Guide

TAI SOON BAR บาร์แสงสลัวที่จะยั่วให้คุณหลงใหลด้วยดีไซน์ร้านยาจีนเก่าและคราฟต์เบียร์

By: PSYCAT July 30, 2020

สารภาพตามตรงว่าตั้งแต่ Covid-19 เข้ามามีบทบาทในชีวิต ดูเหมือนว่าการพาตัวเองไปดื่มด่ำสุนทรียภาพกลายเป็นเรื่องท้าย ๆ ที่เราแทบใส่ใจ ไหนจะงาน ไหนจะเงิน ไหนจะความสัมพันธ์ คล้ายว่ามีเรื่องสำคัญ ๆ อยู่อีกมากรอให้เราดูแล

เดือนก็แล้ว สองเดือนก็แล้ว จนกระทั่งสี่เดือนกว่าที่เราเคร่งขึงตึงเครียดกับชีวิต จนในที่สุดเราก็ถามตัวเองว่าใจดีกับตัวเองได้บ้างหรือยัง? คิดได้แบบนั้นก็อยากพาตัวเองไปดื่มด่ำบรรยากาศ ผ่อนคลายกับเครื่องดื่มให้ชื่นใจ และสนทนากับใครสักคนในบาร์สักแห่งที่แสงสลัวแปลกตา ราวกับว่าได้หลุดออกจากโลกแห่งความเป็นจริงไปชั่วขณะ

Tai Soon Bar คือคำตอบของวันนี้ บาร์แสงสลัวที่เราอยากพาตัวเอง และชาว UNLOCKMEN ไปหลงใหลดื่มด่ำด้วยกัน

ตึกรามเก่าแก่ย่านเมืองเก่า คลาคล่ำไปด้วยรถราและร้านอาหารเด็ดเจ้าดังที่ดึงดูดคนจากทั่วสารทิศ สองข้างทางมีผู้คนที่ดั้นด้นมาลิ้มรสของอร่อย นี่คือบรรยากาศของย่านประตูผีที่ใครหลายคนคุ้นเคย

แม้บาร์คราฟต์เบียร์แสงสลัวจะดูโดดเด่นออกมาจากสิ่งอื่น ๆ แต่ทันทีที่เราเดินทางมาถึงก็อดยิ้มออกมาไม่ได้ เพราะ Tai Soon Bar ทั้งโดดเด่นแต่ก็กลมกลืนด้วยดีไซน์ที่เจ้าของเลือกรีโนเวตอาคารที่เคยเป็นร้านขายยาจีนเก่าแก่ของตระกูล ที่นี่จึงเต็มไปด้วยโครงสร้างที่ยังคงความเก่าแก่ ความดิบ คู่ไปกับบรรยากาศที่เหมาะแก่การปล่อยตัวปล่อยใจไปกับคืนค่ำได้อย่างดี

“ไท้ซุ่นตึ๊ง” ป้ายชื่อร้านยาเดิมยังตระหง่านอยู่เหนือประตูทางเข้า พร้อมป้าย “Tai Soon Bar” สีแดงสดที่ดึงดูดให้เราเข้าไปค้นหา

ทันทีที่ก้าวเท้าเข้าไป กำแพงปูนสึกกร่อนดึงสายตาเราไว้ บางส่วนหลุดลอกเป็นลวดลายเฉพาะ บางส่วนเผยให้เห็นอิฐเก่าสีส้มเรียงตัว เป็นความตั้งใจของเจ้าของที่อยากให้ ​Tai Soon Bar ยังเชื่อมโยงและสื่อให้เห็นถึงอดีตของอาคาร

รวมถึงเคาน์เตอร์บาร์ที่เป็นสง่าอยู่ด้านซ้ายมือ ซึ่งจำลองมาจากเก๊ะยาจีนโบราณ และตู้ยาระหว่างทางเดิน ถือเป็นรายละเอียดเล็ก ๆ บอกเล่าเรื่องราวให้ผู้มาเยือนที่ไม่ได้รู้ความเป็นมาของที่นี่มาก่อน

​Tai Soon Bar เติมเส้นสายให้ผนังปูนกระเทาะดิบด้วยเหล็กดัดโค้งบ้าง มนบ้าง คู่กับโคมไฟสีแดงแบบจีนให้แสงสลัวแปลกตา ขับบรรยากาศให้ดูลึกลับ น่าหลงใหล ในขณะที่ที่นั่งภายในร้านก็ทำจากไม้เก่าที่รื้อทิ้งจากร้านขายยาเดิม

บาร์คราฟต์เบียร์ที่คืนชีพจากร้านยาจีนแห่งนี้มี 3 ชั้น แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะรู้สึกเหมือนถูกตัดขาด เพราะที่นี่เลือกเล่นระดับกับพื้นที่ ทำให้ทุกชั้นเหมือนเชื่อมโยงถึงกัน โดยมีโคมไฟแดงระย้าที่เป็นอีกสื่อกลาง ถ้านั่งดื่มอยู่ชั้นลอยก็สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของบาร์ด้านล่าง ในขณะที่ชั้น 3 เป็นโอเพจแอร์เหมาะสำหรับใครที่อยากปล่อยตัวไปกับมวลอากาศ และกลิ่นอายของย่านประตูผี

นอกจากดีไซน์ที่ผ่านการคิดมาอย่าพิถีพิถันแล้ว บาร์คราฟต์เบียร์แห่งนี้ก็คิดเรื่องคราฟต์เบียร์มาอย่างใส่ใจไม่แพ้กัน แม้จุดเริ่มต้นของ Tai Soon Bar คือการเป็นร้านโชห่วยที่ขายคราฟต์เบียร์ แต่เมื่อตั้งใจเปิดเป็นบาร์แล้วระบบเบียร์ที่ดีก็เป็นสิ่งที่ที่นี่ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน

Tai Soon Bar จึงมีห้องเย็นสำหรับเก็บเบียร์สดโดยเฉพาะ เนื่องจากเบียร์สดจะต้องถูกเก็บรักษาในอุณหภูมิเฉพาะเท่านั้น ที่นี่จึงไม่ใช่แค่เอาตู้เย็นหรือตู้แช่มาแล้วใส่เบียร์สดเข้าไป ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าถ้าคุณมาที่นี่คุณจะได้ลิ้มรสรสชาติที่แท้จริงของเครื่องดื่ม

รวมถึงแก้วแต่ละใบผ่านการอบเพื่อไม่ให้มีกลิ่นค้าง รวมถึงระบบการกดล้าง และ Chill แก้วด้วยอุณหภูมิ เพื่อให้การดื่มเครื่องดื่มที่นี่มีรสชาติสมบูรณ์แบบที่สุด

บาร์คราฟต์เบียร์แสงสลัวแห่งนี้มีคราฟต์เบียร์สด 12+1 แทปรอให้บริการ แต่ละแทปมีป้ายไม้ระบุประเภทเบียร์ในคืนนั้น สำหรับคนที่ทำหน้างงว่าทำไมต้อง 12+1 ? ไม่ 13 ไปเลย นี่คือกิมมิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เลี่ยง Unlucky Number เลข 13 รวมถึงเป็นเซอร์ไพร์สให้ลูกค้า เนื่องจากแทปที่ +1 มานั้น เราจะไม่รู้ว่าเป็นเบียร์อะไร ให้เราชิม และเลือกจ่ายเงินในจำนวนที่เราพอใจ แลกกับการเขียนบรรยายความรู้สึกว่าเรารู้สึกอย่างไรกับเบียร์แทปนั้น เพื่อให้บริวเวอร์สามารถไปปรับปรุงพัฒนาได้ถูก

ส่วนใครที่อยากลองคราฟต์เบียร์บรรจุขวด บรรจุกระป๋องก็สบายใจได้ที่ Tai Soon Bar มีให้เลือกกว่า 100 ชนิด ไม่เคยลองมาก่อน ไม่แน่ใจว่าชอบแบบไหน ก็ไม่ต้องกังวลใจ ที่นี่มีคนรอให้คำแนะนำแบบสบาย ๆ และกันเองเหมือนได้เดินเข้าไปในร้านโชห่วยใกล้บ้าน (แต่ในบรรยากาศเท่ ๆ เหลือรับประทาน)

ไม่รู้ว่าเราบอกคุณไปหรือยัง แต่ดูเหมือนว่า “ไท้ซุ่นตึ๊ง” จะมาจากภาษาจีนที่ ไท้ แปลว่า ไทย ซุ่น แปลว่า ดี และตึ๊ง แปลว่า ร้านยา ไท้ซุ่นตึ๊งจึงมีความหมายว่าร้านยาดีของไทย และ Tai Soon Bar ก็หมายถึงบาร์ดีของไทยนั่นเอง

ในวันอันเหนื่อยล้า กดดันตัวเองให้ทำงานหนักมานาน การแวะมาที่บาร์คราฟต์เบียร์แสงสลัวแห่งนี้ให้เครื่องดื่มรสนวลขับกล่อม ให้ดีไซน์แปลกตาเยียวยา ให้บทสนทนากับคนรู้ใจหรือคนแปลกหน้าโอบกอด อาจทำให้คืนนี้กลายเป็นคืนที่ดีที่สุดของชีวิตอีกคืนหนึ่งก็เป็นได้

Location: 188 ถนนมหาไชย แขวงสำราญราษฎร์

Open: 05.00 PM – 00.00 AM

Contact: 0914636465

Facebook: Tai Soon Bar

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line