DESIGN

MAKAVELIC กระเป๋าสตรีทแฟชั่นจากโตเกียวสู่ระดับโลก แบรนด์ที่อยากให้ตัวเองตอบโจทย์กับทุกการใช้ชีวิตของผู้คน

By: GEESUCH September 14, 2023

ถ้าลองหลับตาลงนึกถึงแบรนด์กระเป๋าที่ทั้งตอบโจทย์การใช้งานในการเป็น Everyday Bag เหมาะกับกิจกรรม Outdoor Activity โดดเด่นด้วยความเป็นแฟชั่น ด้วยโจทย์นี้เราอาจจะนึกถึงแบรนด์ที่เป็น Work Wear จากฝั่งยุโรปกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ ! รู้รึเปล่าว่าฝั่งญี่ปุ่นเองมีตัวตึงของสายนี้ที่ก่อตั้งแบรนด์มาตั้งแต่ปี 2013 เป็นแบรนด์สุดไฮป์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กิจกรรมนอกบ้านของคนญี่ปุ่นมาโดยเสมอ แบรนด์นั้นมีชื่อว่า MAKAVELIC

บทความนี้ UNLOCKMEN พาทุกคนไปรู้จักเรื่องราวของแบรนด์จากโตเกียวที่มีจุดหมายในการเป็นกระเป๋าเบอร์หนึ่งซึ่งตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ชีวิตในทุกรูปแบบของผู้คน


MAKAVELIC From Tokyo To The World

TRUCKS : DOUBLE BELT PMD MIX DAYPACK

“MAKAVELIC จะพัฒนาตัวเองไปพร้อมกับการเติบโตของมนุษย์ ”

นั่นคือคำโปรยบน Official Website ของ MAKAVELIC ที่ใช้นิยามความเป็นตัวเอง ประโยคสั้น ๆ ที่เรายกมามีคำอธิบายเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย ซึ่งมีใจความประมาณว่าพวกเขาต้องการเป็นกระเป๋าที่ต้องการอยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคน ทั้งในวันดี ๆ ที่กำลังเดินเล่นอยู่ในเมืองใหญ่ หรือวันที่ทุกคนตัดสินใจวางแผนออกไปโรดทริปกับเพื่อน ๆ บนจุดหมายที่ไกลแสนไกล … 

ทำความรู้จัก MAKAVELIC ให้มากขึ้น ต้นกำเนิดของแบรนด์เกิดขึ้นในปี 2013 ในกรุงโตเกียว โดยตั้งเป้าเลยว่าจะเป็น Japanese Backpack ที่ดีไซน์อย่างมีศาสตร์ของความเป็นศิลป์ในทุกดีเทล พร้อมกับสามารถใช้งานได้แบบเต็มประสิทธิภาพไม่ต่างกับหัวใจของแบรนด์ Work Wear ระดับโลก ผ่านคีย์เวิร์ดการ ‘ผสมผสาน’ (Cross Over) Fashion / Music และ Street Culture เข้าด้วยกัน พร้อมกับผสมผสานความเป็นไลฟ์สไตล์เมือง (Urban) เข้าไปด้วย

เราเรียกผู้คนของแบรนด์กระเป๋าญี่ปุ่นใบนี้ว่า “MAKAVELIC YOUTH” ผู้มีความคิดเป็นของตัวเอง เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง และใส่ใจความเป็นตัวเองผ่านการแสดงออกผ่านแฟชั่นโดยมองว่าเป็นงานศิลปะ มีเอเนอร์จี้ของพลังที่จะเปลี่ยนแปลงโลก และเป็นนักสำรวจที่มักจะออกไปค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ให้กับชีวิตเสมอ

ชื่อของแบรนด์ MAKAVELIC ได้แรงบันดาลใจมาจากชื่อของนักปราชญ์ Niccolo Machiavelli หรือที่เราทุกคนเรียกกันติดปากว่า ‘มาคิอาเวลลี’ บิดาแห่งทฤษฎีการเมืองสมัยใหม่ (Fathers Of Modern Political Theory) ซึ่งแสดงให้เห็นความใส่ใจการใช้งานในเมืองของ MAKAVELIC ได้อย่างดี แล้วถ้าลองเสิร์ชคำว่า Best Japanese Backpack เราจะเห็นชื่อของ MAKAVELIC เสมอ เพราะว่าตั้งแต่ปี 2013 พวกเขาได้เข้าไปอยู่ในชีวิตของผู้คนจริง ๆ อย่างที่รู้ว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งมาก ๆ ยังไงล่ะ 


MAKAVELIC / Material / Functional

เพราะว่าหัวใจหลักของ MAKAVELIC ไม่ใช่การดีไซน์เพื่อความเท่อย่างเดียว เราจึงขอพาทุกคนเจาะเคล็ดลับการประกอบวัสดุเป็นกระเป๋าหนึ่งใบ ที่ MAKAVELIC รังสรรค์วัสดุทุกชิ้นให้มีความพรีเมี่ยมที่ดีที่สุดเท่านั้น เพื่อเติมเต็มทุกไลฟ์สไตล์ในการใช้งาน

หน้าตาของลวดลายของ Japanese Design สุดประณีตผ่านปรัชญา ‘มาคิอาเวลลี’ ของ MAKAVELIC มาพร้อมกับประโยชน์ (Utility) ของกระเป๋า เมื่อจุดเด่นสำคัญคือการใช้งานได้อย่างทนทาน แบรนด์จึงเลือกใช้ผ้า Nylon N/ROBIC ซึ่งมีความหนาแน่นที่สูงมาก ๆ และ CORDURA® ซึ่งเป็นที่สุดของเนื้อผ้าซึ่งทนทานต่อการฉีกขาด การเสียดสี นี่คือแบรนด์ผ้าใยสังเคราะห์ที่เริ่มใช้ในวงการแฟชั่นตั้งแต่ยุค 70s

ในบรรทัดก่อนเราเกริ่นเรื่องการใช้ประโยชน์ของ MAKAVELIC เอาไว้ มาต่อกันที่ตรงนี้ นี่คือแบรนด์ซึ่งเน้นในส่วนของช่องใส่ของเอนกประสงค์ (Multifunctional Compartments) แบบมากที่สุดเท่าที่แบรนด์ Work Wear ควรจะเป็น ให้เราสามารถใส่อุปกรณ์ได้หลายขนาด ตั้งแต่ที่เล็กที่สุดอย่าง USB กระเป๋าเงิน ไปจนถึง Laptop (ในส่วนของช่องใส่ Laptop มีการใช้วัสดุที่ซึมซับแรงกระแทกอย่างดี) ไม่ใช่แค่จุของได้เยอะแต่ว่ายังออกแบบมาให้เข้ากับสรีระของร่างกาย สำหรับกระเป๋ารุ่น BACKPACK เราไม่จำเป็นต้องเหวี่ยงกระเป๋ามาข้างหน้าเพื่อเปิดใช้งาน แต่สามารถรูดซิบที่ถูกวางเอาไว้ในกระเป๋าขณะสะพายอยู่เพื่อเอาของข้างในได้เลย

MAKAVELIC คำนึงถึงการใช้งานในเมืองใหญ่ที่ผู้คนจอแจด้วยระบบเซฟตี้ขั้นสุด โดยการเลือกใช้ตัวล็อคสุดยอดนวัตกรรมตัวยึดแม่เหล็กพรีเมียมจากเยอรมัน ที่ให้เราแกะออกได้ง่ายแต่เกาะติดทนทานไม่มีวันหลุดอย่างแน่นอน และออกแบบตามหลัก Ergonomics ให้สามารถสะพายได้อย่างยาวนานไม่มีล้าตลอดทั้งวัน หรือในรุ่นที่เป็น Tote Bag เองก็เข้ากระชับมือไม่มีล้าด้วยวัสดุหูหิ้วอย่างดี และนั่นก็เป็นเพราะว่าทางแบรนด์เลือกใช้นวัตกรรมของ Komatsu Seiren โรงงานการผลิตผ้าชั้นนำระดับโลกของญี่ปุ่น พร้อมกับเลือกวัสดุที่เป็น “Made In Italy” เป็นการเคารพแรงบันดาลใจของนักปรัชญาคนดังของโลก ทั้งการใช้หนังวัว (Cow Leather) และ Limonta Nylon ไนลอนคุณภาพสูงสุดจากอิตาลี

TRUCKS DOUBLE BELT PMD MIX DAYPACK

เพื่อให้เห็นภาพความเป็น Street Culture กับการใช้งานที่ตอบโจทย์กับชาว Urban Life Style เราเลยเอากระเป๋าของ MAKAVELIC มาใช้งานตรงอะเวนิวในซอยหลังสวน 2 ให้ดูกัน 

ออกมาข้างนอกทั้งทีก็ต้องติดหูฟัง Air Pod หยิบออกมาจากช่องใส่ของลับของรุ่น X Design พร้อมจัดเพลยลิสต์การเดินทางไปทำงานท่ามกลางแดดร้อนวันนี้ ด้วยเพลงสุดเกรี้ยวกราดของ Olivia Rodrigo สาวน้อยมหัศจรรย์สุดกรันจ์ที่เพิ่งคัมแบ็คอัลบั้มใหม่ได้สะใจมาก และแน่นอนว่าไม่ลืมติดแว่นกันแดด และเพื่อให้เข้ากับความเป็นโตเกียว Tokyo City Guy ลุคหนุ่มญี่ปุ่น เราเลยแต่งโค้ทตัวยาว All Back มาให้เข้ากับกระเป๋าเสียหน่อย  

X-DESIGN MESH WORK BACKPACK

หลังทำงานเสร็จมีนัดเพื่อนไว้ที่สปอตเพื่อไถสเก็ตบอร์ดต่อ เราเลยติดสเก็ตบอร์ดตัวเก่ง แม้วันนั้นฝนจะตกลงมาเราก็หายห่วงด้วยฟังก์ชั่น Water Proof ที่ปกป้อง Laptop ข้างในได้อย่างสบาย เรากล้าพูดเลยว่านี่เป็นกระเป๋าที่เหมาะกับสายลุยของจริง เพราะ MAKAVELIC ได้ทำลายทุก Pain Point ที่อาจจะเกิดขึ้นได้เมื่อต้องออกกลางแจ้งในทุกมิติเรียบร้อย


TRUCKS & CHASE & SIERRA & X-DESIGN

SIERRA : SUPERIORITY BIND UP BACKPACK

แต่ MAKAVELIC ก็ไม่ได้มีดีแค่รุ่นเดียวเท่านั้น เพราะทุกรุ่นทางแบรนด์ได้ตีคอนเซปต์ให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ที่ต่างกัน เราอยากแนะนำทุกคนให้รู้จักกับไฮไลต์ทั้งหมด 4 รุ่นของแบรนด์ ที่มีอะไรนอกเหนือจากฟังก์ชั่นพื้นฐานที่อยู่ในบบรทัดก่อนบ้าง มาดูพร้อมกันเลย

TRUCKS : Sport & Young 

กระเป๋าที่เป็นหน้าตาของ MAKAVELIC YOUTH รุ่นซึ่งฉายภาพความเป็นวัยรุ่นและวัฒนธรรมสตรีทคัลเจอร์ ใช้วัสดุของ CORDURA® ทนทานอย่างดี  มาด้วยไซส์ 280×460×130 ที่กำลังกระชับกำลังดี และน้ำหนัก 800 กรัม ความโดดเด่นอีกอย่างของรุ่นนี้คือการดีไซน์ที่ฉีกจากสีดำของแบรนด์ เป็นโทนคู่สีน้ำเงิน-แดงอันโดดเด่น ให้ความรู้ของเอเนอร์จี้วัยรุ่นขึ้นไปอีกระดับ

SIERRA : Street Fashion 

ซีรีส์ SIERRA ที่มีความมินิมอลกว่ารุ่นก่อนหน้า ตัวรุ่นที่เป็น BACKPACK นั้นโดดเด่นด้วยระบบเซฟตี้ที่ดีไซน์ตัวล็อคเป็นแบบ Skateboard Straps พร้อมกับสายสะพายสองข้างซึ่งเป็นตัว Load Lifters ปรับตามสรีระร่างกายให้ใช้งานได้อย่างไม่กลัวแม้ว่าบรรจุของเข้าไปเยอะก็ตาม มาด้วยไซส์ 270×470×150 และน้ำหนัก 990 กรัม

ในส่วนของ TOTE BAG ของ SIERRA มาด้วยไซส์ 410×340×160 น้ำหนักอยู่ที่ 1050 กรัม หน้าตาของกระเป๋าถือจะดูมีความมินิมอลด้วยการดีไซน์ให้ช่องใส่ของด้านนอกที่เยอะมาก  ทั้งยังสามารถจุ Laptop ได้ ใช้วัสดุ Nylon N/ROBIC เพื่อความทนทานเช่นกัน ต้องบอกว่าเป็นกระเป๋าที่ถูกวางมาให้มีความ Unisex ไม่ว่าใครใช้ก็ตอบโจทย์

CHASE : Urban Fashion & Outdoor Activity

รุ่นที่ถูกวางคอนเซปต์มาให้ใช้ในกิจกรรมกลางแจ้ง เชื่อเลยว่าเป็นรุ่นที่คนญี่ปุ่นใช้ในกิจกรรมตั้งแคมป์ในป่าเยอะอย่างแน่นอน กระเป๋ารุ่น Backpack ของ Chase มาด้วยไซส์ 290×470×135 และน้ำหนัก 1,000 กรัม อเนกประสงค์ด้วยช่องใส่ของมากถึง 10 จุดทั่วตัว ถ้าต้องการกระเป๋าที่ใช้งานใส่ของจริงจัง นี่คือรุ่นที่ตอบโจทย์นั้นเอามากทีเดียว

X-DESIGN : Luxury Street Fashion

กระเป๋าซีรีส์สุดพรีเมียมของ MAKAVELIC มาด้วยดีไซน์จัดระดับ Luxury Street Fashion มาด้วยขนาดที่ใหญ่สุดในรุ่นด้วยไซส์ 280×460×140 น้ำหนัก 900 กรัม พร้อมใช้วัสดุตัวท็อปของแบรนด์ที่เราพูดถึงไปก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็นผ้าไนลอน Limonta หรือ ตัวล็อกนวัตกรรมจากเยอรมัน พร้อมช่องใส่ USB ด้านนอกที่สามารถต่อกับ Power Bank ด้านในกระเป๋าซึ่งสามารถชาร์ตโทรศัพท์ได้อย่างสะดวก


CHASE : DOUBLE LINE BACKPACK BLACK EDITION

เชื่อเลยว่าอ่านมาถึงตรงนี้ คนที่กำลังมองหากระเป๋า Back Pack คนที่ต้องการ Everyday Tote Bag เพื่อใส่ของประทำงานได้อย่างทนทานในทุกวัน นาทีนี้คงไม่มีอะไรจะเหมาะเท่ากับ MAKAVELIC อีกแล้ว ข่าวดี ! แบรนด์ MAKAVELIC กำลังบินลัดฟ้าจากโตเกียวมาเปิดที่ประเทศไทยอย่างเป็นทางการเป็น Pop Up Store หลากสาขาตามนี้

  • Siam Discovery ชั้น M
  • Fashion Island ชั้น 1
  • Central Eastville ชั้น 2
  • Central Konkaen ชั้น 3
  • Central Pattaya ชั้น 3
  • Central Ladprao ชั้น 2
  • Terminal 21 Asok ชั้น 2
  • Central Pinklao ชั้น 3

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของ MAKAVELIC THAILAND ได้ที่ 
Instagram : makavalic_thailand
Facebook : MAKAVELIC THAILAND
Line : https://lin.ee/jsJxjVT

#MakavelicThailand

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line