Advertisement
Entertainment

Manga Collection : เพราะหมอดี ๆ ไม่ได้มีแค่ในการ์ตูน

By: unlockmen July 29, 2021

ในห้วงเวลาแห่งยุคสมัยที่โรคระบาดกำลังกัดกินทั้งจิตใจและร่างกาย อาชีพหมอคือทัพหน้าที่ช่วยทั้งช่วยรักษา และยื้อชีวิตจากวิกฤตโควิดที่คืบคลานคนไทยที่ในตอนนี้เผชิญหน้าทั้งอาการป่วยใหม่ระดับหมื่นต่อวัน และเสียชีวิตพุ่งไปเป็นหลักร้อย โดยไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเลยแม้แต่น้อย

ในระหว่างที่ประชาชนต่างตั้งคำถามถึงการบริหารงานของทั้งรัฐบาลและผู้เกี่ยวข้อง ท่ามกลางความสับสนวุ่นวายของการจัดสรรวัคซีน และเกมการเมืองที่นับวันจะร้อนแรงขึ้นเป็นทวีคูณ ในช่วงเวลาแห่งความยากลำบากที่เราพบเจอในทุกวันไม่ว่าจะเป็นการได้เห็นคนรักที่พลัดพลากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ คนไข้นอนลมหายใจรวยรินในบ้านอย่างไร้ความหวัง บางที่ก็เผชิญปัญหาเตียงเต็ม และการเห็นคนตายข้างถนนอย่างที่เราไม่คิดว่าจะได้เจอนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาชีพหมอในตอนนี้ที่เป็นคนกุมชะตาคนไข้ในตอนนี้มีทั้งหมอที่เสียสละ และหมอที่สังคมกำลังตั้งคำถามถึงจรรยาบรรณ

UNLOCKMEN จึงอยากกระตุ้นและส่งกำลังใจผ่านคาแรคเตอร์หมอในมังงะเรื่องดัง ที่เชื่อมั่นว่าหมอหลาย ๆ ท่านอาจจะเคยผ่านตา บางเรื่องก็เป็นแรงบันดาลใจให้อยากเป็นหมอจากการ์ตูนเหล่านี้ ที่พวกเขาล้วนเป็นฮีโร่ต้นแบบของหมอในชีวิตจริงของใครหลาย ๆ คน มาดูกันว่าจะมีใครที่ตรงใจกันบ้าง

 

Black Jack หมอปีศาจ

เริ่มต้นด้วยมังงะดราม่าในตำนานของปรมาจารณ์แห่งโลกมังงะ Osamu Tezuka ที่นำประสบการณ์ของตนสมัยที่ยังเป็นหมอ มาดัดแปลงเป็นเรื่องราวของหมอเถื่อนที่ประสบอุบัติเหตุในวัยเด็กเกือบตาย แต่เขาได้รับการผ่าตัดยื้อชีวิตและทำศัลยกรรมใบหน้าและร่างกาย เขาจึงต้องการตอบแทนด้วยการเป็นหมอขบถที่หันหลังให้กับวงการแพทย์ด้วยการปฏิเสธใบอนุญาติประกอบโรคศิลป์ เป็นหมอใต้ดินยอดฝีมือรักษาคนรวยด้วยการขูดรีดเงินจำนวนมหาศาลเพื่อตั้งคำถามกับระบบทุนนิยม แต่ในความเย็นชาภายใต้ใบหน้าปุปะจากบาดแผลในอดีตนั้น เขากลับเป็นหมอที่มีความเป็นมนุษย์มากที่สุดอย่างเหลือเชื่อ

มังงะ Black Jack เป็นการทวงถามถึงจรรยาบรรณทางการแพทย์ภายใต้สถานการณ์อันบีบคั้นอารมณ์ นับเป็นมังงะคลาสสิคที่ Osamu บรรจงเขียนเพื่อเชิดชูหมอขณะเดียวกันก็ตั้งคำถามถึงสังคมที่มักเชิดชูอาชีพนี้แต่เบื้องหลังนั้นกลับเต็มไปด้วยความฟอนเฟะและความดำมืดได้อย่างทรงพลัง

Black Jack ได้รับการยอมรับในฐานะมังงะอมตะที่ถูกนำมารีเมคโดยนักเขียนหลายยุคหลากสมัย เป็นหนึ่งในตัวละครขบถที่ครองความเป็นอมตะจวบจนถึงทุกวันนี้


Super Doctor K

อีกหนึ่งการ์ตูนหมออมตะ ที่ปัจจุบันก็ยังคงตีพิมพ์มาอย่างต่อเนื่อง Super Doctor K เล่าถึงหมอลึกลับภายใต้ผ้าคลุมที่ซุกซ่อนมัดกล้ามและรูปร่างสูงใหญ่เอาไว้ โดย ดร.เค หรือ หมอคัตสึยะ คือนายแพทย์ที่ได้รับการสืบทอดจากตระกูลเคที่เป็นหมอนอกรีตมาตั้งแต่บรรพบุรุษ กับฝีมือในการผ่าตัดช่วยชีวิตในแบบที่ล้ำสมัยและเหนือความคาดคิด แต่ด้วยบุคลิกที่ลึกลับและชอบมีความขัดแย้งกับเหล่าเจ้าพ่อและผู้ทรงอิทธิพลอยู่ตลอดเวลา หมอเคจึงเป็นเป้าให้ถูกทำร้ายลอบสังหารอยู่เสมอ

การ์ตูนหมอเคตีพิมพ์มาอย่างยาวนานโดย Super Doctor K ภาคแรกจบลงในเล่มที่ 44 ก่อนจะมี Doctor K ที่เล่าถึงน้องสาว ความยาว 10 เล่มจบ และ K2 ภาคปัจจุบัน แม้การรักษาของหมอเคจะเต็มไปด้วยความเวอร์วังตามสไตล์การ์ตูนสายบู๊ไปบ้าง แต่สิ่งที่หมอเคยึดมั่นคือคุณธรรมและความถูกต้องที่ทำให้เป็นการ์ตูนหมอที่ยืนหนึ่งมาอย่างยาวนานจวบจนถึงทุกวันนี้


Dr. KUMAHIGE

คุณหมอนักสู้ การ์ตูนสายดราม่าขยี้อารมณ์ ที่เป็นการจับมือกันระหว่าง Buronson ผู้เขียนเรื่องหมัดเทพเจ้าดาวเหนือ กับอาจารย์ Takumi Nagayasu ผู้วาด “ไออิกับมาโกโตะ” เล่าถึงคุณหมอผู้หันหลังให้กับตำแหน่งศาสตราจารย์ชื่อดัง เพื่อมาเปิดคลีนิคเล็ก ๆ ในเมืองชินจูกุเพื่อช่วยชีวิตคนตัวเล็กน้อยในเมืองชินจูกุนี้ เป็นหนึ่งในการ์ตุนสุดประทับใจที่สะท้อนถึงความเสียสละ ความรักที่มีต่อวิชาชีพ รวมไปถึงการถามหาคุณค่าของชีวิต ผ่านคาแรกเตอร์คุณหมอเคราหนา ที่ผ่านทั้งการยื้อชีวิต และเผชิญหน้าความตายมาอย่างหลากหลาย นับเป็นการ์ตูนที่เรียลในแง่ของหมอที่เป็นมนุษย์คนหนึ่ง ไร้ซึ่งปาฏิหาริย์ ไร้ซึ่งอิทธิฤทธิ์ใด ๆ แต่ด้วยความเสียสละอันยิ่งใหญ่ ก็ทำให้คุณหมอคนนี้ เป็นที่รักของคนในชุมชน


Say Hello to Blackjack

ต่อกันด้วยมังงะ ที่สะท้อนด้านมืดของวงการแพทย์ได้อย่างถึงแก่น Say Hello Blackjack หรือ คุณหมอมือใหม่หัวใจเกินร้อย เล่าเรื่องของนักเรียนแพทย์จบใหม่ไฟแรง ที่ตั้งใจจะเปลี่ยนแปลงโลกในฐานะหมอผู้ผดุงความยุติธรรม ก่อนที่ระบบการเมืองในโรงพยาบาลจะเป็นบททดสอบทางศีลธรรมว่าสรุปแล้วเราสามารถเป็นหมอที่ดีมีอุดมการแต่โดนขัดขวางการเจริญก้าวหน้าทางหน้าที่การงาน หรือว่าเราจะเป็นหมอที่ทะเยอทะยานไหลไปตามนำกับระบบภายในอันฟอนเฟะ มังงะที่ตีแผ่วงการแพทย์สมัยใหม่นี้ได้รับการการันตีด้วยยอดขายและรางวัลมากมาย และยังได้ทำเป็นซีรีส์อีกด้วย เป็นหนึ่งในมังงะที่สนุกและน่าติดตามอย่างมาก


Iryu: Team Medical Dragon

อิริว ทีมดราก้อนคุณหมอหัวใจแกร่ง อีกหนึ่งมังงะที่ได้รับแรงผลักดันจนได้สร้างเป็นซีรีส์สุดเข้มข้น เรื่องราวของกลุ่มศัลยแพทย์ที่มากล้นด้วยฝีมือ นำโดย อาซาดะ ริวทาโร่ คืออดีตแพทย์สนามที่ชำนาญในการผ่าตัดจากสนามรบ ที่รวบรวมนายแพทย์ฝีมือระดับพระกาฬ เพื่อมาปฏิวัติและรื้อถอนระบบฟอนเฟะอันมืดดำที่กัดกินอยู่ในโรงพยาบาลให้หมดไป การมองคนไข้ที่เป็นเพียงหนูทดลองและไม่ใยดีในการรักษา แน่นอนว่าการมาของพวกเขานั้นสั่นคลอนกลุ่มคณะแพทย์รุ่นเก่า เพราะรับไม่ได้ในบุคลิกและความกักขฬะของเขา แต่ความที่เป็นคนยอมหักไม่ยอมงอนี่เอง ก็นำมาสู่ความเข้มข้นของการปะทะทั้งคารมและฝีมือเสมอในมังงะเรื่องนี้


Godhand Teru หัตถ์เทวดา เทรุ

ชะตาลิขิตให้หมอใหญ่ในตำนานต้องส่งผ่านจิตวิญญาณแห่งการช่วยชีวิตสู่ลูกชาย หลังจากประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตก เด็กน้อยโทรุ ที่รอดตายราวปาฏิหาริย์จากการช่วยเหลือของพ่อที่เป็นหมอศัลยแพทย์ชื่อดังที่ได้ฝากรอยประทับฝ่ามือไว้ที่หน้าอกก่อนเขาสิ้นใจ โทรุจึงเติบโตด้วยการสานต่อเจตนารมณ์ของพ่อเพื่อยืนหยัดที่จะเป็นหมอมีฝีมือไม่ต่างกับพ่อ แม้ว่าช่วงเวลาปกติจะเป็นคนที่ซุ่มซ่ามเงอะงะ แต่เมื่อสถานการณ์คับขันเมื่อไหร่ หมอโทรุก็มักจะเจ็บที่หน้าอกเสมือนการกระตุ้นจากผู้เป็นพ่อที่ตอกย้ำให้เขาต้องช่วยชีวิตผู้คนทุกที แม้มังงะเรื่องนี้จะเวอร์ตามสไตล์มังงะลูกผู้ชาย แต่สิ่งหนึ่งที่โทรุมักย้ำเตือนให้รับรู้เสมอคือคำว่า จรรยาบรรณ และการต่อสู้อย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อช่วยผู้ป่วยให้รอดจากวิกฤติทุกครั้ง

แม้มังงะจะจบลงที่เล่ม 62 แล้ว แต่เพราะไวรัสโคโรน่า ก็นำพาให้ โทรุกลับมาอีกครั้งกับภาคพิเศษที่เล่าถึงการรับบมือกับไวรัสมรณะนี้บนเรือสำราญ นับได้ว่าเป็นมังงะเพียงเรื่องเดียวในตอนนี้ที่เล่าเรื่องของโรคระบาดนี้ได้ทันสถานการณ์จริง ๆ


Dr. Noguchi ด้วยใจนักสู้

มังงะดราม่าสุดรันทด ที่สร้างจากเรื่องจริงของ โนงูจิ ฮิเดโย หนุ่มน้อยจากชนบทอันแสนยากจน ที่อุบัติเหตุในวัยเด็กทำให้เขาต้องสูญเสียมือซ้ายไปข้างหนึ่ง จากเด็กการเรียนแย่ที่ถูกเพื่อน ๆ กลั่นแกล้ง สู่การต่อสู้ร่ำเรียนหมอจนได้เป็นนักวิจัยแบคทีเรีย นำไปสู่การค้นพบการยับยั้งโรคระบาดได้สำเร็จในยุคที่วิทยาการทางการแพทย์ยังล้มลุกคลุกคลาน ดร.โนงูจิ สามารถยับยั้งการระบาดของโรคซิฟิลิศได้สำเร็จ และเอาตัวเข้าแลกเพื่อยับยั้งโรคไข้เหลืองจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต การเสียสละ การต่อสู้ ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคนำพาให้เขาได้รับการยอมรับจากทั่วทุกมุมโลก และชาวญี่ปุ่นได้ยกย่องเขาเป็นเอกบุรุษที่ปรากฏบนธนบัตร 1000 เยน อย่างสมภาคภูมิ การ์ตูนดราม่าบีบน้ำตาชั้นดีที่แสดงให้เห็นอีกด้านของหมอที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ที่แม้ร่างกายจะไม่พร้อม แต่ก็ยืนหยัดต่อสู้กับโรคร้ายจนกลายเป็นเอกบุรุษผู้เกรียงไกร


Dr. Koto คุณหมอกะโปโล

ณ เกาะที่ห่างไกลความเจริญและแสงสีอันทันสมัย ยังมีหมอยอดฝีมือที่หันหลังให้กับความเจริญทางหน้าที่การงานในเมืองใหญ่ เพื่อออกมาดูแลชาวบ้านที่อยู่ห่างไกลวิทยาการทางการแพทย์ คุณหมอโคโตะ แม้จะมีบุคลิกท่าทางเป็นหมอเปิ่น ๆ แต่เมื่อเขาลงมือรักษาหรือว่าผ่าตัดช่วยชีวิตใคร กลับมีสีหน้าและแววตาที่จริงจังราวกับคนละคน

Dr. Koto เป็นหนึ่งในมังงะแนวหมอ ที่แสดงให้เห็นสปิริตอันแรงกล้าของหมอผู้เสียสละ ที่ต้องการเติมเต็มการรักษาของผู้ห่างไกลให้ทัดเทียมกับเมืองหลวง ขณะเดียวกันเราก็ได้เห็นสังคมอันเต็มเปี่ยมไปด้วยความจริงใจของชาวบ้านและหมอ ที่เมื่อเผชิญกับวิกฤตก็ไม่เคยทิ้งกัน จนสามารถคว้ารางวัล Shogakukan Manga Award ครั้งที่ 49 ไปครอง น่าเสียดายที่อ.ผู้เขียนหยุดเขียนกลางคันโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่ 25 เล่มนั้นก็บรรจุซึ่งคุณค่าและความหมายที่แท้จริงของหมอไว้อย่างครบถ้วนและงดงาม


JIN หมอทะลุศตวรรษ

มังงะแนวหมอ ผสมผสานเรื่องราวแนวย้อนยุคแบบเหลือเชื่อ เมื่อคุณหมอศัลยแพทย์ทะลุมิติมาโผล่ในสมัยเอโดะที่วิทยาการทางการแพทย์ยังไม่ทันสมัย หมอหนุ่มจึงต้องใช้แนวคิดในโลกยุคปัจจุบัน ผนวกเข้ากันกับการแพทย์แผนโบราณอย่างเหนือชั้น จนกลายเป็นการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์แห่งการรักษาไปในตัว มังงะที่รวบรวมความเชื่อในสมัยโบราณที่การรักษายังต้องพึ่งพาภูมิปัญญาชาวบ้าน และการต่อสู้กับระบบเจ้าขุมมูลนายอันแสนคร่ำครึ นับเป็นมังงะที่สนุก และพร้อมเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปในตัว แต่เสียดายที่เป็น 1 ในมังงะที่ไม่จบที่บ้านเรา…เรียกง่าย ๆ ว่าโดนลอยแพนั่นเอง

และนี่คือมังงะเกี่ยวกับหมอที่ UNLOCKMEN แนะนำให้ทุกท่านได้อ่าน เรายังมีความหวังว่าสักวันโรคร้ายจะจางหายโดยเร็วไว เพื่อให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตกันตามปกติ และขอส่งกำลังใจให้เหล่าบุคลากรทางการแพทย์ทัพหน้าให้ผ่านช่วงเวลาอันโหดร้ายนี้อย่างเร็วไว

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line