Life

ยิ่งสูง ยิ่งหนาว เมื่อคนยิ่งเหงา ยิ่งเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเร็วขึ้นกว่าคนเพื่อนฝูงเยอะ

By: Chaipohn August 8, 2017

คนยุคใหม่ ใส่ใจเรื่องความก้าวหน้า ต้องยอมรับว่าพวกเราอยู่ในยุคสังคมขับเคลื่อนด้วย money อย่างเต็มตัว คนทั้งโลกหันไปบูชาความสำเร็จ เศรษฐกิจการเงินในกระเป๋า รองเท้าและรถยนต์แพง ๆ ทำให้พวกเราพบหน้าเพื่อนฝูงและครอบครัวน้อยลง อัตราการมีลูกลดลงฮวบฮาบ แม้แต่ในประเทศที่หนัง AV ขายดีถูกกฎหมายอย่างในประเทศญี่ปุ่น กลับพบว่าอัตรการมีคู่ การมี Sex ดิ่งลดลงฮวบฮาบ สิ่งที่ตามมาคือเด็กน้อยเกิดขึ้นใหม่ได้ยากยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้ไม่ใช่เพลง Rap หรือกลอน 8 แต่อย่างใด สิ่งที่เรากำลังพูดไปคือสภาพความเป็นจริงในสังคมที่ทุกคนคุ้นชินกับมันเป็นอย่างดี อันที่จริงแล้ว เราชินกับมันมากเกินไป แต่เราอยากบอกให้รู้ไว้ว่า การใช้ชีวิตที่หว่าเว้ อยู่คนเดียวเหงาเปล่าเปลี่ยวใจทุกวัน มันทำให้เราตกอยู่ในข่ายเสี่ยงต่ออัตราการจากโลกนี้ไปเร็วกว่าคนมีคู่ มีสังคม ถึง 50% เลยทีเดียว

นักสังคมวิทยาทั่วโลกได้ทำการวิจัยเรื่องนี้มาเป็นเวลานาน มีผลที่น่าตกใจเกี่ยวกับคนเหงา ๆ อยู่หลายอย่าง เช่น รู้หรือไม่ว่าคนอเมริกัน 1/3 ใช้ชีวิตแบบเหงา ๆ (source: aarp.org) หรือคนอังกฤษจำนวน 18% ต่างมีปมเหงาเหมือนอยู่คนเดียว (source: redcross.org.uk) และนักสังคมวิทยา ได้ติดตามผลการวิจัยจากกลุ่มคนเหงา พบตัวเลขที่น่ากลัวว่า คนที่อยู่เหงา ๆ มีโอกาสเสียชีวิตเร็วกว่าคนมีสังคม (Socially Connected) อย่างเห็นได้ชัด

ศาสตราจารย์ Julianne Holt-Lunstad แห่ง Brigham Young University in Utah โชว์ผลงานวิจัยจาก American Psychological Association โดยแบ่งเป็น 2 ชิ้นใหญ่ ชิ้นแรกเป็นการ group รวมงานวิจัย 148 ชิ้น จากกลุ่มตัวอย่างถึง 300,000 คน ซึ่งโครตเยอะ คิดดูว่า rating TV Radio เมืองไทยของ AC Nielsen ใช้ข้อมูลจากแค่ 2,500 ครัวเรือน คนยังเชื่อเป็นตุเป็นตะ พบว่าคนที่มีสังคมในโลกแห่งความจริงให้เชื่อมต่อในชีวิตประจำวัน มีอายุยืนกว่าคนเหงา ๆ ถึง 50% และศาสตร์จารย์ก็สนันสนุนแนวคิดนี้ด้วยการหยิบผลวิจัยชิ้นที่ 2 ขึ้นมาสมทบต่อทันที โดยกลุ่มนี้ประกอบไปด้วยงานวิจัยกว่า 70 ชิ้น ผ่านกลุ่มตัวอย่างมากถึง 3.4 ล้านคน พบว่าคนที่แยกตัวออกจากสังคม อยู่คนเดียวเหงา ๆ เป็นประจำ มีอัตราการเสียชีวิตเร็วกว่าถึง 50% ซึ่งสอดคล้องกันกับผลวิจัยกลุ่มแรก

ผลการวิจัยที่ทำให้เราเหงื่อตกเหล่านี้ เป็นสิ่งที่สอดคล้องกับอัตรการเสียชีวิต ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เลิกงานกลับบ้านอยู่กับตัวเองทันที การลดน้อยลงของการแต่งงานและมีลูก การเพิ่มขึ้นของการหย่าร้าง การแยกตัวจากพ่อแม่ออกมาใช้ชีวิตเองเมื่อเข้าสู่วัยทำงาน ซึ่งนำพาไปสู่การเปลี่ยนแปลงสังคมสูงอายุทั่วโลก โดยเฉพาะในโซน ASIA ค่อนข้างมาก

แล้วเราจะทำยังไง นี่คือโจทย์ที่พวกเราทุกคนต้องหันมาปรับการใช้ชีวิตกันสักนิด ก่อนที่การใช้ชีวิตของพวกเราจะเข้าข่ายคนเหงา 2017 อย่างสมบูรณ์แบบ มีเวลาว่างไปหาเพื่อนฝูงบ้าง วันหยุดแบ่งเวลาไปหาครอบครัวบ้าง พยายาม connect กับคนในโลกแห่งความจริงมากขึ้น ทักทายคุยกันผ่านทางออนไลน์น้อยลง รับรองว่าสุขภาพกาย สุขภาพจิต จะดี อายุจะยืนมากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line