Guide

MANCAVE: HONEST MISTAKE ความผิดพลาดที่สวยงามสู่บาร์ลับกลิ่นอายจีนยุค 1930

By: PERLE March 25, 2019

บ่ายวันหนึ่งที่แสงอาทิตย์แรงกล้าสาดส่อง อุณหภูมิร้อนระอุ แต่ ‘อาซิง’ หัวหน้าแก๊งมังกรรุ่นที่ 3 กลับดูไม่ยี่หระ อาซิงในชุดสูทสีดำพร้อมหมวกทรงสูงเช่นทุกวันเดินตามบาทวิถีไปเรื่อย ๆ ก่อนจะเลี้ยวเข้าไปในตรอกหนึ่ง

บรรยากาศเงียบสงบ แตกต่างจากหลังตะวันตกดินที่ครึกครื้นไปด้วยนักท่องราตรี อาซิงเดินฝ่าความเงียบจนไปถึงบริเวณกลางตรอก ก่อนจะหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบอย่างใจเย็นราวกับความร้อนแรงของแสงแดดนั้นไม่สามารถทำอะไรเขาได้ หลังจากพ่นควันจนหมดมวน เขาเปิดประตูเดินเข้าไปในร้าน ๆ หนึ่ง ป้ายระบุอยู่ข้างหน้าว่า ‘โรงรับจำนำ’

อาซิงไม่ได้มีอะไรมาจำนำ เขารู้ดีว่าธุรกิจโรงรับจำนำที่นี่เป็นเพียงธุรกิจบังหน้าเท่านั้น หลังจากแลกเงินจำนวนหนึ่งเพื่อรับบัตรผ่านประตูกับพนักงานสาวที่อยู่หลังลูกกรงเรียบร้อยแล้ว อาซิงก็เดินขึ้นบันไดแคบ ๆ สู่ชั้นบน

เมื่อเดินขึ้นมาบรรยากาศยิ่งดูไม่น่าไว้วางใจยิ่งขึ้น มีเพียงความเงียบสงัดภายใต้แสงไฟแดง-เขียว นอกจากนั้นบริเวณชั้น 2 ยังมีมุม CCTV ที่แสดงให้เห็นว่าที่นี่มีกล้องวงจรปิดอยู่ทั่วบริเวณ มันไม่ใช่โรงรับจำนำธรรมดาแน่ ๆ แต่อาซิงกลับเดินผ่านไปโดยไม่สนใจ เขามาที่นี่บ่อยจนเฉยชากับบรรยากาศเหล่านี้ไปแล้ว

อาซิงเดินขึ้นมาถึงชั้น 3 เขาคุ้นเคยกับห้องนี้ราวกับเป็นบ้านหลังที่ 2 มันเป็นบาร์ลับที่เขากับมิตรสหายมักแวะเวียนมาเสมอ ไม่ว่าจะมาเพื่อเล่นไพ่นกกระจอก, พูดคุยธุรกิจ แม้กระทั่งสังสรรค์ ทุกอย่างเกิดขึ้นที่นี่

ถึงจะไม่มีชื่อ แต่อาซิงกับเพื่อนเรียกที่นี่ว่า Honest Mistake เนื่องจากการวางอิฐบล็อกผิดไป 1 ก้อนที่บริเวณหน้าร้าน นอกจากนั้นสถานที่แห่งนี้ยังมีความผิดพลาดที่เกิดขึ้นอย่างไม่ได้ตั้งใจอีกหลายจุด Honest Mistake จึงดูเป็นชื่อที่เหมาะสม

ทั่วทั้งห้องมีเพียงแค่อาซิงกับบาร์เทนเดอร์ที่อยู่หลังเคาน์เตอร์บาร์เท่านั้น ทั้งคู่ไม่ได้พูดอะไรกัน เพียงแค่ส่งสายตาเป็นสัญญาณ ชั่วครู่เดียวเครื่องดื่ม 3 แก้วก็มาวางอยู่ตรงหน้าอาซิงเรียบร้อย

แก้วแรกคือ Meilee ค็อกเทลสีส้มนวลที่ใช้ว็อดก้าเป็นส่วนผสมหลัก เติมความเปรี้ยวหวานด้วยไซรัปก่อนเพิ่มความโดดเด่นด้วยพริกและบรรดาเครื่องเทศหลายชนิด รสชาติที่ได้จึงครบทั้ง หวาน เปรี้ยว เผ็ด ซึ่งก็เหมาะสมกับชื่อ Meilee ที่ตั้งตามชื่อลูกสาวเจ้าพ่อคนหนึ่ง เธอเป็นที่โจษจันในหมู่มาเฟียอย่างมาก ด้วยบุคลิกแก่น เฮี้ยว เปรี้ยว ซ่า ไม่กลัวใคร ภายใต้หน้าตาที่หนุ่ม ๆ ต่างเฝ้าหมายปอง อาซิงรู้จักเธอเป็นอย่างดี ทั้งคู่เคยคบหากันระยะหนึ่ง และถึงแม้จะเลิกรากันไปแล้ว แต่ทุกครั้งที่เขาดื่มค็อกเทลแก้วนี้ก็จะนึกถึงเธอเสมอ

แก้วต่อมาคือ JuJube เป็นค็อกเทลแก้วโปรดของอาซิง เนื่องจากรสชาติที่เข้มข้นร้อนแรงถึงใจ โดยแก้วนี้ใช้เบอร์เบิ้นเป็นส่วนผสมหลัก เพิ่มรสชาติด้วยสมุนไพรจีน ทานคู่กับพุทราจีน เข้ากันได้เป็นอย่างดี เหมือนหยินหยางในแก้วค็อกเทล

แก้วสุดท้ายเป็นค็อกเทลธรรมดาอย่าง Gin & Tonic  แต่เพิ่มความพิเศษด้วยการผสมใบชาจีนลงไป รสชาติจึงหอมสดชื่น เหมาะกับการดื่มแก้กระหายในวันที่อากาศร้อนเช่นนี้

เมื่อละเลียดเครื่องดื่มทั้ง 3 แก้วจนหมด อาซิงก็เดินขึ้นบันไดไปอีกชั้น โดยบริเวณชั้น 4 จะเป็นห้องส่วนตัวของเหล่ามาเฟียระดับหัวหน้าเช่นเดียวกับอาซิง ส่วนด้านนอกจะเป็นที่นั่งของเหล่าลูกสมุน แต่ในเวลานี้ไม่มีใครนอกจากอาซิง เขานั่งลงที่ด้านนอก หยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบ เหม่อมองไปไกลสุดสายตาเหมือนกำลังรอคอยใครอยู่ ก่อนจะหยิบปืนพกที่เสียบไว้ข้างเอวขึ้นมาพินิจอย่างละเอียด เช็คจำนวนกระสุน ยากจะคาดเดาว่าเขาคิดจะทำอะไร…

บาร์ลับบรรยากาศชวนหลงใหลแบบนี้ ไม่ใช่แค่แค่อาซิงเท่านั้น แต่ทุกคนสามารถไปสัมผัสความผิดพลาดที่สวยงามของ Honest Mistake ได้เช่นกัน โดยเฉพาะ Cocktail Lover ที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

Location: โครงการ Aqua ใกล้แยกสะพานควาย เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร

Open: 7.00 PM – 2.00 AM

Contact: 06-2490-5126

Facebook: Honest Mistake

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line