Guide

MANCAVE: “2463 Speakeasy Bar” พาย้อนเวลาไปปี ค.ศ 1920 จุดเริ่มต้นของ Speakeasy บาร์ ในยุคอเมริกาห้ามขายเหล้า

By: Lady P. April 20, 2023

ปี ค.ศ 1920 ที่เป็นจุดกำเนิดเริ่มต้นของบาร์ลับ หรือที่เราคุ้นเคยอย่าง “Speakeasy Bar” ซึ่งในยุคของ ค.ศ 1920 นั้นเป็นยุคที่อเมริกาห้ามขายเหล้า หรือที่เรียกว่า Prohibition ของอเมริกา ซึ่งเป็นช่วงที่ห้ามผลิต และห้ามขายอย่างเด็ดขาด จึงเกิดเป็นยุคที่มีการลักลอบการขายเครื่องดื่มอย่างลับ ๆ แบบแอบเปิด จึงเป็นที่มาของคำว่า Speakeasy หรือแปลตรง ๆ ง่าย ๆ ว่า “ค่อย ๆ พูด” ซึ่งร้านพวกนี้จะต้องคุมเสียงไม่ให้ลูกค้าเสียงดังมากเกินไป ไม่งั้นเดี่ยวตำรวจจะมาจับเอา

เล่าถึง Speakeasy ในปีค.ศ. 1920 ไปแล้ว เลยอยากชวนมารู้จัก Speakeasy Bar น้องใหม่ที่มีชื่อว่า “2463 Speakeasy” บาร์ลับที่ซ่อนตัวอยู่ด้านหลังของโรงแรม Civic เอกมัย โดยชื่อของร้านคือปี พ.ศ. 2463 ซึ่งเท่ากับปี ค.ศ. 1920 ในการเริ่มยุคของ Speakeasy Bar นั่นเอง

“2463 Speakeasy” เกิดขึ้นจากการรวมตัวของเพื่อน ๆ ที่มีใจรัก และหลงหลงใน Cocktail Culture แม้ทุกคนจะไม่เคยทำธุรกิจในด้านบาร์มาก่อน แต่ด้วยประสบการณ์เดินทางที่ได้สัมผัสบาร์ค็อกเทลมาไม่น้อย จึงได้รวบรวมประสบการณ์การดื่มด่ำที่ต้องบอกว่าตอบโจทย์คนที่ได้มาสัมผัสร้านนี้ได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นนักดื่มรุ่นใหม่ หรือตัวเก๋า เข้ามาแล้วต้องติดใจมาอีกหลายรอบแน่ ๆ

ตั้งแต่ก้าวเข้ามาในร้าน จะสัมผัสได้ถึงความหรูหรา การตกแต่งด้วยโทนสีเขียวสื่อถึงสัญลักษณ์ของ Speakeasy Bar ในยุคนั้น มีการแบ่งโซนเอาไว้พร้อมรองรับกลุ่มลูกค้าทั้งแบบกลุ่มใหญ่เล็ก หรือจะมาคนเดียวก็สามารถนั่งดื่มได้แบบสบายชิล ๆ โดยไม่เคอะเขิน

จุดนี้ต้องพูดถึง เก้าอี้ที่นี่นั่งสบายมาก นั่งแล้วรู้สึกว่าร้านไม่ได้รีบไล่เรากลับบ้านแน่นอน นั่งสบาย จิบได้แบบเพลิน ๆ ส่วนใครถ้าอยากมาแบบ VIP สามารถจองชั้นลอยกับทางร้านได้เลย จะสามารถเทควิวร้านในมุมที่สวยสง่ามากที่สุดได้ หรือจะปิดม่านเป็นส่วนตัวก็ไม่ว่ากัน

ที่เจ๋งมากของร้านนี้คือ “เครื่องดื่ม” อร่อยมาก รสชาติดีเยี่ยม เมนูได้แรงบันดาลใจมาจากยุค 1920 โดย Signature Drinks ทั้งหมดตอนนี้มีถึง 8 เมนู โดยส่วนใหญ่เป็น Classis Twist ที่มีการผูกเข้ากับเรื่องราวในยุค 1920 รวมถึงการนำ Classic Cocktail ที่มาตีความใหม่ บวกกับความเป็นไทยผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ลื่นลิ้นนุ่มนวลทุกการจิบ

เปิดดริ้งท์แรกด้วย 2463 Charlie Chaplin ค็อกเทลที่ได้แรงบันดาลใจมาจากนักแสดงชื่อดัง Charlie Chaplin ในยุคนั้น ลองจิบสักคำจะได้รสชาติถึงความนุ่มของ Homemade Creme De Yvette / Cacao Husk Air Foam กิมมิคน่ารักของแก้วนี้คือ เวลาจิบเสร็จจะมีหนวดแบบ Charlie Chaplin ด้วยนะ

มีความสงสัยว่าน้ำจิ้มฝรั่งจิ้มบ๊วย มังคุด มะพร้าวมันเข้ากันได้เลยจึงต้องลองสั่ง “Thaification” มาลองจิบอีกแก้ว ซึ่งต้องบอกว่าผสมผสานกันได้อย่างลงตัว โดยทางบาร์เทนเดอร์ยังมีสูตรลับคือ หมูแผ่น!!! อยากรู้ว่ารสชาติเป็นไง เข้ากันแค่ไหน บอกได้ว่า ต้องลอง !!

Medical Liquor เมนูที่ต้องบอกว่า หวานเป็นลม ขมเป็นยา จัดว่าเป็นถ้วยที่เข้มข้น สุขุม นุ่มลึก เหมาะกับหนุ่ม ๆ เป็นพิเศษ แนะนำว่าแก้วหลัง ๆ หน่อย เพราะว่ามันแรงมาก

Twenty-First Amendment แก้วนี้ต้องบอกว่าจิบเพลิน ๆ พร้อมกินหอม Floral เหมาะกับกินปิดท้ายคืนแบบชิล ๆ ก่อนกลับบ้าน

ต้องบอกว่าครั้งนี้เราคงลองไม่ได้ครบทุกแก้ว แต่บอกได้ว่าเป็นร้านที่ต้องกลับมาซ้ำอีกแน่นอน เพราะบรรยากาศร้านดีมาก ที่นั่งนั่งสบายมาก ๆ วันไหนอยากมาคนเดียวก็สามารถพูดคุยกับบาร์เทนเดอร์ได้อย่างสนุกสนาน ส่วนถ้ามาหลายคนก็เพลินหลายแก้วแน่นอน

พิกัด : ด้านหลังโรงแรม CIVIC เอกมัย
เวลา: เปิดทุกวัน เวลา 19.00-02.00 น.
โทร : 0-2010-2463
www.facebook.com/2463speakeasy

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line