GROOMING

วิธีบำรุงผิวหน้าง่ายๆ ที่ผู้ชายทำได้แบบแมนๆ

By: Chaipohn May 26, 2015

ทุกครั้งที่เราทำกิจกรรมหนักๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือไปปาร์ตี้กับเพื่อนหลังเลิกงาน เช้ามาเรามักจะมองหน้าเพื่อนแล้วมีคำถามว่า ทำไมเพื่อนเราถึงมีผิวหน้าสดชื่นสดใสแต่เช้า แต่ผิวหน้าเรากลับดูหมองคล้ำราวกับไม่ได้หลับไม่ได้นอนมาหลายวัน (ตัวผมเองก็เป็นอย่างนี้บ่อยๆ) ทั้งๆที่เราทำกิจกรรมเดียวกันตลอดเวลา ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้มีความต่างระหว่างหน้าเพื่อนกับหน้าเราคือการดูแลบำรุงผิวหน้านั่นเอง
ผู้ชายส่วนใหญ่อาจไม่ค่อยใส่ใจดูแลผิวหน้ามากนัก มีอะไรใกล้มือให้ใช้ก็ใช้ มักไม่สนใจว่ามันเหมาะกับผิวหน้าผู้ชายอย่างเราหรือไม่ ในเมื่อผิวหน้าของเราต้องเจอกับความเครียดและมลภาวะมากมายรอบตัว การบำรุงผิวหน้าจึงจำเป็นเพื่อรับมือกิจกรรมในแต่ละวัน UNLOCKMEN ขอแนะนำวิธีดูแลผิวหน้าแบบแมนๆ เน้นทำง่ายจากสิ่งของรอบตัวในบ้าน เพื่อผิวหน้าสดใส Charge Energy ไปด้วยกัน

1. กากกาแฟ เพิ่มพลังผิวหน้าให้เต็มเปี่ยม

ponds-may1

original photo credit : Tanda-Seru

กาแฟที่เราดื่มกันเป็นประจำ มีประโยชน์กับผิวหน้ามากมายทั้งการบำรุงและซ่อมแซม เพราะในกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระ (anti-oxidants) ช่วยซ่อมแซมผิวหน้าจากความเครียดและมลภาวะบนท้องถนนที่เราต้องเจอทุกวันได้อย่างดี โดยวิธีการคือ นำกากกาแฟที่มีคุณสมบัติด้านการฟื้นฟูและบำรุงสภาพผิว เอามาผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติหรือน้ำผึ้ง พอกไว้ทั่วหน้า 15 – 20 นาทีแล้วล้างออก ผลที่ได้คือ หน้าเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น แลดูสดชื่น ลดความหมองคล้ำ ที่สำคัญคือกากกาแฟ เป็นสิ่งที่หาได้ง่ายสำหรับคนที่ชงกาแฟเป็นประจำอยู่แล้ว หรือคุณจะไปขอจากร้านกาแฟ ก็อาจจะได้ฟรีเลยด้วย

2. ข้าวสารสครับหน้ากำจัดสิ่งสกปรกตกค้าง

ponds-may2

แต่ละวันเราต้องเดินริมถนนกันบ้าง แน่นอนว่าต้องเจอฝุ่น ควัน มลภาวะต่างๆที่เกาะแน่นอยู่ในรูขุมขน ถ้าปล่อยไว้นานอาจจะลุกลามทำให้เกิดปัญหาสิวตามมาสมทบกับความหมองคล้ำ สิ่งรอบตัวที่เราสามารถนำมาสครับได้นั้นมีมากมาย หนึ่งในนั้นคือข้าวสาร วิธีก็แสนง่าย เอาข้าวสารมาบดละเอียดเป็นผงสครับด้วยการตำให้ละเอียดจนเป็นผงประมาณ 10 – 15 นาที นำมาถูให้ทั่วใบหน้าเบาๆ แล้วล้างออก ความสากเล็กๆ ของเมล็ดข้าวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวและสิ่งสกปรกในรูขุมขนได้แถมยังทำให้หน้านุ่มอีกด้วย หรือถ้ากลัวสากเกินไปจะบาดหน้า เอาข้าวที่บดละเอียดมาผสมกับนมจืด น้ำผึ้ง หรือมะนาวก็ยังได้

3. ไข่ขาว+สำลี ความคลาสสิคในการลอกสิวเสี้ยน

ponds-may3

เปิดตู้เย็นเป็นต้องเจอไข่ ผู้ชายทุกคนที่มีสิวเสี้ยนเยอะควรลอง วัตถุดิบหาง่ายแต่ได้ผลดีอันนี้อาจจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์สักเล็กน้อยสำหรับมือใหม่ ใครที่ไม่ชอบกลิ่นคาวๆ ของไข่ขาวอาจจะต้องทนกันหน่อย แต่ผลที่ได้จากไข่ขาวทำให้เราอยากให้ลองกัน วิธีการก็คือตอกไข่แล้วทำการแยกไข่ขาวออก นำสำลีแผ่นชุบไข่ขาวแล้วนำมาแปะบนหน้าของคุณ แปะจนเต็มหน้า ทิ้งไว้สัก 25 นาที พอไข่ขาวกับสำลีเริ่มแห้งติดหน้าเราแล้ว จึงค่อยๆ ลอกออก ด้วยการลอกจากคางขึ้นไปหาหน้าผากเป็นการย้อนรูขุมขน สิวเสี้ยน และสิ่งสกปรกที่อยู่ภายในรูขุมขนจะติดออกมากับสำลี ผิวหน้าจะได้เนียนใสไร้สิ่งอุดตัน

4. น้ำผึ้ง+มะนาว เพื่อความเนียนใสไร้รอยสิว

ponds-may4

ในตู้เย็นบ้านหนุ่มๆอย่างเรา มักจะมีมะนาวกับน้ำผึ้งติดไว้สำหรับทำ Cocktail กันอยู่ ซึ่งสองสิ่งนี้ก็ขึ้นชื่อเรื่องการนำมาบำรุงผิวหน้าอยู่ไม่น้อย น้ำมะนาวมีวิตามินซีสูง มีประโยชน์ในการกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ช่วยทำให้รอยแผลสิวจางลง แต่อาจจะไม่เหมาะกับผิวหน้าแพ้ง่าย ควรผสมกับน้ำผึ้งที่มีพลังในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว วิธีใช้งานก็ไม่ยาก เริ่มจากนำน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะเทใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำมะนาว 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 30 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด ตบท้ายด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดรูขุมขนอีกหนึ่งรอบก็เรียบร้อย

5. น้ำแข็ง นำ้เย็น ช่วยให้หน้ากระชับรับทุกรูขุมขน

ponds-may5

วิธีสุดท้ายที่ง่ายแสนง่าย บ้านไหนไม่มีสิ่งนี้นับว่าแปลก เพราะแค่เปิดตู้เย็นก็บำรุงผิวได้ เชื่อหรือไม่ว่าน้ำแข็งธรรมดาๆ สามารถช่วยทำให้ผิวหน้าเราเต่งตึงขึ้น รูขุมขนกระชับขึ้นได้ วิธีการก็ง่ายมาก แค่เอาน้ำแข็งก้อนมาประคบเบาๆ ที่ใบหน้า เน้นบริเวณ T-Zone (หน้าผาก จมูก และคาง) หรือคนที่ผิวหน้าที่แพ้ง่าย เราแนะนำให้ใช้ผ้าบางๆ สะอาดๆ มาห่อน้ำแข็งก่อนจะนำมาถูใบหน้า หรือใช้น้ำดื่มแช่เย็นล้างหน้า ทำทุกเช้าและก่อนนอน รูขุมขนจะกระชับขึ้น

เห็นไหมครับว่าการดูแลผิวด้วยตัวเองเป็นเรื่องไม่ยากเลย วัตถุดิบที่ใช้ก็หาได้ตามบ้าน เรียกว่าแมนๆอย่างเราก็ทำเองได้ แต่ถ้าทั้งหมดนี้ยังดูซับซ้อนอยู่ การใช้ตัวช่วยที่มีคุณสมบัติจากสารสกัดเมล็ดกาแฟในการเพิ่มพลังให้ผิวหน้าอย่าง Pond’s Men Energy Charge ก็เป็นทางออกที่เราอยากแนะนำสำหรับผู้ชายที่ใช้ชีวิตแบบเต็มแม็กซ์ และต้องการชาร์จพลังผิวให้พร้อมเริ่มวันใหม่อย่างเต็มพลัง ฟื้นบำรุงผิวที่อ่อนล้า และหมองคล้ำให้ดูสุขภาพดี หรือถ้าอยากสครับ Pond’s Men Pollution Out ก็เป็นอีกทางเลือกในการกำจัดสิ่งสกปรกจากทุกมลภาวะที่ตกค้างตามรูขุมขน ใช้เป็นประจำเพื่อผิวหน้าสดใส พลังเต็มเปี่ยม พร้อมทำกิจกรรมในแต่ละวันได้อย่างเต็มที่

ponds-may6

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line