Life

LIVING: สร้างสุขด้วยวิถีชีวิตเรียบง่าย ภายใต้ ‘LAGOM’ ปรัชญาความสุขแบบสแกนดิเนเวียน

By: NTman November 14, 2017

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ความสุข” คือสิ่งที่ทุกคนล้วนปรารถนา ต่างคนต่างก็พยายามเสาะแสวงหาวิธีการที่จะได้มาซึ่งวิถีแห่งความสุข และเมื่อพูดถึงปรัชญาความสุขอันแสนเรียบง่าย ในปัจจุบันเทรนด์ความสุขจากประเทศในแถบสแกนดิเนเวียก็กำลังมาแรงไม่แพ้กัน ด้วยความที่ประเทศในแถบนี้มักถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่ประชาชนมีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก ซึ่งส่งผลมาถึงดัชนีชี้วัดความสุขที่ผู้คนในแถบสแกนดิเนเวียก็มีความสุขมากไม่แพ้ใคร

เมื่อมาวิเคราะห์ว่าทำไมชาวสแกนดิเนเวียนถึงมีคุณภาพชีวิตดี ใช้ชีวิตมีความสุขกว่าชาวบ้านชาวช่อง คงต้องยกเครดิตให้ความเป็นรัฐสวัสดิการอย่างสมบูรณ์แบบ ที่แม้จะมีการจัดเก็บภาษีหนักหน่วง แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือสิ่งที่รัฐซัพพอร์ตอย่างเต็มที่ ประชาชนสามารถเข้าถึงสาธารณูปโภค, การศึกษา, สาธารณสุข และอื่น ๆ อีกมากมายได้ฟรี อย่างทั่วถึง เท่าเทียม เปี่ยมด้วยคุณภาพ

วิถีชีวิตของผู้คนในกรุง Stockholm

แต่ทั้งนี้อีกสิ่งหนึ่งที่มีส่วนสำคัญในการทำให้ดัชนีความสุขของชาวสแกนดิเนเวียนั้นพุ่งสูง แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ปัจจัยภายนอกเรื่องความอุ่นใจ ความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตเพียงอย่างเดียว แต่มันคือหลักวิธีคิดที่ฝังรากลึกจนสะท้อนออกมาเป็นคาแรคเตอร์ของผู้คนในแถบนี้ ที่มีความเป็น Minimalist สูง ชื่นชอบความเป็นอยู่แบบเรียบง่าย ใช้ชีวิตสบาย ๆ มีความสุขกับสิ่งง่าย ๆ รอบตัว ซึ่งมีคำอยู่คำหนึ่งในภาษาสวีดิช ที่เป็นคำจำกัดความของวิถีชีวิตแบบนี้ คำนั้นคือคำว่า “Lagom”

LAGOM

blog.ecodeers.com/lagom-interiors/

Lagom อ่านออกเสียงว่า ลา-กอม มีที่มาจาก “Lagom är bäst” คำที่ชาวสวีดิช รวมถึงผู้คนในแถบสแกนดิเนเวียคุ้นเคยกันดี เพราะมันคือสุภาษิตเก่าแก่ ที่สื่อสารใจความว่า “ความพอดีนั้นคือสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุด” และถูกขยายความออกมาเป็น Quote ที่ว่า “Not too little, not too much. Just right.” ซึ่งจริง ๆ แล้ววิถี Lagom หรือการใช้ชีวิตแบบพอดี ๆ ไม่มาก ไม่น้อยเกินไปนั้นสามารถตีความออกมาได้กว้าง และครอบคลุมแทบทุกมิติ เพราะคำว่า “พอดี” นั้นเป็นหลักคิดที่สามารถสอดแทรกอยู่ในทุกด้านของการใช้ชีวิต และสามารถแปรเปลี่ยนไปอยู่ในรูปแบบของคำว่า “เหมาะสม”, “มีเหตุผล”, “ไม่ฟุ่มเฟือย”, “ไม่ขาดแคลน” หรือแม้กระทั่งเป็นตัวแทนของการใช้ชีวิตอย่างถูกต้องได้ด้วยซ้ำ

ด้วยความหมายที่กว้าง และมีลักษณะค่อนข้างนามธรรม ทำให้ความเป็น Lagom ที่ชัดเจนจับต้องได้นั้น ถูกถ่ายทอดผ่านเรื่องราวของแฟชั่นเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ รวมถึง ที่อยู่อาศัยที่เรียบง่าย ซึ่งสะท้อนวิถีชีวิตความเป็นอยู่สไตล์สแกนดิเนเวียนภายใต้ปรัชญา Lagom ออกมาได้ดีที่สุด จนกลายเป็นเทรนด์ต้นแบบแห่งความสุขซึ่งเป็นกระแสส่งต่อไปทั่วโลก ซึ่งในเมืองไทยก็ได้รับอิทธิพลจากปรัชญาแห่งความสุขเหล่านี้มาเช่นเดียวกัน โดย Lagom กำลังเป็นที่สนใจของคนเมืองที่ผจญกับความวุ่นวาย รีบเร่ง ความเครียดรอบด้าน ซึ่งต่างก็กำลังไขว่คว้าหา Work-Life Balance ที่ดีผ่านวิถี Lagom และในเมื่อเกิด Demand มีความสนใจ มีความต้องการ แน่นอนว่าย่อมเกิด Supply ที่ตอบสนองคนเมืองรุ่นใหม่ที่อยากปลดปล่อยตัวเองจากความวุ่นวาย ด้วยการอยู่อาศัยในวิถี Lagom โดยไม่ต้องย้ายสำมะโนครัว ไปเป็นชาวสแกนดิเนเวียนแต่อย่างใด

NOBLE AMBIENCE SUKHUMVIT 42

สำหรับ Noble Ambience Sukhumvit 42 ถือเป็นโครงการคอนโดมิเนียม ที่นำเอาจุดแข็งของโลเคชั่นในพื้นที่ซอยสุขุมวิท 42 มาต่อยอดวิถีชีวิตเรียบง่ายสไตล์ Lagom ได้เป็นอย่างดี ด้วยการพัฒนาอาคารให้เป็นแบบ Low-Rise สูง 8 ชั้น บนพื้นที่ซึ่งตั้งอยู่ในโซนอยู่อาศัยเก่าของเอกมัย ที่ไม่ได้ถูกบดบังด้วยอาคารสูง บ้านเรือนโดยรอบเป็นที่พักอาศัยเกือบท้ังหมด ทำให้บรรยากาศรอบโครงการค่อนข้างสงบส่วนตัว ทั้งที่อยู่ห่างจาก BTS สถานีเอกมัยในระยะเดินถึงเพียงแค่ 350 เมตร ทำให้ไม่ต้องห่วงเรื่องการเดินทางเข้าสู่ Prime-Location ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ถือเป็นโลเคชั่นที่ “สะดวก” ในการใช้ชีวิตและ “สบาย” ในการอยู่อาศัย ให้ความรู้สึกถึงการกลับมาพักผ่อนที่บ้านได้อย่างแท้จริง

ไม่เพียงแค่ที่ตั้งที่ตอบสนองความสุขด้วยความสงบ และ ความสะดวก แต่ตัวโครงการยังถูกออกแบบโดยใช้แนวคิด Lagom ทั้งภายนอกและภายใน สถาปัตยกรรมภายนอกถูกออกแบบด้วยพื้นฐานของความพอเหมาะพอดี ไม่ลืมใจความสำคัญในการสร้างความโดดเด่นให้ตัวอาคาร แต่ยังคงไว้ซึ่งความกลมกลืนไม่ทำลายเสน่ห์ของละแวกที่อยู่อาศัยรอบ ๆ ด้วยการใช้เส้นสายเรียบนิ่ง เน้นสีเอิร์ธโทน และแนวไม้ร่มรื่น ให้ผู้อยู่อาศัยได้เบรกชีวิตเมืองที่วุ่นวาย ถอดความเครียดทิ้งไว้ในที่ทำงาน แล้วพักผ่อนสายตา กับ Serene Courtyard สวนสีเขียวริมสระน้ำใจกลางโครงการ ตัดด้วยสีน้ำตาลของต้นไม้ใหญ่

ทางด้านการออกแบบพื้นที่ภายใน ห้องพักอาศัยของ Noble Ambience Sukhumvit 42 ก็ยังคงเน้นดีไซน์เรียบง่าย สบายตา ลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป แต่โฟกัสไปที่ฟังก์ชั่นซึ่งตอบโจทย์การอยู่อาศัยที่สะดวกสบาย พร้อมพื้นที่เพิ่มความสุขที่เรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่สามารถใช้เพื่อการพักผ่อนได้จริง ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ LEVA POOL, พื้นที่นั่งเล่นอ่านหนังสืออย่าง Lagom Lobby และ พื้นที่ออกกำลังกายอย่าง Glass House Gym ซึ่งพื้นที่แต่ละส่วนนั้นมีจุดร่วมเดียวกันคือความเรียบง่ายสบายตา มีความเชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียวกัน ตัวสระว่ายน้ำทอดยาวเล่นระดับกับล็อบบี้ และห้องออกกำลังกายดีไซน์เรือนกระจกให้ความโปร่งโล่ง ได้รับแสงธรรมชาติขณะออกกำลังกาย พร้อมกับชมวิวสวน และ สระว่ายน้ำได้ในมุมมองกว้างขวางไม่อึดอัด ตอกย้ำการสร้างความสุขแบบเรียบง่าย ด้วยวิถีชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น

เรียกได้ว่าโครงการ Noble Ambience Sukhumvit 42 สามารถนำปรัชญาความสุขสไตล์สแกนดิเนเวียนอย่าง Lagom มาทำให้สัมผัสได้อย่างเป็นรูปธรรมผ่านการถ่ายทอดแนวคิดสู่ที่อยู่อาศัย ซึ่งตอบโจทย์ความต้องการของคนเมืองที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายที่ต้องพบเจออยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เบื่อกับอะไรที่มากมายยุ่งยาก แค่ต้องการกลับมาผ่อนคลายไปกับวิถีชีวิตเรียบง่าย แต่ให้ความสุขได้อย่างแท้จริงเสมือนการได้อยู่ในบ้านอันแสนอบอุ่น ใครอยากมีวิถีชีวิตสบาย ๆ ชื่นชมความสุขที่ไม่จำเป็นต้องผ่านการปรุงแต่งจนเยอะเกินความจำเป็นภายใต้ที่อยู่อาศัยดีไซน์เรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์ครบ Fully-furnished คุมโทนสไตล์ความเป็น Lagom  ในราคาเริ่มต้น 3.59 ล้านบาท* สามารถชมห้องตัวอย่างพร้อมลงทะเบียนที่สำนักงานขาย “NOBLE REMIX” ทองหล่อ ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายน 2560 หรือลงทะเบียนรับส่วนลดออนไลน์ 100,000 บาท* ได้ที่ www.noblehome.com

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line