GROOMING

MAN UP: อัพสกิล SURF SKATE กับ “คูณคลัง เค้าภูไทย” PROFESSIONAL รุ่นใหญ่แห่งโลก EXTREME

By: HYENA March 1, 2021

Surf Skate กลายเป็นกีฬาชนิดใหม่ที่กำลังฮิตฮอตสุด ๆ ในตอนนี้ จนถึงขั้นแผ่นขาดตลาด ราคาก็พุ่งขึ้นสูงแซงราคาทองคำไปแล้วในแผ่นบางแบรนด์บางรุ่น จนเรียกได้ว่าร้านค้าหาแผ่นมาขายให้ไม่ทันกันเลยทีเดียว

ทุกวันนี้คนเริ่มหันมาฝึกหัด และให้ความสนใจในกีฬาชนิดนี้อย่างจริงจัง เพราะได้ทั้งความสนุก ได้ออกกำลังกาย และได้พบเจอประสบการณ์ใหม่ ๆ ซึ่งวันนี้การเล่นสเก็ตไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในหมู่วัยรุ่น เพราะแม้แต่ผู้ใหญ่ก็หันมาเล่นกันเป็นจำนวนมาก​ ดังนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มสกิลให้ทุกคนเล่นได้ตั้งแต่พื้นฐานยันมือโปร วันนี้ UNLOCKMEN และ แชมพู CLEAR Men Legend Shampoo by CR7 จะมาช่วยให้คุณเล่นสเก็ตได้สนุกขึ้น ให้คุณเป็นคุณได้มากกว่า พร้อมทั้งพา พี่คลัง-คูณคลัง เค้าภูไทย Professional ด้านกีฬา Extream ผู้เชี่ยวชาญเรื่อง Surf Skate และยังเป็นผู้กำกับโฆษณาและ MV มากมาย มาแนะนำกันทีละขั้นตอนอย่างถูกต้อง เข้าใจง่าย และได้ผลแน่นอน

อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้ว่า พี่คลัง ถือว่าเป็นคนหนึ่งที่ข้องแวะกับกีฬา Extream มาอย่างยาวนาน เล่นเกือบจะทุกอย่างตั้งแต่สเก็ตยันมอเตอร์ไซค์ผาดโผน ซึ่งเหตุผลที่หันมาเริ่มเล่นตอนอายุไม่น้อยนั้น เพราะกีฬา Extreme คือตัวตนที่พึ่งจะมาค้นพบ โดยไม่มีคำว่า “แก่เกินไป หรือสายเกินจะเล่น”

“จริง ๆ มันเป็นความชอบ ความทรงจำตั้งแต่ตอนเด็ก เพราะว่าเด็กที่โตมาในสมัยนั้น พวกหนังอเมริกัน หนัง Hollywood มันเข้ามาเยอะมาก แล้วพวกพระเอกในหนังวัยรุ่นส่วนใหญ่ก็จะไถสเก็ต หรือพวกเด็ก Punk ที่แม่งต้องเล่น Skateboard

เราก็เห็นว่าแบบ ไอ้พวกเฟี้ยว ๆ มันต้องเล่น Skateboard ดิวะ มันจะมีฉากออกจากบ้านแล้วไถสเก็ตไปตาม Beach ในเมือง กระทั่งตามซอกตึก มันก็เป็นภาพฝังใจ คือเด็กสเก็ตทุกคนมันจะมีความ Bad Boy มีความ Street เราก็ซึมซับมาทั้งหมด และก็หัดเล่นมาตลอด ซึ่งยุคนั้นก็น่าจะราว ๆ ยุค 80 ต้น ๆ นะ ที่สเก็ตก็ยังไม่แพร่หลายในบ้านเรามากนัก หาซื้อค่อนข้างยาก เราก็ไปแย่งเล่นกับเพื่อน เพราะแม่เราไม่ให้ซื้อ

แล้วจากกีฬา Skateboard เนี่ย มันก็พาเราไปเจอกีฬา Extreme หลายอย่าง ตั้งแต่มอไซค์ผาดโผนไปเรื่อยเลย คืองี้ ตอนนั้นมันเป็นช่วงวัยที่กำลังพลุ่งพล่าน มันรู้สึกอยากเล่นอะไรที่เจ็บตัว มีคนมาถามเราบ่อยว่า เฮ้ย พี่ ไม่อยากไปเล่นเทนน้ง เทนนิสบ้างเหรอ คนวัยพี่เขาไปตีกอล์ฟกันหมดแล้วนะ โห พี่แบบไม่เอาว่ะ ปากไม่แตก แดกข้าวไม่อร่อยอะไรเงี้ย (หัวเราะ)”


“จริง ๆ Surf Skate มีมานาน 20 กว่าปีได้แล้ว สมัยก่อนเขาเรียกว่า Carveboarding การเล่นบอร์ดบนพื้นแข็ง จริง ๆ คือหนึ่งในประเภทของ Skateboard นั่นเอง ทั้งหมดทั้งปวงมันกำเนิดจากการ Surf คลื่น ซึ่งมีมานานมากแล้ว ในช่วงที่ไม่มีคลื่นหรือคลื่นไม่ดี พวก Surfer ก็จะไม่มีอะไรทำ ก็เลยเริ่มเอากระดานไม้มาตัดให้คล้ายกับแผ่น Surf ของเขามาติดล้อ เล่นเลียนแบบ Surf ที่เขาเล่นกันในทะเล ก็คือไถไปเรื่อย ๆ โดยใช้ท่า Surf มาเล่นได้บ้างพอประมาณ จากนั้นมันก็เกิดเป็นกีฬาประเภทกีฬา Skateboard จนถึงทุกวันนี้

ส่วน Surf Skate มันมาจากไอเดียที่ว่า จะทำอย่างไรที่จะจำลองการเล่น Surf ในทะเลให้อยู่บนบกได้จริง ๆ เพราะ Skateboard ก็ยังไม่ได้ฟีลที่เหมือนโต้คลื่นมากนัก เขาต้องการความรู้สึกเหมือนเล่นกับคลื่นจริง ๆ

2 Surfers ชาว Califonia ชื่อ David Colley กับ Brad Gerlach ก็เลยคิดค้นวิธีการให้ล้อมันพับได้ ทำจุดเลี้ยวให้มันง่ายขึ้น ทำรูปทรง Board ให้บิดเบี้ยวเพื่อให้มันมี Momentum แรงเหวี่ยงเหมือนคลื่นจริงมากขึ้น ปรากฏว่ามันใช้ฝึกสกิลสำหรับ Surf ได้ดีเลย แต่แรก ๆ มันยังไม่นิยม เพราะกระแสของ Skateboard มันมาแรงกว่า มีทั้งท่าต่าง ๆ มีทั้งการเล่นที่ผาดโผน และมันส์กว่า เหล่า Surfskate เลยจำกัดวงอยู่แถว Beach มากกว่า” 

หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับพี่คลังรวมไปถึงรู้จักกับที่มาที่ไปของ Surf Skate กันไปแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่จะเข้าช่วง ‘MAN UP’ เรียนรู้เพิ่มสกิลในการเล่น Surf Skate อย่างถูกต้อง โดยพี่คลังจะมาแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนแรกแบบ ‘STEP BY STEP’ เรียกได้ว่า ใครที่เป็นมือใหม่กำลังจะเริ่ม หรือคนที่กำลังฝึกก็สามารถลองทำตามดูกันได้เลย


 

สำหรับผู้เริ่มเล่นก่อนเลย อย่างแรกก็คือ หมวกกันน็อคป้องกันศีรษะ เพราะคนเล่นสเก็ตมือใหม่จะยังล้มไม่เป็น เสี่ยงต่อการหัวกระแทกจากแรงเหวี่ยงได้สูงมาก

ขั้นตอนต่อไปก็คือ พวกสนับต่าง ๆ ตั้งแต่ สนับมือ เพราะบางทีการล้มของเรา ข้อมือมันจะกระแทก ทำให้ร้าวและเกิดอาการบาดเจ็บ เลยอยากให้ทุกคนใส่ ต่อมาก็สนับศอก ป้องกันข้อศอกแตก และสนับเข่า ป้องกันเข่าแตก หาซื้อได้ตามท้องตลาด อุปกรณ์พวกนี้จะมีหลายเลเวล เวลาซื้อก็ซื้อให้เหมาะสมกับตัวเอง จะได้ปกป้องเราได้มากที่สุด


“การเริ่มต้นที่ถูกต้องสำหรับคนเริ่มเล่น คือ การวางเท้าบนตำแหน่ง Skateboard ที่เราต้องเลือกคือระหว่าง Goofy หรือ Regular

 

Regular คือการใช้เท้าซ้ายนำ สำหรับคนถนัดขวาส่วนใหญ่จะใช้เท้าซ้ายเป็นเท้าหลัก ส่วน Goofy จะคือคนที่ใช้เท้าขวานำ

เลือกที่ตัวเองถนัด ไม่มีถูกผิด ต้องลองเล่นดู Surf Skate จะมี Truck ที่เอนไปเอนมา ทำให้ตอนที่เรายืนอยู่บนน็อต 4 ตัวหน้าอาจจะทำให้การทิ้งน้ำหนักเพี้ยนและผิดทิศทางได้ ทำให้ล้ม

เราจึงต้องขยับเท้าถอยมาหลังน็อตประมาณนึง พอเหยียบปุ๊บให้งอเข่าเล็กน้อย เพื่อสร้างสมดุลเป็นเหมือนโช๊คอัพ ทำให้เราบาลานซ์ร่างกายให้ยืดหยุ่นพอที่จะทรงตัวได้ แล้วก็ไถไปข้างหน้า 

พอเราไถไปสักพักให้เราเก็บขาหลังมาไว้ที่น็อตตัวหลัง แล้วถ่ายให้น้ำหนักให้บาลานซ์กันทั้ง Board ครับ สำคัญคือ เท้าหลังต้องมีความมั่นคงเพราะช่วยในการทรงตัวและ Generate Speed ได้ด้วย ไม่ต้องรีบร้อน ฝึกยืนบนบอร์ดจนเข้าใจการทรงตัวบนแผ่นไม้ก่อนจะดีที่สุด”


 

“เชื่อว่ามือใหม่ทุกคนจะกลัวล้มใช่ไหม คือส่วนใหญ่คนล้มจะล้มด้วยการหงายหลัง เพราะไม่เคยชินกับการเคลื่อนที่ไปด้านข้างของตัวเอง มนุษย์คุ้นเคยกับการเดินไปข้างหน้า แต่สัญชาตญาณจะบอกว่าเราไม่อยากล้ม ระหว่างที่เราเคลื่อนที่ไปข้างหน้า สัญชาตญาณก็จะดึงให้ตัวเราเอนไปข้างหลัง

การกลัวล้มมันมีวิธีคิดอย่างหนึ่งคือการถลำตัวไปข้างหน้า ซึ่งข้อดีของมันคือ ถ้าเราล้ม เรายังคงมีมือที่กันตัวเองกระแทกพื้น แต่ถ้าหงายหลังเราจะป้องกันตัวเองไม่ได้เลย”

ส่วนการไถ พยายามอย่าก้มตัวมาก หันหัวมองตรงไปข้างหน้า ขางอเล็กน้อยเพื่อควบคุมบาลานซ์ และพุ่งน้ำหนักไปด้านหน้าพอสมควร วิธีที่ถูกคือให้เริ่มฝึกไถเพื่อทรงตัวบนบอร์ดให้ได้ก่อน เพื่อให้ร่างกายได้เรียนรู้คุ้นเคยการเดินทางไปกับล้อเลื่อน ฝึกแบบนี้จนคล่องแคล่วก่อน ค่อยคิดถึงอย่างอื่น มันเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้การเล่นมันต่อเนื่องมากขึ้น”


“การปั้มคือการ Generate Speed โดยการสร้างแรงเหวี่ยงด้วยตัวเอง

คนหัดเล่นส่วนใหญ่มักจะใช้วิธีกดเท้า กดไปกดมา ก็ทำให้ไปข้างหน้าได้ จริง ๆ แล้วมันเป็นวิธีที่ผิด แต่ไม่ใช่ว่าลองไม่ได้ เริ่มแรกลองให้รู้ว่าการเคลื่อนที่มันเป็นยังไง แต่พอเริ่มเข้าใจแล้ว เราก็ไม่ควรใช้วิธีนี้อีกต่อไป

การปั๊มเพื่อสร้าง Speed ที่ถูกต้องจะเกิดได้จากแรงเหวี่ยง เหมือนการถ่ายเทน้ำหนักโดยใช้ Movement ของร่างกาย แรงเหวี่ยงจากซ้ายถ่ายมาขวา แล้วกลไกของ Truck จะสามารถสร้าง Speed ให้กับเราได้เอง หลักการคือความสม่ำเสมอและแรงคืนสนองที่เท่าเทียมกัน และนั่นคือการปั๊มครับ”


“หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับการ Carving มันคือการเลี้ยวด้วยการใช้แรงเหวี่ยงจากท่อนบนของร่างกายให้เกิดการ flow อย่างต่อเนื่อง ล่องลอยเหมือนอยู่ในคลื่นทะเล เป็นท่าที่ใกล้เคียงการโต้คลื่นจริง ๆ จะคล้ายกับการปั๊มแต่วงกว้างกว่า และมีแรงเหวี่ยงมากกว่า ซึ่งความ Flow ของแต่ละคนต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างมาก

เราจะเหวี่ยงเริ่มด้วยการมองทิศทางที่ต้องการไป จากนั้นเหวี่ยงไหล่เป็นรูปเครื่องหมาย Infinity (ไม่ใช้แขนเหวี่ยงนะ) การใช้ไหล่เหวี่ยงจะช่วยให้เกิดแรงและบาลานซ์ ไม่สะเปะสะปะ ร่างกายจะเป็นอิสระ และเอวก็จะขยับตามไหล่ของเราโดยอัตโนมัติ แล้วก็ม้วนกลับไปกลับมา

ในจังหวะเดียวกัน ขาที่เราย่อเพื่อรับแรงเหวี่ยงเหล่านั้น เมื่อมาถึงด้าน Front Side (เท้าหน้า) ให้เรายืด พอกลับไปที่ Back Side (เท้าหลัง) ให้เราย่อ ย่อ ยืด ๆ ฝึกซ้อมไปเรื่อย ๆ จนเราสามารถจับจังหวะได้ ก็จะสามารถเพลินเพลินกับความ flow ของ Surf Skate ที่สนุกขึ้นอีกหลายเท่าตัว”


“มาถึงเรื่อง Turn หรือการเลี้ยว ที่มีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งเบสิกที่ต้องรู้คือ Powerful Turn ที่มีการเลี้ยวที่ค่อนข้างแรง

วิธีการคือ เปิดไหล่ ทิศทางของแขนและไหล่ที่เปิดจะเป็นทิศทางที่เราจะไป ใบหน้าต้องหันไปมองจุดที่เรากำลังจะเลี้ยว เมื่อไหล่เปิดและหน้าหัน ร่างกายของเราจะเป็นธรรมชาติและเลี้ยวได้อย่างสมูธ ทิ้งน้ำหนักลงที่ขาหน้าของตัวเอง ในขณะที่ขาหลังคอยช่วยบาลานซ์

เราจะเห็นบางคนย่อขามาก ๆ แล้วเอามือจับแผ่น ก็เป็นท่า ๆ หนึ่งที่ช่วยให้เราสามารถเลี้ยวด้วยความเร็วได้ ความรู้สึกจะเหมือนเราเอนหลังลงไป เพราะมันคือแรงเหวี่ยงจากด้านล่าง ซึ่งจะทำให้ตัวกับก้นไม่ตกลงไป”


การ Snap ให้นึกภาพเวลา Surfer คนนึง เลี้ยวกลับเข้าไปหาคลื่นและพาตัวเองไปบนยอดคลื่นแล้วฟาดให้น้ำกระจายเพื่อให้ Surf หยุด

เหมือนกับ Skate ที่เวลาคน Snap ก็จะมีเสียงเอี๊ยดหรือการเบรกนั่นเอง ในเรื่องของ Surf Skate ก็จะคล้ายกับ Surf คลื่น คือเป็นการเลี้ยวหักศอกอย่างรุนแรงคล้ายกับการดริฟท์รถ ดังนั้นจึงต้องมีความเร็วพอสมควร เริ่มต้นด้วย Snap แบบสั้น ๆ แล้วค่อย ๆ ลากยาวขึ้นมา

วิธีการคือ เริ่ม Snap จาก Front Side โดยเราจะ Bottom Turn ก่อน ซึ่งท่าของมันจะเหมือนการโก่งก้น และเลี้ยวอย่างแคบมาก โดยเอนน้ำหนักไปข้างหน้า ปลายเท้าจิกไปที่ขอบของ Board เพื่อปาดเป็นตัว S แล้ว Board จะหยุดกะทันหัน ซึ่งการทำ Snap ที่ถูกต้องคือ เริ่มต้นจาก Generate Speed, Bottom Turn และ Snap”

ทั้งหมดเป็นพื้นฐานและท่าเด็ดที่จะทำให้การเล่น Surf Skate สนุกยิ่งขึ้น การทำท่าต่อเนื่องกันจะยิ่งทำให้เราเหมือนกำลังโต้คลื่นทะเลบนบกยังไงยังงั้น แน่นอนว่า Surf Skate นับว่าเป็นหนึ่งในกีฬา Extream มันต้องมีความเสี่ยง มีการเจ็บตัว 

“คือขึ้นชื่อว่ากีฬา Extreme ชื่อมันก็โหดอยู่แล้วนะ คือ การันตีเรื่องความเจ็บปวดอยู่แล้ว แม่ก็เป็นห่วง เพื่อนก็ชอบถามว่า ทำไมมึงไม่ไปเล่นอะไรที่คนวัยเดียวกับมึงเขาเล่นกันวะ

คือสำหรับเรา เราอยากเล่นอะไรที่มันมีแรงปะทะหน่อย และกีฬา Extreme มันมีความ Challenge กับตัวเอง เป็นจุดที่เราต้องแลกความเจ็บปวดกับ Reward อะไรบางอย่าง

การที่เราทำท่านี้ได้ ทำแบบนี้ได้ มันทำให้อะดรีนาลีนหลั่ง ความพลุ่งพล่านที่เอาชนะตัวเอง เอาชนะความท้าทายบางอย่างได้นั่นแหละที่ทำให้เราเลือกอยู่บนเส้นทางนี้”

“Skateboard มันก็มีหลายแบบ มี Skate Trick มี Skate Street มี Longboard มี Cruiser และอีกสารพัด ทั้งหมดนี้มันไม่ใช่แค่การยืนบนแผ่นไม้หรือการเล่นท่า แต่มันคือพื้นที่ที่ให้อิสระกับเรา อิสระที่เราได้ล่องไปกับมัน ไปตามที่ต่าง ๆ ด้วยความเร็วที่เราเป็นคนกำหนดเอง


กิจกรรมแบบแมน ๆ กับสภาพหนังศีรษะแบบมัน ๆ ต้องใช้แชมพูสูตรสำหรับผู้ชายอย่าง CLEAR Men Legend Shampoo by CR7 สูตรพิเศษที่ร่วมมือกับ Cristiano Ronaldo ในการพัฒนาแชมพูที่เหมาะกับกิจกรรมหนัก ๆ ทำความสะอาดหมดจด กำจัดน้ำมันส่วนเกินใน 30 วินาที คืนความสดชื่นให้หนังศีรษะ เหมาะกับเส้นผม และหนังศีรษะของผู้ชาย 100%

CLEAR Men Legend Shampoo by CR7 แชมพูที่ออกแบบมาเพื่อผู้ชาย Lifestyle Active ด้วยส่วนผสมของ Sea Salt และ Charcoal ที่ช่วยกำจัดความมันทันที หอมยาวนาน 48 ชั่วโมง และยังบำรุงผมให้สุขภาพดีด้วย จัดแต่งทรงก็ง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องรังแค ผมมัน และสุขภาพศีรษะอีกต่อไป

ซึ่งกว่าจะเป็น Professional แบบนี้ได้ ต้องผ่านการฝึกฝน ฝึกซ้อม ผ่านร้อนผ่านเหงื่อมาวันละหลายชั่วโมง ยิ่งกิจกรรมมันส์เท่าไหร่ ก็ยิ่งเหงื่อออกมาก หนังศีรษะของผู้ชายจะผลิตน้ำมันส่วนเกินมากกว่าผู้หญิงถึง 60% ความมันจะดูดสิ่งสกปรกให้อุดตันในรากผม และกลายเป็นปัญหารังแค คันศีรษะ ผมมันเยิ้ม และหนักถึงขั้นผมร่วงได้ ต่อให้เล่นท่าได้เท่แค่ไหน แต่บุคลิกและความมั่นใจอาจจะไม่มีเหลือ

“เราต้องเลือกใช้แชมพูผู้ชายที่มันเหมาะกับผมเรา ผู้ชายเล่นกีฬา Extreme เหงื่อออกเยอะ ผมก็เปียกมันหมด มีล้มกลิ้งเจ็บตัว มีความเปรอะเปื้อน มีฝุ่นควัน เรายิ่งต้องเลือกแชมพูที่มันออกแบบมาเพื่อผู้ชายที่มี Lifstyle Active อย่างเรา

ไม่ว่าก่อนหรือหลังเล่นกิจกรรม เราก็ต้องมั่นใจเพื่อให้เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะ Skate ทั้งหลายที่เล่นบนบกเนี่ย หลังเล่นกิจกรรมพวกนี้เหงื่อมันจะออกเยอะ เป็นต้นเหตุให้ผมมันและมีสิ่งสกปรกอุดตันรากผม ตัวพี่เป็นทั้งนักกีฬา Extreme เป็นผู้กำกับ เป็นอาจารย์ ยิ่งมีไลฟ์สไตล์หลายบทบาท ยิ่งต้องเตรียมพร้อมในการทำแต่ละหน้าที่อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line