FASHION

MAN UP: อัพสกิล SURF SKATE บน WAVE BANK และ WAVE RAMP กับ “เพชร – 9INE 5IVE SKATE BKK & NEVER WAVE”

By: HYENA April 29, 2021

หลังจากที่โปรแกรม MAN UP ของเราเคยได้พา พี่คลัง-คูณคลัง เค้าภูไทย Professional ด้านกีฬา Extream ผู้เชี่ยวชาญเรื่อง Surf Skate สอน เทคนิคการเล่น Surf Skate เบื้องต้น กันไปแล้ว เพราะฉะนั้นวันนี้เลยเป็นโอกาสอันดีที่เราจะมาต่อยอดความสนุกของกีฬา Surf Skate ไปอีกระดับ เพราะเราเชื่อว่าในตอนนี้หลายคนก็คงเริ่มที่จะโปรขึ้น เก่งขึ้น แถมในปัจจุบันนี้ก็มีสนามสำหรับเล่น Skate เปิดขึ้นมามากมายเต็มไปหมด

ดังนั้น โปรแกรม MAN UP กลับมาทั้งที เราเลยจะพาทุกขยับสเต็ปต่อยอดความมันส์จากคราวที่แล้ว ด้วยการชวนทุกคนมา Up Skill การเล่น Surf Skate ให้เร้าใจไปอีกขั้น ซึ่งวันนี้ UNLOCKMEN และ SWATCH ‘Bioceramic’ จะมาช่วยให้คุณเล่นสเก็ตได้สนุกขึ้น โดยการพาผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการ Skate อย่าง คุณเพชรจตุรพร กุลถิรธรรม Co-Founder 9INE 5IVE SKATE BKK, Co-Founder Never Wave มาพูดคุย พร้อมทั้งมาสอน และแนะนำเทคนิคเจ๋ง ๆ ในการเล่น Surf Skate บน Wave Bank และ Wave Ramps มาฝากกัน รับรองว่าเพียงแค่ทำตามคุณก็อาจกลายเป็นเซียน Surf Skate ได้ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับ MAN UP ตอนนี้ที่มีชื่อว่า ’Surf The Curve’ กันเลย

อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้ว่า คุณ​ เพชร ถือเป็นคนที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการ Skate มาอย่างยาวนาน เล่นกีฬาแนว ๆ นี้มาหลากหลาย ซึ่งแรงบันดาลใจที่จุดประกายให้เริ่มเล่นกีฬาเหล่านี้โดยเฉพาะ Skate ที่เป็นกีฬาชนิดแรกนั้นได้รับอิทธิพลมาจาก “แฟชั่น” แบบเต็ม ๆ

“เริ่มตั้งแต่ตอนเด็ก เวลาเราเห็นในเอ็มวี ในหนัง หรือพวกแฟชันในยุคนั้น ส่วนใหญ่มี Skateboard เป็นส่วนหนึ่งในนั้นเสมอ ซึ่งดนตรีก็เช่นกัน Skateboard มันเลยกลายเป็นเหมือนตัวกลางของยุคสมัยตอนที่เราเรียนเราโตมากับมัน พอเราเห็นเราก็อยากลองเล่นมันดู รู้สึกว่ามันน่าเล่นมากเลย มันดูน่าค้นหา น่าเรียนรู้ ก็เลยลองมี Skateboard แผ่นแรก”

“พอมาลองเล่นดูแล้ว เราก็รู้สึกว่าเราชอบมันนะ กับอีกอย่างคือ เราเป็นคนสมาธิสั้น ไม่สามารถทำอะไรนาน ๆ ได้ หงุดหงิดง่าย แต่พอมาเล่น Skateboard รู้สึกว่าตัวเองใจเย็นลง เพราะมันต้องใช้การตัดสินใจที่รวดเร็ว ทำให้เราเบรกตัวเองลง ค่อย ๆ คิดก่อนจะทำอะไร เพราะมันก็มีความเสี่ยง ความอันตรายสูงด้วย ทำให้เรารู้สึกว่าชอบมัน”


“จริง ๆ เมื่อก่อน พอเล่น Skateboard ไปสักพักแล้ว ผมเปลี่ยนมาเล่น Fixed Gear Freestyle อยู่ช่วงนึง แล้วขาได้รับบาดเจ็บก็เลยหยุดพักไป แล้วก็มาตอนนี้มันมีเทรนด์ Surfskate เข้ามา จริง ๆ มันมีมานานแล้วแหละ แต่ว่ามันมีการพัฒนา Mechanic ให้มันวาไรตี้มากขึ้น มันสามารถปรับเข้ากับสตรีทของเราได้ด้วยก็เลยลองเล่น Surf Skate ดู บวกกับผมเพิ่งเปิดร้าน Skateboard ด้วย เรารู้สึกว่ามันไปต่อได้ มันวาไรตี้ในการ Custom ให้มันเข้ากับสไตล์เราได้ด้วยก็เลยมาเล่น Surf Skate มากขึ้น”

“ทักษะมันอาจไม่ได้ใกล้เคียงกันแบบ 100% แต่ก็จะมีคล้ายกัน อย่างแรกคือ การบาลานซ์แต่ว่าการเล่นหรือจังหวะการใช้งาน การคอนโทรล Board จะไม่เหมือนกันเลย Surf Skate ก็จะอิงจาก Surf จริง แล้วมาปรับให้เข้ากับบนพื้น มันเลยทำให้รูปแบบการเล่นมันต่างกัน แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไป ส่วนตัวเวลาเล่นพยายามให้มันเป็น Hybrid หน่อย คือ พยายามใช้ท่าของสตรีทสมัยก่อนมาเล่นกับ Surf Skate ด้วย”


“สนามอย่างในตอนนี้เราเห็นได้ชัดว่ามี 2 แบบ มีแบบ Street Skate กับ Surf Skate มันแยกฟังก์ชันกันอย่างชัดเจน อย่าง Street Skate จะเป็นสนามที่อิงมาจากอุปกรณ์ตามท้องถนน มาพัฒนาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน เล่นในสนามที่ถูกต้อง องศาที่ถูกต้อง ทำให้เล่น และฝึกฝนท่วงท่าได้สนุกมากขึ้น ส่วนสนามที่ใช้เล่น Surf Skate ก็จะอิงจากคลื่นจริงที่อยู่ในน้ำ รูปทรงของคลื่น ความโค้ง ความชัน สร้างขึ้นมาอยู่บนบกเพื่อให้เล่นได้อารมณ์ความรู้สึกเหมือนเล่นเซิร์ฟจริงที่อยู่ในน้ำ”

“ในส่วนสนามของ Surf Skate ถูกออกแบบมาให้ Relate กับคลื่นน้ำ มันจะมีหลัก ๆ อยู่ 2 อย่างคือ Wave Bank และ Wave Ramp ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักมัน รวมไปถึงวิธีการเล่น Wave Bank และ Wave Ramp นี้กัน”


“ส่วน Wave Ramp เป็นเหมือนการจำลองเอาคลื่นมาไว้บนพื้น ใช้สำหรับฝึกทักษะในการเลี้ยว การเทิร์น ก่อนที่จะไปเล่นใน Wave Bank เพื่อให้ท่าของเรามันชัดขึ้น มันคล่องขึ้นก่อนมันฝึกทักษะเพื่อต่อยอดไป Wave Bank องศาของ Ramp จะใกล้เคียงกับองศาสนามที่เป็น Wave Bank ไว้ใช้สำหรับฝึกการเทิร์นของมือใหม่ การขึ้นไปเทิร์นบน Ramp สูง ๆ การ Snap การเล่น Front Side-Back Side ทุกอย่างเหมือนเอาไว้ใช้สำหรับฝึกทักษะการเล่นของ Wave Bank”

“Wave Bank จะเป็นสนามที่จำลองขึ้นเป็นหน้าคลื่น และหลังคลื่นให้คนเล่นสามารถลงไปเล่นฝั่งหน้าคลื่นแล้วกลับตัวหลังคลื่นขึ้นไปเล่นใหม่ได้ ไป-กลับเรื่อย ๆ ได้เหมือนเป็น Track Loop แต่ว่าเล่นวนซ้ายขวาได้ อย่างที่บอกมันจำลองจากคลื่นจริง การเล่นของมันก็จะต้องเล่นต่อเนื่องเหมือนเล่นอยู่ในทะเลจริง ๆ สร้างไลน์ของตัวเอง การเลี้ยว การเทิร์น การเล่นท่าต่าง ๆ ให้เกิดขึ้นอยู่ใน Wave Bank อาจจะมีเวลาจำกัดหรือข้อกำหนดของตัวเองก็ได้ เช่น เราขอเล่น 2 รอบแต่ขอเล่น 4 ท่า เราต้องเล่นให้ครบ รวมไปถึงการกำหนดลมหายใจของเราด้วย ถ้าหายใจไม่ทันเราก็จะไม่มีแรงในการเล่นท่าต่อไป”


หลังจากที่เราได้รู้จักกับ Wave Bank และ Wave Ramp กับไปคร่าว ๆ แล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาของ MAN UP : Surf The Curve กันสักที ตอนนี้เราจะให้ คุณ เพชร เริ่มแนะนำรายละเอียดการเล่นตั้งแต่เริ่มต้นกันแบบ STEP BY STEP กันต่อเลย 

“อย่างแรกเลยคือเราต้องมีทักษะในการคอนโทรล การบาลานซ์ให้ดีประมาณนึงซะก่อน เราต้องการลงอย่างถูกวิธี การล้มอย่างถูกวิธี เราต้องเรียนรู้ และฝึกฝนจนเชี่ยวชาญก่อน การที่เรามีทักษะที่ดีมันจะช่วยให้เราคอนโทรลตัวเองและมีสติ สามารถเอาอยู่ได้ น้อยคนมักจะไม่คำนึงถึงท่าตอนที่พลาด เรื่องไม่คาดคิดมันเกิดขึ้นได้เสมอ เราเลยต้องเรียนรู้ทั้งบวก ทั้งลบอยู่ตลอดเวลา ตอนที่เราพลาดจะเป็นยังไง เทิร์นนี้เราจะพลาดได้ยังไงบ้าง จะได้เตรียมตัวและรับมือได้ถูก”


“สิ่งที่จำเป็นสำหรับมือใหม่หรือคนที่เพิ่งหัดเล่นก็คือ Protection Gear เช่น หมวกกันน็อคที่จำเป็นที่สุด ป้องกันหัวกระแทกพื้น อย่างต่อมาจะเป็นเกี่ยวกับศอก มือ และเข่า เพื่อป้องกันอุบัติเหตุการบาดเจ็บตรงจุดข้อต่อ ต่อมา แน่นอนครับ อุปกรณ์ในการเล่นที่เราจะขาดไปไม่ได้ ก็คือ แผ่น Surfskate ซึ่งแนะนำว่าอยากให้เป็นแผ่นของตัวเอง เพื่อเราจะได้ชินกับมัน เวลาเล่นแผ่นที่มันคุ้นชิน จะลดความอันตรายลงไปได้เยอะ”


“เราจะมาเริ่มที่เบสิกเลยคือ Wave Ramp ก่อนนะครับ ก็คือจะเป็นที่สำหรับฝึกหัดวางไว้บนพื้นโดยการเริ่มต้นจากการ คาร์ฟขึ้นไป แล้วก็เทิร์นกลับตัวด้านซ้าย และด้านขวา ถ้าเป็น Skateboard เขาจะเรียกว่า Front Side-Back Side นะครับ ก็คือการที่เราคาร์ฟขึ้นไปแล้วก็เลี้ยววนกลับมานั่นเอง”

“ด้าน Back Side ก็คือ ด้านที่เราหันหลังให้กับ Ramp แล้วก็เลี้ยวตัวลงมา ส่วนด้าน Front Side คือด้านที่เราหันหน้าให้กับ Ramp แล้วเราเลี้ยวหันหลังกลับมา สำหรับมือใหม่ก็จะอิงจากที่เราถนัดจะลงด้าน Front Side หรือ Back Side มากกว่า แนะนำให้ฝึกด้านที่เราถนัดก่อน เพื่อความปลอดภัย และไม่ต้องฝืนเล่นอะไรที่ไม่ถนัด”

STEP 1 : เริ่มต้นจากวางบอร์ดกับพื้นแล้วเริ่มไถตัว ใช้แรงคาร์ฟส่งไปแล้วก็ขึ้นไปบน Ramp

STEP 2 : ให้ย่อขาก่อนขึ้น พอจังหวะที่ล้อหน้าเราโดน Ramp ให้เรายืดตัว ค่อย ๆ ยืดตัว

STEP 3 : เตรียมตัวเทิร์นลงมา แล้วบิดไหล่ บิดตัวลงมาตามองศาที่เราอยู่บน Ramp 

STEP 4 : ให้เราย่อตัวลงมาตามทาง เพื่อไม่ให้เสียบาลานซ์ครับ”


“มาถึง Wave Bank นะครับ เราจะเห็นว่า Wave Bank จะมีลักษณะที่ถูกออกแบบจำลองคลื่นในทะเลมาเลย โดยที่มันจะมี 2 ฝั่ง ฝั่งนึงจะมี ‘ด้านสูง คือ หน้าคลื่น’ ไว้ใช้เล่นท่ากับ ‘ด้านเรียบ คือ หลังคลื่น’ ใช้สำหรับเทิร์นเพื่อกลับมาเล่นหน้าคลื่นอีกครั้งครับ เราจะเล่นวนเป็นลูปแบบนี้ไปเรื่อย ๆ พอเราขึ้นด้านหน้าคลื่นไปเสร็จแล้ว จะวนกลับลงมาที่หลังคลื่นเพื่อตั้งหลัก แล้วเราก็จะกลับขึ้นไปที่หน้าคลื่นใหม่ แล้วกลับตัวลงมา  โดยเราจะเล่นกลับตัวทั้ง Front Side-Back Side ได้หมดตามเส้นทางที่เราจะไปครับ”

“วิธีการเล่น Wave Bank เริ่มต้นจากฝั่ง Drop-in จะเป็นฝั่งด้านหลังคลื่น เพื่อการออกตัวที่ง่าย อย่างแรกคือ ให้เราวางแผ่นเส้นทางที่เราจะเล่นก่อน ลองดูองศาก่อน ดูเคิร์ฟก่อนว่าสนามมีความชันขนาดไหน มันป้านไหม มันต้องเทิร์นยังไง แล้วให้เราวางไลน์ของตัวเอง เรียกว่า ‘Snake Run’ คือ ให้เราดูไลน์ตามสนามไปก่อนเลยว่า มันต้องโค้งกี่ครั้ง เราต้องเทิร์นด้านไหนก่อน พอเราวนกลับมา เราต้องเข้าโค้งด้านไหน ทั้งหมดนี้มันคือ การวางแผนการเล่นของเรา”

“การเล่น Wave Bank มันต่อเนื่อง ขาเราจะห้ามตกจากพื้น เพราะฉะนั้นขาเราจะต้องตั้งหลักให้ดีก่อนเล่น ไม่ว่าจะเพิ่งเริ่มหรือเก่งแล้ว สำคัญคือ การวางแผนวางไลน์ในการเล่น เพื่อให้การเล่นของเราไม่สะดุด ไปต่อได้ต่อเนื่อง ไม่อันตราย”

วิธีการของเราก็คือ เริ่มจาก Step 1 : การ Drop-in หรือ การปล่อยตัวไหลลงมา

Step 2 : พอเราลงมาปุ๊บ ให้ย่อตัว ทิ้งน้ำหนักสองขาเท่ากัน จนลงมาถึงก้นคลื่นให้เรายืดตัวขึ้น เหมือนเราเล่นใน Wave Ramp เราจะยืดตัวขึ้นเพื่อจะเลี้ยวกลับมา

STEP 3 :พอเรายืดตัวปุ๊บให้เราหันไหล่ หันหน้า หันตัวเหมือนที่เราฝึกกับ Wave Ramp ได้เลย

STEP 4 :พอจังหวะที่เราเลี้ยวกลับมาได้แล้ว ให้เราย่อขาลงมาเรื่อย ๆ เพื่อป้องกันการหงายหลัง และบาลานซ์ให้อยู่บนแผ่นได้เหมือนเดิม

STEP 5 :พอมาเจอฝั่งหลังคลื่นให้เราย่อตัวอีกครั้งนึง แล้วก็เตรียมตัวเทิร์นกลับมาเพื่อเตรียมตัวขึ้นเวฟอีกด้านนึงครับ”

“อยากฝากไว้นิดนึงนะครับ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเล่น เวลาเริ่มจาก Drop-in ลงมา เรามองแค่เป็นเหมือนเข้ากรวยก็ได้เหมือน Snake Run ยังไม่ต้องมองขึ้นไปที่สูงมาก แค่เราลงมาปุ๊บย่อตัวจังหวะขึ้นบนฝั่งคลื่นก็ยืดตัวแล้วก็เทิร์นลงมา แล้วก็หยุดก่อนก็ได้ แล้วเบรกเอาขาลง เพื่อให้เราชินกับองศา และความเร็วของมันก่อน เพื่อให้เกิดความเคยชินในการย่อยืด และการสร้างแรงครับ”


“สำหรับ MAN UP ตอน Surf the Curve ในวันนี้ก็จบลงแล้วนะครับ อยากให้เพื่อน ๆ ลองเอาทักษะที่ผมสอนทั้ง Wave Bank กับ Wave Ramp ไปปรับใช้ ลองหัดเล่นกันดูเพื่อความสนุกในการเล่นเพิ่มไปอีกสเต็ปความมันส์ของ Surf Skate นะครับ สำหรับคนที่อยากลองเล่น Wave Bank และ Wave Ramp แต่ไม่รู้จะไปเล่นที่ไหนก็ลองมาเล่นที่ Never Wave ดูได้เรามีทั้ง 2 แบบให้ฝึกเล่น นอกจากนี้เรายังมีสตาฟที่ช่วยให้คำแนะนำทักษะการเล่นเบื้องต้นอย่างถูกวิธีด้วยครับ”

สำหรับใครที่อ่านแล้วยังไม่เห็นภาพสามารถตามไปดู ManUp : How To Surf the Curve เวอร์ชันวิดีโอกันได้ทางวีดีโอด้านล่างนี้  โปรแกรม MAN UP ตอนต่อไป UNLOCKMEN จะมีอะไรสนุก ๆ มานำเสนออีกรอติดตามกันได้เลย

 

 

LOCATION : NEVER WAVE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line

Warning: include(): Filename cannot be empty in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159

Warning: include(): Failed opening '' for inclusion (include_path='.:/usr/share/php') in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159