CARS

LIVEWIRE™ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจาก HARLEY DAVIDSON มาพร้อมอัตราเร่ง 0-100 ใน 3.5 วินาที

By: SPLESS January 9, 2019

หนุ่ม ๆ ผู้หลงใหลในการขับขี่พาหนะ 2 ล้อโดยเฉพาะจากค่าย Harley-Davidson คงต้องเริ่มเตรียมเก็บเงินกันได้แล้ว เพราะในปี 2019 นี้จะเป็นศักราชใหม่ที่พวกเขาจะใช้เปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าทรงสมรรถนะคันแรกของค่าย ที่หลายคนรู้จักกัน Livewire™ ออกมาในช่วงเดือนสิงหาคมปีนี้

cnet

ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าทุกวันนี้พาหนะที่ใช้พลังงานทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคือหนึ่งในทางเลือกใหม่สำหรับหนุ่มผู้หลงใหลความเร็วทั้งหลาย ที่พร้อมใจหันมาเทคะแนนให้ความสนใจกันมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าช่วงหลายปีที่ผ่านบรรดาค่ายรถต่างพากันพัฒนารถในสายการผลิตของตัวเองสู่เส้นทางนี้มากขึ้น รวมถึง Harley-Davidson ที่ได้วางแผนรวมถึงเริ่มต้นสายการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าของตัวเองตั้งแต่ปี 2014 จนในที่สุดโมเดลสมบูรณ์ของมันในชื่อ Livewire™ ก็พร้อมให้ทุกคนได้ทำความรู้จักแล้ว

หลังจากพัฒนามาร่วม 4 ปี ในที่สุด Harley-Davidson ก็ถือโอกาสเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคันแรกของพวกเขาอย่าง Livewire™ ในงาน Milan Motocycle Show นอกจากนี้ยังเปิดเผยว่ามีแผนจะวางขายมันโดยโซนแรกที่มีโอกาสได้สัมผัสความพิเศษก่อนใครเพื่อน คือโซนทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปบางประเทศ แต่อย่างไรก็ตาม Harley-Davidson ก็ยังเก็บรายละเอียดสำคัญอย่างสเปคเครื่องยนต์เอาไว้และมีการเปิดเผยข้อมูลบางส่วนเท่านั้น

cnet

Livewire™ มากับรูปลักษณ์ภายนอกที่ดุดันตามปรัชญาดั้งเดิมของ Harley-Davidson ด้วยชุดเฟรมอะลูมิเนียมน้ำหนักเบาแต่ทนทานกับรูปทรงที่ดูปราดเปรียวและอุปกรณ์ที่ทันสมัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 10.9 เซนติเมตร ซึ่งจะช่วยแสดงข้อมูลทั้งความเร็ว ระยะทาง และสถานะของแบตเตอรี่ รวมถึงสามารถให้เราใช้กำหนดโปรแกรมต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเองไม่ว่าจะเป็น ระบบนำทางหรือเครื่องเล่นเพลงที่จะทำให้คุณมีความสุขไปกับการบิดในทุกเส้นทาง

แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยเรื่องสเปคเครื่องยนต์ออกมา แต่ข้อมูลที่แน่นอนคือ Livewire™ คันนี้จะไม่ใช่รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ถูกจำกัดในเรื่องของขุมพลัง เพราะมันมาพร้อมกับอัตราเร่งความเร็วตั้งแต่ 0-100 ได้ด้วยเวลาแค่ 3.5 วินาทีเท่านั้น หมดห่วงถ้าคุณต้องการความแรง โดยขุมพลังของมันคือแบตเตอรี่แรงดันไฟฟ้าสูงที่สามารถขับได้ไกลถึง 110 ไมล์หรือประมาณ 178 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง พร้อมการชาร์จ 2 ทางเลือกที่ออกแบบไว้สำหรับชาร์จที่บ้านและศูนย์ฯ ที่มีไว้สำหรับบริการ

adweek

นอกจากนี้ Livewire™ ยังมาพร้อมส่วนเสริมต่าง ๆ ที่ Harley-Davidson เพิ่มเข้ามาอีกไม่ว่าจะเป็น ระบบส่งกำลัง H-D Revelation™ ที่เพิ่มแรงบิดได้ 100 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงระบบกันสั่นสะเทือนด้านหลัง SHOWA ซึ่งสามารถเลือกปรับตามสไตล์การขับขี่ได้และสุดท้ายคือยาง HD/MICHELIN Scorcher Sport เป็นเส้นหน้าขนาด 120 มม. กับเส้นหลังขนาด 180 มม. ซึ่งทั้งหมดคือชิ้นส่วนที่ได้รับการเปิดเผยออกมาแล้ว

อย่างไรก็ตามอีกไม่นานเราจะได้ชมสเปคเต็ม ๆ แบบครบเครื่องภายในปีนี้อย่างแน่นอนเพราะ Livewire™  กำลังจะถูกวางขายในเดือนสิงหาคมนี้ เริ่มจากโซนทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปก่อน และจะเปิดให้มีการ Pre -Order ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ โดยราคาเริ่มต้นจะเปิดที่ 29,799  ดอลล่าร์สหรัฐหรือประมาณ 955,000 บาท พร้อมกับ 3 สีพิเศษให้ผู้ชายอย่างเราได้เลือกตามแบบที่ชอบไม่ว่าจะเป็นสี Yellow Fuse , Orange Fuse และ Vivid Black  

ส่วนหนุ่ม ๆ ในประเทศที่กำลังรอคอยว่า Livewire™ จะเข้ามาวางขายในบ้านเราเมื่อไรทาง UNLOCKMEN จะมาแจ้งข่าวให้ทราบกันอีกที แต่เชื่อว่าไม่นานเกินรอเราจะได้เห็นภาพรวมของมันเต็ม ๆ อย่างแน่นอน

SOURCE 1   SOURCE 2

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line