Business

ปลดล็อควิกฤตการเงินในกระเป๋า “ทำ 5 ข้อนี้ อีก 5 ปี จะมีเงินเพิ่มพูน” แบบชิล ๆ

By: PSYCAT August 2, 2017

ไม่รู้ว่า “เงินในกระเป๋า”กลายเป็นสิ่งที่ลดแทบทุกวัน จนเหมือนว่าไม่มีแนวโน้มจะเพิ่มเลยได้อย่างไร? แต่หลายคนก็เป็นอย่างนั้นแทบทั้งสิ้น เพื่อไม่ให้เกิดวิกฤตการเงินที่เอาแต่ลดไม่รู้จักเพิ่มอีกต่อไป วันนี้ UNLOCKMEN เลยงัด 5 ข้อ 5 ทางที่จะทำให้เงินงอกเงยเพิ่มขึ้นจากเดิม ทำ 5 ข้อนี้ในอีก 5 ปี เงินเพิ่มเป็น 5 เท่าได้แน่นอน

เริ่มทำธุรกิจ

ธุรกิจฟังดูเป็นสิ่งใหญ่โต แต่ในวันที่ตลาดออนไลน์กำลังเติบโตขึ้นทุกวัน ๆ การเริ่มลงมือทำธุรกิจสักหนึ่งธุรกิจไม่ได้ต้องเริ่มจากการหาทำเล การลงทุนกับหน้าร้านอีกต่อไปแล้ว เราสามารถเริ่มต้นธุรกิจอะไรก็ได้จากเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยไม่จำเป็นต้องทิ้งงานประจำมาลงทุนลงแรงเต็มตัวให้ยากเหมือนยุคก่อน ๆ ที่ผ่านมา

เรียนรู้จากคนที่ประสบความสำเร็จ

คนที่ประสบความสำเร็จทางการเงินจำนวนมากเปิดเผยว่าพวกเขามีเมนเทอร์ที่เป็นตัวอย่างความสำเร็จของตัวเอง ดังนั้นเราเองก็ควรหาคนที่เป็นต้นแบบความสำเร็จของตัวเองสักคน ไม่ต้องถึงขั้นสตีฟ จอบส์ มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก แต่เป็นคนใกล้ตัวสักคนที่เรารู้สึกว่าเขาค่อย ๆ เติบโตไปอยู่ในจุดที่เราก็ฝันไว้ แล้วหมั่นเข้าไปพูดคุย ถามไถ่ถึงวิธีการของเขา เรียนรู้และหาบทเรียนจากคนคนนั้นให้ได้มากที่สุด

ลงทุน

การลงทุนอาจไม่ได้หมายถึงการลงทุนกับการทำธุรกิจเสมอไป แต่การลงทุนเพื่อให้เงินทำงานแทนเราแม้เราจะนั่งอยู่เฉย ๆ ก็มีรายได้เข้ามาไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นหุ้น กองทุนต่าง ๆ การซื้อประกัน หรือแม้แต่การถ่ายรูปไปลงไว้ในเว็บสต็อคโฟโต้ รอวันให้คนมาซื้อไป โดยที่เราไม่จำเป็นต้องลงแรงทุกวัน ก็เป็นอีกหนทางที่จะมีเงินเข้ามาแม้ในวันที่เราหยุดทำงาน

เก็บเงิน

จะมีประโยชน์อะไรถ้าเรามีรายได้เข้ามามากมาย แต่ก็ไหลออกไปได้มากพอ ๆ กัน หนทางที่จะก้าวไปสู่การเป็นคนประสบความสำเร็จทางการเงินจึงไม่ใช่แค่การหารายได้ครั้งละมาก ๆ เพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงการออมเงินส่วนที่เราหามาได้ด้วย เผื่อวันที่ต้องใช้ในยามฉุกเฉิน หรือเพื่อการลงทุนครั้งต่อ ๆ ไปในอนาคต

กระจายความเสี่ยง

ไม่ว่าจะการลงทุน การทำธุรกิจ หรือการทำงานประจำ รายได้จากทางใดที่มีมาแค่หนึ่งทาง คงไม่เพียงพอสำหรับคนที่อยากประสบความสำเร็จทางการเงิน กุญแจสำคัญอีกอย่างหนึ่งจึงหนีไม่พ้น “การกระจายความเสี่ยง”

ถ้าเราทำงานประจำ เราอาจลงทุนกับกองทุนเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือหาธุรกิจเสริมระหว่างทำงาน หรือถ้าเราเปิดธุรกิจก็อาจจะเปิดธุรกิจอื่นควบคู่กันไปด้วย โดยไม่จำเป็นต้องเป็นธุรกิจที่แยกขาดจากกันให้เราต้องเหนื่อย เช่น ถ้าคุณรับเขียนบทความออนไลน์ อาจเริ่มเรียนรู้การถ่ายรูป เพื่อขายรูปถ่ายฝีมือตัวเองควบคู่กันไปด้วย

อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น ขอแค่มุ่งมั่นพยายามไปให้ถึงจุดหมายที่ตั้งไว้แบบไม่ย่อท้อ โดยเฉพาะเรื่องการประสบความสำเร็จทางการเงินที่ต้องอาศัยความมีวินัยทางการเงินมาก ๆ ไม่แพ้ความชาญฉลาดในการลงทุนและการทำธุรกิจ แต่เป้าหมายก็ไม่ไกลเกินเอื้อม ยิ่งทำตาม 5 ข้อนี้อย่างเคร่งครัด อีก 5 ปีมาแชร์ผลกันได้เลย!

 

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line