Guide

MANCAVE: ความเรียบง่ายไม่หวือหวาคือสิ่งที่ทำให้ ‘SHADES OF RETRO’ ยืนหยัดในทองหล่อมากว่า 18 ปี

By: PERLE February 8, 2019

‘ทองหล่อ’ คืออีกหนึ่งย่านที่เราพูดได้เต็มปากว่าคือบ้านหลังที่ 2 โดยหลังพระอาทิตย์ตกเรามักจะมาใช้เวลาที่ถนนสุขุมวิท 55 สายนี้เป็นประจำ

แต่ร้านที่เราจะพาทุกคนไปวันนี้กลับเล็ดลอดสายตาเราไปอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้ง ๆ ที่มันตั้งอยู่ในทองหล่อมากว่า 18 ปี นี่จึงเป็นโอกาสดีของเราที่ได้ค้นพบแหล่งพักพิงอีกแห่ง และเราก็ชอบที่นี่เสียด้วย

ใช่ เรากำลังพูดถึง ‘Shades of Retro’ บาร์เล็ก ๆ แต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูง ตั้งอยู่ในซอยธารารมณ์ 2

บรรยากาศเงียบสงบ ตัดขาดจากถนนทองหล่อเส้นหลัก และที่เราพูดว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูงเพราะว่าที่นี่นอกจากจะเป็นบาร์ไว้สำหรับดื่มกินสังสรรค์เฮฮาแล้ว ยังเป็นร้านขายของเก่าในตัวอีกด้วย ดังนั้นถูกใจเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนก็สามารถซื้อกลับบ้านได้เลย

‘Shades of Retro คือร้านขายของเก่าที่มีบาร์อยู่ในตัว’ นี่คือคำนิยามของเราเกี่ยวกับการตกแต่งร้านของที่นี่ เพราะไม่ว่าจะมองไปมุมไหนก็ละลานตาไปด้วยของเก่าที่เต็มไปด้วยเรื่องราว น่าจะถูกใจหนุ่ม ๆ สายวินเทจไม่น้อย

Shades of Retro มีทั้งโซนอินดอร์และเอาต์ดอร์ให้เลือกนั่งได้ตามสะดวก ส่วนหนุ่ม ๆ ที่มาคนเดียวก็ไม่ต้องกลัวเหงา เพราะที่นี่มีเคาน์เตอร์บาร์ และระหว่างที่เราอยู่ในร้านก็เห็นลูกค้าหลายรายมานั่งชิลคนเดียวที่เคาน์เตอร์อย่างไม่เคอะเขิน

นอกจากการตกแต่งที่ไม่เหมือนใครแล้ว ความพิเศษอีกอย่างของ Shades of Retro คือความอาวุโสของร้านที่เปิดให้บริการมากว่า 18 ปี เราบังเอิญโชคดีได้พูดคุยกับคุณบอยเจ้าของร้าน เขาเล่าให้ฟังว่า Shades of Retro เริ่มต้นจากร้านขายของเก่าเล็ก ๆ ในถนนทองหล่อ ก่อนจะเริ่มตั้งบาร์กาแฟเล็ก ๆ ในร้าน และเปลี่ยนเป็นบาร์ค็อกเทลในเวลาต่อมา ซึ่งปรากฏว่ามันขายดีมาก จนขยับขยายกลายมาเป็น Shades of Retro ในปัจจุบัน

และอีกคำถามที่เราสงสัยคือ ในวันที่ทองหล่อเต็มไปด้วยบาร์สมัยใหม่มากมาย ทำไม Shades of Retro จึงยังยืนหยัดอยู่ได้ ซึ่งคุณบอยได้ตอบไว้อย่างน่าสนใจว่า

“เพราะเราไม่หวือหวา”

คุณบอยบริหารร้านนี้อย่างเรียบง่าย ค่อยเป็นค่อยไป ทำอย่างที่ใจชอบ จึงทำให้ร้านนี้มีลูกค้าประจำจำนวนมาก นอกจากนั้นก็ต้องรู้จักปรับตัว เช่นเมื่อก่อน Shades of Retro จะขายแค่เครื่องดื่ม แต่ตอนนี้ได้เพิ่มเมนูอาหารและกาแฟเข้ามาด้วย ทำให้ครบวงจรการบริการมากขึ้น

ท้องเริ่มหิวแล้ว เราไม่รอช้าสั่งอาหารซิกเนเจอร์ของทางร้านมาทั้งหมด 2 เมนู จานแรกคือ Big Black Burger เบอร์เกอร์เนื้อชิ้นโตเสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งทอด ในฐานะคนที่กินเบอร์เกอร์มามากพอสมควร บอกเลยว่านี่คือหนึ่งในเบอร์เกอร์ที่อร่อยที่สุด รสชาติกลมกล่อมลงตัว ไม่มีจุดให้หักคะแนน

จานที่ 2 คือ ไก่แช่เหล้า เป็นจานที่ทานได้เพลิน ๆ เป็นกับแกล้มชั้นดีสำหรับหนุ่ม ๆ อย่างเรา รสชาติกลาง ๆ มีความเผ็ดเล็กน้อยจากพริกด้านบน แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าเขาตั้งใจเสิร์ฟแบบเย็นนะ เดี๋ยวจะตกใจตอนลิ้มลองคำแรกแบบเรา

หลังจากท้องอิ่มแล้ว ก็ถึงเวลาของเครื่องดื่มกันบ้าง โดยในภาพคือ OL Bitch ซิกเนเจอร์ค็อกเทลของทางร้าน โดยแก้วนี้ใช้ว็อดก้าเป็นเบส ก่อนจะเสริมความโดดเด่นของรสชาติด้วย สาเก น้ำมะนาวและน้ำเชื่อมเอลเดอร์ฟลาเวอ ออกมาเป็นรสชาติเปรี้ยวหวาน ดื่มง่าย น่าจะถูกใจสุภาพสตรี

ปิดท้ายด้วยกาแฟกึ่งของหวานอย่าง Affogato ที่เป็นกาแฟดำเสิร์ฟพร้อมไอศกรีมวานิลา ท็อปปิ้งด้วยบราวนี่ วิธีทานคือเทกาแฟลงบนไอศกรีม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผลลัพธ์ที่ได้คือส่วนผมที่ลงตัวระหว่างความหวานและขม เป็นรสชาติที่เราชอบมาก

ถึงแม้นี่จะเป็นการมาเยือนครั้งแรกและมาในฐานะการทำงาน แต่เรามั่นใจเลยว่า Shades of Retro จะกลายเป็นร้านประจำแห่งใหม่ของเราในทองหล่อแน่นอน ถึงจะเรียบง่ายแต่ก็มีเสน่ห์ในตัวเอง แล้วเจอกันเมื่อเจอกัน Shades of Retro….

Location: ซอยธารารมณ์ 2 (ทองหล่อ) ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร

Open: 5.00 pm – 2.00 am

Contact:  0-2714-9450, 08-1824-8011

Facebook: Shades of Retro

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line