Life

ถ้าใช่ล่ะก็…ขอให้โชคดี!! 12 สัญญาณ ที่จะบ่งบอกว่าคนรักของคุณเข้าข่ายเป็นพวก “Narcissist”

By: HYENA April 30, 2016

คุณเคยเจอคนรักที่พูดจาแย่ๆ เสียดแทงคุณทุกครั้งเมื่อรู้สึกไม่พอใจ ทั้งด่า ทั้งไล่ แสดงกิริยาเหยียดหยาม หยิ่งยโส และรุนแรงใส่คุณรึเปล่า? คุณจะรู้สึกได้ในทุกครั้งว่า ที่เค้าทำดีกับคุณก็ต่อเมื่อเค้าอยากจะได้ หรือเพิ่งจะได้อะไรบางอย่างจะคุณไปเท่านั้น คุณอยากรู้บ้างมั้ยว่าทำไม? ทั้งที่บอกว่ารักกันแต่พวกเค้ากับมีอาการเหล่านี้ออกมาใส่คุณโดยที่ไม่เคยคิดถึงจิตใจ และความรู้สึกของคุณบ้างแม้แต่น้อง จนในบางครั้งถึงแม้ว่าคุณจะรู้สึกรักแค่ไหน มันก็ทำให้คุณรู้สึกเหมือนกับว่า คุณกำลังตกอยู่ในนรก และกำลังมีความรักกับปีศาจ ที่ใช้ความรักที่คุณมีให้กับเค้าเป็นเครื่องมือกดดัน ต่อรอง และทำร้ายคุณเพราะเค้าคิดว่าคุณจะไม่กล้าไปไหน คุณอาจจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “เลิกกันไปก็มีคนรอเค้าอยู่อีกเยอะ” หรือไม่ก็ “คุณจะไม่ปัญญาหามีแฟนดีๆ แบบเค้าอีกแล้ว” จริงๆ แล้วสิ่งเหล่านี้มีคำตอบ ที่แม้แต่ตัวเค้าเองก็อาจจะไม่รู้ และคุณเองก็ไม่รู้ว่า คุณกำลังตกหลุมรักอยู่กับ  Narcissits

160430-narcissis-1

อะไรคือ Narcissits?

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า Narcissit คืออะไร? วันนี้เราจะมาเล่าตั้งแต่ต้นตอกันให้กระจ่างไปเลยแล้วกัน จริงๆ แล้ว มันมีเรื่องเล่าของตำนานเทพเจ้ากรีกที่มีชื่อว่า Narcissus อยู่ โดย  Narcissus ผู้นี้ เป็นผู้ที่มีหน้าตาหล่อเหลา แต่มีนิสัยหยิ่งทะนงมากๆ เค้าตกหลุมรักภาพตัวเค้าเองที่เค้ามองเห็นผ่านเงาสะท้อนจากบ่อน้ำ   และในที่สุดความรักที่เค้ามีให้กับรูปลักษณ์ของตัวเองก็เป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตของเค้าต้องจบลง เนื่องจากเค้าไม่สามารถที่จะละสายตาจากภาพเงาสะท้อนของตัวเองจากบ่อน้ำไปไหนได้ เอาแต่เฝ้ามองตัวเองอยู่อย่างนั้น ไม่กิน ไม่นอน จนในที่สุดเค้าก็เสียชีวิตลงที่ตรงนั้น นี่คือตำนานที่ว่ากัน

แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันคือโรคชนิดนึงที่มีชื่อว่า Narcissistic Personality Disorder หรือ NPD ซึ่งผู้ที่เป็นนั้น จะมีอาการหลงตัวเองอย่างรุนแรง รู้สึกว่าตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ เป็นศูนย์กลางจักรวาล อารมณ์ไม่แน่นอน และชอบใช้ความรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นคำพูด หรือการกระทำ หมกมุ่นอยู่กับความหล่อเหลา ความสวยความงาม หยิ่งในศักดิ์ศรี บ้าอำนาจ และเอาแต่ความพอใจขอตัวเองเท่านั้น

160430-narcissis-2

สัญญาณเตือนว่า คุณกำลังตกหลุมรักอยู่กับ  Narcissits

 • พวกเค้าไม่เคยรู้สึก ไม่สนใจ และไม่ยอมรับ ว่าตัวเองเป็นฝ่ายผิด

พวก Narcissist จะมีสิ่งนึงที่พวกเค้าจะไม่ยอมรับเด็ดขาดนั่นก็คือ ความผิดที่ตัวเองได้กระทำลงไป พวกเค้าจะไม่ยอมรับ และรับฟังคำบอกกล่าวจากผู้คนรอบข้าง โดยเฉพาะเมื่อคุณมีคนรักที่เข้าข่ายเป็น Narcissist แล้วล่ะก็ คุณควรเตรียมตัวกับการโดนทำลายความรู้สึกให้เจ็บช้ำอย่างไม่มีวันสิ้นสุดได้เลย นอกจากวันนึงที่คุณจะตัดสินใจที่จะแยกทางกับเค้าไปอย่างเด็ดขาด เพราะพวกเค้าจะทำทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณไม่ชอบ อย่างไม่รู้สึกผิด แถมเมื่อคุณไปตำหนิเข้า คนเหล่านี้จะสวนคุณกลับจนเสียหลัก อย่างเช่น ถ้าคุณจับได้ว่าเค้าโกหก เค้าก็จะบอกว่า ช่วยไม่ได้ ก็คุณโง่ให้หลอกเอง และกล่าวโทษคุณต่างๆ นาๆ จนคุณต้องเจ็บใจ และพ่ายแพ้ตต่อการกระทำ และคำพูดที่แสนเห็นแก่ตัว และหน้าด้านสุดๆ

 • พวกเค้าเป็นพวก ขี้อิจฉา ตลอดเวลา

ความอิจฉาเป็นสิ่งที่ฟังดูตรงข้ามกับพวก  Narcissist ที่เป็นพวกที่รัก และหลงตัวเองเป็นอย่างสิ้นเชิง แต่ในความเป็นจริงแล้ว พวกเค้าจะเกิดความอิจฉา และเดือดดาลได้ง่ายๆ แทบทุกครั้งที่เริ่มรู้สึก หรือเห็นคนอื่นดีกว่าตน มีคนให้คนสนใจคนอื่นๆ มากกว่าตน 

 • พวกเค้าจะพยายามควบคุมการสนทนา

การสนทนาโดยปกติควรจะมีการ พูด และ รับฟัง สลับกับไปมา แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าทุกครั้งที่มีการสนมนาหรือโต้เถียงกัน อีกฝ่ายนึงจะพยายามชัดแม่น้ำทั้ง 5 มาพลิกเกม จนคุณเป็นฝ่ายที่จะต้องรับฟังอยู่ฝ่ายเดียว อ้าปากเมื่อไหร่เป็นโดนสวนตลอดเวลาแล้วล่ะก็ คนที่คุณกำลังสนทนาด้วยนั้น มีโอกาสสูงมากที่จะเข้าข่ายเป็น Narcissist 

 

 • พวกเค้าคิดว่า ความเมตตา คือ ความอ่อนแอ

จริงๆ แล้ว ความมีเมตตาต่อความทุกข์ยากของคนอื่นนั้น ต้องใช้ความแข็งแกร่งจากความรู้สึกภายในจิตใจ แต่สำหรับพวก Narcissist กลับเห็นว่า การแสดงความเมตตาต่อผู้อื่นนั้น เป็นการแสดงให้เห็นว่า คุณกำลังทำในสิ่งที่อ่อนแอ และสำหรับใครที่ไม่เห้นด้วยกับพวกเค้า ก็คือคนที่เค้าคิดว่าไม่คุ้มค่าที่จะอยู่ด้วย

 • พวกเค้าคิดว่าพวกเค้าฉลาดสุดๆ และคนอื่นๆ เป็นแค่พวกโง่

Narcissist มักจะเชื่อว่าพวกเค้าคือ อัจฉริยะ และคนอื่นคือคนโง่ ถึงแม้ว่าอีกคนนึงจะทำการทดสอบไอคิวแล้วว่ามีสูงกว่าพวก Narcissist ก็ตาม พวก Narcissist ก็ยังคงจะยืนยันว่าต้องมีอะไรบางอย่างผิดปกติ กับการทดสอบแน่นอน ไม่ว่าหลักฐานจะแน่นหนาขนาดไหนก็ตาม Narcissist ก็จะไม่มีวันรับได้แน่ๆ ถ้าหากมีคนบอกว่าพวกเค้าไม่ได้เป็นคนที่ฉลาดกว่า

 • พวกเค้าโกรธแบบบ้าคลั่งได้อย่างรวดเร็ว

จริงๆ ความโกรธเป็นของแถม ที่คุณสามารถสังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจนจากผู้ที่เป็น Narcissist โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าความโกรธนั้น ไม่สมเหตุสมผลเอาซะเลย ตัวอย่างเช่นถ้า คนรักของคุณโกรธจัดจนกลายเป็นคนบ้าได้ในเรื่องเล็กๆ ในเวลาเพียงไม่กี่นาที นี่คือสัญญาณเตือนที่ชัดเจนว่า คุณกำลังอยู่ประชิดกับ Narcissist

 • พวกเค้าไม่รู้จักคำว่า ขอบคุณ

บททดสอบง่ายๆ ในการทดสอบว่าคนรักของคุณเป็นพวก Narcissit หรือไม่ก็คือ คำว่า ขอบคุณ คำพูดง่ายคำพูดนี้จะไม่มีวันออกจากปากของ Narcissist เป็นอันขาด และถึงแม้จะมีการพูดว่า ขอบคุณ ออกมาก พวกเค้าจะไม่เข้าใจความหมายใดๆ ของมันแม้แต่น้อย ลองคิดดูละกันว่า ถ้าคุณไม่สามารถทำให้คนที่คุณอยู่ด้วยเข้าใจถึงความหมายของคำๆ นี้ได้แล้ว คุณจะหวังอะไรได้อีกสำหรับความสัมพันธ์ที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย และจิตใจของคุณ หากต้องอยู่ด้วยกัน

 • พวกเค้าไม่เข้าใจ หรือยอมรับ 

ถ้าคนที่คุณรักรู้สึกว่าเค้าต้องอยู่กับคุณตลอดเวลา และไม่ยอมให้คุณได้มีเวลาส่วนตัวของคุณเลย มิเช่นนั้นเค้าจะเริ่มมีปัญหาทันที เมื่อคุณรู้สึกว่าข้อกำหนดที่ Narcissist ได้ตั้งขึ้นมานั้น เริ่มที่จะล้ำเส้น จนทำให้ชีวิตของคุณไม่มีความสุขอย่างชัดเจนแล้ว ให้คุณลองบอกถึงความอึดอัดนี้ไปแบบตรงๆ แต่ถ้าหากพวกเค้าไม่สนใจคำพูดของคุณแม้แต่น้อย และยังคงไล่บี้คุณอย่างต่อเนื่องแล้วล่ะก็ ชัดเจน แฟนคุณคือ Narcissist

 • พวกเค้ากำลังพูดตรงเกินไป

คนที่มีแนวโน้มจะเป็น Narcissist นั้น โดยทั่วไปจะมีลักษณะที่ แข็งกร้าว และหยาบคาย พวกเค้าจะพูดความรู้สึกที่แท้จริงกับคุณ แม้ในมันจะเป็นเรื่องที่ไม่ควรพูด และทำร้ายจิตใจคุณเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเค้ารู้อยู่แล้ว ว่าการพูดแบบนี้จะทำให้ผู้ที่ได้รับฟังต้องทุกข์ทรมานแค่ไหนก็ตาม พวกเค้าก็จะไม่สนใจ และบอกว่าพวกเค้าคือคนที่พูดจาตรงๆ

 • พวกเค้าจะจำในสิ่งที่คุณ ทำผิด และลืมทุกสิ่งที่คุณ ทำถูกต้อง

Narcissist มักจะเป็นคนที่ที่ชอบจดคะแนนให้คนอื่น พวกเค้าจะเปรียบเทียบ สิ่งที่ดีๆ ที่คุณทำกับ สิ่งที่คุณทำผิดอยู่เสมอๆ พวกเค้าจะมองหาเหตุผลที่จะวิพากษ์วิจารณ์ ถึงแม้เค้าจะไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วคุณกำลังทำอะไรอยู่เลย และหากคนที่คุณรัก เก็บสิ่งที่เป็นปัญหาในอดีตที่คุณเคยทำมาในอดีต มาคอยพูดคอยด่าไม่หยุดไม่หย่อน แทนที่จะคิดถึงเรื่องดีๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันแล้วล่ะก็ พวกเค้าอาจจะเป็น Narcissist

 • พวกเค้าไม่เคยคิดจะเปลี่ยนตัวเอง

คุณอาจจะเถียงว่าไม่มีใครบนโลกในบี้หรอกที่ไม่เคยคิดจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง แต่ Narcissist จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงเพื่อใครแน่นอน เพราะพวกเค้าจะคิดว่า “ฉันเป็นใคร ระดับไหน และแกเป็นใครกัน ถึงจะมาให้ฉันเปลี่ยน?” อีกฝ่ายนึงต่างหากที่ต้องเปลี่ยนตัวเองเข้าหาเค้า หากเจอสิ่งเหล่านี้แล้วล่ะก็คุณจะไม่มีทางเป็นตัวของตัวเองได้อีกต่อไป เพราะพวกเค้าจะเปลี่ยนแปลงคุณให้เป้นคนในแบบที่เค้าต้องการให้เป็น

160430-narcissis-3

ถ้าคนที่คุณรักมีลักษณะตามที่เราพูดมาแทบจะทั้งหมด นั่นถือว่ามีแนวโน้มสูงมากที่คุณที่คุณรักจะเป็นพวก Narcissist การที่คุณกำลังมีความรักกับคนประเภทนี้ จะทำให้คุณเจ็บปวดมากกว่าที่คุณจะรับรู้ได้ถึงความรักที่เค้ามีให้คุณอย่างแน่นอน ทางที่ดีที่สุดที่คุณจะทำให้คุณหลุดพ้นจากรักที่เลวร้ายแบบนี้ได้ก็คือ เป็นฝ่ายเดินจากไปซะเอง ซึ่งอาจจะไม่ยากเท่าไหร่ในกรณีที่คุณรู้ตัวเร็ว และไม่ถลำลึกรักเค้ามากเกินไปจนลำบากใจที่จะตีตัวออกห่าง

แต่ถ้าคุณรู้ตัวว่าไม่สามารถที่จะเดินออกมาชีวิตคนๆ นั้นจริงๆ มันมีแนวโน้มสูงมากที่คุณจะต้องเจอกับเรื่องที่จะทำร้ายจิตใจหนักขึ้นไปเรื่อยๆ ในอนาคต เพราะคุณเหล่านี้ ไม่เคยแคร์คุณ ไม่เคยรู้สึกถึงคุณค่าของคุณ ไม่เคยสำนึกผิด และอาจจะไม่เคยรักคุณเลยด้วยซ้ำ สำหรับคนที่ไม่สามารถจะเดินออกมาได้จริงๆ คราวหน้า เราจะมีวิธีการรับมือ และการปรับตัวเข้าหา  Narcissist มาฝากกันในครั้งต่อไป ยังไงขอให้รักษาสุขภาพจิตไว้ให้แข็งแรง เราหวังว่าคุณจะโชคดี

SOURCE :  psychology today, psych central, lifehack

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line