Life

คนเหงาเขาอยู่ไหว! อาการเหล่านี้ที่บอกว่าเราอาจเหมาะกับการอยู่คนเดียว แถมอยู่ได้สบายมาก

By: april October 11, 2018

กิจวัตรประจำวันที่ขับเคลื่อนไปด้วยตัวเราเองเพียงคนเดียวซ้ำแล้วซ้ำเล่า อาจทำให้เรากลายเป็นคนที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นแบบไม่รู้ตัวก็ได้ ถ้าหากคุณคืออีกคนที่กินข้าว ดูหนัง ปั่นเรือเป็ด ด้วยตัวคนเดียวจนความเหงาเรียกว่าเวลตันแล้วก็ว่าได้ นั่นอาจเป็นเพราะคุณเหมาะกับการอยู่คนเดียวมากกว่าก็ได้ UNLOCKMEN ให้หนุ่ม ๆ ลองสำรวจอาการเหล่านี้กันหน่อย เพราะมันหมายถึงคุณสามารถที่จะอยู่คนเดียวได้แบบสบายมาก

มีเงินเก็บและบริหารการใช้เงินได้แบบคล่องมือ

ไม่จำเป็นต้องมีเงินถุงเงินถังถึงจะอยู่คนเดียวได้ เพียงแค่รู้จักบริหารการใช้เงิน ควบคุมรายได้กับรายจ่ายให้สมดุลกัน เหลือเก็บนิดหน่อยสำหรับกรณีฉุกเฉินก็โอเคแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องก้มหน้าเก็บเงินอย่างเดียว ให้รางวัลตัวเองบ้าง ด้วยของเล่นหรือ Gadget เจ๋ง ๆ นั่นหมายความว่าคุณสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ทุกขั้นตอน ทุกอย่างอยู่ในมือคุณ เพราะคุณใช้เงินอยู่คนเดียวนี่นา

ไม่เคยเหงา

ทุกกิจกรรมปราบเซียนที่ต้องทำเป็นคู่ ถ้าหากคุณทำคนเดียวได้ก็ไม่ต้องกลัวอะไรแล้ว ไม่ต้องพูดถึงการใช้ชีวิตประจำวันที่มักจะชอบปลีกวิเวกอยู่เสมอ ต่อให้มองจากมุมของคนนอก คุณน่าจะเป็นคนเหงา ๆ อยากมีใครสักคนคอยคุยด้วย แต่ความจริงคือคุณตั้งใจให้ตัวเองอยู่คนเดียว เลือกที่จะอยู่ในมุมสงบของตัวเอง โดยที่ไม่รู้สึกโหยหาใครมาเติมเต็ม อาจจะมีเหงาบ้างในบางเวลา แต่นั่นเป็นเพียงความอ่อนไหวชั่วคราวเท่านั้น เพราะคุณรู้สึกว่าอยู่ได้ด้วยตัวเองไปแล้ว ความเหงากอดเขามองฟ้า จึงเป็นเรื่องไกลตัวของคุณมาก ๆ

ชอบปลีกวิเวก

หลายครั้งที่การอยู่ท่ามกลางผู้คน มันทำให้คุณกร่อยและเหงายิ่งกว่าเดิม จึงเลือกที่จะหามุมที่ไม่เป็นจุดสนใจแล้วเข้าไปอยู่ในนั้นอย่างสบายใจ หรือครั้งไหนที่มีโอกาสได้ไปกับคนกลุ่มใหญ่ อย่างการกินข้าวกับเพื่อนที่ทำงาน การพบปะญาติ ๆ ในวันหยุด ยิ่งคนมากเท่าไหร่ คุณยิ่งรู้สึกว่าต้องดีดตัวเองออกมาให้ไวที่สุด จึงเลี่ยงกิจกรรมเหล่านั้นไปแบบอัตโนมัติ ชนิดที่ว่าไม่ต้องหยุดคิดเลยก็ได้

อยากได้เวลาว่างมากขึ้นอีก

สิ่งที่คุณโหยหาไม่ใช่การเติมเต็มจากใครสักคน แต่สิ่งที่ต้องการจริง ๆ คือช่วงเวลาที่ได้อยู่คนเดียว ได้อยู่กับตัวเอง ทำในสิ่งที่ชอบต่างหาก ยิ่งต้องออกไปใช้เวลากับคนอื่นมากเท่าไหร่ คุณจะต้องการมันมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อชดเชยเวลาส่วนตัวที่เสียไป เพราะสำหรับคุณ การให้เวลากับตัวเองคือสิ่งที่ทำแล้วสบายใจมากกว่าการใช้เวลาร่วมกับคนอื่น

ดูแลตัวเองได้

คุณสามารถจัดการทุกอย่างได้ตามที่ตัวเองต้องการ วางแผนการเดินทาง ออกไปทำธุระ ซื้อของ ทำอาหาร หรืออะไรก็ตาม ยิ่งคุณทำทุกอย่างด้วยตัวเองได้มากเท่าไหร่ คุณจะยิ่งต้องการคนอื่นน้อยลงเท่านั้น เพราะคนอื่นมาทำให้มันก็ไม่รู้ใจเท่าตัวเราเองเป็นคนลงมือทำ ไม่ต้องรอหรือร้องขอความช่วยเหลืออีกด้วย อยากได้อะไรก็ทำเอง เหนื่อยหน่อยแต่ก็สบายใจกว่าให้คนอื่นเข้ามาในพื้นที่ส่วนตัวของคุณ

รู้สึก Insecure ที่ต้องมีความสัมพันธ์แบบจริงจัง

ความสัมพันธ์ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงคนรักเท่านั้น แต่หมายถึงการมีเพื่อนใหม่ หรือมีใครสักคนที่เข้ามามีอิทธิพลกับคุณ คุณสบายใจที่จะสนิทกับใครเพียงแค่ผิวเผิน รู้สึกหวาดระแวงทุกครั้งที่ต้องเล่าเรื่องส่วนตัว หรือให้ใครเข้ามาในพื้นที่ที่เป็นเหมือน Safe Zone ของคุณ รวมถึงพื้นที่ของความรู้สึกด้วย คุณจะไม่ยอมให้ใครเข้ามามีอิทธิพลกับความรู้สึกของคุณง่าย ๆ จึงไม่ยอมเปิดประตูสำหรับความสัมพันธ์แบบง่าย ๆ รักษาระยะห่างแบบชัดเจน คนที่เข้ามาได้คือคนที่ผ่านการตรวจสอบจากคุณครั้งแล้วครั้งเล่าจนแน่ใจว่าคนนี้ไว้ใจได้นั่นเอง

หากคุณมีอาการเหล่านี้ การอยู่คนเดียวสำหรับคุณไม่ใช่เรื่องยาก และคุณทำมันได้ดีด้วย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องตัดความสัมพันธ์กับคนรอบตัวเสียหมด หรือนั่งหน้าบูดไม่พูดไม่จากับใครเพราะอยากอยู่คนเดียว มันคนละเรื่องกันโดยสิ้นเชิง เราสามารถเป็นที่รักของทุกคนได้ พูดคุย หยอกล้อ ช่วยเหลือ คนอื่นได้ตามความเหมาะสมของเวลาและโอกาส เพียงแค่การใช้ชีวิตส่วนตัว คุณอาจจะเหมาะกับการอยู่คนเดียวมากกว่าการอาศัยอยู่กับรูมเมต ครอบครัว หรือคนรักแค่นั้นเอง หากอยู่กับตัวเองแล้วสบายใจจะมีอะไรเสียหายล่ะ จริงมั้ย ?

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line