่ทำให้หนุ่มที่ชอบเป็นฝ่ายถูกกอดในท่า Spoon ดันกลายเป็นหนุ่มที่เป็นคู่รักสุดเวิร์คกันดีกว่า ว่าเขาจะมีไม้เด็ดอะไรที่แตกต่างจากผู้ชายที่ชอบการกอดแบบทั่ว ๆ ไป

 I’m Your Little Spoon

Steve McKeown นักจิตวิเคราะห์และผู้ก่อตั้ง The McKeown Clinic ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ UNILAD ไว้ว่า “ผู้ชายที่ชอบเป็น Little Spoon มักจะพอใจที่เป็นฝ่ายยอม มีความรู้สึกที่อ่อนไหว และชอบการสัมผัสแบบผู้หญิงมากกว่า พวกเขาค่อนข้างมีความรู้สึกเห็นอกเห็นใจและแตกต่างจากผู้ชายทั่วไป และความรู้สึกอ่อนไหวเนี่ย มันเป็นลักษณะนิสัยที่ส่งผลกับทิศทางของความสัมพันธ์อย่างมาก”

เห็นได้ชัดว่ามันเกี่ยวข้องกับความฉลาดทางอารมณ์ด้วย McKeown พูดถึงเรื่องนี้ไว้ว่า

“ผู้ชายที่ชอบการสัมผัสด้วยความรู้สึกจริง ๆ มีแนวโน้มที่จะมีความฉลาดทางอารมณ์มากกว่า คนที่ไม่ได้สนใจเรื่องความรู้สึกเลย และนี่ก็เป็นเหมือนกุญแจสำคัญในความสัมพันธ์และชีวิตคู่ ลองสังเกตดูว่าผู้ชายที่อ่อนไหว จะค่อนข้างใช้เวลากับผู้หญิงที่เขารักมากเป็นพิเศษ และมันก็เป็นอะไรที่เดาได้ไม่ยากว่าพวกเขาจะเป็นคนที่ชอบประนีประนอมอีกด้วย”

การกอดแบบ Spoon ไม่ได้บ่งบอกแค่เรื่องของความรู้สึกเท่านั้น McKeown ยังโยงถึงประเด็นอื่นอีกอย่างเรื่อง “Dominance และ Protection” ซึ่งมันจะไปเกี่ยวโยงกับเรื่องการที่ฝ่ายหญิงเป็นใหญ่กว่าในความสัมพันธ์นั่นเอง เป็นใหญ่กว่าในที่นี้มันไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรอย่าง Wording ของมันหรอก แค่หมายถึงว่าฝ่ายหญิงเป็นฝ่ายคุมเกม หรือเราเป็นฝ่ายตามใจเธอซะมากกว่า อะไรทำนองนั้น

เขายังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า

“ท่า spoon เนี่ยมันแสดงออกถึงสถานะในความสัมพันธ์ ว่าใครเป็นฝ่าย Dominance หรือ Protection ซึ่งก็คือผู้ที่กอดแบบ Spoon เป็นฝ่ายที่ควบคุม เป็นฝ่ายปกป้อง  ส่วนอีกฝ่ายที่ยอมให้ตัวเองอยู่ในอ้อมกอดนั้นด้วยความเต็มใจ แสดงออกถึงความไว้ใจต่ออีกฝ่าย”

สรุปง่าย ๆ ก็คือ ผู้ชายที่เป็นฝ่ายชอบถูกกอดในท่า Spoon นั้น มีแนวโน้มจะเป็นคนที่อ่อนไหว เป็นฝ่ายตามในความสัมพันธ์ พวกเขาจึงมีนิสัยที่ประนีประนอม โอนอ่อนผ่อนตามอีกฝ่ายมากกว่าการเป็นผู้ชายแข็งกระด้าง เป็นฝ่ายที่มีความรู้สึกที่ซับซ้อนไปไม่ต่างจากฝ่ายหญิง เพราะการกอดแบบนี้แสดงออกว่าเขาต้องการการปกป้อง และรู้สึกปลอดภัยที่จะได้อยู่ภายใต้อ้อมกอดของอีกฝ่าย เพราะอีกฝ่ายคือคนที่เขาไว้ใจ โดยที่เขาไม่ได้แคร์ว่าอีกฝ่ายจะเป็นผู้หญิงและเขาต้องลุกขึ้นมาปกป้องเธออย่างเดียว

การปกป้องด้วยอ้อมกอด เป็นความโรแมนติกในอุดมคติมาแต่ไหนแต่ไร มันเคยเป็นหน้าที่ของฝ่ายชายที่จะเป็นฝ่ายโอบอุ้มสาวที่ตัวเองรักเอาไว้ในอ้อมกอด ในเชิงสัญญะของการปกป้อง ดูแล แต่ไม่ใช่สำหรับตอนนี้อีกต่อไป ในวันที่ฝ่ายหญิงก็สามารถก้าวขึ้นมาเป็นฝ่ายปกป้องฝ่ายชายได้โดยเฉพาะในเรื่องความรู้สึก

บางครั้งการเป็นผู้ชายก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเข้มแข็งตลอดเวลา ผู้ชายก็ร้องไห้ได้ เสียใจ หวั่นไหวกับเขาเป็นเหมือนกันนั่นแหละ ลองยอมรับแบบแมน ๆ กับตัวเองก่อนว่าตัวเองรู้สึกแบบนี้จริง ๆ แล้วหาทางฮีลให้ตัวเอง จากคนรู้ใจ จากใครสักคนที่พร้อมจะอยู่ข้างเราในวันที่ทุกอย่างมันเป็นสีเทา ลองเป็นการได้กอดใครสักคนภายใต้ผ้าห่มอุ่น ๆ ในวันที่ความรู้สึกข้างในมันเคว้งคว้างซะเหลือเกินดูสิ มันอาจจะช่วยเติมสิ่งที่หายไปข้างในตัวเราก็ได้

SOURCE, SOURCE2

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line